Cần nắm được những thông tin gì về phí môi giới nhà đất?

Trong các giao dịch bất động sản, chi phí môi giới nhà đất luôn là vấn đề được quan tâm. Không chỉ đối với những người làm môi giới mà còn với cả đối tượng khách hàng và nhà đầu tư. Vậy hiểu thế nào là phí môi giới nhà đất, chúng có mấy loại và cụ thể là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu hỏi này ở nội dung bài viết bên dưới nhé!

Pháp luật quy định phí môi giới nhà đất là gì?

Dịch vụ môi giới nhà đất hiện nay đang là sự lựa chọn tối ưu của những người bận rộn. Hoặc những người ít kinh nghiệm, không quá am hiểu về các giao dịch bất động sản. Chẳng hạn như các giao dịch mua bán đất, mau bán nhà, cho thuê mặt bằng văn phòng, nhà trọ…Với dịch vụ này họ sẽ được những người có chuyên môn trong nghề hỗ trợ tìm kiếm chọn lựa. Từ đó nhanh chóng chọn được sản phẩm bất động sản ưng ý, giá tốt. Cũng như có được những giao dịch thuận lợi suôn sẻ.

Pháp luật quy định phí môi giới nhà đất tức là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được. Ngay sau khi đã hoàn tất công việc hỗ trợ khách hàng thực hiện thành công các giao dịch nhà đất. Tùy vào từng loại hình bất động sản cũng như thỏa thuận giữa các bạn theo hợp đồng. Chi phí môi giới sẽ được tính với giá trị khác nhau.

Trên thực tế các giao dịch mua bán nhà đất sẽ bao gồm các hình thức mua nhà đất và bán nhà đất. Người mua hoặc người bán có thể đứng ra thuê dịch vụ môi giới nếu có nhu cầu. Lúc này phí môi giới nhà đất sẽ được tính theo hai hình thức là:

 • Phí môi giới bán nhà đất
 • Phí môi giới mua nhà đất
Pháp luật quy định phí môi giới nhà đất là gì?
Pháp luật quy định phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất bao gồm những loại nào?

Theo quy định của pháp luật về Đất đai, hiện chi phí môi giới nhà đất đang được chia thành 2 loại:

 • Phí hoa hồng được tính theo tỷ lệ % giá trị bất động sản mà người bán người mua đã thỏa thuận. 
 • Một số khoản chi phí thù lao cho các dịch vụ khác mà các bên phải trả cho người môi giới. Bất kể các giao dịch này có thành công hay không. Nói cách khác đây là khoản chi phí cố định để sử dụng dịch vụ môi giới nhà đất.
Phí môi giới nhà đất bao gồm những loại nào?
Phí môi giới nhà đất bao gồm những loại nào?

Người nào sẽ thanh toán khoản phí môi giới nhà đất?

Người nào sẽ thanh toán khoản phí môi giới nhà đất? Chắc hẳn những người nào chưa từng tiến hành giao dịch môi giới sẽ cảm thấy băn khoăn. Theo quy định khoản chi phí môi giới này sẽ do người thuê dịch vụ môi giới nhà đất chi trả. Đương nhiên trước đó hai bên phải có sự thỏa thuận và đồng ý trước khi tiến hành giao dịch.

Nói một cách dễ hiểu hơn, phí môi giới sẽ tùy thuộc vào hình thức thuê môi giới. Nếu người bán muốn thuê môi giới để bán nhà đất nhanh với giá tốt. Họ sẽ phải là người thuê và chịu trách nhiệm thanh toán các khoản phí môi giới 

Ngược lại nếu như người mua đang cần tìm kiếm sản phẩm nhà đất vừa ý, hợp túi tiền. Cũng như muốn được hỗ trợ trong các vấn đề về thủ tục mua bán, vay tiền…Có thể thuê dịch vụ môi giới và thực hiện trả phí môi giới khi giao dịch xong xuôi

 Người nào sẽ thanh toán khoản phí môi giới nhà đất?
Người nào sẽ thanh toán khoản phí môi giới nhà đất?

Phí môi giới nhà đất có thể thanh toán theo hình thức nào?

Tùy vào loại hình bất động sản cần thanh toán mà sẽ có những hình thức thanh toán chi phí khác nhau. Thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây:

 • Nếu khách hàng sử dụng môi giới tự do. Thông thường khoản phí môi giới này sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. 
 • Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới đến từ các đơn vị, công ty. Hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào quy định và hoạt động của đơn vị đó. Thường thì sẽ chia thành nhiều đợt thanh toán và chi trả cho nhân viên – người trực tiếp giao dịch. 

Ngoài ra cách thức chi trả phí môi giới cũng phụ thuộc vào các hình thức thanh toán trong hợp đồng giao dịch. Cụ thể cũng được chia thành các đợt như đã ấn định theo thời gian thanh toán trên hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất được thanh toán tùy vào loại hình giao dịch
Phí môi giới nhà đất được thanh toán tùy vào loại hình giao dịch

Đánh giá về chi phí môi giới nhà đất trong thời gian gần đây

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản trong và ngoài nước. Nhìn chung chi phí môi giới trong những năm gần đây không có quá nhiều biến động. Theo đó khoảng thời gian xuống thấp nhất là vào thời điểm đại dịch Coid. Khi thị trường nhà đất đang bị chững lại tương tự như những thị trường khác. 

Tổng hợp cho thấy tỷ lệ phần trăm hoa hồng cho các nhân viên môi giới sẽ từ 1-2% giá trị. Đó là với các dự án thông thường. Còn với một số dự án từ chính phủ hoặc dự án nước ngoài chi phí này có thể là 2-3%. 

Bên cạnh việc được hưởng hoa hồng từ các hoạt động giao dịch môi giới. Nhân viên môi giới còn được hưởng thêm một số phụ cấp, thưởng thêm nếu hỗ trợ giao dịch tốt. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của thị trường mà phí môi giới sẽ có sự biến động tương ứng. Vì vậy trước khi quyết định thuê dịch vụ môi giới. Hãy cân nhắc và tham khảo kỹ để chọn được dịch vụ an tâm nhé

Đánh giá về chi phí môi giới nhà đất trong thời gian gần đây
Đánh giá về chi phí môi giới nhà đất trong thời gian gần đây

Phí môi giới nhà đất cụ thể cho từng loại hình sản phẩm

Chắc chắn những người đang muốn thuê môi giới đều quan tâm đến câu hỏi này. Như đã đề cập phí môi giới sẽ do người mua hoặc người bán chi trả cho người môi giới. Tùy vào từng loại hình sản phẩm và giá trị của chúng mà sẽ có mức phí sau đây:

 • Đối với các giao dịch mua bán nhà đất thông thường. Khoản chi phí cho dịch vụ môi giới sẽ từ 1 – 2% giá trị của bất động sản
 • Đối với các giao dịch thuê nhà ở hoặc cho thuê căn hộ. Khoản chi phí cho dịch vụ môi giới sẽ tính bằng khoảng 1 tháng tiền thuê sản phẩm. Lưu ý là nếu người thuê kỹ hợp đồng thuê nhà với thời hạn thuê 1 năm. Còn nếu chỉ thuê 6 tháng thì sẽ bằng 50 % số tiền thuê trong 1 tháng 
 • Đối với các giao dịch cho thuê văn phòng/biệt thự. Khoản chi phí môi giới phải trả sẽ bằng 50% tiền thuê sản phẩm 1 tháng nếu thuê từ 1 năm. Còn nếu thuê từ  2 năm trở lên thì số tiền sẽ là tiền thuê 1 tháng
 • Đối với các giao dịch mua bán dự án với chủ đầu tư. Khoản chi phí môi giới sẽ tính bằng 2 – 3% giá trị của nhà đất 
 • Đối với các giao dịch chuyển nhượng, mua bán mặt bằng kinh doanh. Khoản phí môi giới sẽ tính bằng 2 – 5% giá trị của bất động sản.
Phí môi giới nhà đất cụ thể cho từng loại hình sản phẩm
Phí môi giới nhà đất cụ thể cho từng loại hình sản phẩm

