Mua nhà trên giấy và những lưu ý để không bị lừa mất trắng

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư kiếm lời có lợi nhuận, rủi ro cao. Vì vậy giao dịch mua bán nhà đất hay liên quan đến đất đai đều phải cực kỳ cẩn trọng. Hôm nay cùng xem bài viết sau đây để mua nhà trên giấy không bị lừa mất trắng nhé!

Mua nhà trên giấy và Ưu nhược điểm của hình thức này?

Mua nhà trên giấy là hình thức giao dịch mua bán các sản phẩm dự án trên giấy. Tức là những dự án mới có kế hoạch triển khai và chưa xây dựng thực tế. Đặc điểm của loại hình này đó là tính pháp lý chưa hoàn thiện và rất lâu mới hoàn thành. 

Ưu điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?

Với giao dịch mua nhà trên giấy, ưu điểm của việc này là số tiền đầu tư ban đầu ít. Vì dự án chưa triển khai thực tế nên giá ngôi nhà sẽ rẻ hơn so ngôi nhà đã hoàn thiện. Trên thực tế những dự án mở bán từ đầu bao giờ cũng sẽ tốt hơn so với các đợt bán tiếp theo. Lấy ví dụ nếu mua căn hộ trên giấy thì người mua sẽ được giá tốt hơn 10% – 20%. Điều này sẽ giúp người mua chủ động hơn trong tài chính khi chỉ phải thanh toán theo tiến độ. Thêm vào đó nếu có nhu cầu vay vốn cũng sẽ được ưu đãi từ các ngân hàng liên kết. 

Xét về thiết kế khách hàng cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi dự án chỉ nằm trên giấy. Điều này sẽ giúp người mua sớm lựa chọn được những ngôi nhà có phong thuỷ thích hợp. Hoặc nếu muốn có thể mua nhà thô để thiết kế theo phong cách riêng của mình và gia đình.

Ưu điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?
Ưu điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?

Nhược điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?

Khi mua các dự án nhà trên giấy, nhà đầu tư cũng sẽ gặp phải một số rủi ro nhất định. Theo đó đa số các căn mẫu để tham khảo cũng chỉ mang tính chất đại diện tiêu biểu. Thêm nữa quá trình từ khi phê duyệt đến khi bàn giao cũng trải qua quy trình khá phức tạp. Đây sẽ là bất lợi lớn cho những người lần đầu mua nhà vì họ còn thiếu nhiều kinh nghiệm.

Mặt khác, dù đây là kênh đầu tư mang đến tiềm năng sinh lời cao nhưng rủi ro cũng cao. Theo đó khi mua nhà trên giấy chúng ta cũng hoàn toàn không nắm rõ năng lực hiện tại của CĐT. Nếu không bám sát thường xuyên thì cũng không biết được chi tiết về tiến độ công trình. Quá trình thực thi cũng không lường trước được sai phạm, tranh chấp hay tạm dừng dự án. Vậy làm sao để khách hàng mua nhà trên giấy đảm bảo được sự an toàn cao nhất? Cùng xem ngay những lưu ý ở nội dung trình bày sau đây.

Nhược điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?
Nhược điểm của việc mua nhà trên giấy là gì?

Ba lưu ý cần nhớ khi mua nhà trên giấy 

Sau đây là ba lưu ý cần nhớ khi mua nhà trên giấy mà chúng tôi gửi đến bạn đọc

Chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà trên giấy

Điều tiên quyết cần nhớ nhất đó là năng lực và uy tín của chủ đầu tư dự án. Đây cũng là một trong những điều cần nằm lòng mà NĐT nào cũng cần phải nắm được. Theo đó CĐT uy tín sẽ luôn công khai, minh bạch trong toàn bộ quá trình xây dựng dự án. Khi quyết định chọn mua nhà của dự án này chúng ta phải biết được các thủ tục pháp lý. Cũng như thông tin về giấy phép xây dựng hoặc tình trạng hiện có của dự án.

Một cách đánh giá rất hay mà bạn có thể tham khảo là thông qua các khách hàng trước đó. Bạn có thể vào các hội nhóm dự án sau đó xem bình luận hoặc đánh giá các sản phẩm. Đây là nguồn thông tin hữu ích để bạn cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn

Chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà trên giấy
Chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà trên giấy

Đánh giá thực trạng dự án khi mùa nhà trên giấy

Trong đầu tư việc “tai nghe mắt thấy” là một yếu tố rất quan trọng. Theo đó các dự án nằm trên giấy ban đầu thường có ít thông tin để cập nhật. Vì vậy muốn đảm bảo an toàn thì khách hàng phải rà soát tiến độ thực tế thật kỹ. Có thể là dự án đã xây móng hay chưa? Nếu có thì biên bản nghiệm thu ở đâu và cụ thể như thế nào?  

Đánh giá thực trạng dự án khi mùa nhà trên giấy
Đánh giá thực trạng dự án khi mùa nhà trên giấy

Xác thực xem dự án này có được bảo lãnh hay không?

Dù là mua nhà đi vay hay trả tiền có sẵn thì đều cần phải có đơn vị bảo lãnh. Như vậy nếu đã là khách hàng thì bạn có quyền yêu cầu CĐT giải trình dự án cho bạn. Hãy xác minh xem dự án này có được bảo lãnh tại ngân hàng theo quy định hay không. Nếu có thì hình thức bảo lãnh là toàn bộ công trình hay là hình thức bảo lãnh riêng lẻ. Bên cạnh đó cũng cần xác minh xem nhà đầu tư có đang thế chấp dự án không?

Lời kết

Trên đây là bài viết Mua nhà trên giấy và những lưu ý để không bị lừa mất trắng. Hy vọng đây sẽ là những bí quyết quan trọng để các bạn mua nhà an toàn chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời