Phía sau thành công của môi giới bất động sản

Hơn 80% giao dịch nhà đất trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới. Đóng góp của đội ngũ môi giới với thị trường bất động sản là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải môi giới nào cũng nắm chắc các kiến thức và kỹ năng cần có để có thể hỗ trợ và gây dựng lòng tin lâu dài cho khách hàng.

Một trong những vấn đề nổi cộm trên thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp phải là việc nhân viên môi giới thường bị coi thường bởi chính những khách hàng của họ. Trong lĩnh vực môi giới bất động sản, gần thành công có nghĩa là bạn vẫn đang thất bại. Vậy một người thành công của môi giới bất động sản phải như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này.

Cái nhìn tổng quan về nghề môi giới

Nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề có thu nhập cao, nhưng cũng là nghề có mức độ đào thải rất lớn, tới 80 – 90%. Tính ra, cứ 10 người vào nghề thì may ra có 1 – 2 người trụ lại với nghề, còn số người thực sự thành công với nghề còn nhỏ hơn nữa.

Để thành công là việc rất khó
Để thành công là việc rất khó

Để biết thế nào là một môi giới thành công, có lẽ phải đi từ ngọn ngành của nghề, sau đó là nhiệm vụ mà chúng ta cần làm để đạt được thành công. Môi giới đầu tiên đại diện cho người bán và bắt đầu bằng việc môi giới một giao dịch thông qua các tiếp thị bất động sản, tìm kiếm người mua. Lẽ dĩ nhiên, môi giới còn làm rất nhiều việc khác, nhưng đây là khái niệm nguyên thủy của người môi giới và nó là căn bản để định hướng với từng người khi bước chân vào nghề này.

Nhìn thì có vẻ dễ dàng, nhưng nghề môi giới lại là nghề được coi là khó khăn nhất, bởi nếu nói vui thì môi giới dường như là “Giáo sư biết tuốt”, chỉ làm sao thuyết phục khách hàng và khiến họ tin tưởng rằng mình sẽ là người mang lại lợi ích tốt nhất cho họ. Vài người có năng khiếu hoặc đã có kiến thức nền tảng tốt từ trước có thể nhanh chóng bước chân vào nghề (chưa nói đến thành công hay không), nhưng những người chưa có kiến thức nền tảng, quả thực bước chân vào nghề như đi trên con đường trải dài gai hoa hồng với đủ thử thách.

cái nhìn tổng quan về nghề mua giới
cái nhìn tổng quan về nghề mua giới

Nghề môi giới trong mắt khách hàng

Hiện nay, nhân viên bất động sản còn cảm thấy rất chán nản khi bị nói xấu hay tệ hơn là bị những khách hàng chưa có nhu cầu mua bất động sản xa lánh – thực sự mối quan hệ chủ tớ vẫn còn tồn tại đâu đó. Môi giới nỗ lực làm việc để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng; nhưng đổi lại họ chưa bao giờ nhận được sự coi trọng từ chính khách hàng của mình. 

Hơn nữa,sự thiếu tôn trọng này còn thể hiện rõ ràng qua việc khách hàng sẵn sàng yêu cầu chiết khấu từ hoa hồng bán dự án mới hoặc buộc nhân viên kinh doanh phải chấp nhận một mức phí hoa hồng tương đối trong các giao dịch chuyển nhượng.

Giờ đây, khách hàng dễ dàng tìm kiếm nhiều môi giới phục vụ họ; mỗi người luôn cố gắng vượt trội hơn người khác bằng mọi giá, từ việc phô trương chất lượng dịch vụ của chính họ, cạnh tranh không lành mạnh, để rồi chấp nhận một số tiền hoa hồng thấp từ khách hàng (đối với chuyển nhượng và cho thuê); và thậm chí đến yêu cầu chiết khấu cao (đối với dự án mới).

Nghề mua giới trong mắt mọi người
Nghề mua giới trong mắt mọi người

Nhiều khách hàng  vui vẻ chấp nhận một khoản chiết khấu được cung cấp bởi các nhân viên kinh doanh và thậm chí nhiều người xem đó như một chuẩn mực của thị trường. Câu hỏi mà các môi giới cần phải đặt ra cho chính mình là: Tại sao những tình huống như vậy vẫn xảy ra? có phải vì khách hàng không tôn trọng công việc chính đáng này và thậm chí là những nỗ lực của họ? 

Để thành công người môi giới cần phải như thế nào ?

Thực tế, với những năm từng trải với nghề, người viết nhận thấy rằng, nếu nói làm môi giới là dễ thành công nhất cũng đúng, nhưng cũng là nghề khó thành công nhất cũng chẳng sai. Sự khác biệt là ở việc phải nhìn nhận đúng về thành công của nghề và những nhân tố quan trọng về thành công.

Nó không nằm ở sự chỉ bảo của người khác hay bài học của người khác, mà nằm ở chính mỗi môi giới. Chỉ có điều, chúng ta có nhìn nhận ra hay không và có sẵn sàng đi theo con đường đó hay không.

Tất cả những người bán bất động sản thường bỏ qua những điều quan trọng và có ý nghĩa đằng sau WHAT – những gì mà họ làm và HOW – cách mà họ thực hiện nó. Chắc chắn, các nhân viên môi giới thành công trên thị trường nhận thức và hiểu rõ WHY – mục đích họ làm những việc đó so với những nhân viên kinh doanh khác vẫn đang vật lộn trên thị trường.

Khởi nguyên của mọi thành công hay thất bại của cá nhân đều xuất phát từ các tố chất của con người đó. Mỗi lĩnh vực, ngành nghề cần một tố chất khác nhau để phù hợp với yêu cầu công việc. Tố chất ở đây không chỉ là sự thông minh, mà ở một đỉnh cao, thông minh chỉ là một lợi thế có sẵn.

Cần làm gì để thành công trong nghề
Cần làm gì để thành công trong nghề

Lời kết

Tóm lại, các môi giới bất động sản phải là các nhân tố trung tâm bắt đầu bằng sự thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức của họ, và bằng cách liên tục gia tăng giá trị cho khách hàng có thể giải quyết vấn đề toàn ngành về sự thiếu tôn trọng đối với nhân viên môi giới. Để phát triển bền vững trong nghề, các môi giới hãy lưu ý rằng họ không thể chỉ chiến thắng một mình họ chỉ có thể giành chiến thắng nếu khách hàng giành chiến thắng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua việc liên tục bổ sung giá trị một cách nhất quán và giúp đỡ khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời