Nghề môi giới bất động sản là gì trong kinh doanh nhà đất 2022

Thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm trở lại đây luôn sôi nổi và đầy hứa hẹn. Đây cũng là nhân tố chính khiến cho nghề môi giới bất động sản ngày càng thịnh hành. Vậy nghề môi giới bất động sản là gì? và quy trình thực hiện công việc này ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé! 

Nghề môi giới bất động sản là gì trong kinh doanh nhà đất?

Trong cuộc sống chúng ta thường xuyên nghe tới cụm từ “cò đất” hoặc “cò bất động sản”. Tuy nhiên khá nhiều người lại nhầm lẫn công việc này với nghề môi giới bất động sản. Trên thực tế môi giới bất động sản là công việc làm “trung gian” cho các bên giao dịch. Cụ thể ở đây là trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê các loại hình bất động sản.

Người làm nghề môi giới bất động sản phải được cấp chứng chỉ hành nghề để đảm cho công việc. Theo đó họ sẽ hỗ trợ người bán – người mua về một số thủ tục mua bán bất động sản. Ngoài ra người làm nghề này còn tư vấn, tiếp thị các sản phẩm tới  khách hàng có nhu cầu. Để làm được điều này bắt buộc họ phải có kiến thức và tầm nhìn để đánh giá thị trường. Từ đó mới có thể đưa ra các tư vấn hữu ích và thiết thực nhất cho khách hàng. 

Nghề môi giới bất động sản là gì trong kinh doanh nhà đất?
Nghề môi giới bất động sản là gì trong kinh doanh nhà đất?

Nghề môi giới bất động sản cần làm những công việc gì?

Các giao dịch nhà đất khi có sự hỗ trợ của nhân viên môi giới BĐS sẽ nhanh và thuận lợi hơn. Bằng kinh nghiệm của mình họ chính là những người đưa ra các phương án, tư vấn cho khách hàng. Từ đó giúp người mua chọn sản phẩm phù hợp với mong muốn và đáp ứng khả năng tài chính. Đồng thời cũng giúp đỡ người bán bán được các bất động sản với giá cao. Cùng với đó là các công việc cụ thể như: 

  • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục về mặt hồ sơ, giấy tờ giao dịch nhà đất. Để đảm bảo hiệu quả giao dịch cũng như tiết kiệm tối đa thời gian
  • Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng bằng các thiết lập các mối quan hệ xã hội. Thông qua các buổi hội thảo sẽ làm quen với khách hàng qua điện thoại, email, mạng xã hội…
  • Cung cấp các thông tin mới nhất về các sản phẩm, dự án bất động sản đang có. Cũng như các chương trình khuyến mãi, gói mua BĐS đang triển khai 
  • Đề xuất các chiến lược phát triển khách hàng, phát triển giao dich cho công ty.
Nghề môi giới bất động sản cần làm những công việc gì?
Nghề môi giới bất động sản cần làm những công việc gì?

 Quy trình hoạt động của một môi giới bất động sản

Vậy môi giới bất động sản sẽ làm việc với quy trình như thế nào? Cùng xem thông tin này ngay sau đây:

Khai thác và tiếp nhận yêu cầu của tệp khách hàng 

Việc tiếp cận với càng nhiều khách hàng thì xác suất giao dịch thành công càng cao. Theo đó nhân viên sẽ nhận thông tin lưu trữ về khách hàng để lên kế hoạch khai thác, tiếp cận. Quá trình tiếp cận, sẽ có hai nhóm khách hàng cần làm việc như sau:

  • Nhóm khách hàng gửi bán bất động sản
  • Nhómkhách hàng cần mua bất động sản

Tư vấn khách hàng theo mong muốn thực tế

Đối với khách hàng gửi bán người môi giới sẽ tư vấn cho họ về giá trị thực của BĐS. Sau đó sẽ chốt mức giá bán theo giá trị hợp lý nhất với người gửi bán. Làm sao để vừa dễ chào bán BĐS vừa giữ được mối quan hệ lâu dài với khách hàng này. 

Đối với khách hàng cần mua nhân viên sẽ dựa theo yêu cầu thực tế để đưa ra các sản phẩm. Sau đó tư vấn cho người mua làm sao để họ thấy việc lựa chọn sản phẩm này xứng đáng.

Tư vấn khách hàng theo mong muốn thực tế
Tư vấn khách hàng theo mong muốn thực tế

Tiếp thị khách hàng theo data tiềm năng

Tiếp thị khách hàng theo data tiềm năng sẽ thông qua các việc Liên lạc trực tiếp với khách hàng. Hoặc thông qua việc đăng tin, rao bán trên website của công ty và qua mạng xã hội. Một cách thực tế hơn đó là tiếp thị ngay ở các hội thảo, dự án bất động sản….

Hỗ trợ thực hiện giao dịch cho các bên 

Với công việc này người môi giới cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho buổi giao dịch. Trước đó phải xem xét xem giấy tờ pháp lý có đúng quy định và đúng luật hay chưa. Cụ thể là thông báo về đơn giá, số tiền đặt cọc,…

Khi hai bên giao dịch, người môi giới sẽ theo dõi tiến trình thực hiện giao dịch. Liên lạc với hai bên để theo sát các thủ tục và thông báo kịp thời cho các bên. Kết thúc giao dịch sẽ tiến hành thu các chi phí theo quy định và giới thiệu thêm dịch vụ. Với một số công ty có thể gửi kèm quà tặng, thư cảm ơn để tạo quan hệ lâu dài với khách.

Môi giới BĐS sẽ hỗ trợ thực hiện giao dịch cho các bên
Môi giới BĐS sẽ hỗ trợ thực hiện giao dịch cho các bên

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về nghề môi giới bất động sản là gì? Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ không bị nhầm lần công việc này với các khái niệm “ cò đất”, “Buôn đất”…Từ đó có được cái nhìn đúng, đủ trước khi sử dụng dịch vụ này cho mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời