Tìm hiểu mức phí hoa hồng trong môi giới bất động sản hiện nay

Trong môi giới BĐS có rất nhiều người môi giới giàu lên từ các khoản phí hoa hồng môi giới. Vậy các khoản phí này là gì và chúng được tính cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về mức phí hoa hồng trong môi giới bất động sản hiện nay ngay nhé!

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản là gì?

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản là khoản tiền thực tế mà người môi giới được nhận. Tuy nhiên chỉ sau khi giao dịch hoàn tất và kết thúc trên mặt giấy tờ và trên thực tế. Ở mỗi công ty/doanh nghiệp cách tính phí hoa hồng trong môi giới bất động sản sẽ khác nhau. Tuy nhiên với những bạn trẻ mới ‘Chân ướt chân ráo” vào nghề có thể sẽ không biết điều này. 

Trên thực tế môi giới nhà đất là những người trung gian trong hoạt động mua bán, cho thuê BĐS. Đây là một ngành nghề triển vọng và đang ngày càng thịnh hành ở nước ta. Các nhà môi giới không chỉ đến với khách hàng để ký kết và thực hiện hợp đồng giao dịch. Họ còn tạo nên một mạng lưới kết nối hiệu quả giữa người mua và người bán. Cũng như hệ thống giao dịch chung trên thị trường bất động sản nước ta hiện nay. 

Xuất phát từ điều kiện thực tế là người mua khó có thể tiếp cận và chốt đơn hàng. Nhà môi giới sẽ tìm kiếm và đưa ra các chiến lược quảng bá sản phẩm. Từ đó giúp người sở hữu bán được BĐS với giá trị tương xứng và nhận về phí hoa hồng. 

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản hiện nay là gì?
Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản hiện nay là gì?

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản chia như thế nào?

Phí hoa hồng được tính tùy theo giá trị của mỗi hợp đồng cũng như thỏa thuận giữa hai bên mua bán. Đây là khoản phí họ được nhận thông qua việc thực hiện các giao trung gian như thuê/mua/bán… Theo đó khoản phí sẽ được chia theo hai nhóm chính:

  • Nhóm cho thuê: được áp dụng với các bất động sản cho thuê như chung cư/căn hộ/văn phòng. Theo đó mức phí hoa hồng dao động từ 1 – 2 tháng tiền cho thuê thực tế. Trên thực tế mức phí này thấp hơn nhiều so với nhóm mua bán bất động sản. Tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn khách và hoàn tất giao dịch lại dễ dàng hơn.
  • Nhóm mua bán được tính phí hoa hồng cao hơn rất nhiều lần so với cho thuê, Theo đó bạn có thể nhận được giá trị hoa hồng trong khoảng 1% -2% giá trị giao dịch. Nó cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào giao dịch cũng như thống nhất giữa các bên tham gia
Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản chia như thế nào?
Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản chia như thế nào?

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản từng trường hợp

Phí hoa hồng trong môi giới bất động sản từng trường hợp sẽ được chia ra như sau:

Phí hoa hồng trong dự án bán chung cư/căn hộ

Với trường hợp người môi giới bất động sản sẽ nhận được khoản phí môi giới từ chủ đầu tư. Mức phần trăm hoa hồng sẽ nằm trong khoảng từ 2% – 3% giá trị của sản phẩm.

Với những dự án càng lớn, giá trị sản phẩm càng cao thì mức phí sẽ càng tăng. Lý do là vì sản phẩm sẽ khó bán hay khó có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng. 

Ngoài phí hoa hồng ở nhiều dự án cũng sẽ có thêm “tiền thưởng nóng”để tạo thêm động lực. Đây cũng là khoản thưởng được nhiều người làm môi giới háo hức, chờ đợi.

Phí hoa hồng trong dự án bán chung cư/căn hộ
Phí hoa hồng trong dự án bán chung cư/căn hộ

Phí hoa hồng trong dự án thuê chung cư/căn hộ

Thường thì phí hoa hồng cho người môi giới thuê chung cư/căn hộ sẽ là tiền thuê nhà. Theo thỏa thuận nó có thể từ 1 tháng tiền thuê nhà với các hợp đồng/năm. Cũng có thể là 2 – 3 tháng với những hợp đồng từ 2 năm trở lên. Lưu ý là chi phí này sẽ được hai bên thỏa thuận và thống nhất ngay từ đầu. 

Phí hoa hồng thuê mặt bằng/shophouse để kinh doanh

Đây là dòng sản phẩm khá rộng và có đa dạng các loại hình cho thuê. Vì vậy phần trăm hoa hồng người môi giới nhận được cũng chia làm nhiều mức. Với những hợp đồng thuê shophouse hoặc mặt bằng kinh doanh thì thời gian thuê sẽ dài hơn. Tùy hợp đồng mà chúng sẽ kéo dài từ  3 – 7 năm thậm chí lên đến 10 năm.

  • Với những hợp đồng từ 3 – 5 năm thì phí hoa hồng vào khoảng 0.5 tháng hoặc 1 tháng. Tuy nhiên chi phí này có thể cao hay thấp hơn tùy vào thoả thuận.
  • Với những hợp đồng từ 5 năm trở lên thì mức phí có thể từ 1 – 3 tháng thuê mặt bằng. 
Phí hoa hồng thuê mặt bằng/shophouse để kinh doanh
Phí hoa hồng thuê mặt bằng/shophouse để kinh doanh

Lời kết

Trên đây là bài viết Tìm hiểu mức phí hoa hồng trong môi giới bất động sản hiện nay. Nhìn chung phần trăm hoa hồng sẽ tùy thuộc vào các trường hợp cũng như sự thỏa thuận cụ thể. Với những người môi giới chuyên nghiệp và uy tín thì % hoa hồng sẽ cao hơn. Vì vậy nếu muốn gia tăng khoản phí này để  có thêm thu nhập khi làm nghề. Hãy cố gắng học hỏi thêm nhiều kỹ năng để nâng cao chuyên môn và kỹ năng “deal” nhé! Chúc các bạn thành công và trở thành nhà môi giới thông minh, tài giỏi.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời