Môi giới chốt 1 hợp đồng ăn cả năm nhưng có phải vậy không?

Nghề môi giới bất động sản là một nghề đã xuất hiện khá lâu. Theo sự phát triển của thị trường bất động sản những năm gần đây thì nghề này là một trong những ngành top đầu trên thị trường. Nó trở nên hot như vậy nên có đa số nhiều người nghĩ rằng: “Làm môi giới bất động sản giàu lắm”. Đó là suy nghĩ của không ít những người nhìn nhận vào những người làm môi giới bất động sản khi họ mặc lên mình bộ vest trang trọng lịch sự.

Lý do gì khiến cho nhiều người chọn bất động sản?

Trong một khảo sát nhỏ với 5 vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội. Thì khi được hỏi  về cơ duyên nào khiến ông bén duyên vào nghề địa ốc. Thì hầu như các câu trả lời chung của họ chính là: “Bất động sản là nghề để thực hiện được giấc mơ tự do về tài chính và có thể đạt được cột mốc mục tiêu về số triệu đô la”. Bởi chính họ cũng cho rằng, trải qua nhiều nghề kinh doanh khác nhau  nhưng đến khi đọc các cuốn sách về các nhân vật nổi tiếng cà CEO. Thì đa phần những người tỷ phú đó đều có xuất phát điểm từ nghề bất động sản. Đến khi thực sự bước chân vào làm nghề thì lúc đó họ càng cảm thấy bị “cuốn hút”. 

 Mọi người nghĩ nghề môi giới thu nhập cao
Mọi người nghĩ nghề môi giới thu nhập cao

Chia sẻ của những vị lãnh đạo đi trước

Anh T.K.  là một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội. Anh là một thế hệ đời đầu 9X hiện đang sở hữu doanh nghiệp địa ốc chuyên phân phối dự án. Từ một người bằng cấp không có gì nổi trội thậm chí không kinh nghiệm nhưng anh vẫn bước chân vào lĩnh vực bất động sản khởi điểm là môi giới. Thực tế sau 3 năm vào nghề, anh chính thức mở công ty. Và chỉ hơn 2 năm sau, công ty anh đã có quy mô lên tới 15 người và mức thu nhập trung bình mỗi nhân viên lên tới hàng trăm triệu đồng/1 tháng. Chính bản thân ảnh không nghĩ rằng có một ngày bản thân đứng ở vị trí như vậy. Và anh cũng thừa nhận, nhờ có kinh doanh và đầu tư bất động sản, anh mới có thể gây dựng được cơ đồ như hôm nay.

Chia sẻ của những người đi trước
Chia sẻ của những người đi trước

Muôn vàn nỗi khổ của nghề môi giới

Nhìn vào những tấm gương trẻ tuổi giàu lên từ bất động sản. Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng: “Làm nghề bất động sản dễ giàu”. Thế nên mới dẫn họ đến suy nghĩ: “Chốt được một hợp đồng thì hoa hồng ăn cả năm”.

  1. Chi phí bỏ ra

Thực tế, thì theo các nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm cho biết: Nếu chỉ chuyên về nghề môi giới, thì nếu vậy thu nhập không chỉ bấp bênh mà còn là nghề bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Như chia sẻ của anh Tú một CEO An Vượng Real. Để vào nghề, ban đầu anh phải mất hơn 1 tháng thậm chí là hơn mới có thể chốt được hợp đồng đầu tiên. Nhưng trước đó, anh đã phải bỏ ra rất nhiều khoản chi phí. Ví dụ như: tiền xăng xe, tiền điện thoại và chi phí cafe mời khách. Đấy còn chưa kể đến có những  khoảng thời gian anh nỗ lực dậy từ rất sớm để bắt đầu công việc và về nhà không bao giờ trước 10 giờ đêm. Còn vào những ngày cuối tuần, thì anh Tú thường xuyên xuất hiện ở các hội thảo để giới thiệu tư vấn đất cho khách. Mỗi hợp đồng chốt thành công thì mức hoa hồng rơi vào khoảng  20 đến 50 triệu đồng.

Khó khăn chi phí bỏ ra
Khó khăn chi phí bỏ ra
  1. Khó khăn khi thu lại hoa hồng

Còn theo anh M một vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội. Chi phí hoa hồng có thể nhận được cho mỗi giao dịch là 1%. Chi phí này được tính trên tổng giá trị tài sản đó. Trung bình môi giới chung cư thì giá hoa hồng sẽ giao động từ 20 cho đến 30 triệu đồng. Nhưng để có được thành công đó thì môi giới lo các khoản từ A đến Z. Chi phí quảng cáo chạy tìm kiếm khách hàng, tiền điện thoại, cà phê. Mà có điều là không phải môi giới nào cũng có thể chốt được hợp đồng liên tục. Có tháng họ chỉ được 1 cái, có tháng nhiều hơn được vài cái. Ví dụ như trong đợt dịch vừa qua hoặc giai đoạn thị trường bị chững lại thì thậm chí cũng không có hợp đồng nào.

Chia sẻ về cách kiếm tiền từ nghề môi giới bất động sản, anh Tú hay anh K, anh M. Đều chung một quan điểm cho rằng: “Phải đầu tư bất động sản thì tiền mới có khả năng sinh ra tiền”. Nếu như chỉ có làm môi giới đơn thuần thì sẽ không có đồng tiền tích luy. Nhưng để trở thành nhà đầu tư thông minh và thành công thì chắc chắn là phải bắt đầu từ nghề môi giới.

Khó khăn khi thu lại hoa hồng
Khó khăn khi thu lại hoa hồng

Lời kết

Những lời truyền tai nhau “chốt một hợp đồng thì hoa hồng ăn cả năm” là điều khó tưởng. Trừ khi đó là NĐT bất động sản buôn nhà đất, chốt lời một lô, no đủ cả năm. Nhất là hiện tại, nghề môi giới có rất nhiều người đổ xô tham gia. Và cũng đối mặt với vô vàn khoản chi phí và sức ép cạnh tranh. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia hay không nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời