Những sai lầm khi bán nhà cần tránh để không bị thua thiệt

Thị trường nhà đất vào những tháng cuối năm ngày càng sôi động và nhộn nhịp. Đây cũng chính là thời điểm cực kỳ thích hợp để các chủ nhà tìm cơ hội bán nhà giá hời. Tuy nhiên với một số người lần đầu tiên rao bán nhà sẽ còn khá bỡ ngỡ. Vậy làm sao để tránh được những sai làm khi bán nhà và không bị thua thiệt? Cùng xem bài viết sau để có ngay bí kíp bán nhà nhanh chóng và hiệu quả nhé

Những sai lầm khi bán nhà cần tránh để không bị thua thiệt

Ngôi nhà là một trong những tài sản có giá trị rất lớn và cần được xem xét kỹ càng. Vì vậy quá trình rao bán nhà sẽ khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Đây cũng sẽ là thách thức và trở ngại cho những người đang có nhu cầu bán nhà. Cụ thể là những người đang cần bán nhà gấp hoặc bán nhà lần đầu tiên. Bởi chỉ cần phạm phải một sai lầm nhỏ cũng dẫn đến việc hao hụt lợi nhuận. Các sai lầm này có thể đến từ những yếu tố khách quan hoặc chủ quan, cụ thể là:

Lựa chọn, hợp tác với những địa chỉ môi giới kém uy tín

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quảng cáo, tiếp cận khách mua nhà. Lựa chọn các công ty, văn phòng môi giới bất động sản sẽ là giải pháp khá an toàn và hiệu quả. Đây sẽ là nơi giúp chúng ta bán được ngôi nhà một cách thuận lợi và với mức giá cao. Tuy nhiên không phải địa chỉ môi giới nào cũng chuyên nghiệp uy tín và làm việc hiệu quả. Thực tế chứng minh đã có rất nhiều người sai lầm trong việc lựa chọn các địa chỉ này. Khiến cho việc bán nhà vừa không hiệu quả, lại vừa phải chờ đợi trong thời gian dài.

Chọn sai địa chỉ môi giới ảnh hưởng rất lớn đến việc bán nhà
Chọn sai địa chỉ môi giới ảnh hưởng rất lớn đến việc bán nhà

Nóng vội trong việc bán nhà

Như chúng tôi đã đề cập việc bán nhà không phải là công việc ngày một ngày hai. Bởi lẽ đây là tài sản lớn, khách hàng sẽ cần thời gian tìm hiểu, xem xét và định giá ngôi nhà. Đôi khi chính sự nôn nóng của chúng ta sẽ khiến cho khách hàng nảy sinh nhiều nghi ngờ. Dẫn đến giảm khả năng tin tưởng của khách hàng cũng như tỷ lệ rao bán thành công sản phẩm. Đồng thời việc bán nhà quá gấp cũng khiến cho bạn và gia đình chưa kịp tìm mua nhà mới. Dẫn đến nhiều xáo trộn trong công việc, sinh hoạt và nơi ở.

 Bán nhà quá nóng vội ảnh hưởng đến uy tín
Bán nhà quá nóng vội ảnh hưởng đến uy tín

Không có kinh nghiệm nhưng không sử dụng môi giới 

Nhiều người thường nghĩ, không thuê môi giới sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá khá. Với những người đã có kinh nghiệm và có nhiều mối quan hệ thì điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên với những người chưa có hiểu biết về thị trường nhà đất thì đây lại là một quyết sách sai lầm. Lý do là bởi nếu tự bán nhà theo phương pháp thủ công, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chưa tính đến việc nhà để lâu sẽ bị xuống cấp hoặc ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn. Ngoài ra việc tự bán nhà đôi khi cũng khiến chúng ta gặp phải rắc rối trong thủ tục pháp lý. Dù có tiết kiệm được chi phí môi giới nhưng lại mất thêm các khoản phí phát sinh khác.

Không sử dụng môi giới vì nghĩ đó là cách tiết kiệm tối ưu
Không sử dụng môi giới vì nghĩ đó là cách tiết kiệm tối ưu

Không định giá được giá trị thực của ngôi nhà

Thực tế có rất nhiều người rao bán nhà với một mức giá trên trời. Khiến cho khách hàng sau khi hỏi giá xong đều không có thêm nhu cầu tiếp tục tìm hiểu. Có thể nói đây là một trong những sai lầm cực kỳ điển hình khi bán nhà. 

Để đưa ra một khoảng giá mà bạn nghĩ người mua có thể chấp nhận chi trả được. Cần biết được điểm mạnh điểm yếu của ngôi nhà. Cũng như hiện trạng và mức giá chung của thị trường nhà đất trong khu vực. Nếu muốn chắc chắn nhất hãy tham khảo giá từ các đại lý buôn bán, môi giới bất động sản. 

 Khá nhiều người bán nhà với mức giá phi thực tế
Khá nhiều người bán nhà với mức giá phi thực tế

Không sửa sang, chăm chút lại cho ngôi nhà

Đương nhiên khi nhìn vào một ngôi nhà còn mới, đầy đủ tiện nghi và thông thoáng sạch sẽ. Việc trả giá cũng như thương lượng đàm phán sẽ được đẩy lên nhanh hơn. Vậy mới nói việc chăm chút sửa sang lại bộ mặt ngôi nhà đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.Tuy nhiên rất ít chủ nhà hiểu và chú trọng đến vấn đề này. 

Trong trường hợp chủ nhà bỏ bê nhà quá lâu và không sửa sang những chi tiết đã hư hỏng. Thứ nhất khách hàng sẽ không có nhiều thiện cảm trong quá trình xem xét cân nhắc. Thứ hai việc định giá ngôi nhà chắc chắn sẽ không được hiểu quả và như mong muốn. Bởi lẽ nếu chọn mua một ngôi nhà đã quá cũ và hư hỏng nhiều vị trí. Khách hàng sẽ phải mất thêm một khoản chi phí sửa sang, nâng cấp để sử dụng. Đương nhiên không ai lại muốn làm điều này

Một ngôi nhà cũ kỹ sẽ khó có thể bán được với giá tốt  
Một ngôi nhà cũ kỹ sẽ khó có thể bán được với giá tốt

Lựa chọn sai thời điểm rao bán nhà

Lĩnh vực bất động sản luôn là lĩnh vực có sự biến đổi không ngừng và khó nắm bắt. Có thể trong cùng một khu vực nhưng sự biến động của các BĐS nhà đất lại khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn giá trị của bất động sản được rao bán. Vì vậy nếu không chọn được thời điểm thích hợp và có lợi để bán nhà. Rất có thể ngôi nhà sẽ bị bán với mức vô cùng rẻ và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bán.

Trong một số trường hợp chủ nhà lại chờ đợi giá bán nhà tăng lên cao để rao bán. Tuy nhiên ở thời điểm này việc mua nhà sẽ được khách hàng cân nhắc rất nhiều. Vì họ biết chắc chắn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí cao hơn so với trước đây. 

Không đánh giá kỹ thị trường mua bán nhà đất

Giá bán bất động sản nói chung và nhà đất nói riêng sẽ thay đổi theo cung cầu xã hội. Mỗi thị trường, khu vực khác nhau sẽ được quy định, giới hạn một mức ra khác nhau. Vì vậy nếu không nghiên cứu kỹ trước khi rao bán và đưa ngôi nhà đến với nhiều khách hàng. Việc bán nhà sẽ cực kỳ khó khăn và thường không được như mong muốn.

Bó hẹp phương thức thanh toán khi mua bán nhà

Ai cũng biết việc thanh toán bằng tiền mặt là hình thức mua bán an toàn, ít rủi ro. Thế nhưng với những ngôi nhà có giá trị lớn (lên đến vài tỷ đồng). Việc thanh toán bằng tiền mặt là điều khá phức tạp và bất tiện. Hơn nữa trong rất nhiều trường hợp người mua không có đủ tiền mặt để thanh toán một lần. Nếu chủ nhà giới hạn hình thức thanh toán sẽ khiến giao dịch chậm trễ thậm chí bị hủy bỏ. Do đó nếu muốn giữ chân khách hàng cũng như tạo được uy tín niềm tin khi rao bán. Chủ nhà có thể linh động phương thức thanh toán cho người mua. Thông qua việc đặt cọc, trả theo kỳ hạn hoặc thế chấp…

Bó hẹp phương thức thanh toán khi mua bán nhà
Bó hẹp phương thức thanh toán khi mua bán nhà

Bỏ qua việc đăng tin quảng cáo 

Ở thời đại công nghệ số như hiện nay marketing là một công cụ quảng cáo cực kỳ hiệu quả. Nếu vận dụng đúng và hiệu quả nó sẽ giúp người bán quảng cáo hình ảnh ngôi nhà nhanh chóng. Tuy nhiên nhiều người lại không quá coi trọng và tập trung cho phương thức hữu hiệu này. 

Tại sao chúng ta lại không tận dụng các nền tảng mạng xã hội với lượng truy cập lớn. Chẳng hạn như Zalo, Facebook, TikTok, Google để đăng tin, quảng cáo ngôi nhà của mình. Từ đó gia tăng tỷ lệ tiếp cận cũng như giao dịch thành công cho ngôi nhà.

Để tin rao bán ngôi nhà quá lâu

Để tin rao bán ngôi nhà quá lâu cũng sẽ khiến cho khách hàng hoài nghi về tính xác thực. Cũng như các thủ tục pháp lý hay những vấn đề có liên quan khác của ngôi nhà. Từ đó khiến cho độ tin cậy cũng như tỷ lệ bán nhà thành công bị giảm xuống. Những người bán nhà lần đầu cần lưu ý để không phạm phải sai lầm trong khi thực hiện marketing 

Để tin rao bán ngôi nhà quá lâu sẽ khiến nhiều người hoài nghi
Để tin rao bán ngôi nhà quá lâu sẽ khiến nhiều người hoài nghi

Cần làm gì khi tự rao bán nhà không qua môi giới

Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc rao bán nhà đất. Hoàn toàn có thể tự thực hiện các thủ tục quảng cáo, đăng tin, thương thảo bán nhà. Không cần nhờ sự trợ giúp hay các dịch vụ của những đơn vị môi giới. Tuy nhiên trong trường hợp này, người bán cũng cần phải ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Xác định rõ ràng mục tiêu và kế hoạch bán nhà. Ngôi nhà sẽ được bán trong vòng mấy tháng tính từ ngày đăng tin? Giá kỳ vọng tối thiểu và tối đa của ngôi nhà là bao nhiêu. Việc định giá ngôi nhà chính xác sẽ khiến cho việc thương lượng dễ hơn. Cũng như giúp chủ nhà dễ bán được ngôi nhà trong khoảng thời gian mong muốn
  • Nắm được điểm mạnh, điểm yếu của ngôi nhà để khắc phục. Chúng ta đều biết mỗi ngôi nhà sẽ có một lợi thế và khuyết điểm riêng. Do đó nếu muốn biến nó trở nên thu hút và giá trị hơn. Cần tập trung PR cho các điểm mạnh và tìm cách hạn chế các điểm yếu. Ví dụ như sửa sang, nâng cấp lại, trang bị thêm các tiện ích nổi bật…
  • Chọn được đối tượng mua nhà tiềm năng để dễ đàm phán và chốt đơn. Một căn nhà được định giá khoảng 2 tỷ với một căn 700 triệu sẽ có tệp khách hàng khác nhau. Điều mà người bán cần làm là làm sao để tiếp cận được đến các đối tượng này nhanh nhất.
Cần làm gì khi tự rao bán nhà không qua môi giới
Cần làm gì khi tự rao bán nhà không qua môi giới

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết những sai lầm khi bán nhà cần tránh để không bị thua thiệt. Có thể thấy thị trường nhà đất luôn là nơi có nhiều sự biến động. Đây cũng chính là nơi giúp mọi người kiếm được những khoản thu nhập lớn khi mua bán giao dịch. Tuy nhiên hãy tham khảo phần nội dung bên trên để hạn chế mắc phải sai lầm đáng tiếc nhé

Cần hỗ trợ thêm thông tin về đầu tư nhà ở hoặc bất động sản tại Hà Nội. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp và giải đáp chi tiết nhất nhé

Trả lời