Những điều cần lưu ý về mẫu Giấy mua bán đất viết tay chuẩn

Trước đây Mẫu Giấy mua bán đất viết tay là mẫu giấy được sử dụng phổ biến trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất. Nhưng không phải ai cũng nắm được những quy định cơ bản về mẫu giấy này. Vậy, mẫu Giấy này viết như thế nào? Vậy bạn cần phải  lưu ý gì khi mua bán đất bằng giấy viết tay?

Giấy mua bán đất viết tay được khái niệm như thế nào

Để có thể hiểu một cách đơn giản nhất là. Giấy mua bán đất viết tay là giấy mua bán đất hay còn gọi là hợp đồng mua bán đất được thực hiện bằng hình thức viết tay thay vì đánh máy. Nội dung của giấy cũng như các mẫu giấy hoặc hợp đồng mua bán. Là thỏa thuận giữa các bên về việc chuyển quyền sở hữu nhà đất từ bên bán cho bên mua.

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Không có điều khoản nào quy định bắt buộc phải sử dụng hợp đồng mua bán nhà đất bằng đánh máy mà không được viết tay. Do đó, các bên có thể thống nất và tự viết tay hợp đồng. Tuy nhiên, các điều khoản trên đó đều cần dựa vào các quy định của pháp luật.

 Mẫu giấy mua bán nhà đất viết tay
Mẫu giấy mua bán nhà đất viết tay

Mẫu giấy mua bán nhà đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định. Hợp đồng mua bán nhà đất dù đánh máy hay viết tay đều cần có công chứng hoặc chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền thì đều có hiệu lực pháp lý.

Khi đã thanh toán đầy đủ các khoản phí trên hợp đồng cho bên bán.Bên mua còn có quyền yêu cầu tòa án công nhận tính pháp lý của giấy mua bán đất viết tay. 

Nội dung chính của giấy mua bán nhà đất viết tay

Dù là giấy viết tay hay đánh máy thì cũng bao gồm các nội dung chính dưới đây:

 • Ngày –  tháng – năm, địa điểm làm Giấy mua bán đất
 • Thông tin của 2 bên trong giao dịch mua bán nhà đất bao gồm: Họ tên, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, hộ khẩu thường trú, địa chỉ,….
 • Đối tượng chuyển nhượng: Là những đối tượng có quyền sử dụng đất hay gồm cả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?
 • Phương thức thanh toán và giá trị chuyển nhượng
 • Trách nhiệm nộp thuế, lệ phí;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp; trách nhiệm của các bên nếu vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Lời cam đoan và chữ ký xác nhận của các bên tham gia mua bán.
 Nội dung chính của mẫu giấy
Nội dung chính của mẫu giấy

Điều kiện để mẫu giấy viết tay hợp pháp

Văn bản mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực và được pháp luật công nhận nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Các bên khi tham gia ký kết vào giấy mua bán nhà đất viết tay đều đã đủ tuổi và đủ năng lực. Có đủ trách nhiệm hành vi dân sự theo quy định chung của Nhà nước đưa ra.
 • Tất cả các điều khoản đưa ra trong hợp đồng mua bán nhà đất viết tay không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Cả 2 bên là bên mua và bên bán tham gia ký kết giấy mua bán viết tay hoàn toàn tự nguyện.
 • Cần đảm bảo chuẩn hình thức của một giao dịch dân sự thông thường của hợp đồng mua bán nhà đất viết tay. Trong đó có yêu cầu liên quan đến thủ tục công chứng.
 • Một mẫu giấy mua bán đất viết tay phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện thì mới được công nhận về mặt pháp lý

Giấy tờ mua bán nhà đất viết tay sẽ bị vô hiệu lực nếu không đáp ứng được các điều kiện trên

Điều kiện để mẫu giấy viết tay hợp pháp
Điều kiện để mẫu giấy viết tay hợp pháp

Giấy viết tay có phải công chứng không

Căn cứ điểm A và điểm B tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (gọi chung là hợp đồng chuyển nhượng nhà đất) phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp hợp đồng mà một bên hoặc các bên tham gia là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Trường hợp không phải công chứng hợp đồng mua bán đất là khi các bạn chứng minh được mình đã thanh toán tối thiểu 2/3 giá trị hợp đồng. Khi đó, họ có quyền yêu cầu tòa án công nhận tính hợp pháp của giấy tờ viết tay mà không cần công chứng. Còn đâu, tất cả các giao dịch chuyển nhượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Dân sự. Đều phải có xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Cho nên, nếu có điều kiện thì bạn nên công chứng giấy mua bán đất viết tay để tránh tranh chấp sau này.

Công chứng giấy mua bán đất viết tay để tránh tranh chấp
Công chứng giấy mua bán đất viết tay để tránh tranh chấp

Lời kết

Đó là tất cả những nội dung quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý về mẫu giấy mua bán đất viết tay, mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Vấn đề này không chỉ là thắc mắc của riêng mình bạn mà còn là thắc mắc chung của nhiều người nên hãy chia sẻ rộng rãi nhé. Nếu bạn đang có ý định mua bán hay chuyển nhượng nhà đất bằng mẫu giấy viết tay. Thì cũng đừng quên thường xuyên để cập nhật những tin tức về nhà đất, thiết kế, xây dựng. Nó sẽ là những thông tin khá hữu ích cho bạn trong quá trình làm hợp đồng. Để tránh mất thời gian cả 2 bên. Chúc bạn có cuộc mua bán nhà đất nhanh gọn và thành công nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời