Lưu ý về thiết kế cầu thang trong phong thuỷ cầu thang nhà ở

Cầu thang của ngôi nhà là nơi tập trung rất nhiều nguồn khí lưu động. Nó ảnh hưởng đến việc phát tán, lưu thông không khí bên trong ngôi nhà. Do đó việc xem phong thủy cầu thang nhà là yếu tố rất quan trọng trước khi xây dựng nhà. Trong bài viết hôm nay mời các bạn cùng xem những thông tin đầy đủ nhất về vấn đề này nhé!

Vì sao xem phong thuỷ cầu thang nhà ở lại quan trọng?

Như đã đề cập ở đầu bài viết cầu thang không chỉ là phương tiện kết nối giữa các tầng. Mà còn là nơi hội tụ, lưu thông các luồng khí vào ra trong ngôi nhà. Hơn nữa đối với nhiều gia đình quan tâm và chú trọng đặc biệt đến thiết kế nội thất. Cầu thang còn được xem là vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ và kết cấu của nhà ở. Chính vì vậy mà thật không quá khi ví nó như xương sống định hình cho ngôi nhà.

Từ ý nghĩa và sự ảnh hưởng to lớn của cầu tháng đến toàn bộ nhà ở. Có thể thấy việc  xem xét phong thủy cầu thang nhà ở là vô cùng quan trọng. Quá trình xây dựng gia chủ phải bố trí vị trí và phương hướng cầu thang thật cẩn trọng. Làm sao để vừa đảm bảo linh hoạt thuận tiện khi sử dụng. Vừa  hòa hợp với phong thủy để mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà.

Trên thực tế cũng có rất nhiều gia đình đã lâm vào cảnh khốn đốn, vất cả. Bởi vì phạm vào những điều đại kỵ khi setup cầu thang nhà ở.

Xem phong thuỷ cầu thang nhà ở rất quan trọng
Xem phong thuỷ cầu thang nhà ở rất quan trọng

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp với phong thủy nhà ở

Làm thế nào để thiết kế cầu thang nhà ở phù hợp với nội thất của ngôi nhà. Vừa đảm bảo tốt yếu tố phong thủy, tài lộc cho ngôi nhà. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến nội dung này, vậy cùng xem ngay dưới đây nhé: 

Không thiết kế lắp đặt cầu thang dạng xoắn ốc 

Cầu thang dạng xoắn ốc thường được lắp đặt cho những ngôi nhà hẹp diện tích. Nó cũng được nhiều nhà thiết kế đánh giá là kiểu kiến trúc độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên nó lại mang đến những hạn chế về vận khí trong phong thủy. Bởi lẽ nó sẽ tạo thành các luồng khí theo dạng xoắn bên trong ngôi nhà. Nếu chẳng may là hung khí thì sẽ càng lưu lại lâu hơn trong gia đình. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia chủ và các thành viên nam trong gia đình. Nhất là khi cầu thang đặt gần phòng ngủ hoặc phòng làm việc.

Không lắp đặt cầu thang dạng xoắn ốc cho ngôi nhà
Không lắp đặt cầu thang dạng xoắn ốc cho ngôi nhà

Không đặt cầu thang ngay giữa nhà

Việc đặt cầu thang giữa nhà hoặc giữa phòng khách là một điều đại kỵ trong phong thủy. Bởi vì trong thủy nhà ở sẽ được chia thành 9 cung, trung tâm ngôi nhà sẽ là trung cung.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, trung cung cực kỳ khắc với hành Mộc (tức là cầu thang). Do đó nó sẽ mang đến rất nhiều điềm xấu và họa khí cho gia đình. 

Đặt cầu thang ngay giữa nhà là điều đại kỵ
Đặt cầu thang ngay giữa nhà là điều đại kỵ

Hạn chế thiết kế bậc cầu thang hở

Bậc cầu thang hở sẽ khiến cho vận khí bị thoát mạnh hơn. Không đảm bảo được tính lưu và dẫn khi trong ngôi nhà. Ngoài ra việc thiết kế cầu thang hở cũng không được kiên cố và có nhiều rủi ro. Nhất là đối với những gia đình có người già và trẻ em nhỏ. 

được xử lý kiên cố và che chắn tránh nguy hiểm. Trường hợp cầu thang không có thành chắc chắn cũng sẽ khiến cho dương khi tản mát ra bên ngoài. Ảnh hưởng đến các yếu tố phong thủy khác của ngôi nhà

Hạn chế thiết kế bậc cầu thang hở để đảm bảo an toàn
Hạn chế thiết kế bậc cầu thang hở để đảm bảo an toàn

Không đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều uế khí không tốt cho phong thủy chung của ngôi nhà. Nếu đặt dưới cầu thang thì khi uế khi bốc lên sẽ ảnh hưởng đến các luồng khi khác. Cụ thể là làm giảm vượng khí tốt đi vào nhà cũng như hình thành nhiều hung khí. 

Trong trường hợp ngôi nhà hạn chế về diện tích bắt buộc phải thiết kế như vậy. Có thể dùng các đồ vật phong thủy để trấn án các luồng khí xấu phát ra.

Không đặt cầu thang thẳng với cửa ra vào

Đặt cầu thang thẳng với cửa ra vào sẽ khiến gia chủ tiêu tán hết tài lộc. Bởi theo phong thủy vận khí đi vào cửa chính gặp cầu tháng sẽ bị thoát ra ngay. Do đó chủ nhà sẽ không giữ được tiền bạc, may mắn. Do đó không đặt cầu thang tại vị trí này để tránh “tài lộc vào cửa trước, ra cửa sau”. 

Không làm cầu thang đi lên từ sau nhà

Theo quy luật vận động, các luồng khí sẽ đi vào cửa chính và thoát ra ở cửa sau. Do đó không nên bố trí cầu thang đi lên từ sau nhà. Điều này sẽ làm xáo trộn vận khí nhà ở khiến cho các tầng bên trên bị suy khí. Gia đạo lục đục bất hòa, sức khỏe các thành viên sa sút, tài lộc suy giảm.

Vị trí đặt cầu thang tốt theo phong thủy cầu thang nhà ở 

Vậy cầu thang nên đặt ở vị trí nào trong ngôi nhà để đảm bảo tối đa yếu tố phong thủy. Mời các bạn cùng xem ngay những nơi nên đặt cầu tháng tốt nhất cho ngôi nhà:

 • Những nơi thông thoáng, dễ đón nhận sinh khí để giúp gia đình đón nhiều vận may
 • Sử dụng cầu thang dạng cong để hướng luồng khí di chuyển ổn định, ít xáo trộn
 • Lựa chọn hướng đặt cầu thang trái phải dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ. Thông thường cầu thang nên được bố trí theo các cung:Thiên mã, Thiên Lộc, Đào hoa,…Tuyệt đối tránh các cung Thiên hình, Đại sát,…
 • Chiều dài cầu thang nên bố trí thích hợp vì càng dài thì vận khí càng yếu. Không đặt cầu thang nối thông nhau từ tầng này đến tầng khác
Vị trí đặt cầu thang tốt theo phong thủy cầu thang nhà ở
Vị trí đặt cầu thang tốt theo phong thủy cầu thang nhà ở

Lựa chọn vật liệu làm cầu thang hợp phong thủy nhà ở

Lựa chọn vật liệu làm cầu thang hợp với phong thủy của gia chủ, Sẽ giúp cho vận khí gia đình luôn dồi dào, gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn và tài lộc

Trên thực tế thì cầu thang thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chúng đều là những vật liệu có độ bền cao và đảm bảo an toàn để sử dụng. Tại thị trường hiện nay có 2 loại vật liệu thường được sử dụng nhiều để lắp cầu thang là:

 • Cầu thang làm từ gạch và bê tông đúc khối kiên cố. Bên ngoài sẽ được ốp đá hoặc gỗ lên bề mặt. Thông thường dạng cầu thang này sẽ được lắp thêm thanh lan can làm bằng gỗ hoặc kim loại. Mục đích là để tăng thêm sự thẩm mỹ cho nội thất ngôi nhà.
 • Cầu thang được làm bằng gỗ thường hay dùng cho gác xép và tầng lửng ít diện tích. .

Theo phong thủy gia chủ có thể chọn chất liệu làm cầu thang theo vị trí đặt cầu thang. Chẳng hạn như hướng nam, đông nam sẽ thích hợp với cầu thang làm từ gỗ. Cầu thang đặt theo hướng bắc sẽ thích hợp với vật liệu làm từ kim loại. Còn bên tông, gạch. sẽ thích hợp với cầu thang xây hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc của ngôi nhà.

 Lựa chọn vật liệu làm cầu thang hợp phong thủy nhà ở
Lựa chọn vật liệu làm cầu thang hợp phong thủy nhà ở

Phong thủy cầu thang nhà ở – màu sắc cầu thang

Bên cạnh thiết kế về kiến trúc và phương vị đặt cầu thang như đã đề cập. Việc chọn được màu sắc cầu thang hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Vậy làm sao để lựa chọn được những gam màu phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố phong thủy. Cùng xem ngay các gợi ý chọn màu theo bản mệnh sau đây nhé: 

 • Gia chủ mệnh kim nên chọn cầu thang màu trắng, xám, bạc. Hoặc các gam màu của mệnh Thổ như nâu, vàng, nâu đất
 • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn cầu thang màu xanh, cẩm thạch, nâu. Hoặc các màu của mệnh Thủy như xanh da trời, xanh dương
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn cầu thang màu cam, đỏ. Tuyệt đối tránh những gam màu liên quan đến mệnh Thủy
 • Gia chủ mệnh Thủy nên dùng cầu thang màu xanh da trời, xanh dương. Hoặc những gam màu mệnh Kim như trắng, bạc, xám nhẹ
 • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn cầu thang màu vàng nhạt, màu nâu, nâu đất. Hoặc những gam màu của mệnh Hỏa như đỏ, hồng, tím, cam.
 Phong thủy cầu thang nhà ở - màu sắc cầu thang
Phong thủy cầu thang nhà ở – màu sắc cầu thang

Cách hóa giải một số lỗi đặt cầu thang phạm phong thủy

Trong trường hợp gia đình bạn mua nhà có cầu thang được bố trí phạm phong thủy. Việc dỡ đi xây lại là điều không khả thi và rất khó có triển khai trong thực tế. Đừng lo lắng mà hãy tham khảo các nội dung dưới đây để hóa giải phong thủy xấu nhé

 • Đặt một chiếc đèn lồng ở chính giữa cửa chính của ngôi nhà. Hoặc một chiếc chuông nhỏ để xua đuổi những luồng khí xấu đi vào bên trong. 
 • Lắp đèn cầu thang để đảm bảo luôn có ánh sáng chiếu rọi bên trên cầu tháng. Tuy nhiên cần chú ý điều chỉnh mật đồ sáng để cân bằng tốt năng lượng, sinh khí. Hạn chế kê, đặt nhiều đồ đạc bừa bộn bên trên cầu thang. Vừa cản trở lối đi vừa khiến cho vận khí bị tắc ứ, không lưu thông
 • Luôn giữ cho gầm cầu thang thông thoáng, nhất là đối với trường hợp đặt nhà vệ sinh bên dưới. Cần phải giữ sạch sẽ, cũng như đặt một số đồ dùng phong thủy ngăn chặn uế khí
 • Sử dụng những tấm vách ngăn mỏng nhẹ để chắn giữa cầu thang và bếp, nhà vệ sinh. Như vậy sẽ tránh được các nguồn khí được hấp thu tại khu vực này bị khuếch tán nhanh. 
 • Đối với những gia chủ mang mệnh Thủy có thể đặt thêm một chậu cây lên cầu thang. Hoặc một tấm gương đối diện với cầu thang để thu hút thêm tài vận. Cũng như bảo vệ được nguồn năng lượng tích cực không bị tiêu hao 
 Cách hóa giải một số lỗi đặt cầu thang phạm phong thủy
Cách hóa giải một số lỗi đặt cầu thang phạm phong thủy

Lời kết

Vừa rồi là các thông tin về phong thủy cầu thang nhà ở chúng tôi đề cập cho bạn đọc. Rất mong đây sẽ là những cẩm nang chất lượng và hữu ích cho gia chủ khi thiết kế nhà ở. Cần hỗ trợ thêm các nội dung về thiết kế cầu thang, chi phí mua vật liệu xây dựng. Hoặc các vấn đề về thiết kế nhà ở hợp phong thủy khác. Hãy để lại địa chỉ liên hệ bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé

Trả lời