Phong thuỷ bàn thờ thần tài chi tiết cách bài trí chuẩn

Theo như trong văn hóa người dân Việt Nam từ xa đến nay. Thì việc thờ cúng, Thần Tài luôn mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Nhất là cho công việc kinh doanh của gia chủ luôn được thuận lợi. Chính vì vậy vậy phong thủy bàn thờ thần tài thông qua cách bài trí như thế nào là đúng chuẩn? Cũng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, vậy hãy tìm hiểu xem nhé!

Tục thờ thần tài có ý nghĩa gì?

Thần Tài là một trong những vị thần của văn hóa tín ngưỡng phương Đông. 

Theo như trong truyền thuyết dân gian, thì Ông Địa Thần Tài vốn là một vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc của Thiên giới. Vì một lần uống say mà đã vô tình lạc xuống cõi nhân gian, đầu ông đã bị va vào đá nên mất đi trí nhớ. Cứ như vậy mà ông Thần đã đi lang thang khắp nơi. Một điều kỳ lạ thay là hễ ông cứ đi đến đâu thì nơi đó lại làm ăn phát đạt. Gia chủ buôn may bán đắt, gia đình làm ăn phát tài, khách đông nườm nượp.

Bởi vậy mà có rất nhiều người ta tin rằng, việc thờ Thần Tài sẽ giúp cho các gia đình luôn gặp được nhiều may mắn. Thần Tài là người đã giúp trông coi tiền tài cho gia đình. Hỗ trợ cho việc làm ăn buôn bán cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Chính vì điều đó mà phong thủy bàn thờ Thần Tài luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình 

Thông thường, trong phong thủy thì bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa hay được đặt ngồi cùng nhau. Với ngụ ý một ông giúp cai quản tiền tài, còn một ông giúp cai quản đất đai. Để từ đó có thể hóa giải mọi tà khí, đẩy lùi đi những thế lực xấu xa. Đồng thời giúp cho việc làm ăn kinh doanh, buôn bán của gia đình trở nên thuận buồm xuôi gió hơn. 

Bàn thờ thần tài đóng vai trò quan trọng ở trong mỗi gia đình
Bàn thờ thần tài đóng vai trò quan trọng ở trong mỗi gia đình

Bàn thờ thần tài và ông địa có hướng đặt như thế nào?

Trong dân gian họ luôn thờ Thần tài và Ông địa chung với nhau. Với mục đích giúp đem lại tài lộc, bảo quản vượng khí, tiền tài cho gia chủ. Không những thế còn giúp xua đuổi những tà khí, hung khí trong nhà. Đồng thời cũng giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình. 

Có 2 hướng khi đặt bàn thờ mà gia chủ nên chọn đó chính là hướng đón lộc và hướng tốt theo mệnh của gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ thần tài theo mệnh của gia chủ

 • Nếu như gia chủ thuộc Mệnh Kim thì  nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng tốt. Cụ thể đó là hướng: Đông Bắc – Diên Niên, hướng Tây Bắc – hướng sinh khí, hướng Tây Nam – Thiên y.
 • Nếu như gia chủ thuộc Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ Thần tài, Ông Địa quay về các hướng tốt. Cụ thể đó là các hướng: Hướng Tây Bắc – Diên niên, Hướng Đông – Diên niên, hướng Đông Nam – Phục vị.
 • Nếu như gia chủ thuộc Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần tài, Ông Địa quay về các hướng tốt. Cụ thể đó là các hướng: Hướng Tây – Diên niên, hướng Tây Nam – Sinh Khí, hướng Tây Bắc – Thiên Y, hướng Đông Bắc – Phục Vị.
 • Nếu như gia chủ thuộc Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần tài, Ông Địa quay về các hướng. Cụ thể đó là các hướng: Nam – Sinh khí, hướng Đông Nam – Diên niên, hướng Bắc – Thiên y), hướng Đông – Phục Vị.
 • Nếu như gia chủ thuộc Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần tài, Ông địa quay về các hướng. Cụ thể đó là các hướng: Đông Bắc – Diên Niên, hướng Đông Nam – Phục vị.

Ngoài ra theo như phong thủy, gia đình hoặc các công ty, cửa hàng có thể chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài theo các cung. Cụ thể như là cung Quý Nhân, cung Thiên Lộc. Đây đều là 2 cung cát khánh, đem lại may mắn. Đã được rất nhiều người lựa chọn để làm hướng đặt bàn thờ.

Chọn hướng hợp với mệnh của gia chủ
Chọn hướng hợp với mệnh của gia chủ

Chọn vị trí đặt bàn thần tài và sắp xếp tượng thần tài chuẩn

Từ bao đời nay, thì bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở bên dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất thì bàn thờ Thần tài còn được đặt ở góc chéo bên trái hoặc là bên phải của ngôi nhà. Có vị trí đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ luôn hướng về phía của cửa chính. Để có thể đón được nhiều tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài cũng nên dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định. Điều này sẽ tạo nên sự vững chãi và chắc chắn.

 • Đối với trường hợp cửa ra vào chính lệch hẳn về 1 bên. Thì ta mở cửa chính ra 1 góc khoảng 45 độ quét vào mặt bằng bên trong ngôi nhà. Những vị trí đã được quét trên đó. Chính là vị trí vượng tài có thể chọn để đặt bàn thờ thần tài.
 • Nếu cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà bạn. Thì khi đó ta có thể xác định vị trí đặt như sau. Tại tâm cửa ra vào mở 1 góc khoảng 90 độ và quét vào bên trong khi nhà. Tại những vị trí đã được quét đó ta có thể chọn đặt vị trí bàn thờ thần tài. Đây cũng chính là những vị trí tốt, có vượng khí tốt nhất giúp việc kinh doanh thuận lợi.
 Chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn
Chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn

Chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết để bày trí bàn thờ thần tài

Dưới đây sẽ là sơ đồ chi tiết về cách bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất hiện nay. Bạn cũng có thể lưu về điện thoại hoặc ghi chú để tham khảo khi cần thiết.

Cách bài trí ông Thần Tài trên bàn thờ

Như chúng ta đã biết Thần tài và Thổ địa là 2 vị thần luôn được đặt cùng nhau. Cho nên trên bàn thờ thần tài không thể thiếu tượng Thổ địa. Thứ tự để đặt ông thần Tài thổ địa chuẩn sẽ như sau: Tính từ hướng nhìn vào thì tượng ông thần Tài sẽ được đặt  ở bên trái. Ở vị trí giữa sẽ là thần Phát, còn tượng ông Địa sẽ được đặt ở bên phải.

Nếu trong trường hợp mà không có thần Phát. Thì gia chủ vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là 2 tượng thần, tuy nhiên mỗi vị lại đại diện cho 5 người.

Khi chọn mua chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa. Mặt luôn tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

 Bày trí Thần Tài
Bày trí Thần Tài

Bài trí bài vị bàn thờ Thần Tài

Không phải trên bàn thờ Thần Tài nào cũng đều có bài vị. Tuy nhiên, bài vị luôn là một vật phẩm cần thiết và là điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Bài vị thông thường sẽ được đặt bên trong cùng của bàn thờ. Cụ thể các bài ví đó như là: “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần”. Đây đều là 2 bài vị phổ biến được bán tại các cửa hàng bàn thờ Thần Tài. Các bài vị được viết bằng chữ Nho với nhiều các kích thước khác nhau. Để bạn cũng có thể lựa chọn cho phù hợp với bàn thờ của nhà mình nhất.

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước bày trí trên bàn thờ Thần Tài

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước sẽ được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa. Tất cả những vật phẩm này đều được sử dụng trong vòng 1 năm. Cho đến thời điểm cuối năm thì mới phải thay mới. Trước khi đem chúng đi sử dụng để thờ cúng thì chúng cũng cần  phải làm mới, sạch sẽ.

Tại sao vốn dĩ lại là ba hũ muối, gạo và nước. Mà lại không phải là những thứ khác. Bởi đây cũng chính là 3 yếu tố để hình thành và duy trì cho gia chủ một cuộc sống sung túc, no đủ. Trong đó:

 • Nước sẽ tượng trưng cho sinh khí, cho sự sinh sôi phát triển
 • Gạo sẽ tượng trưng cho lương thực cho sự đầy đủ
 • Muối luôn mang đến ý nghĩa trong sạch, chính trực, tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Lưu ý: Ba hũ gạo, muối, nước nên có nắp che đậy và cũng không nên để chúng quá đầy. 

Hũ gạo, hũ muối nước trên bàn thờ Thần Tài
Hũ gạo, hũ muối nước trên bàn thờ Thần Tài

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài hợp phong thủy

Bát hương trên bàn thờ Thần Tài sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Đây cũng chính là một trong những vị trí chuẩn phong thủy. Sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc. Mỗi ngày gia chủ chỉ cần thắp hương, thỉnh cầu tới các Thần Tài phù hộ cho công việc làm ăn kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên cũng cần chú ý khi đặt bát hương bàn thờ Thần Tài là không để bị che khuất. Bởi mái của bàn thờ luôn đảm bảo hương cắm tỏa lan bên ngoài.

 Bát hương thờ Thần Tài
Bát hương thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài bài trí ông Cóc như thế nào?

Khi bài trí bàn thờ thần Tài thì người ta hay trưng bày thêm ông Cóc ngậm tiền vang. Đây là một biểu hiện của sự giàu sang, phú quý và phát tài. Cho nên khi bài trí thì gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cóc ngậm tiền sẽ được đặt bên trái của bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào. Nó sẽ tương ứng với phía trước của ông Thần Tài.
 • Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía của cửa chính. Còn vào buổi tối hướng về phía Thần Tài.
 • Nếu gia chủ muốn di chuyển ông Cóc, khi đó phải sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
 • Không nên để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc. Bởi nó sẽ đánh mất đi sự linh thiêng của ông.
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ cho ông Cóc sạch sẽ.
 Bày trí Ông cóc trên bàn thờ Thần Tài
Bày trí Ông cóc trên bàn thờ Thần Tài

Bày trí lọ hoa trang trí trên bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Ngoài những đồ cúng lễ ra thì một lọ hoa tươi cũng là một điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Bạn nên đặt lọ hoa ở phí bên tay phải. Còn đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương sẽ được đặt ở phía bên tay trái. Nên lựa chọn kỹ các vật phẩm như: Cốc, chén thờ thì nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Nếu như gia chủ nắm được những nguyên tắc cơ bản như này. Thì bạn sẽ gặp được nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Bày trí lọ hoa trên bàn thờ thần tài
Bày trí lọ hoa trên bàn thờ thần tài

Lời kết

Trên đây là một trong số những lưu ý khi bài trí trên bàn thờ Thần Tài. Chuẩn theo phong thủy bàn thờ thần tài. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi thì mọi người sẽ có những kiến thức cơ bản nhất. Để có thể bài trí cho gia đình một bàn thờ thần tài chuẩn, hợp phong thủy nhất. Từ đó sẽ mang đến may mắn, tài lộc trong sự nghiệp, kinh doanh.

Trả lời