Một vài lưu ý trong giao dịch trả phí môi giới nhà đất

Để việc thỏa thuận và giao dịch chi trả phí môi giới nhà đất được suôn sẻ. Bạn đọc hãy tham khảo và ghi nhớ những lưu ý sau đây: 

Soạn thảo hợp đồng

Trong bất cứ một giao dịch nào kể cả giao dịch môi giới cũng cần có hợp đồng giao dịch. Điều này sẽ giúp cả hai bên đều đảm bảo được lợi ích và nghĩa vụ của mình. Theo đó khi tiến hành giao dịch cả bên môi giới và bên thuê cần soạn thảo và đọc kỹ hợp đồng. Nhất là một số những nội dung sau đây:

 • Trước tiên nội dung thông tin phải có ghi họ tên địa chỉ đầy đủ của hai bên giao dịch.
 • Đối tượng của giao dịch cũng như những yêu cầu về dịch vụ và kết quả người thuê mong muốn.
 • Thời gian, địa điểm xác thực để tiến hành dịch vụ.
 • Thông tin về khoản phí môi giới cũng như các khoản phí dịch vụ có liên quan khác
 • Thời hạn thanh toán, các giai đoạn thanh toán và phương thức thanh toán 
 • Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên khi tham gia giao dịch
 • Phương án giải quyết xử lý trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

Muốn soạn thảo được hợp đồng có giá trị về pháp lý. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng từ cá chuyên gia hoặc luật sư. 

 Soạn thảo hợp đồng thuê môi giới với các lưu ý cơ bản
Soạn thảo hợp đồng thuê môi giới với các lưu ý cơ bản

Ký hợp đồng môi giới trước khi gặp gỡ bên mua/bán

Trước khi gặp gỡ thỏa thuận và thực hiện các giao dịch bất động sản. Người thuê dịch vụ nên soạn thảo hợp đồng cũng như kỹ xác minh. Tránh trường hợp gặp gỡ bên mua bên bán trước khi ký hợp đồng. Bởi vì nhiều khả năng môi giới sẽ tự ý nâng mức thỏa thuận do chưa được ký kết. 

Chọn dịch vụ môi giới nhà đất uy tín

Không ít trường hợp người đi thuê môi giới nhà đất phải mất tiền oan khi thuê dịch vụ. Lý do chủ yếu là lựa chọn phải các dịch vụ kém uy tín hoặc dịch vụ lừa đảo. Thực trạng này thường xảy ra với những đối tượng lần đầu giao dịch nhà đất. Chưa nắm rõ được hết thông tin về điều khoản và quy định của việc môi giới. Do đó không có căn cứ để lựa chọn và đánh giá nên dễ gặp phải  rủi ro.

Vậy làm sao để chọn dịch vụ môi giới nhà đất uy tín? Cùng xem một số tiêu chí lựa chọn sau đây: 

 • Đơn vị hoạt động nhiều năm trên thị trường và xây dựng được uy tín tại khu vực
 • Đã từng hỗ trợ nhiều khách hàng thực hiện thành công các giao dịch nhà đất lớn
 • Được nhiều khách hàng, bạn bè, người thân giới thiệu, review
 • Có quy định hoạt động và bảng giá dịch vụ rõ ràng minh bạch 
 • Hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin chuyên nghiệp nhanh chóng, không làm mất thời gian khách hàng
Chọn dịch vụ môi giới nhà đất uy tín để đảm bảo các giao dịch
Chọn dịch vụ môi giới nhà đất uy tín để đảm bảo các giao dịch

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Phí môi giới nhà đất cho những ai đang quan tâm. Có thể thấy công việc môi giới là công việc giúp ích rất nhiều cho các giao dịch nhà đất. Cũng như giúp người mua và người bán có thể sử dụng được sản phẩm hiệu quả và dễ dàng hơn. Chúc các bạn sớm chọn được những dịch vụ môi giới uy tín và đảm bảo về giá cả. Từ đó có được những giao dịch nhà đất thành công và nhanh chóng!

Trả lời