Tìm hiểu ưu, nhược điểm của việc nên mua nhà xây sẵn hay tự xây

Nên mua nhà xây sẵn hay tự xây nhà luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Bởi mỗi trường hợp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hiện nay vẫn đang còn có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn biết về ưu điểm cũng như là nhược điểm của vấn đề này. Để bạn có thể đưa ra cho mình quyết định phù hợp nhất nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của việc nên mua nhà hay tự xây nhà

Để có thể thấy được mọi việc có điểm mạnh và điểm yếu như thế nào. Thì dưới đây chúng hãy tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của chúng

Ưu điểm của việc mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn ngày nay đang dẫn trở nên phổ biến hơn. Hiện nay đang có nhiều người lựa chọn hình thức mua những căn nhà mới mà chúng đã được chủ đầu tư xây sẵn. Điều này sẽ giúp cho người mua tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn có nhà để ở ngay. Không phải lo nghĩ và bận tâm quá nhiều đến việc tính toán về chi phí cũng như là tìm thợ xây nhà.

Để có thể xây được một căn nhà mới thì cũng không phải đơn giản. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như là công sức. Trong khi đó khi bạn mua một ngôi nhà đã xây sẵn. Thì bạn cũng sẽ thoải mái hơn và có thời gian để làm việc tốt công việc của mình hơn. Sau khi mua được một căn nhà mới thì bạn cũng có thể tự mình trang trí bày biện nội thất theo ý muốn. Thậm chí nếu bạn mua lại một ngôi nhà cũ, thì bạn cũng có thể cải tạo lại nó thêm một chút. Để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình.

ưu điểm của mua nhà sẵn
ưu điểm của mua nhà sẵn

Nhược điểm của việc mua nhà xây sẵn

Đối với mỗi một gia đình, thì ngôi nhà luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là nơi dùng để che nắng, che mưa. Mà còn là nơi có ý nghĩa tâm linh, phong thủy vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trước khi bạn muốn xây một ngôi nhà, thì người ta thường đi xem hướng nhà và chọn ngày đẹp để khai móng. Đây cũng sẽ là nhược điểm của việc bạn mua một ngôi nhà đã được chủ đầu tư họ xây sẵn hoặc của chủ cữ để lại. Bởi bạn sẽ không biết được ngôi nhà đó có lai lịch như thế nào? Thậm chí đã có chuyện gì xảy ra trong ngôi nhà đó mà chủ cũ lại chuyển đi.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ không được chủ động thiết kế ngôi nhà theo lối kiến trúc của mình mong muốn. Đối với những căn nhà cũ đã bị xuống cấp trầm trọng. Đôi khi bạn còn phải mất rất nhiều thời gian và chi phí để tu sữa lại căn nhà

 Không biết rõ lai lịch của ngôi nhà đã được xây sẵn
Không biết rõ lai lịch của ngôi nhà đã được xây sẵn

Ưu điểm của việc mua đất tự xây nhà

Khi bạn mua một mảnh đất để tự xây nhà, thì bạn có thể tự mình chọn được một mảnh đất ưng ý. Cùng với đó là nó có vị trí phù hợp cho việc đi lại cho công việc cũng như là  sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình mình.

Bên cạnh đó, khi bạn mua đất để tự xây nhà. Khi đó bạn có thể tự mình thiết kế kiến trúc của ngôi nhà theo sở thích và mong muốn của mình và của các thành viên. Và chắc chắn khi bạn mua một mảnh đất xây nhà nó cũng sẽ rẻ hơn. So với việc bạn mua cả đất và ngôi nhà đã được xây sẵn. Tùy vào kinh tế và tài chính của bạn, để từ đó bạn có thể xây được một căn nhà phù hợp với tài chính của mình.

Nếu như bạn chưa có đủ tài chính để xây nhà thì mảnh đất để đó để theo thời gian. Thì chắc chắn rằng giá của nó cũng sẽ tăng lên. Khi đó bạn cũng có thể bán lại với giá cao hơn. 

Tự mình thiết kế nhà theo sở thích
Tự mình thiết kế nhà theo sở thích

Nhược điểm của mua đất tự xây nhà

Mua đất tự xây nhà bạn cũng có thể làm theo ý muốn của mình, tuy nhiên công sức bỏ ra lại rất nhiều và cũng mất thời gian. Bạn phải tự mình cân nhắc, tính toán chi phí về việc thuê nhà thầu để xây dựng. Hơn nữa, muốn xây nhà thì phải đầu tư vật liệu tốt cũng phải tốn rất nhiều chi phí. Chưa kể đến việc sau khi hoàn thiện cũng sẽ có một vài lỗi cần khắc phục.

Trong khoản thời gian dành cho việc xây dựng nhà, công việc của bạn đôi khi sẽ bị gián đoạn. Bởi vì phải dành thời gian để theo sát đội xây dựng và kiểm tra chất lượng thi công của họ. 

Tốn nhiều thời gian và công sức
Tốn nhiều thời gian và công sức

Một số lưu ý khi muốn mua nhà hoặc tự xây nhà

Dù bạn mua nhà xây sẵn hay bạn mua đất tự xây nhà thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất cần phải xem xét về vị trí nơi bạn muốn mua

Cho dù bạn có ý định mua nhà hay mua đất để tự xây nhà. Thì vị trí của mảnh đất đó cũng là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc. Vị trí của một căn nhà hoặc mảnh đất luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc làm ăn của bạn. Hơn hết nếu bạn mua được mảnh đất đó ở một vị trí tốt. Thì chắc chắn khi sinh sống ở đây thì công việc cũng như là cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn. Cũng như sau này giá sẽ lên và nếu muốn bán ra, bạn sẽ có lời.

Xem xét và lựa chọn vị trí
Xem xét và lựa chọn vị trí

Thứ hai cần phải cân nhắc về tài chính của bản thân trước khi mua

Bạn không thể nào mua nhà hoặc đất quá đắt so với kinh phí mà mình có thể bỏ ra. Hãy kiên trì tìm hiểu và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với tài chính của gia đình bạn nhất. Nếu như bạn có quyết định vay thêm tiền để mua, thì khi đó bạn cũng phải chắc rằng mình có thể trả được sau khi mua nó.

Bởi vì hiện nay đang có rất nhiều trường hợp mua đất, mua nhà và ôm một nợ. Dẫn đến cuộc sống trở nên khó khăn, gia đình mất hạnh phúc. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn để mua cho mình những sản phẩm vừa với túi tiền của bản thân nhất.

Thứ ba: Xác định rõ ràng về mục đích mua nhà và đất để tự xây nhà

Tốt hơn hết là bạn nên xác định rõ ràng về mục đích của mình muốn là gì. Nếu như bạn đang muốn mua một căn nhà để kinh doanh hoặc là buôn bán. Thì hãy nhanh chóng lựa chọn mua nó ở những khu vực có mặt tiền rộng rãi hoặc ở ngoài quốc lộ.

Còn nếu như bạn chỉ muốn mua nhà để cho cả gia đình sống và sinh hoạt. Thì bạn cũng có thể chọn ở những nơi mà vị trí không quá tấp nập. Để có sự yên tĩnh cho sinh hoạt của cả gia đình. Ngoài ra nếu như bạn vẫn chưa cần nhà lắm, thì bạn cũng có thể mua đất và để đó. Có đất là có tiền, cho nên cũng không bao giờ lỗ sợ khi mua đất cả.

 Xác định rõ mục đích trước khi quyết định
Xác định rõ mục đích trước khi quyết định

Tìm hiểu sự khác nhau giữa mua nhà hoặc tự xây nhà

Với 2 sự lựa chọn này thì sẽ có sự khác nhau rõ rệt như sau:

Khác nhau về chi phí 

Đối với thị trường nhà đất như hiện nay. Điều quyết định đến giá trị của một căn nhà đó chính là yếu tố vị trí đất. Do đó mà việc mua nhà xây dựng sẵn thường nó sẽ rẻ hơn. So với việc mua đất và tự xây nhà. Khách hàng có thể lựa chọn những căn nhà riêng đã được chủ cũ xây dựng chắc chắn và cẩn thận. Điều đó cũng có thể giúp cho bạn tiết kiệm được 30% – 50%. So với chi phí xây dựng một căn nhà mới. 

Chi phí phụ thuộc vào nhu cầu của bạn
Chi phí phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Khác nhau về chất lượng xây dựng công trình 

Nếu như khách hàng lựa chọn mua những căn nhà do chủ cũ tự xây dựng và thiết kế để ở. Thì chất lượng của nó tương đối đảm bảo. Và chi phí để tu bổ và sửa chữa lại tương đối thấp. Nhưng khi bạn quyết định lựa chọn những căn nhà được chủ đầu tư xây hàng loạt để bán. Thì nên nhờ đến những người có kinh nghiệm xây dựng. Để kiểm tra kỹ chất lượng các vật liệu hoàn thiện (như là ốp lát, điện nước, sơn). 

Đối với khách hàng lựa chọn mua đất và tự xây nhà. Thì việc này có thể yên tâm hơn về chất lượng vì do mình tự làm. Nhưng để có được chất lượng nhà xây thực sự được tốt và đảm bảo. Khi đó bạn cũng nên thuê thiết kế uy tín để căn nhà có tính công năng tiện ích và thẩm mỹ. Cho nên cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ để có thể lựa chọn công ty tư vấn uy tín, nhóm thợ lành nghề. Cũng như là những nhà cung cấp vật liệu giá tốt, chất lượng đảm bảo.

Để có thể xây được một căn nhà đẹp và chất lượng. Thì bạn cũng phải tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của chủ nhà. Ngược lại, nếu như bạn muốn tiết kiệm về chi phí tư vấn thiết kế và không bỏ thời gian công sức. Khi đó bạn phải tìm hiểu kỹ càng về thị trường xây dựng các căn nhà xây sẽn. Để xem những căn nhà đó có đảm bảo thẩm mỹ, công năng và chất lượng như mình mong muốn hay không

Khác nhau về thời gian và công sức

Đối với việc bạn muốn tìm được một căn nhà đã xây sẵn hay mua đất để tự xây nhà. Thì thời gian và công sức bạn bỏ ra nó là tương đương nhau. 

Để có thể mua được một căn nhà xây sẵn phù hợp với ngân sách và phong cách của mình. Thì khách hàng thực sự phải bỏ ra nhiều thời gian để xem xét tìm kiếm ở rất nhiều nơi. 

Còn đối với khách hàng hàng lựa chọn việc mua để tự xây nhà. Thì việc bạn tìm mua một mảnh đất phù hợp nó có thể sẽ nhanh hơn so với tìm mua nhà . Tuy nhiên sau đó thời gian và công sức cho việc xây dựng, thiết kế và hoàn thiện căn nhà đó lại tốn khá nhiều.

Thời gian cho việc mua nhà sẽ nhanh hơn so với tự xây
Thời gian cho việc mua nhà sẽ nhanh hơn so với tự xây

 Lời kết

Dựa theo những tiêu chí trên thì các bạn đã biết được ưu điểm và nhược điểm của mua nhà xây sẵn hay tự xây nhà. Đồng thời chúng tôi cùng đưa ra thêm một vài lưu ý quan trong cho 2 sự lựa chọn này. Qua thông tin của bài viết hy vọng nó sẽ bổ ích để bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời