Tuyến đường vành đai 4 Yên Nghĩa đi qua những tỉnh thành nào?

Đường vành đai 4 Yên Nghĩa, Hà Nội đi qua những đâu? Đây đang là dự án trọng điểm của thành phố hiện nay với mức đầu tư vô cùng lớn. Tuyến đường vành đai 4 này sẽ được thiết kế với chiều dài dự kiến khoảng 1.230 ha. Vậy nó sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau khi đi vào hoạt động? Hãy theo dõi ngay bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây để được giải đáp nhé!

Thông tin tổng quan về dự án quy hoạch vành đai 4 Yên Nghĩa, Hà Nội

Dự án quy hoạch đường vành đai 4 là dự án xây dựng tuyến đường bộ, nhằm phục vụ cho giao thông đi lại của người dân Thủ đô. Dự án này có tổng số mức vốn đầu tư lên đến 66.500 tỷ đồng. Thiết kế của tuyến đường vành đai 4 này sẽ bao gồm 6 làn xe cao tốc và đường gom đô thị. 

Tuyến đường sẽ được thiết kế chạy dọc theo phong cách rộng từ 90m đến 135m. Với tổng chiều dài của toàn tuyến là 136,6 km và được đi qua 16 huyện bao gồm:

  • Huyện Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc)
  • Huyện Mê Linh, huyện Hoài Đức, huyện Đan Phượng, Quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, huyện Thường Tín, huyện Sóc Sơn (của thành phố Hà Nội)
  • Huyện Văn Giang, Yên Mỹ, Văn Lâm (Tỉnh Hưng Yên)
  • Huyện Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong, Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh)
  • Huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang)
  • Đường vành đai 4 còn đi qua 3 con sông lớn đó là: Sông Hồng, sông Đuống, sông Cầu
Sơ đồ về đường vành đai 4
Sơ đồ về đường vành đai 4

Dự án đường vành đai 4 được thực hiện theo giai đoạn nào?

  • Giai đoạn đầu của dự án: Tại km3+695 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc khu vực xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội).
  • Giai đoạn giữa: Đây là điểm đi qua 5 tỉnh thành phố: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh.
  • Giai đoạn cuối: Là điểm thuộc tại khoảng km35+300 trên đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long ( xã Nam Sơn, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
3 điểm quan trọng của dự án
3 điểm quan trọng của dự án

Tuyến đường vành đai 4 Yên Nghĩa Hà Nội có quy mô xây dựng ra sao?

Đây là dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội với mức đầu tư vô cùng lớn. Tuyến  đường vành đai 4 Hà Nội được xây dựng và thiết kế với chiều dài dự kiến khoảng 1.230 ha. Cùng với những phần chính như sau:

Quy mô xây dựng hoàn chỉnh đường vành đai 4 Hà Nội bao gồm 6 làn xe cao tốc. Hệ thống đường song hành hai bên và các hành lang được bố trí cây xanh hai bên. Điều này đã tạo phong cảnh cho đô thị xanh mướt. Các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dự trữ cho đường sắt vành đai 2. Tuyến đường sẽ nối theo hướng quy hoạch đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long cho đến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Thực hiện xây dựng khép kín vành đai 4 có quy mô 4 làn xe cao tốc.

Dự án đường vành đai 4 Hà Nội là tuyến đường đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đường cao tốc. Cùng với thiết kế cho vận tốc của xe 100km/h thành phần đường cao tốc. Đây là tuyến nối theo đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long. Đoạn đường gồm có 4 làn xe và đường bên có tốc độ lên đến 60 – 90km/h.

Toàn bộ tuyến đường vành đai 4 sẽ được xây dựng bao gồm 12 nút giao chính. Cụ thể bao gồm: Nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai, nút giao thương đường trục Mê Linh, Quốc lộ 6. Đại lộ Thăng Long, nút giao Pháp Vân – Cầu Giẽ, nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Quốc lộ 38, nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Quy mô xây dựng tuyến đường
Quy mô xây dựng tuyến đường

 Những địa điểm đường vành đai 4 đi qua đường vành đai 4

Theo như quy hoạch, đường vành đai 4 Hà Nội có chiều dài lên tới 136,6km. Tuyến đường được thiết kế đường gom đô thị 6 làn xe cao tốc. Tuyến đường rộng từ 90m – 135m. Đây cũng chính là tuyến đường đi qua 16 quận, huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể:

Tuyến đường vành đai 4 đi qua địa bàn thành phố Hà Nội

Đường vành đai 4 qua các quận huyện nào thuộc thành phố Hà Nội? Theo như trong bản đồ quy hoạch, thì dự án đường vành đai 4 sẽ đi qua 7 quận, huyện. Cụ thể: huyện Sóc Sơn, huyện Mê Linh, huyện Hoài Đức, huyện Đan Phượng, huyện Thường Tín, quận Hà Đông.

Đoạn qua đi qua thành phố Hà Nội có tổng chiều dài là 56,5km. Hướng tuyến bắt đầu từ km3+695 Nội Bài – Lào Cai xã Thanh Xuân đến khu đô thị huyện Mê Linh. Từ khu đô thị Mê Linh vượt sông Hồng (cầu Hồng Hà) kéo dài đến xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).

Tiếp tục từ Hồng Hà cho đến huyện Đan Phượng cắt Quốc lộ 32 kéo dài đến xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức). Tại tuyến đường cắt ngang Đại lộ Thăng Long nối đến Quốc lộ 6 thuộc phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông). Từ Quốc lộ 6 nối đến Quốc lộ 1A thuộc Văn Bình (huyện Thường Tín). Tuyến đường vượt qua sông Hồng, qua Mễ Sở sang địa bàn thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đường vành đai 4 đi qua thành phố Hà Nội
Đường vành đai 4 đi qua thành phố Hà Nội

Tuyến đường vành đai 4 đi qua tỉnh Hưng Yên

Tổng đoạn đường vành đai 4 qua tỉnh Hưng Yên có chiều dài lên đến 20,3km. Từ địa phận huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên di chuyển qua các huyện Yên Mỹ, Văn Lâm, Văn Giang. Để nối đến Quốc lộ (km17+900), gần với trạm thu phí Hà Nội – Hải Phòng. Tại vị trí Quốc lộ 5, vượt đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, giúp kết nối đến huyện xã Nguyệt Đức (tỉnh Bắc Ninh).

Tuyến đường vành đai 4 đi qua tỉnh Bắc Ninh

Tuyến đường vành đai 4 đi qua Bắc Ninh có tổng chiều dài của toàn tuyến là 21.2 km. Hướng đi của tuyến đường này bắt đầu từ xã Nguyệt Đức cắt với Quốc lộ 38. Ngay tại xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành) vượt qua sông Đuống bằng cầu Hồ. Để nối với cao tốc Nội Bài – Hạ Long tại xã Nam Sơn – Bắc Ninh.

Tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh
Tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh

Tuyến đường vành đai 4 Hà Nội qua tỉnh Bắc Giang

Trong khi đó tuyến đường vành đai 4 Hà Nội – Bắc Giang có chiều dài 20.8km. Sẽ bao gồm có 1 tuyến chính và 3 tuyến nhánh. Giúp kết nối với các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh. Tuyến đường chính có điểm đầu trung với Quốc lộ (km 129+200) thị trấn Nếnh (Việt Yên). Đây là điểm cuối tại cầu Xuân Cẩm – Bắc Phúc thuộc xã Bắc Phú ( huyện Sóc Sơn) của Hà Nội. 

Ngay tại tuyến đường chính xây dựng đường sắt (Km1+110,925) của huyện Việt Yên và cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú. Tuyến đường sẽ vượt qua sông Cầu (Km20+658) của Hiệp Hòa và Sóc Sơn ( thành phố Hà Nội).

Theo như tiến độ quy hoạch, thì tuyến đường này được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III. Cho đến nay, tuyến đường vành đai 4 này sẽ đi qua tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện khoảng 2/3 đoạn đường. Dự kiến sẽ thông xe giúp kết nối với những huyện của Bắc Giang, thành phố Hà Nội vào cuối năm nay.

Đường vành đai 4 đi qua tỉnh Bắc Giang
Đường vành đai 4 đi qua tỉnh Bắc Giang

Tuyến đường vành đai 4 qua tỉnh Vĩnh Phúc

Đường vành đai 4 qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc đang được cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất. Cung cấp đầy đủ và chi tiết đến quý bạn đọc, trong thời gian sớm nhất. 

Thông tin chi tiết về bản đồ đường vành đai 4 Hà Nội

Đường vành đai 4 tuyến đường “ huyết mạch” của Thủ đô Hà Nội. Sẽ đi qua các tỉnh Hà Nội – Hưng Yên – Bắc Ninh – Bắc Giang – Vĩnh Phúc. Chắc chắn dự án này hâm nóng thị trường Bất động sản và hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai. Sau khi được hoàn thiện và đi vào sử dụng. Đường vành đai 4 Hà Nội sẽ giúp giảm tải hệ hệ thống giao thông toàn thành phố. Hướng về trung tâm thành phố, giúp kết nối giao thông liên vùng, tạo bước phát triển về kinh tế – xã hội.

Chưa hết, đường vành đai 4 Hà Nội còn góp  phần hoàn thiện về cơ sở hạ tầng mạng lưới giao thông. Để từ đó kéo theo sự phát triển của các dự án bất động sản khu vực. Nhiều huyện như: Huyện Hoài Đức, Đan Phượng trong tương lai sẽ trở thành tâm điểm. Khi có tuyến đường vành đai 4 này ôm trọn chính sách hỗ trợ hoàn thiện cho khu vực. 

Đường vành đai 4 với 6 làn xe chạy
Đường vành đai 4 với 6 làn xe chạy

Đường vành đai 4 có thiết kế tuyệt đẹp và nổi bật

Theo như thông tin chúng tôi nắm được Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thực hiện chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4. Yêu cầu ba địa phương như là: Thành phố Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Phải lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt các dự án thành phần. Các dự án phải hoàn thành trước ngày 31/01/2023, đồng thời chúng phải bắt đầu xây dựng trước tháng 6 năm 2023.

Sơ bộ thì tổng mức đầu tư của dự án sẽ là 85.800 tỷ đồng. Nguồn ngân sách nhà nước cho giai đoạn 2021-2025 sẽ là 41.860 tỷ đồng. Bao gồm:

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 có hơn 19.380 tỷ đồng đến từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Nguồn vốn ngân sách của địa phương là hơn 22.470 tỷ đồng (thành phố Hà Nội hơn 19.470 tỷ, tỉnh Hưng Yên 1.000 tỷ, tỉnh Bắc Ninh 2.000 tỷ).

Nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026 – 2030 sẽ là hơn 14.500 tỷ đồng. Bao gồm có 8.790 tỷ đồng đến từ nguồn vốn ngân sách trung ương. Nguồn vốn ngân sách từ các địa phương là hơn 5.710 tỷ đồng. Vốn do nhà đầu tư thu xếp sẽ là hơn 29.440 tỷ đồng.

Dự án này có tổng chiều dài 112,8km, được chia thành 7 dự án thành phần. Nó sẽ đi qua thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Nhu cầu sử dụng đất tại nơi đây là hơn 1.300 ha. Khi đưa vào khai thác, thì tuyến đường này sẽ áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng.

Thiết kế nổi bật và đẹp mắt
Thiết kế nổi bật và đẹp mắt

Lời kết

Đường vành đai 4 Yên Nghĩa Hà Nội đi qua những đâu? Thì có lẽ chắc chắn những thông tin trên đã cung cấp cho mọi người câu trả lời chi tiết nhất. Dự án quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động. Nó sẽ tạo nên một động lực lớn cho vùng Thủ đô với các tỉnh, thành phố lân cận. Hãy tham khảo thật kỹ nội dung bài vết mà chúng tôi đã chia sẻ trên. Để quý bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về đường vành đai 4 Hà Nội nhé!

Trả lời