Mua nhà ở xã hội và những thông tin mới nhất cho người mua 

Nhà ở xã hội từ trước đến nay luôn là phân khúc sản phẩm được nhiều đối tượng hướng đến. Lý do là vì người mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng rất nhiều các ưu đãi khi mua. Vậy đối tượng và điều kiện để mua nhà ở xã hội cụ thể là gì? Cùng xem bài viết sau của chúng tôi để nắm được thông tin kỹ hơn nhé!

Nhà ở xã hội là nhà ở như thế nào?

Trong bộ Luật Nhà ở năm 2014 có quy định nhà ở xã hội là nhà ở được Nhà nước hỗ trợ. Dành riêng cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định. Theo đó các khu nhà ở xã hội đều thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước. Chúng được xây dựng với mục đích hỗ trợ nơi ăn ở cho những khách hàng được ưu tiên. Cụ thể là những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc đối tượng được ưu tiên theo quy định. Trên thực tế trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được coi là một giải pháp khá mới. Có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ các đối tượng chính sách có nơi ở với giá rẻ.

Pháp luật nước ta quy định, nhà ở xã hội được chia thành hai loại. Đó là nhà liền kề thấp tầng hoặc nhà chung cư. Hai loại này đều được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Hiện nay đã được thay đổi bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP.

 Nhà ở xã hội là nhà ở như thế nào?
Nhà ở xã hội là nhà ở như thế nào?

Đặc điểm xây dựng của hai loại nhà ở xã hội như thế nào?

Đặc điểm xây dựng của hai loại nhà ở xã hội được trình bày như sau:

 • Đối với nhà ở xã hội là chung cư thì các căn hộ phải được xây dựng khép kín. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng. Theo đó diện tích sử dụng của mỗi căn sẽ dao động từ 25m2 cho đến 70m2. Hệ số sử dụng của nhà ở chung cư là 1,5 so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.
 • Đối với nhà ở xã hội là liền kề thấp tầng thì Tiêu chuẩn xây dựng không vượt quá 70m. Cùng với đó hệ số sử dụng đất cũng không được vượt quá 2,0 lần theo quy hoạch chung.  

Dù là nhà ở loại nào thì khi xây dựng cũng phải đảm bảo được chất lượng xây dựng. Đồng thời phù hợp với quy hoạch và điều kiện cụ thể do cơ quan nhà nước có ban hành.

 Đặc điểm xây dựng của hai loại nhà ở xã hội như thế nào?
Đặc điểm xây dựng của hai loại nhà ở xã hội như thế nào?

Đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội gồm những ai?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở các đối tượng sau sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội: 

 • Những người có công với cách mạng có đủ điều kiện trong quy định của nhà nước
 • Những gia đình là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo ở khu vực nông thôn. 
 • Hộ gia đình sinh sống tại khu vực nông thôn và thường xuyên bị thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người có thu nhập thấp hoặc là hộ nghèo và hộ cận nghèo sinh sống tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại một số doanh nghiệp thuộc trong và ngoài khu, cụm công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp hoạt động trong các đơn vị thuộc quân đội
 • Cán bộ, công chức và viên chức được nhà nước công nhận.
 • Các đối tượng đã bị trả lại nhà ở công vụ theo nội dung quy định tại Điều 81 Luật Nhà ở 
 • Đối tượng là học sinh, sinh viên đang theo học tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, nghề. Học sinh của các trường dân tộc nội trú công lập được phép sử dụng nhà ở khi học tập
 • Các cá nhân và hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở. Hiện chưa được nhà nước bồi thường bằng đất và nhà ở.
 Những đối tượng nào được ưu tiên mua nhà ở xã hội?
Những đối tượng nào được ưu tiên mua nhà ở xã hội?

Muốn mua nhà ở xã hội thì cần phải có điều kiện gì?

Điều kiện để mua được nhà ở xã hội được quy định tại Điều 51 luật Nhà ở 2014.  Theo đó người mua cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Điều kiện về nhà ở: người mua chưa có nhà thuộc sở hữu của mình. Hoặc có nhà nhưng diện tích dưới 10m2 sàn/người hoặc đang là nhà tạm bợ đã bị hư hỏng. Hiện chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà và đất dưới mọi hình thức.
 • Điều kiện về cư trú người mua phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú hợp lệ. Đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội 1 năm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nơi đang có các dự án xây dựng căn hộ nhà ở xã hội.
 • Điều kiện về thu nhập người mua nhà phải là người có thu nhập thấp và không thuộc diện nộp thuế TNCN. Người thuộc hộ gia đình nghèo đã được chứng nhận theo quy định của Nhà nước. Người là đối tượng bảo trợ xã hội có xác nhận từ UBND phường/thị trấn nơi cư trú. 
 • Nếu đối tượng là Học sinh, sinh viên đang đi học thì chỉ được cho thuê.
Muốn mua nhà ở xã hội thì cần phải có điều kiện gì?
Muốn mua nhà ở xã hội thì cần phải có điều kiện gì?

Lời kết

Trên đây là thông tin Mua nhà ở xã hội và những thông tin mới nhất cho người mua. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ kịp thời đến những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời