Ký ba bên và nguyên tắc hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?

Hợp đồng 3 là một trong những văn bản được sử dụng phổ biến trong các giao dịch hiện nay. Dựa vào đây các bên tham gia sẽ có trách nhiệm thực hiện nội dung cam kết theo pháp lý. Trên thực tế hợp đồng 3 bên cũng được sử dụng nhiều trong mua bán nhà đất, chung cư. Vậy cùng tìm hiểu xem Ký ba bên và Nguyên tắc hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì? nhé!

Hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì? 

Hợp đồng mua nhà ký ba bên là hình thức hợp đồng có sự tham gia của ba bên liên quan. Nhằm thỏa thuận, liên kế và xác lập nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia. Như đã đề cập thì trong giao dịch BĐS hiện nay, hợp đồng 3 bên được sử dụng rất phổ biến. Chúng sẽ được xác lập và thực thi ngay sau khi ba bên ký xác nhận thỏa thuận với nhau. Như vậy các bên sẽ phải thực hiện đúng theo nội dung đã được liệt kê có trong hợp đồng. 

Trên thực tế hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?
Trên thực tế hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?

Một số loại hợp đồng mua nhà ký ba bên thường thấy

Một số loại hợp đồng mua nhà ký ba bên thường thấy trong cuộc sống đó là: 

Hợp đồng mua nhà ký ba bên trong thế chấp tài sản 

Tức là dạng hợp đồng thường dùng trong vay vốn bằng cách thế chấp tài sản (tức là căn nhà). Chúng được diễn ra giữa ba bên đó là bên vay vốn, ngân hàng và bên thế chấp tài sản. Trong đó bên thế chấp tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản vay của bên vay vốn. 

Trên thực tế hợp đồng này được sử dụng nhiều trong mua nhà giữa ngân hàng – CĐT- khách hàng.

Hợp đồng mua nhà có sự hợp tác ba bên

Dạng hợp đồng này cũng khá phổ biến trong việc liên kết kinh doanh, làm ăn. Theo đó ba bên sẽ hợp tác đầu tư mua một căn nhà với thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Thông qua các điều khoản được ký kết các bên sẽ nắm rõ quyền và  nghĩa vụ của mình.

Hợp đồng mua nhà vì lợi ích của bên thứ ba

Hợp đồng này thực chất là sự ký kết của hai bên đối với vấn đề lợi ích của bên thứ ba. Cũng theo đó các bên đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ dựa theo các thỏa thuận cụ thể. Khi đó bên thứ ba sẽ được hưởng lợi từ việc các bên thực hiện nghĩa vụ đó.

Một số loại hợp đồng mua nhà ký ba bên thường thấy
Một số loại hợp đồng mua nhà ký ba bên thường thấy

Những nguyên tắc trong hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?

Bất kì một hợp đồng mua nhà ký 3 bên nào cũng phải tuân theo các nguyên tắc sau: .

Nguyên tắc đảm bảo nội dung 

Nội dung luôn là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất của hợp đồng mua nhà ký ba bên. Theo pháp luật ba bên phải thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng với các nội dung chính như:

  • Các đối tượng liên quan trực tiếp đến hợp đồng là những ai (tổ chức hay cá nhân)  
  • Số lượng căn nhà mua và chất lượng, giá trị cụ thể của sản phẩm được ký kết
  • Hình thức và phương thức thanh toán của ba bên ký hợp đồng
  • Thời hạn và địa điểm ký kết cũng như cách thức thực hiện hợp đồng.
  • Quyền và nghĩa vụ cụ thể của ba bên khi tham gia ký kết
  • Trách nhiệm của các bên khi xảy ra tranh chấp hoặc phát sinh sự cố 

Nguyên tắc đảm bảo hình thức 

Đối với hợp đồng mua bà ba bên thông thường chúng sẽ được ký kết bằng văn bản rõ ràng. Như vậy theo quy định bản hợp đồng bắt buộc phải có chữ ký của ba bên để xác lập hợp đồng. Cụ thể là quy định về điều khoản, quyền lợi, trách nhiệm của các bên để tránh phát sinh.

Nguyên tắc đảm bảo tính pháp lý

Một bản hợp đồng mua nhà ký ba bên mà không đáp ứng được các quy định sẽ không có hiệu lực. Do đó chỉ cần một trong 3 bên không đáp ứng được quy định thì sẽ bị vô hiệu hóa. 

Những nguyên tắc trong hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?
Những nguyên tắc trong hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì?

Quyền và nghĩa vụ khi mua nhà ký ba bên như thế nào? 

Sau khi đã ký kết xong hợp đồng mua nhà ký 3 bên, các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ như sau: 

  • Về phía chủ đầu tư: Cần chú ý đến các quyền lợi cơ bản đối với khách hàng. Nguyên nhân là do nếu quá khắt khe với khách hàng thì sẽ không thể thành công trong giao dịch. Rất nhiều trường hợp khách hàng khi có sản phẩm mới thì sẽ lựa chọn ngay. 
  • Về phía khách hàng: Nếu nhận thấy các vấn đề có sự bất lợi thì có thể đề xuất với chủ đầu tư. Thế nhưng không phải điều khoản thỏa thuận nào cũng sẽ được thay đổi. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố cung cầu của thị trường và vị thế giữa các bên.
Quyền và nghĩa vụ khi mua nhà ký ba bên như thế nào?
Quyền và nghĩa vụ khi mua nhà ký ba bên như thế nào?

Lời kết

Trên đây là thông tin Ký ba bên và Nguyên tắc hợp đồng mua nhà ký ba bên là gì? Hy vọng dựa vào các thông tin này bạn sẽ có được những phương pháp đầu tư hợp lý. Cũng như đảm bảo tốt các vấn đề về quyền lợi của mình trong hoạt động mua bán/đầu tư.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời