Trong phong thủy hướng bếp, gia chủ cần lưu ý những nội dung gì?

Bên cạnh phòng khách và phòng ngủ thì phòng bếp cũng là vị trí được lưu tâm khi xây dựng nhà ở. Dân gian thường quan niệm đây là nơi sản sinh ra sinh khí cũng như giữ lửa cho gia đình. Chính vì vậy việc đặt bếp làm sao cho hợp phong thủy là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy có những lưu ý gì đối với phong thủy hướng bếp mà gia chủ cần ghi nhớ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở ngay bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần chú ý đến phong thủy hướng bếp?

Như đã đề cập cách đặt hướng nhà bếp theo đúng phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi theo các chuyên gia, khi đánh giá xem xét các vị trí trọng yếu nhất của nhà ở. Phòng bếp sẽ là một trong ba khu vực trung tâm cần lưu ý sau phòng khách và phòng ngủ. 

Vậy phong thủy hướng bếp là gì? Thực chất đây là một trong những phạm trù nghiên cứu của phong thủy nhà ở. Theo đó phòng bếp không chỉ ảnh hưởng đến vận khí chung của cả ngôi nhà. Mà còn có tác động và mối liên hệ mật thiết đến các khu vực khác. Chính vì vậy chủ nhân căn nhà sẽ phải dựa theo các định luật phong thủy để xác định hướng bếp. Làm sao để không phạm vào những quy tắc cấm kỵ cũng như giúp căn bếp đón được nhiều tài lộc. 

Hiểu một cách đơn giản thì hướng bếp chính là hướng ngược lại với hướng người nấu. Nghĩa là lưng của người nấu hướng về phía nào thì đó chính là hướng bếp. Nếu hướng bếp được bố trí đúng sẽ giúp cho các thành viên trong nhà có sức khỏe dồi dào. Ngược lại nếu đặt sai sẽ mang đến nhiều vận hạn cũng như những điều không may mắn

Tại sao cần chú ý đến phong thủy hướng bếp?
Tại sao cần chú ý đến phong thủy hướng bếp?

Theo phong thủy hướng bếp, tìm hướng đặt bếp như thế nào?

Hướng bếp thường được đề cập trong phong thủy học với tên gọi là hướng hỏa môn. Dịch ra theo tiếng Việt đây có nghĩa là miệng lò của bếp than sử dụng để nấu nướng hàng ngày. Hiểu nôm na hướng bếp cũng chính là hướng đưa củi gỗ nhiên liệu vào đun nấu hàng ngày.

Tại các quốc gia Châu Á, căn bếp thường gắn với hình ảnh người phụ nữ trong gia đình. Do đó hướng đặt bếp sẽ được tính theo tuổi và bản mệnh của người phụ nữ. Nếu gia đình đông thành viên nữ thì sẽ xác định theo tuổi của người kết hôn với gia chủ.

Tuy nhiên tại Việt Nam người đàn ông mới là người trụ cột quyết định đến mọi vấn đề. Do đó khi xem tuổi để đặt hướng nhà, hướng bếp sẽ phải tính theo tuổi của gia chủ. Thế nhưng có một lưu ý ở đây đó là gia chủ không được quá 60 tuổi hoặc quá trẻ.

Tại Việt Nam hướng đặt bếp sẽ dựa theo tuổi của gia chủ
Tại Việt Nam hướng đặt bếp sẽ dựa theo tuổi của gia chủ

Chọn hướng bếp theo tuổi trong phong thủy học

Dựa theo sở đồ phong thủy Bát quái, việc xác định phương hướng sẽ dựa trên 5 phương vị. Bao gồm Ngũ quỷ, tuyệt mệnh, lục sát, họa hại, thiên y. Đương nhiên việc xác định hướng bếp cũng sẽ tuân theo quy luật của 5 phương vị này. 

Rất nhiều người thường lầm tưởng hướng bếp đặt theo cung tốt nhất là hợp phong thủy. Tuy nhiên đây lại là một quan điểm cực kỳ sai lầm. Bởi lẽ nhà bếp được xem là nơi hóa giải những vận khí xấu trong nhà. Nếu đặt hướng bếp tại những vị trí này sẽ khiến cho hỏa khí thiêu đốt tài lộc, tiền của. Nội bộ gia đình có nhiều trục trặc, vợ chồng kém hòa hợp hay cãi vã khắc khẩu.

Ngược lại nếu đặt bếp theo hướng xấu sẽ hóa giải được các vận hạn, điềm rủi. Giúp cho các thành viên trong nhà luôn dồi dào sức khỏe yếu, gia tăng tuổi thọ, hạnh phúc. Nếu đặt hướng bếp theo cung lục sát gia chủ sẽ tránh họa sát thân. Đặt theo cung họa hại sẽ hạn chế được khẩu nghiệp và hao tốn tiền của.

Lấy một ví dụ đơn giản về chọn hướng bếp theo phong thủy cho bạn đọc rõ hơn. Đó là nếu gia chủ tuổi nhâm tuất thì nên đặt bếp theo hướng thiên y, phục vị. Nếu đặt sai sẽ khiến cho người vợ suy giảm sức khỏe, sự nghiệp ảnh hưởng

Chọn hướng bếp theo tuổi trong phong thủy học
Chọn hướng bếp theo tuổi trong phong thủy học

Chọn hướng bếp trùng hướng nhà có nên không?

Những chuyên gia phong thủy hàng đầu đã khẳng định, hướng cửa chính và hướng bếp có mối liên hệ rất chặt chẽ. Theo đó hướng đặt bếp không được xung với hướng nhà ở. Tuy nhiên cũng không phải vì vậy mà gia chủ lại đặt hướng nhà bếp trùng với hướng nhà. 

Theo kinh nghiệm sự trùng lặp này sẽ khiến cho gia đình gặp phải nhiều điều không may mắn. Cụ thể là có thể khiến cho công danh sự nghiệp của gia chủ không thể thăng tiến. Gia chủ nếu còn mông lung về vấn đề này hãy ghi nhớ kỹ. Tránh trường hợp phạm phải sẽ khiến gia trạch gặp phải điều không hay. Trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn về cách chọn hướng nhà, hướng bếp. Tốt nhất nên tham khảo từ các chuyên gia phong thủy để có lựa chọn phù hợp nhất.

 Không nên chọn hướng bếp trùng hướng nhà
Không nên chọn hướng bếp trùng hướng nhà

Trong phong thủy nhà hướng nam thì nên đặt bếp hướng nào?

Từ ngàn đời nay việc xây nhà hướng Nam luôn được rất nhiều người ưu tiên. Vì đây là một trong ba hướng tốt nhất để xây nhà theo phong thủy họ. Bởi vậy mà dân gian thường có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng khá”. Vậy trong trường hợp hướng nhà là hướng nam thì bếp nên đặt hướng nào cho phù hợp?

Gia chủ xây nhà theo hướng Nam tức thuộc vào Đông Tứ Mệnh Do đó hướng đặt bếp cũng nên là các hướng hòa hợp với mệnh Đông tứ trạch. Tức là các hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Tuyệt đối tránh xác các hướng Tây tứ trạch vì là đại kỵ.

Theo kinh nghiệm đối với nhà ở hướng này, bếp đặt theo hướng Đông và Đông Nam là tốt nhất. Nếu đặt theo Nam trùng với hướng nhà sẽ gây ra nhiều sóng gió và khó khăn trong công việc. Tiền bạc, gia sản vận khí của gia đình dần dần sẽ bị tiêu hao.

 Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào?
Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng nào?

Trường hợp hướng nhà được đặt theo hướng Đông Bắc. Tức là gia chủ thuộc vào Tây Tứ Mệnh. Do đó khi đặt bếp nên tránh đặt hướng này. Hướng tốt nhất và phù hợp nhất nên chọn là hướng Đông Nam. Cần đặc biệt lưu ý là tối kỵ với các hướng Tây, Tây Nam và Nam. Bởi đây là các hướng xung khắc sẽ mang đến rất nhiều tai họa cho gia chủ.

Bên cạnh đó việc bố trí các dụng cụ và khu vực chức khác trong bếp cũng cần được chú ý. Trong bát trạch, nếu chẳng may hướng nhà đã chọn không hợp với tuổi của gia chủ. Có thể đặt hướng bếp để hóa giải sự xung khắc và mang lại cuộc sống bình yên, tài lộc 

Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng Đông Nam
Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng Đông Nam

Những vị trí đặt bếp gia chủ tuyệt đối phải tránh

Ngoài việc tuân theo phong thủy thì hướng đặt bếp ngoài còn phải phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế. Cũng như phong cách cá nhân và mong muốn sử dụng của gia chủ. Thực tế cũng cho thấy với những hộ gia đình sinh sống tại chung cư hay nhà xây sẵn. Thiết kế bếp sẽ được mặc định theo kết cấu chung của cả tòa nhà. Vì vậy việc lựa chọn vị trí đặt bếp sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên tránh đặt bếp theo những hướng sau đây: 

Hướng đâm thẳng ra cửa chính

Theo phong thủy, bếp là nơi cung cấp năng lượng nuôi sống các thành viên của gia đình. Vì vậy nếu đặt bếp đâm thẳng ra cửa chính sẽ khiến cho vận khí xấu bị cuốn vào trong nhà. Khiến cho dương khí bị suy yếu, gây hao tổn về tiền bạc tài lộc của gia đình. Do đó quá trình đặt bếp gia chủ cần tránh phạm vào vấn đề đại kỳ này. Để khiến gia đình luôn duy trì ổn định được vượng khí.

Không đặt bếp hướng thẳng ra phía cửa chính ngôi nhà
Không đặt bếp hướng thẳng ra phía cửa chính ngôi nhà

Hướng thẳng ra nhà vệ sinh

Đặt bếp thẳng với nhà vệ sinh cũng là một lỗi đại kỵ trong phong thủy nhà ở. Tuy nhiên lại có rất nhiều gia đình sơ ý lơ là trong thiết kế mà phạm phải. Theo quan niệm tâm linh nhà vệ sinh là nơi phóng uế nên cực kỳ nhiều vận khí xấu. Do đó nếu đặt đối diện bếp sẽ khiến cho sức khỏe gia đình gặp vấn đề. Đồng thời về góc khoa học điều này cũng không hợp vệ sinh và đảm bảo tính thẩm mỹ

Hướng đối diện hay sát với giường ngủ

Căn bếp là nơi chuyên nếu nướng nên luôn bị bám mùi dầu mỡ. Đồng thời bếp cũng là nơi tỏa ra nhiệt lượng – hỏa khí rất mạnh. Vì vậy nếu đặt cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh thường sẽ không tốt. Đa phần sẽ khiến cho sức khỏe và giấc ngủ của căn phòng bị suy giảm. Lâu ngày sinh ra bệnh tật ốm đau làm hao tổn tiền bạc của cải. 

Cũng theo phong thủy nếu đặt bếp sát với giường ngủ sẽ phạm phải một trong ba đại kỵ lớn. Nếu trót mắc phải lỗi này hãy cân nhắc điều chỉnh lại hướng bếp khác cho phù hợp. Hoặc tìm hiểu một số cách hóa giải phong thủy để cải thiện vận khí cho căn bếp. Cũng như đảm bảo cho ngôi nhà luôn nhận được nhiều sinh khí, vượng phát.

Không đặt bếp hướng đối diện hay sát với giường ngủ
Không đặt bếp hướng đối diện hay sát với giường ngủ

Lời kết

Bài viết Trong phong thủy hướng bếp, gia chủ cần lưu ý những nội dung gì? xin kết thúc. Có thể nói phong thủy căn bếp tốt sẽ giúp chúng ta luôn dồi dào sức khỏe. Cũng như thu hút được nhiều tài lộc đến cho tổ ấm của mình.

Hy vọng qua những gì chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có được những kinh nghiệm hữu ích. Từ đó có được những cơ sở thiết kế nhà bếp hợp phong thủy nhất để đem đến nhiều may mắn. 

Trả lời