Tìm hiểu lý do bất động sản quan trọng với nền kinh tế

Khi nhắc đến những thị trường giao dịch có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước ta. Thị trường Bất động sản luôn là cái tên dẫn đầu trong thang phân loại mức độ quan trọng. Vậy lý do bất động sản quan trọng với nền kinh tế là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết bên dưới đây:

Pháp luật quy định bất động sản là gì?

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có một pháp luật riêng và định nghĩa riêng về khái niệm này. Theo quy định của pháp luật VN, bất động sản là thuật ngữ chỉ những tài sản không di dời được. Bao gồm:

  • Đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai
  • Nhà ở và các công trình được xây dựng gắn liền với đất. Kể cả các loại tài sản đi liền với nhà ở và công trình xây dựng.
  • Những tài sản khác do pháp luật nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam quy định.

Trong tài chính bất động sản được xem là một thuật ngữ mang tính chuyên môn. Để cập đến đất và tất cả những tài sản vật chất khác gắn liền với đất. Trên thị trường bất động sản là chủ thể chính của mọi hoạt động giao dịch. Cụ thể là mua bán, chuyển nhượng, cho tặng

Tương tự như những thị trường của những ngành kinh tế khác. Thị trường bất động sản cũng có vai trò kết nối giữa hai nhân tố sản xuất và tiêu dùng. Hiểu đơn giản đây cũng là nơi để người mua, người bán hoặc những đối tượng khác trao đổi thông tin. Nếu các bên đi đến được thỏa thuận chung, lúc này việc giao dịch sẽ được diễn ra. Các sản phẩm bất động sản sẽ được chuyển sang hình thái giá trị vô hình. Có tác độn mật thiết đến nguồn vốn của các chủ thể kinh doanh (nhà đầu tư, khách hàng).

 Pháp luật quy định bất động sản là gì?
Pháp luật quy định bất động sản là gì?

Đặc tính của bất động sản cần nắm rõ

Một sản phẩm hàng hóa được biệt như bất động sản thì sẽ có những đặc tính gì?Để hiểu hơn về loại hàng hóa đặc biệt này, cũng như có thể phân biệt được nó. Mời các bạn cùng xem qua thông tin về những đặc trưng cơ bản sau đây:

Bất di bất dịch

Đây là đặc tính đại diện cho sự đặc biệt và không thể nhầm lẫn của bất động sản. Theo đó chúng ta có thể chuyển nhượng, mua bán, cho tặng đất đai. Thế nhưng chỉ có thể sử dụng và khai thác nó tại vị trí mặc định. Không thể di chuyển nó đến một khu vực có không gian và vị trí khác theo ý muốn.

Chẳng hạn như trước kia bất động sản được sử dụng để canh tác nông nghiệp. Do thay đổi mục đích sử dụng nên được chuyển đổi thành đốt ở. Tuy nhiên dù là sử dụng với mục đích nào thì vẫn sẽ chỉ trên khu đất này mà thôi

Nói cách khác việc sử dụng bất động sản phải gắn liền với cảnh quan, sinh thái, kinh tế xã hội xung quanh. Cũng như các yếu tố này sẽ tác động đến giá bán và cách thức sử dụng khai thác chúng.

Đặc tính bất di bất dịch của bất động sản
Đặc tính bất di bất dịch của bất động sản

Không đồng nhất

Bất động sản như đã đề cập là tài sản gắn liền với đời sống, sinh hoạt của con người. Chính vì vậy mà tại mỗi khu vực khác nhau, cách đánh giá nhìn nhận sản phẩm này cũng khác nhau. 

Lấy ví dụ như hai bất động sản đang được rao bán cùng thuộc một khu vực. Tuy nhiên ở mỗi thời điểm giá bán và mục đích sử dụng của chúng lại khác nhau. Nói cách khác chúng ta không thể đồng nhất được các bất động sản. 

Sự khan hiếm

Bất động sản chính là dạng tài sản liên quan đến đất đai vì vậy nó có đặc tính khan hiếm. Bởi vì đất là loại tài nguyên có giới hạn, không thể sinh ra nhưng có thể mất đi. Nhất là trước áp lực của biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và đô thị hóa như hiện nay.  

Theo đó tính khan hiếm của đất đai được biểu thị ở ranh giới diện tích, khu vực, lãnh thổ. Do đó trong tương lai diện tích này ngày càng bị thu hẹp, kéo theo giá bán ngày càng cao. 

Đô thị hóa và gia tăng dân số khiến đất đai bị khan hiếm
Đô thị hóa và gia tăng dân số khiến đất đai bị khan hiếm

Sự bền vững 

Bất động sản trong đó có đất đai là tài nguyên mà con người được ban tặng. Đây là tư liệu sản xuất đặc biệt từ xa xưa mang mang tính chất bền vững không thể thay thế. Nếu biết khai thác khoa học và hiệu quả, sản phẩm này sẽ luôn mang đến lợi ích cho con người. Mặt khác thời gian có thể khai thác và sử dụng đất là vô hạn. Kể cả khi có xảy ra thoái hóa, hỏng hóc, hư hỏng vẫn có thể cải tạo và năng cấp lại 

Bất động sản là tài sản có tính bền vững
Bất động sản là tài sản có tính bền vững

Thông tin về bốn loại hình bất động sản cơ bản

Muốn đánh giá được sự quan trọng của bất động sản tới nền kinh tế thị trường. Cần phải nắm được những loại hình bất động sản đang được kinh doanh là gì? Nếu còn chưa rõ về nội dung này, hãy cùng chúng tôi điểm qua ở nội dung bên dưới đây: 

Đất nền

Đã nhắc đến sản phẩm bất động sản chắc chắn bạn đọc nào cũng sẽ nghĩ ngay tới đất đai. Theo luật dân sự, đất đai bao gồm cả đất trồng trọt, đất triển khai dự án, đất trang trại, chăn nuôi,… Được xem là loại hình bất động sản có khả năng đầu tư thành công cao và ổn định nhất. Luôn được xếp vào top sản phẩm bất động sản đang hot trên thị trường đất.

Trên thực tế tại Việt Nam bất động sản đất nền luôn là thị trường có nhiều biến động nhất. Sự biến động này vừa mang xu hướng tích cực nhưng cũng có cả những yếu tố tiêu cực. Do đó nhà đầu tư thị trường đất nền luôn phải có nhiều hơn kỹ năng và kinh nghiệm. So với những loại hình đầu tư bất động sản khác hiện có

 Đất nền luôn là sản phẩm bất động sản được ưa chuộng
Đất nền luôn là sản phẩm bất động sản được ưa chuộng

Nhà ở gắn với đất

Nhà ở gắn với đất có thể là các sản phẩm được xây mới hoặc mua lại. Hai hình thức này đều xuất hiện cả ở nông thôn và thành thị. Dưới các hình thức sau: nhà đất, chung cư, nhà cho thuê, căn hộ, nhà trọ, nhà ở xã hội…

Bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp tức là các dự án được xây dựng khu công nghiệp, kho bãi nhà xưởng, KĐT. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là động lực chính của nền kinh tế công nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại các bất động sản công nghiệp tại VN vẫn là hình thức mới. Chưa được phổ biến đại trà và khả năng sinh lời chưa được cân nhắc kỹ.  Vì vậy đây vẫn là một sản phẩm để ngỏ dành cho nhà đầu tư

Bất động sản thương mại 

Bất động sản thương mại tức là các tòa nhà thương mại dịch vụ. Nơi diễn ra các hoạt động buôn bán, y tế, giáo dục, văn phòng của con người. Hầu hết các sản phẩm này được thiết lập là để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân

Bất động sản thương mại là các trung tâm mua sắm, giải trí
Bất động sản thương mại là các trung tâm mua sắm, giải trí

Lý do bất động sản quan trọng với nền kinh tế nước ta

Thực tế cho thấy thị trường BĐS đóng một vai trò rất quan trọng đối trong phát triển kinh tế. Thậm chí đây còn là nhân tố chính mang tính quyết định đến chỉ số phát triển. Nhờ có bất động sản mà nhà nước có thể đẩy mạnh và huy động nguồn vốn đầu tư. Từ đó thúc đẩy sản xuất và gia tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Ngay sau đây mời các bạn cùng xem lý do vì sao BĐS quan trọng với nền kinh tế nhé:

Nâng cao giá trị cho toàn thị trường

Bất động sản ngày càng khan hiếm khiến cho giá mua bán nhà đất cũng được nâng cao. Điều này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho cộng đồng cũng như kinh tế địa phương. Ngoài ra hiện các sản phẩm bất động sản được xây dựng theo dự án cũng ngày càng đa dạng. Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, nhất là tại các TP lớn. Mà còn giúp cho các bất động sản xung quanh cũng có cơ hội  tăng giá. Tạo ra nhiều tiêu chuẩn mới về giá giao dịch bất động sản cho toàn bộ thị trường.

Mở rộng thị trường việc làm

Thông qua việc đầu tư BĐS, các NĐT đã tạo ra việc làm cho hàng ngàn người dân trong khu vực. Đơn cử như những công việc liên quan đến thiết kế, xây dựng, môi giới, thẩm định, mua bán…BĐS lại là cầu nối để lao động tiếp cận nhiều hơn đến các cơ hội việc làm. Qua đó gián tiếp tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội. 

Ngoài ra trong quá trình mua bán tiêu thụ, sản phẩm bất động sản trên thị trường. Sẽ tạo ra thặng dư giúp nhà đầu tư giải quyết được vấn đề lương và thu hồi vốn.  

Thúc đẩy thị trường tài chính

Thông qua mua bán giao dịch bất động sản các ngân hàng và tổ chức tín dụng cũng sẽ được hưởng lợi. Thông qua hoạt động vay vốn, cầm cố, thế chấp nhà đất, bất động sản. Hiện nay rất nhiều NĐT có thể bán cắt lỗ để giảm bớt gánh nặng tài chính. Cũng  như có thể giải phóng vốn vay cho ngân hàng. Từ đó thúc đẩy hoạt động tín dụng càng trở lên sôi động và khả quan hơn. 

Bất động sản giúp thị trường tài chính luôn sôi động và khởi sắc
Bất động sản giúp thị trường tài chính luôn sôi động và khởi sắc

Đóng góp GDP cho nhà nước

GDP là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng thể hiện sự phát triển của mỗi quốc gia. Đương nhiên chỉ số GDP của nước ta không thể thiếu đi sự đóng góp của bất động sản. Dù cho đó có là hình thức trực tiếp hay gián tiếp đi chăng nữa. 

Xét ở một khía cạnh khác thì bất động sản cũng là nguồn gốc tạo ra các hoạt động kinh tế. Cũng như gia tăng khả năng tiếp cận đến các công việc trong lĩnh vực nhà ở và công việc.

GDP là một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng
GDP là một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng

Lời kết

Thị trường nhà đất là một trong những nền tảng quan trọng của nền kinh tế thị trường. Không chỉ tại Việt Nam mà cũng như nhiều các quốc gia trên thế giới. Mong rằng qua đây bạn đọc đã hiểu được lý do bất động sản quan trọng với nền kinh tế. Từ đó có được những quyết sách hợp lý trong quá trình đầu tư nhà đất của mình

Cần xem thêm thông tin về các dự án nhà đất tại khu vực Hà Nội. Vui lòng để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi kịp thời hỗ trợ nhé

Trả lời