Nghề môi giới bất động sản và những “vỡ mộng” không ngờ

Từ bỏ công việc của mình đang làm để chuyển sang nghề môi giới bất động sản. Với hy vọng trong mình là có thể kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng để có thể đổi đời. Nhưng thực ra đến khi bước chân vào nghề mọi thứ đều khác so với những mộng tưởng ban đầu. Điều này càng khó khăn hơn khi thị trường bất động sản hiện nay đăng bắt đầu hạ nhiệt khiến cho môi giới ngậm ngùi bỏ nghề.

Kể về một câu chuyện bước chân vào nghề môi giới của Bạn Vũ Thị N.T (chúng tôi xin được dấu tên). Để thấy được những kết cụ không ngờ qua những thương vụ đầu tiên.

Nhìn nhận công việc trước khi vào nghề

Trước đây tôi chưa bao giờ có suy nghĩ hay ý định về đất cát, nhà cửa hay bất cứ gì liên quan đến nghề môi giới bất động sản. Cũng do là lúc đó tôi còn trẻ, trong tay chưa có chút vốn liếng gì nên tôi cũng không quan tâm lắm. Nhưng qua nhiều năm nhiều năm giao tiếp làm việc và nói chuyện với nhiều người. Thì tôi bắt đầu phát hiện ra những nhu cầu mua, bán nhà đất của những người quen bên cạnh mình. Họ thường rao tin mua bán trên facebook, trên zalo,… Và thế là tôi bắt đầu suy nghĩ và tìm hiểu về nghề này.

Tôi vẫn cứ nghĩ người làm môi giới rất nhàn nhã mà lại kiếm rất nhiều tiền. Làm nghề môi giới cũng chả cần phải đầu tư vốn liếng gì nhiều, cũng chẳng sợ tồn hàng, ôm hàng lỗ vốn. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại di động thì người môi giới bất động sản có thể giao dịch, giới thiệu sản phẩm đến với người mua với người bán. Mà không cần phải quá vất vả đổ giọt mồ hôi nào.

Mà nhu cầu mua bán nhà đất hiện nay thì không phải là ít. Tôi nghĩ, ngoài ra mình chỉ cần biết nói chuyện, biết phân tích, biết thuyết phục là sẽ kiếm tiền được dễ dàng trong khả năng đó. Quả thực đây là một nghề không phải dùng sức lực tay chân gì nhiều. Thế nên, tôi hào hứng và hăm hở bắt tay vào săn những tin tuyển dụng mua giới bất động sản.

Nhìn nhận về nghề môi giới 
Nhìn nhận về nghề môi giới

Những ngày tháng khi mới bước chân vào nghề

Thương vụ đầu tiên

Căn nhà đầu tiên của tôi khi bắt đầu môi giới là thương vụ của sếp rao bán. Thấy sếp đăng hình về bản vẽ, sổ hồng của căn nhà, tôi mừng lắm. Tôi đã nghĩ đây là thương vụ khá tốt vì nguồn gốc căn nhà quá rõ ràng mà còn rất đảm bảo, căn nhà này lại khá là vuông vức, mặt tiền rộng. Vừa may lúc đấy cũng có cậu em vừa đăng rao là cần mua nhà để đầu tư và kèm theo lời hứa sẽ hậu tạ phần trăm cho người môi giới. Tôi đã nhanh chóng gọi điện thoại báo tin cho cậu em đấy về căn nhà của xếp tôi giao bán.

Ngay lúc đó trong đầu tôi đang sướng rên và đã nhẩm tính số tiền có được từ việc môi giới thành công này. Tôi cứ nghĩ chỉ cần giới thiệu xong và chốt là có ngay vài chục triệu tiền hoa hồng. Tôi có cảm giác lâng lâng như ở trên mây. Cậu em kia xem xong giấy tờ nhà cũng tỏ ra khá hài lòng. 

Vấp ngã ở thương vụ đầu tiên
Vấp ngã ở thương vụ đầu tiên

Sau vài ngày, cậu ấy đã gọi điện lại và bảo hỏi thăm thì ra căn nhà rao bán đó thuộc diện quy hoạch, nên cậu ấy báo sẽ không mua. Tôi phát hiện ra là mình đã thiếu xót khi chưa điều tra kỹ lưỡng về căn nhà. Do sự nóng vội và quá tin tưởng vào sếp nên đã vội vàng giới thiệu. Sau này, hậu quả thế nào thì tôi không hề dám tưởng tượng thêm nữa. Thế là thương vụ đầu tiên đã thất bại rõ ràng.

Nỗi buồn và thất vọng trong cú vấp trong nghề
Nỗi buồn và thất vọng trong cú vấp trong nghề

Bài học rút ra sau cú vấp 

Và cứ như vậy, những thương vụ tiếp theo cũng làm tôi buồn lòng không ít. Vì chả có thương vụ nào thành công trong mong đợi. Qua đấy tôi mới nhận ra rằng hóa ra nghề môi giới bất động sản cũng không dễ dàng như tôi tưởng vậy. Người làm nghề này phải có những mối quan hệ và những kiến thức chuyên biệt để có thể định giá được nhà đất. Một cuộc giao dịch đôi khi phải chạy tới chạy lui dẫn đi xem, mướt cả mồ hôi, thở phì phò thậm chí cảm thấy mệt mỏi chứ nào đâu đơn giản như chỉ gọi điện thoại.

Mà nghề môi giới này cũng rất nhạy cảm, vì nó liên quan đến trực tiếp đến tài sản nhiều khi tích cóp cả đời của khách hàng. Bạn đứng ra môi giới và giới thiệu thì bạn cũng phải đảm bảo được khách hàng của bạn không bị lừa đảo. Khách hàng có lời cảm ơn thì bạn mới được cảm kích, còn ngược lại thì bạn cũng không nên trách cứ. Nếu bạn yêu nghề và quyết tâm theo nghề thì phải thực sự kiên trì và chịu áp lực cao. Luôn có thái độ tốt khi khách hàng mua hay không sản phẩm để thể hiện tĩnh chuyên nghiệp trong nghề

Bài học rút ra sau cú vấp ngã
Bài học rút ra sau cú vấp ngã

Lời kết

Nghề nào cũng sẽ có cái khó riêng của nghề đó. Đồng tiền đâu có bao giờ dễ kiếm như chúng ta thấy người khác kiếm được cũng dễ đâu. Nếu như dễ kiếm được nhiều tiền thì có lẽ ai cũng giàu to rồi. Bạn biết về nguyên lý gieo hạt giống không? Người ta nói rằng: Khi gieo một nắm hạt giống thì không phải hạt giống nào cũng sẽ nảy mầm hết. Nên bạn đi làm môi giới cũng vậy, trong rất nhiều thương vụ thì chỉ có 1 thương vụ thành công.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời