Phong thủy bàn thờ gia tiên trong nhà và những điều cần biết

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu để thể hiện được sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Cũng phải đảm bảo phù hợp với phong thủy. Điều này có lẽ cũng đang được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Để giúp cho có thể biết được phong thủy bàn thờ gia tiên thế nào cho chuẩn. Thì chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết ngay dưới bài này. Hãy cùng theo dõi và đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé!

Theo phong thủy bàn thờ gia tiên nên đặt vị trí nào?

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cũng rất linh thiêng và luôn được rất nhiều người quan tâm trong quá trình thiết kế nhà cửa. Đã có rất nhiều gia chủ vẫn chưa biết được nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào? Điều này còn phải tùy theo công trình nhà ở của bạn mà sẽ có cách đặt khác nhau.

Đối với những căn nhà ở cấp 4

Đối với nhà cấp 4, thì vị trí để đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thông thường sẽ được lựa chọn là trung tâm của ngôi nhà đó. Hoặc là vị trí chính giữa của phòng khách. Khi đặt bàn thờ thì gia chủ cũng nên kê cao bàn thờ và vệ sinh sạch sẽ ở khu vực.

 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4 hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4 hợp phong thủy

Đối với nhà cao tầng

Cách đặt bàn thờ gia tiên trong các căn nhà cao tầng. Thì gia chủ chỉ cần xem xét diện tích ngôi nhà của mình là bao nhiêu.

Nếu như nhà cao tầng của bạn nhỏ, hẹp thì bạn nên đặt ở trên tầng cao hoặc là ở khu vực tầng thượng. Đây là vị trí vô cùng thoáng đãng, rộng rãi, đủ để cho các thành viên trong gia đình tập trung lại vào dịp lễ, giỗ, Tết.

Nếu như nhà cao tầng của bạn có diện tích rộng rãi. Thì bạn cũng có thể bố trí bàn thờ gia tiên trong một phòng riêng. Để đảm bảo cho một không gian thờ cúng yên tĩnh. Như vậy với những thông tin trên thì gia chủ đã biết với nhà cao tầng, bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu rồi phải không nào?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên ở trong nhà cao tầng hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên ở trong nhà cao tầng hợp phong thủy

Đối với căn hộ tại các tòa chung cư

Đối với căn hộ chung cư thì bạn có thể bố trí bàn thờ gia tiên của gia đình ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Tức là ở vị trí liền với khu vực phòng khách.

Lưu ý: Theo như nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên, thì gia chủ không nên đặt quá sát với bộ ghế tại khu vực phòng khách. Mà bạn nên có một lối đi riêng để thuận tiện hơn cho các thành viên trong nhà di chuyển và đi lại.

 Đặt bàn thờ gia tiên tại các căn hộ chung cư
Đặt bàn thờ gia tiên tại các căn hộ chung cư

Cách xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy

Ngoài việc chú ý đến vị trí ra thì nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần phải chú tâm đến khi đặt bàn thờ gia tiên đó chính là hướng. Bởi vì, bàn thờ là nơi tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính hướng nội. Cho nên khi bạn đặt bàn thờ thì cũng nên đặt theo hướng dương tính để có thể cân bằng được âm, dương sao cho phù hợp. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc (tức là hướng tượng trưng cho Mặt Trời mọc).

Cách để xác định được hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy theo tuổi hợp với những hướng như sau:

 • Đối với những người tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Đối với người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc là hướng Bắc.
 Hướng đặt bàn thờ theo tuổi
Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ gia tiên trong nhà nên bày trí như thế nào?

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà ở mỗi nơi, mỗi vùng cũng sẽ có sự  khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia đình. Mà họ sẽ sắm sửa các lễ vật để bố trí trên bàn thờ khác nhau. Với một bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất thì sẽ có những vật dụng như sau:

 • Khám thờ – Ngai thờ.
 • Bát hương.
 • Ảnh thờ.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Mâm đựng lễ.
 • Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi.
 • Bộ đỉnh hương.
Những vật dụng cần thiết cho bàn thờ gia tiên
Những vật dụng cần thiết cho bàn thờ gia tiên

Hướng dẫn chi tiết cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách bài trí bàn thờ chuẩn nhất.

Khám thờ – Ngai thờ

2 vật dụng này nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, sát với tường. Vị trí này sẽ thể hiện được sự tôn nghiêm và thành kính của con cháu đối với ông bà và tổ tiên.

Bài trí bát hương

Bát hương sẽ được đặt ở mặt trước, chính giữa bàn thờ. Nếu như trên bàn thờ có 3 bát hương. Thì bạn nên đặt bát hương lớn ở giữa, còn 2 bát hương bé sẽ ở 2 bên.

Bài trí ảnh thờ

Ảnh thờ sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, sát tường. Nếu trong gia đình có nhiều thế hệ. Thì gia chủ nên đặt thế hệ trước ở trên, sau ở dưới và theo quy luật ảnh nam ở bên trái, còn ảnh nữ sẽ ở bên phải.

Bài trí Lọ hoa

Lọ hoa bạn nên đặt bên trái ảnh thờ. Nếu như có 2 lọ thì sẽ được đặt song song và đối xứng với nhau.

Bài trí chén nước

Chén nước sẽ được đặt ở sau bát hương. Gia chủ có thể sử dụng 3 – 5 chén nước đặt lên trên bàn thờ.

Bài trí mâm đựng lễ

Hay còn có tên gọi khác là mâm bồng. Vật này thông thường sẽ được đặt ở vị trí đối diện di ảnh thờ.

Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực sẽ được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân ngai thờ. Còn đèn lưỡng nghi thì sẽ được đặt ở 2 bên bát hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Bộ đỉnh hương

Đỉnh hương được đặt trên bàn thờ có thể có hoặc không , vật phẩm này thường được dùng cho bàn thờ có kích thước lớn. Bộ đỉnh hương sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, 2 bên sẽ có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hương sẽ giúp cho không gian thờ cúng gia tiên trở nên ấm cúng hơn.

 Bài trí các vật dụng hợp lý để có không gian thờ cũng trở nên linh thiêng hơn
Bài trí các vật dụng hợp lý để có không gian thờ cũng trở nên linh thiêng hơn

Một số lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Sau khi biết được vị trí, hướng và cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà hợp phong thủy. Thì gia chủ cũng cần chú ý đến một số điều quan trọng như sau.

Tuyệt đối không bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng tư của các cặp vợ chồng. Khi đặt bàn thờ gia chủ nên chú ý không nên đặt gần khu vực này. Bởi vì sẽ ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của bàn thờ.

Bàn thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ

Nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà phải thường xuyên được lau chùi, dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ . Nếu được thì bạn nên thắp nhang mỗi ngày để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng.

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cũng nên sử dụng một chiếc khăn sạch, chổi sạch, nước sạch. Để thể hiện được lòng kính hiếu nghĩa và thành tâm với gia tiên.

Bàn thờ gia tiên phải luôn được lau chùi sạch sẽ
Bàn thờ gia tiên phải luôn được lau chùi sạch sẽ

Không được kê bàn thờ trực tiếp với hướng cửa ra vào

Không gian thờ cúng vốn phải được đặt ở một vị trí, một nơi sự yên tĩnh. Để có thể tạo nên cảm giác thanh tịnh nhất. Việc kê bàn thờ có vị trí và hướng trực tiếp với cửa ra vào. Nó sẽ khiến cho luồng khí trong nhà bị bay ra cửa hết ra bên ngoài, tài lộc của gia đình cũng sẽ bị thất thoát, làm ăn sẽ khó khăn hơn rất nhiều khó khăn.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí ngay dưới cửa sổ

Vị trí của sổ nó cũng tương tự như cửa ra vào. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà gia chủ cũng không nên dưới cửa sổ. Điều này cũng sẽ làm thoát khí, khiến cho gia chủ không gặp được nhiều may mắn. Nếu như diện tích ngôi nhà quá là eo hẹp. Thì bạn có thể đặt bàn thờ ở vị trí có nhiều người nhìn thấy. Khi đó gia chủ nên có rèm che phía trước và 2 bên.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi cao quý và linh thiêng đối với mỗi một gia đình. Cho nên sẽ không thích hợp để đặt ở những khu vực như là  nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, nơi rửa chén,… Vì như vậy bạn sẽ làm ô uế và ảnh hưởng trực tiếp đến không gian thờ cúng.

Nếu diện tích ngôi nhà nhỏ thì bạn cũng có thể đặt bàn thờ ở vị trí trên cao. Bạn cũng nên tránh xa nơi không sạch sẽ.

Nên bài trí bàn thờ đầy đủ, chu đáo và trang nghiêm

Bài trí, sắp xếp các vật phẩm, lễ cúng lên trên bàn thờ sao cho đầy đủ và chu đáo. Để có thể thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với ông bà và tổ tiên.

Không nên trang trí bàn thờ quá nhiều màu sắc, lòe loẹt, và sử dụng nhiều loại cây mang tính âm.

Nên bài trí bàn thờ gia tiên đầy đủ, chu đáo và trang nghiêm nhất.
Nên bài trí bàn thờ gia tiên đầy đủ, chu đáo và trang nghiêm nhất.

Ngoài những lưu ý trên, thì gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Không nên bố trí ánh sáng đèn ở trong phòng thờ có hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 • Không nên sử dụng đèn chùm có kích thước lớn, để tránh làm mất đi sự cân đối trong không gian.
 • Không nên dùng đèn có màu tối để tránh gây ra cảm giác u ám, lạnh lẽo trong phòng thờ.
 • Hạn chế sử dụng đèn có quá nhiều màu sắc khác nhau. Bởi vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, trang trọng của nơi thờ cúng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách bài trí, hướng đặt và các vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Đó cũng chính là lời giải đáp để giúp cho bạn đọc biết được phong thủy bàn thờ gia tiên như thế nào. Hy vọng qua đây thì gia chủ sẽ biết cách bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà. Để tạo nên một không gian thờ cúng trở nên linh thiêng, trọn vẹn và ấn tượng hơn. Cũng như là sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏa cho cả gia đình.

Trả lời