Như thế nào thì được xem là cấu trúc bài viết chuẩn SEO?

Khi chúng ta tiến hành xây dựng nội dung cho một trang web nào đó thì cấu trúc luôn là một yếu tố quan trọng. Nó giúp cho bài viết của bạn triển khai được hết nội dung, đồng thời có sức thu hút với đối tượng là người đọc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm thông minh. Hãy cùng với tìm hiểu xem như thế nào là một cấu trúc bài viết chuẩn SEO nhé!

Định nghĩa về một bài viết chuẩn SEO

Trước khi tìm hiểu về cấu trúc của m bài viết chuẩn SEO. Thì đầu tiên bạn cần hiểu được thế nào là SEO?

Khái niệm về SEO là gì?

SEO được hiểu đơn giản nó là quá trình tối ưu hóa Website, nhằm cạnh tranh ngôi vị tranh thứ hạng về từ khóa trên kết quả của các trang công cụ tìm kiếm. Để từ đó làm tăng thêm lưu lượng người dùng và độ uy tín của web đó.

 SEO là gì?
SEO là gì?

Như thế nào thì được gọi là một bài viết chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO nhằm đáp ứng đủ các nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên các công cụ tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO có thể sẽ nhận được nhiều lượng truy cập của khách hàng đến khi họ tìm kiếm thông tin.

Đối với một bài viết chuẩn Seo thì luôn chú trọng đến các tiêu chí như sau:

 • Từ khóa được gắn ở vị trí nào, các thẻ tiêu đề được đặt ra sao, nội dung thẻ mô tả meta, đường link đi kèm
 • Độ dài bài viết và mật đồ từ khóa xuất hiện trong một bài
 • Tránh trùng lặp so với các bài viết của các trang khác
 • Hình ảnh, video liên quan sắc nét và được tối ưu hóa
 • Nội dung luôn đảm bảo đầy đủ các thông tin liên quan đến từ khóa chính
 • Bố cục rõ ràng rành mạch

Khái niệm về cấu trúc viết bài chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết luôn được chú trọng để tối ưu nội dung được triển khai. Chuẩn hóa các yếu tố kỹ thuật SEO để luôn đáp ứng đủ theo bộ máy tìm kiếm của Google. Nó là công cụ phục vụ cho quá trình lên top của bài viết. Tức là là nó sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và nhanh hơn. 

 Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO như thế nào?

Trên thực tế thì đối với công việc viết content nói chung và viết bài chuẩn SEO trên website nói riêng thì cũng có rất nhiều hướng. Đối với các bạn vừa mới bắt đầu làm quen với công việc này thì để có thể viết bài chuẩn SEO. Bạn nên chú ý bám theo sườn bài cơ bản và phổ thông nhất để cho dễ viết hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn đọc tham khảo về cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

Thẻ H1: Đoạn mở đầu của bài viết

Đối với đoạn mở đầu cho một bài viết thì bạn nên cố gắng hãy đặt từ khóa ngay câu đầu tiên. Với độ dài của cả đoạn vào khoảng 40 – 80 chữ là phù hợp nhất. Nội dung thì phải khái quát về vấn đề mà bạn cần nói của bài viết tiếp theo.

Đoạn đầu tiên luôn là yếu tố quyết định đến việc người dùng có đọc tiếp hay không. Chính vì vậy mà bạn cần viết nội dung thật cuốn hút, nhưng cũng phải chân thực. Từ khóa chính được đặt ở ngay đầu câu bao giờ cũng thu hút sự quan tâm của người đọc.

Đoạn mở đầu luôn có từ khóa chính đi kèm
Đoạn mở đầu luôn có từ khóa chính đi kèm

Các thẻ H2: Nêu ra các nội dung chính xung quanh từ khóa

Đối với các thẻ H2 nội dung nêu ra là các từ khóa phụ. Sau đề mục chính sẽ là nội dung của một đoạn ngắn diễn giải nội dung chính. Đồng thời thông qua đó cũng dẫn đến các nội dung chi tiết sẽ được liệt kê tiếp theo. Đoạn này nên viết không quá 300 từ là phù hợp và nên xuất hiện 01 lần từ khóa ở đoạn nội dung này.

Liệt kê nội dung chi tiết theo các thẻ H3, H4

Cấu trúc của một bài viết ngoài triển khai theo theo thẻ H2 ra, thì muốn người đọc hiểu chi tiết và cụ thể hơn nữa thì bạn có thể triển khai thêm thẻ H3 và H4. Ở phần này sẽ là phần diễn giải nội dung chi tiết và cụ thể nhất. Đối với các thẻ H3, H4… cần viết nội dung sao cho ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn luôn đảm bảo được giá trị nội dung muốn gửi đến bạn đọc.

Phần lời kết hay còn là kết luận

Sau khi đã liệt kê được chi tiết hết các nội dung cần phải diễn giải. Thì cuối cùng cần phải có một đoạn chốt lại nội dung đã được triển khai. Đồng thời sẽ đưa đến sự liên hệ, dẫn nhập về những nội dung có liên quan. Thông thường thì đoạn này cũng nên viết từ 4 – 5 dòng và nên xuất hiện 01 lần từ khóa chính.

Chèn hình ảnh và video đi kèm bài viết

Hãy chèn hình ảnh và video sao cho phù hợp với nội dung bài viết mà bạn đang triển khai. Bạn cũng nên chú ý đến một số nội dung khi chèn ảnh:

Đặt tên ảnh nên được chứa từ khóa chính của bài. Ví dụ như ở bài này mình dùng hình có tên: cau-truc-bai-viet-chuan-seo.jpg

Đặt từ khóa vào thẻ Alt của ảnh của bạn. Bởi trang google chỉ có thể nhận diện hình ảnh dựa vào alt ảnh (tức là văn bản thay thế cho hình ảnh).

Đặt từ khóa cho hình ảnh theo từ khóa chính
Đặt từ khóa cho hình ảnh theo từ khóa chính

Nguyên tắc để viết được một bài viết chuẩn SEO

Để có thể thành công trong cấu trúc bài viết chuẩn SEO đạt chuẩn. Thì chúng tôi cùng đưa ra cho bạn đọc tham khảo thêm về nguyên tắc đi kèm với nó.

Lựa chọn nội dung từ khóa thông minh, hấp dẫn

Mục đích của viết trên website là muốn cho người đọc thấy được sự hấp dẫn và  những cái hay mà bài viết mang lại. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ chăm chú triển khai thông tin vào nội dung. Mà lại quên đi việc tìm kiếm cho mình một từ khóa hay để đặt trên đầu. 

Xây dựng cấu trúc nội dung bài viết hợp lý

Song song với việc đảm bảo cấu trúc bài viết chuẩn SEO, thì cấu trúc của nội dung triển khải cũng phải thật chặt chẽ. Cụ thể như sau:

 • Xác định được chính xác chủ đề của bài viết. Để có thể chia bài viết thành nhiều phần nhằm viết được nội dung chính xác, thu hút và nhanh chóng hơn.
 • Bài viết luôn được triển khai theo một bố cục rõ ràng như: Có phần đầu bài giới thiệu, phần thân bài triển khai ý chính và phần kết luận. 
 • Kết thúc bài viết là tóm tắt nội dung đã triển khai để từ đó có lời kêu gọi gửi gắm đến người đọc người.
Xây dựng nội dung bài viết phù hợp
Xây dựng nội dung bài viết phù hợp

Chú ý đặt tiêu đề “bắt tai” cho người tìm kiếm

Đặt tiêu đề luôn luôn là điều kiện hàng đầu cho một cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Để gây sự chú ý và nâng cơ hội lên top tìm kiếm, hãy lưu ý sau đây:

 • Sử dụng từ khóa chính ngay đầu bài viết và nên có ở tiêu đề phụ
 • Luôn luôn chú ý đặt tiêu đề ngắn gọn xúc tích từ 10-15
 • Tiêu đề đảm bảo phù hợp và liên quan đến nội dung chính của bài viết

Tối ưu hóa trong việc sử dụng thẻ mô tả meta

Thẻ mô tả meta có thể hiểu theo một cách đơn giản đó là dòng tóm tắt nội dung cho một trang web. Qua đó, ,mà người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề mà trang web bạn đang muốn triển khai.

Sau đây sẽ là một số mẹo về thẻ meta luôn lôi cuốn người đọc

 • Độ dài của thể phải hợp lý
 • Luôn luôn giới thiệu đúng chủ đề trang
 • Nội dung có sự lôi cuốn đến với người đọc
 • Luôn luôn chứa keyword 
 • Không được sử dụng dấu ngoặc kép trong thẻ
 • Tránh sự trùng lặp với các bài viết của trang web khác
Thẻ meta có nội dung và độ dài hợp lý
Thẻ meta có nội dung và độ dài hợp lý

Lời kết

Tóm lại, cấu trúc của bài viết chuẩn SEO đảm bảo đạt chuẩn thì luôn giúp cho bài viết của chúng ta dễ dàng lên top và tiếp cận đến với người dùng nhanh hơn. Chính vì vậy hãy luôn đảm bảo bài viết của bạn chuẩn SEO và nội dung đưa ra luôn có tính hấp dẫn với người đọc

Trả lời