Tìm hiểu quy định về luật xây dựng nhà ở nông thôn hiện nay

Theo như thông tin từ Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 và Điều 11, Thông tư 15 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Kể từ ngày 1/1/2021 nếu muốn xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn. Thì cần phải tìm hiểu kĩ một số quy định và vấn đề để tránh vi phạm quy định. Sau đây là những điều kiện và quy định trong luật xây dựng nhà ở nông thôn hiện nay. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi với chúng tôi nhé!.

Tìm hiểu về quy định xây dựng nhà ở nông thôn

Để xác định được việc Xây nhà ở nông thôn có phải xin phép hay không? Thì chúng ta cũng cần phải xác định được đối tượng phải xin phép giấy phép xây dựng trước khi thực hiện.

Giấy phép xây dựng chính là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Cho đối tượng là chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Quy định trong luật xây dựng nhà ở nông thôn
Quy định trong luật xây dựng nhà ở nông thôn

Theo như Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung 2020 quy định: Công trình xây dựng phải có đầy đủ giấy phép xây dựng. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định. Trừ các trường hợp được miễn xin giấy phép trước khi xây dựng, bao gồm các trường như sau:

Trường hợp 1

Công trình bí mật của nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp.

Trường hợp 2

Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công đã được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị. Hay là các cơ quan ban ngành đứng đầu quyết định đầu tư xây dựng.

Các công trình được phê duyệt, cấp phép
Các công trình được phê duyệt, cấp phép

Trường hợp 3

Các công trình xây dựng tạm theo quy định

Trường hợp 4

Các công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình. Hoặc là các công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị. Có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo như quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó cũng cần phải lưu ý các nội dung về sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng. Không được làm ảnh hưởng đến sự an toàn của kết cấu chịu lực của công trình. Đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Luôn luôn đạt yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

Trường hợp 5

Các công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo. Các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp 6

Công trình xây dựng nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên. các  công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng. Hoặc là quy hoạch có tính chất về mặt kỹ thuật, chuyên ngành. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 Các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông được nhà nước thẩm quyền phê duyệt
Các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông được nhà nước thẩm quyền phê duyệt

Trường hợp 7

Các công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định, thiết kế xây dựng. Triển khai sau khi thiết kế cơ sở để đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng. Đồng thời cũng đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của điều Luật này.

Trường hợp 8

Các công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 9

Các công trình xây dựng thuộc cấp IV nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo. Thuộc vào khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Trừ các công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Chủ đầu tư xây dựng công trình có trách nhiệm phải gửi đầy đủ các thông báo thời điểm khởi công xây dựng. Cũng như là hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định. Đến các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại các địa phương để quản lý.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn là gì?

Điều kiện đối với các nhà ở riêng lẻ ở nông thôn khi thuộc đối tượng phải xin phép trước khi xây dựng như sau:

 • Phải đảm bảo điều kiện phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Phải bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, công trình lân cận. Đồng thời cũng phải đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường. Thực hiện đầy đủ các về quy định phòng, chống cháy, nổ. Bảo đảm an toàn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông. Về các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Thực hiện đúng và bảo đảm về khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ, độc hại. Cũng như là các công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Về thiết kế nhà ở riêng lẻ cũng được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tuân thủ theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.
 • Ngoài ra, cũng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

H4: Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất đối với nhà ở 

Để xin được cấp giấy phép xây dựng thì hồ sơ yêu cầu phải có như sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao của một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Cung cấp bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với các công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải có bản cam kết để đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề.
Hồ sơ xin được cấp phép xây dựng
Hồ sơ xin được cấp phép xây dựng

Những trường hợp nào cần phải xin cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn?

Căn cứ vào Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, từ ngày 01/01/2021 ở khu vực nông thôn. Thì những loại công trình sau đây bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

Đối với các công trình ở khu vùng đồng bằng

 • Các công trình xây dựng thuộc cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở  vùng nông thôn, có quy mô dưới 07 tầng. Các công trình thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc là thuộc vào quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.
 • Các công trình xây dựng thuộc cấp I, II, III, cấp đặc biệt. Các công trình nhà ở riêng lẻ ở khu vực vùng nông thôn có quy mô dưới trên tầng;
 • Các công trình thu vào nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Các khu đô thị vùng đồng bằng phải xin giấy phép xây dựng
Các khu đô thị vùng đồng bằng phải xin giấy phép xây dựng

Đối với khu vực miền núi

 • Công trình xây dựng thuộc cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở khu vực miền núi, hải đảo. Thuộc khu vực có quy hoạch khu đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng
 • Các công trình xây dựng thuộc vào cấp I, II, III và cấp đặc biệt
 • Các công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Điều kiện và yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính

Đối với các khu vực nhà ở riêng lẻ tại các vùng nông thôn. Các quy định về cấp giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương đó. Ủy ban nhân dân huyện cũng đưa ra các quy định cụ thể về các điểm dân cư tập trung. Hay là các điểm dân cư dọc theo các tuyến đường thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

Điều kiện và yêu cầu thứ nhất

Nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng. Được phê duyệt (do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nơi xây dựng xác định). Thì sẽ được phép xây dựng tối đa là hai tầng (gồm 1 tầng trệt, 01 lầu). Với tổng diện tích mặt sàn xây dựng không được vượt quá 200m2.

Điều kiện và yêu cầu thứ hai

Phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố.

Đảm bảo phù hợp với bản quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và công bố
Đảm bảo phù hợp với bản quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và công bố

Điều kiện và yêu cầu thứ ba

Bảo đảm về hành lang bảo vệ các công trình về giao thông. Các hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Và cả các khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật

Điều kiện và yêu cầu thứ tư

Khu vực nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng mặt sàn lớn hơn 250m2. Từ 3 tầng trở lên hoặc khu vực nhà ở trong các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Thì việc thiết kế cũng phải do tổ chức, cá nhân thiết kế. Những đối tượng có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện

Nhà ở riêng lẻ có diện tích nhỏ hơn 250m2
Nhà ở riêng lẻ có diện tích nhỏ hơn 250m2

Điều kiện và yêu cầu thứ năm

Nhà ở riêng lẻ phải có quy mô nhỏ hơn nhà ở quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8. Thì cá nhân, hộ gia đình được tự tổ chức thiết kế. Nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường. Đồng thời cũng phải đảm bảo an toàn của các công trình lân cận.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin để giải đáp về quy định trong luật xây dựng nhà ở nông thôn hiện nay. Cùng với đó là các thông tin bổ ích khác liên quan đến vấn đề này. Hy vọng rằng với nội dung chúng tôi đã chia sẻ trên đã giúp cho bạn giải đáp được hoàn toàn các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Để qua đó có thể giúp ích cho bạn và những người đang có nhu cầu xây dựng nhờ ở khu vực nông thôn.

Trả lời