Những nguyên tắc phong thủy nhà ở cần nhớ nếu muốn hưởng trọn tài lộc

Phong thủy nhà ở có tầm quan trọng như thế nào trong đời sống của con người? Khi xây dựng nhà ở chúng ta cần tuân theo những những nguyên tắc phong thủy nhà ở  nào? Đây đang là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc có dự định xây nhà quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Nguyên tắc phong thủy nhà ở và tầm quan trọng của nó

Phong thủy dịch ra từ tiếng Hán được hiểu là một bộ môn khoa học nghiên cứu. Chuyên đánh giá phân tích về sự ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên đến cuộc sống con người. Chẳng hạn như thế đất, hướng gió, mạch nước, địa hình…

Ngày nay người ta thường vận dụng các nguyên tắc trong phong thủy để xây dựng nhà ở. Làm sao để hòa hợp được ba yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa để ngôi nhà gia tăng vượng khí. Mang lại bình an, may mắn và những điều tốt lành cho mọi thành viên sống trong ngôi nhà.

Trước kia việc xem phong thủy nhà ở luôn nhận được những cái nhìn khá tiêu cực. Bởi chúng bị đánh đồng với sự mê tín., phi khoa học. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh đây hoàn toàn là một môn khoa học hữu ích. Thực sự có thể giúp cho con người tránh được những rủi ro không đáng có trong cuộc sống. Cũng như ngày càng khỏe mạnh, làm ăn tấn tới và phát đạt hơn. 

Mặc dù quan trọng là vậy thế nhưng rất ít người biết rằng phong thủy cũng có những nguyên tắc riêng. Do đó khi tư vấn phong thủy xây cần phải linh hoạt, dựa vào tính thực tế của ngôi nhà.

 Vận dụng các nguyên tắc phong thủy nhà ở vào cuộc sống
Vận dụng các nguyên tắc phong thủy nhà ở vào cuộc sống

Khi xây nhà cần nhớ những nguyên tắc phong thủy nhà ở nào?

Trước khi bắt tay vào xây nhà bất cứ một công trình nào kể cả nhà ở. Gia chủ thường đi xem thầy phong thủy hoặc thuê đơn vị thiết kế phong thủy đến tư vấn. Về cơ bản cả hai đều phải đánh giá, xem xét dựa theo những nguyên tắc phong thủy  nhất định. Chúng đã được tổng hợp và trình bày ở nội dung bên dưới đây, cùng xem ngay nhé:

Nguyên tắc phong thủy nhà ở trong lựa chọn thế đất và hướng đất

Thế và hướng là hai yếu tố đầu tiên mà gia chủ phải xác định được trước khi xây nhà. Các chuyên gia cho rằng hai yếu tố trên quyết định đến 50% sự tốt xấu của một ngôi nhà. Một nửa còn lại sẽ phụ thuộc vào việc bố trí, sắp xếp phòng ốc, nội thất bên trong.  

Thông thường ông cha ta thường chọn những nơi có thế đất cao, thông thoáng để xây nhà. Đồng thời khu đất để xây nhà ở còn phải vuông vắn, cân bằng, không bị méo mó dị dạng. Bên cạnh đó khi lựa chọn hướng nhà, hai hướng phổ biến được chọn là hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng đón nhận được ánh nắng mặt trời nhiều nhất vào buổi sáng.

Ngoài ra trong lựa chọn hướng nhà ở, người ta còn sử dụng nguyên tắc chọn thế nhà “tựa sơn thu thủy”. Đây là kiểu lựa chọn thường áp dụng với những ngôi nhà vườn hoặc nhà biệt thự. Có đủ diện tích để xây dựng hòn non bộ, bể bơi, đài phun nước. Hoặc đằng sau tựa vào núi, đằng trước nhìn ra sông suối, ao hồ. 

Ngày nay, khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, tiện nghi và hiện đại. Khá nhiều người lại ưu tiên lựa chọn những nơi có giao thông thuận tiện, địa hình bằng phẳng. Gần trường học, bệnh viện, siêu thị, sân bay…để làm nơi sinh sống.

 Nguyên tắc phong thủy khi chọn thế đất và hướng đất
Nguyên tắc phong thủy khi chọn thế đất và hướng đất

Nguyên tắc phong thủy nhà ở khi chọn hướng đặt cửa chính 

Sau khi đã chọn được hướng đất thích hợp để xây nhà ở. Tiếp theo gia chủ sẽ phải lựa chọn được hướng đặt cửa chính cho ngôi nhà. Theo dân gian cửa chính sẽ là bộ phận ảnh hưởng rất nhiều đến tổng thể ngôi nhà. Kể cả đó là nhà ở dân sinh hay đền chùa, miếu mạo. Nhiều người cho rằng đây sẽ là nơi vận khí bên ngoài và bên trong lưu thông. Nếu nhận được vận khí tốt thì dương trạch của ngôi nhà sẽ tốt và ngược lại. Theo phong thủy nhà ở, những nguyên tắc chọn hướng đặt cửa chính cần nhớ bao gồm:

 • Lựa chọn hướng cửa chính phải căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ. Theo đó nên đặt cửa chính theo cung Sinh Khí vì nó được cho là cung tốt nhất. 
 • Tùy vào điều kiện thực tế để bố trí cửa chính, không nhất thiết phải nhìn ra cổng nhà. Có thể đặt cổng hơi chếch sang một bên nếu có diện tích rộng, khu đất vuông vắn cân đối
 • Kích thước dài rộng cao của cửa của chính phải cân đối với ngôi nhà. Không nên xây nhà to mà lại đặt cửa chính nhỏ và ngược lại. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự hài hòa của công trình cũng như vận khí của ngôi nhà. Tuy nhiên cửa chính cần tránh đối diện với cửa hậu phía sau. Cũng như không đối diện với nhà vệ sinh và bếp ăn 
Nguyên tắc chọn hướng đặt cửa chính trong phong thủy
Nguyên tắc chọn hướng đặt cửa chính trong phong thủy

Nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ trong phong thủy

Rất nhiều người thường xem nhẹ vị trí đặt bàn thờ khi setup nội thất phòng ốc ngôi nhà. Đây quả thực là một thiếu sót cực kỳ lớn và có thể mang đến nhiều vấn đề rắc rối. Ông cha ta đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy bàn thờ là khu vực tâm linh rất quan trọng ảnh hưởng đến phước lộc của con cháu. . 

Theo phong thủy khi chọn hướng đặt bàn thờ nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Bàn thờ nên đặt trùng với hướng đặt cửa chính.
 • Bàn thờ nên hướng ra những nơi thoáng mát để trao đổi lưu thông không khí tự nhiên.
 • Không đặt bàn thờ gần sát cửa sổ, đối diện nhà bếp và nhà vệ sinh. 
 • Vật phẩm phong thủy đặt trên bàn thờ cần bố trí cẩn thận và có tính toán
 Nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ trong phong thủy
Nguyên tắc chọn hướng đặt bàn thờ trong phong thủy

Nguyên tắc bố trí nhà bếp trong phong thủy

Bên cạnh cửa chính, bàn thờ thì căn bếp được xem là vị trí trọng yếu thứ 3 của ngôi nhà. Bởi đây là nơi giữ lửa cho tổ ấm, là nơi để các thành viên trở về sum họp. Do đó nó phải được đặt tại những nơi thích hợp để đảm bảo được hòa khí gia đình.

Khi bố trí nhà bếp, gia chủ cần phải lưu ý  một số nguyên tắc sau đây:

 • Không để phòng bếp hướng ra gian thờ và cửa chính ngôi nhà
 • Không để bếp cạnh vòi nước, bồn rửa vì Hỏa và Thủy xung khắc nhau
 • Nên đặt vài chậu cây xanh trong khu vực phòng bếp để tăng cường tính Mộc
 • Nhà bếp tốt nhất nên quay về hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam
 • Bàn ăn nên đặt ở trung tâm căn bếp, không đặt trước cửa nhà vệ sinh hay nhìn ra phòng thờ
Nguyên tắc bố trí nhà bếp trong phong thủy
Nguyên tắc bố trí nhà bếp trong phong thủy

Nguyên tắc bố trí phòng ngủ trong phong thủy

Thiết kế phong thủy phòng ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng đến cuộc sống của các thành viên. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghỉ ngơi, thư giãn của con người. Do đó việc bố trí phòng ngủ cho mỗi người cần được chú trọng và quan tâm đúng mực. 

Thông thường phòng ngủ không được đặt đối diện nhà tắm, gương hoặc cửa phòng. Đồng thời nếu phải bố trí nhiều phòng ngủ cùng một tầng thì không để cửa đối diện nhau. Phòng ngủ nên xây thêm cửa sổ nhưng không nên đặt giường ngủ sát cửa sổ, sát tường. 

Nguyên tắc bố trí phòng ngủ trong phong thủy
Nguyên tắc bố trí phòng ngủ trong phong thủy

Những điều kiêng kỵ theo nguyên tắc phong thủy nhà ở

Bên cạnh những điều cần thực hiện để đảm bảo cho ngôi nhà có phong thủy hài hòa. Gia chủ cùng cần phải lưu ý và kiêng kỵ một số vấn đề sau đây:

Không để vòi nước bị rò rỉ

Người xưa thường chúc nhau “tiền vào như nước” tức nước ở đây được xem là tài lộc của gia đình. Do đó mà rất nhiều nơi có tục lệ mang nước vào nhà trong đêm giao thừa đầu năm. Vì vậy mà nếu trong ngôi nhà có vòi nước bị rò rỉ cần phải khắc phục ngày. Bởi nó tượng trưng cho việc tiền tài bị thất thoát, tiêu tan ly tán.

Vòi nước rò rỉ sẽ gây thất thoát tiền bạc, tài lộc
Vòi nước rò rỉ sẽ gây thất thoát tiền bạc, tài lộc

Không để cây cối chết héo

Nếu chẳng may ngôi nhà có cây cối bị chết hãy loại bỏ ngay và trồng cây mới. Tuyệt đối không nên để lâu trong nhà để tránh xui rủi kéo tới. Bởi cây cối là biểu trưng cho yếu tố Mộc – một trong năm yếu tố phong thủy. Khi cây bị chết cũng giống như việc ngôi nhà bị khuyết thiếu một bộ phận. Gây nên sự mất cân bằng, ủ rũ buồn chán.

Cây cối chết héo mang đến điềm không lành cho ngôi nhà
Cây cối chết héo mang đến điềm không lành cho ngôi nhà

Không để rác thải thước nhà

Để rác thải trước nhà khiến cho ngôi nhà vừa mất đi sự vệ sinh, tính thẩm mỹ. Vừa ngăn chặn vận khí tốt và tài lộc của ngôi nhà. Do đó ngôi nhà luôn cần được giữ gìn sạch sẽ, thường xuyên thông tắc cống, tẩy uế bằng vôi. Cổng ngõ gần cửa nhà cũng nên giữ sạch sẽ để tạo thiện cảm và thoải mái khi sinh sống.  

Tìm dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở uy tín

Trước sự chi phối mạnh mẽ của các yếu tố phong thủy lên ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều gia đình trước khi xây nhà đều nhờ tư vấn phong thủy. Vậy nên làm gì để tìm được một dịch vụ tư vấn tốt? Mời các bạn cùng xem một số gợi ý sau của chúng tôi:

 • Tham khảo đánh giá của bạn bè người thân những người đã từng dùng dịch vụ tư vấn phong thủy
 • Tìm kiếm trên các trang web phong thủy, diễn đàn phong thủy uy tín có số lượng thành viên đông đảo
 • Gọi điện và trao đổi trực tiếp với một vài nơi để đánh giá về thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ. Cũng như nắm được mức giá cơ bản cho các gói dịch vụ tư vấn. Lưu ý là những dịch vụ có cung cấp bản vẽ thiết kế sẽ có giá cao hơn bình thường

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về các nguyên tắc phong thủy nhà ở cần nhớ cho gia chủ. Mong rằng các bạn đã nắm chắc được những nguyên tắc này để áp dụng vào đời sống. Từ đó xây dựng cho mình được một tổ ấm viên mãn, hạnh phúc và thành công. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức về phong thủy nhà ở nhé!

Trả lời