Đất vườn là gì? Phân biệt đất thổ cư và đất vườn

Đất vườn hay đất thổ cư đều là những loại đất rất quen thuộc tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác về đất vườn là gì? Cũng như là sự khác nhau của 2 loại đất này. Vậy hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu khái niệm về đất vườn và phân biệt đất thổ cơ với đất vườn. Thông qua nội dung bài viết ngay dưới đây,mời bạn đọc theo dõi!

Khái niệm về đất vườn là gì?

Hiện tại ở trong Luật Đất đai cũng không có quy định cụ thể nào về loại đất vườn. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản về đất vườn hay còn được gọi là đất thổ vườn. Đây là một loại đất bao gồm phần đất trồng cây lâu năm hoặc cây hàng năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất vườn là loại đất chỉ có thể sử dụng với mục đích chính là dùng để trồng cây lâu năm, cây hoa màu,.. Nếu như chủ thể muốn xây nhà trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Theo như quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, hiện nay thì đất vườn cũng chưa được xác định cụ thể là đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp.

Đất vườn có thể liền kề hoặc cũng có thể là cùng thửa với đất thổ cư. Hoặc là có thể được tách thửa riêng.

Đất vườn là một loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp nếu như nó đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Nó phải nằm trong cùng một thửa đất có đất ở, đang có nhà ở và thuộc vào nhóm đất nông nghiệp.
 • Phần lớn diện tích đất còn lại của thửa đất sẽ là đất vườn, đất ao, đất nông nghiệp.
 Đất vườn là gì?
Đất vườn là gì?

Phân biệt đất vườn cùng với đất thổ cư

Ngày nay nhu cầu chọn mua đất vườn để làm nhà ở ngày càng gia tăng hơn so với trước. Nhưng trong số đó cũng đang có rất nhiều người còn chưa phân biệt rõ loại đất này với một số loại đất khác như thổ cư. Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó. Ngay bây giờ hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Phân biệt đất vườn và đất thổ cư

Theo như nội dung của Luật đất đai 2013 đã có quy định rất rõ ràng về đất ở và đất vườn. Hay loại đất này có sự tách biệt hoàn toàn với nhau. Đơn giản là vì những điểm khác biệt sau :

Đất thổ cư

Mục đích sử dụng chính của đất thooe cư đó chính là dùng để xây nhà ở kiên cố. Hay đúng như tên gọi của nó là được dùng làm đất ở. Đất thổ cư nếu như được chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà ở. Thì họ có thể dùng sử dụng hoặc dùng vào mục đích để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu. Mà không bị xử phạt vi phạm hành chính. Bởi vì trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không có quy định về việc xử phạt về hành vi này.

Đất thổ cư
Đất thổ cư

Đất vườn

Đây là một loại đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở. Hoặc cũng có thể được tách riêng ra thành một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất thổ cư là có mục đích sử dụng của đất vườn. Đồng thời nó có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu. Tuy nhiên nếu như muốn chủ sở hữu muốn dùng để xây nhà ở. Thì lúc này chủ đất cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đúng với quy định tại điều 57 luật đất đai 2013. Nếu không thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên đối với đất vườn sẽ không được xác định vào nhóm đất nông nghiệp. Hay là nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại của đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Đất vườn có thể sử dụng để trồng cây lâu năm
Đất vườn có thể sử dụng để trồng cây lâu năm

Quy định về việc sử dụng đất vườn mới nhất

Bên cạnh cách phân biệt giữa đất thooe cư và đất vườn. Thì các chủ đầu tư cũng như là người dân cũng nên biết được các quy định về việc sử dụng đất vườn. Cụ thể như sau

Quy định về việc xây dựng nhà ở

Hiện nay, chưa có quy định xác định chính xác đất về việc đất vườn là đất nông nghiệp hay là đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, cho dù nó là loại đất nào đi chăng nữa. Thì đất vườn chính xác không phải đất thổ cư hay là đất ở. Đương nhiên rằng không thể xây dựng được nhà ở. Khi nó chưa được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Khi bạn muốn xây nhà ở trên đất vườn. Thì khi đó người có nhu cầu sử dụng đất cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo như đúng với quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. 

Điều kiện để có thể chuyển đổi mục đích đất vườn sang đất ở. Sẽ được quy định tại Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP như sau: 

 • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức là sổ đỏ). Hoặc là giấy tờ tương tự để có thể chứng minh quyền sử dụng đất. 
 • Người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng phải là người chấp hành đúng các quy định về luật đất đai tại địa phương. Cụ thể là phải có văn bản UBND xã, phường, thị trấn có đất xác nhận.
 • Đất được phải được sử dụng ổn định và không có bất kỳ tranh chấp nào. 
 • Diện tích đất xin chuyển đổi đất cũng phải đúng với quy hoạch, kế hoạch. Của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã xét duyệt. 
 • Đất vườn nếu như muốn chuyển thành đất ở mà không được nằm trong phạm vi đất quy hoạch của cơ quan Nhà nước. 

Quy định về đất vườn trong việc cấp sổ đỏ

Theo như quy định về đất đai, đất vườn cũng được xác định là đất cùng thửa với đất xây dựng đất thổ cư hay còn gọi là đất ở. Chính vì vậy, đất vườn có được cấp Sổ đỏ hay không nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện để có thể cấp Sổ đỏ cho đất vườn bao gồm:

 • Đất phải được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004
 • Đất không nằm trong diện vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Đất không thuộc vào diện có tranh chấp
 • Đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Cũng như là quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với những nơi đã có quy hoạch.
Đất vườn có được cấp sổ đỏ hay không nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Đất vườn có được cấp sổ đỏ hay không nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Quy định về việc mua bán đất vườn

Đất vườn được phép mua bán nếu như chủ sở hữu có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý và không dính vào quy hoạch, tranh chấp hay là kiện tụng. Trường hợp nếu như đất vườn nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Mà nó không được phép chuyển nhượng theo đúng với quy định của pháp luật. Thì khi đó chủ sử dụng không được phép bán.

Đất vườn được phép mua bán nếu như nó có đầy đủ các giấy tờ
Đất vườn được phép mua bán nếu như nó có đầy đủ các giấy tờ

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục trong việc chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Để có thể chuyển đổi được đất vườn sang đất thổ cư. Thì lúc này bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây

Điều kiện để có thể chuyển đất vườn sang đất thổ cư

Hộ gia đình, cá nhân chỉ được phép chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư. Nếu như được UBND cấp huyện nơi có đất cấp giấy cho phép. UBND cấp huyện chỉ cho phép các hộ gia đình, các cá nhân chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở. Khi đã đủ 02 điều kiện như sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép về việc chuyển sang đất thổ cư (nếu không cho phép thì phải đợi).
 • Có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải được công khai. Cho nên người dân có thể tự mình kiểm tra thông tin. Hoặc cũng có thể hỏi ý kiến của công chức địa chính xã, phường, thị trấn.

Để có thể chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cần phải đáp ứng đủ các điều kiện
Để có thể chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cần phải đáp ứng đủ các điều kiện

Trình tự, thủ tục để chuyển đất vườn sang đất thổ cư

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ. Sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết bao gồm:

 • Đơn xin phép về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận (hay còn gọi là Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Tiến hành nộp và tiếp nhận hồ sơ

Có 2 nơi để nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Cách 2: Nếu như nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa. Thì khi đó sẽ nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Nơi tiếp nhận hồ sơ:

 • Nếu như hồ sơ của chủ thể đầy đủ. Thì khi đó bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp. Cụ thể sẽ được ghi đầy đủ trong phiếu về hạn trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ của bạn thiếu hoặc là chưa hợp lệ. Thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc. Sẽ phải phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung, cũng như là hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu của người dân

Ở bước này thì người dân cần lưu ý về nghĩa vụ quan trọng nhất của mình. Đó chính là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả của đơn xin chuyển đổi

Thời gian để giải quyết: Sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày chủ thể nhận được hồ sơ hợp lệ. Cũng có thể không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,. Hoặc là vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên sẽ không tính thời gian của các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Cũng như là không tính thời gian để thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Trình thự cần thiết khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn
Trình thự cần thiết khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn

Lời kết

Trên đây là những giải đáp của về đất vườn là gì? Cũng như là phân biệt đất thổ cư và đất vườn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức để sử dụng đất hiệu quả. Cũng như là đưa ra được cho mình quyết định có nên mua đất vườn. 

Trả lời