Phong thủy nhà chung cư và những nguyên tắc bạn cần biết

Nếu bạn đang có ý định mua chung cư để làm nơi ở cho mình và gia đình. Thì bạn cũng cần phải chú ý đến phong thủy nhà chung cư. Vậy những điều cần phải lưu ý đó là gì? Cùng xem ngay bài viết của chúng tôi để có thể biết được. Giúp cho bạn chọn mua được căn nhà như ý với mình nhé!

Cần phải chọn hướng nhà chung cư hợp phong thủy với gia chủ

Thông thường, trước khi quyết định chọn một căn chung cư. Thì khi đó chủ nhà sẽ thường rất quan tâm đến hướng của căn hộ đó. Bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Thông thường, để có thể chọn được hướng phù hợp với phong thủy chung cư. Thì người ta sẽ dựa vào 2 khía cạnh sau đây:

Theo hướng cửa chính để tìm ra hướng phong thủy căn hộ

Theo như quan niệm trong phong thủy, hướng của cửa chính là nơi thu nạp khí vào nhà. Nếu như thu nạp được càng nhiều thì đường công danh, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc và sức khỏe càng tốt. Chất lượng cuộc sống của cả gia đình sẽ tốt hơn.

Chính vì điều này mà đã có rất nhiều người đã chọn hướng cửa chính của căn hộ chung cư. Theo các hướng như là hướng Nam và hướng Đông Nam. Đây cũng chính là hướng rất tốt trong phong thủy, luôn đem lại tài vận và may mắn cho chủ nhà.

 Phong thủy nhà chung cư theo hướng cửa chính
Phong thủy nhà chung cư theo hướng cửa chính

Theo hướng ban công để chọn hướng căn hộ

Ngoài việc xem hướng căn hộ tại các khu chung cư theo cửa chính ra. Thì phần lớn nhiều người sẽ xem theo hướng của ban công. Bởi hướng của ban công cũng chính là hướng đón được ánh sáng và gió trời. Nếu như có thiên khí và địa khí vào nhà càng nhiều. Thì gia chủ của ngôi nhà đó càng hưng thịnh, phát tài phát đạt hơn. Mọi việc ở trong cuộc sống điều suôn sẻ và thuận lợi, gia đình sẽ luôn hòa thuận và ấm êm.

Chính vì điều này mà các căn hộ chung cư thông thường bố trí phòng khách gần với ban công. Bởi ban công sẽ là nơi đón được nhiều gió, ánh sáng từ môi trường bên ngoài vào nhất. Ban công cũng là nơi dẫn sinh khí và lưu thông khí từ ngoài vào trong và từ bên trong ra ngoài.

 Phong thủy nhà chung cư theo hướng ban công
Phong thủy nhà chung cư theo hướng ban công

Căn hộ chung cư hợp phong thủy theo hình dạng 

Trước khi mua căn hộ chung cư thì bạn cũng cần phải chú ý đến hình dạng của căn hộ ấy. Đối với một căn hộ tốt thông thường sẽ có hình dạng vuông vức. Những căn hộ này không những nó hợp về mặt phong thủy chung cư. Mà nó còn cực kỳ dễ bố trí nội thất bên trong căn hộ. Do đó, bạn cũng cần chú ý để tránh chọn những căn hộ có hình dáng méo mó hoặc bị khuyết một điểm nào đó.

Nếu vì một số yếu tố nào đó mà bạn bắt buộc phải chọn các căn hộ méo mó. Thì bạn cũng nên lắp thêm một cái gương lớn ở các góc méo. Điều này sẽ giúp tạo nên cảm giác đầy đặn hơn cho căn hộ của bạn.

 Lựa chọn căn hộ hình vuông, hình chữ nhật sẽ có phong thủy tốt
Lựa chọn căn hộ hình vuông, hình chữ nhật sẽ có phong thủy tốt

Lựa chọn căn hộ phong thủy theo vị trí

Theo như trong phong thủy, vị trí tốt nhất trong các căn hộ tại chung cư. Đó là góc Đông Nam hoặc Đông của chung cư đó. Bởi vì đây là nơi có thể đón nhận “tử khí đông lai” thịnh vượng nhất. Ngoài ra, đây cũng là nơi thuộc vào cung tài lộc của chung cư. Do đó, bạn nên lưu ý lựa chọn những căn hộ ở đây để làm nơi ở cho mình.  

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những căn hộ ở vị trí ngay cạnh hoặc gần cầu thang, hành lang. Bởi ở những vị trí này sẽ có rất ít lưu thông nhất và có thể gây tai họa cho bạn.

Căn hộ chung cư phong thủy theo số tầng

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn vị trí của các tầng chung cư phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

 • Tầng 1 và tầng 6 sẽ phù hợp cho người có dụng thần hành Thủy hay là người tuổi Hợi, tuổi Tý.
 • Tầng 3 và tầng 8 phù hợp cho người có dụng thần hành Mộc hay là những người tuổi Dần, Mão
 • Tầng 4 và tầng 9 có dụng thần hành Kim hay là những người tuổi Thân và tuổi dậu Dậu
 • Tầng 5 và tầng 10 có dụng thần hành Thổ hay là những người có tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất
 • Tầng 2 và tầng 7 có dụng thần hành Hỏa hay là những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ
Lựa chọn căn hộ phong thủy theo số tầng
Lựa chọn căn hộ phong thủy theo số tầng

Lựa chọn mua căn hộ tránh mua căn có hành lang nhìn thẳng vào

Ở trong phong thủy chung cư, thì người ta vẫn thường hay kiêng kỵ hướng hành lang nhìn thẳng vào hướng cửa. Bởi vì điều này sẽ khiến cho gia đình bị ly tán, bất an, thị phi, hao tán tài lộc. Ngoài ra, đây còn là một vị trí dễ bị chú ý nhất. Đôi khi người đi ngoài cũng có thể nhìn thẳng vào nhà bạn.

Lựa chọn nhà phong thủy tránh mua căn có góc nhọn chĩa thẳng vào

Trong phong thủy chung cư nó cũng giống như là trong phong thủy nhà ở. Các bạn cũng cần tránh chọn những căn hộ chung cư có cửa sổ đối diện. Hay là ở bên cạnh các góc nhọn. Bởi đơn giản vì điều này nó sẽ dễ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận của gia chủ. Cũng như là dễ khiến cho các xung đột trong gia đình xảy ra.

tránh mua căn hộ có góc nhọn chĩa thẳng vào
tránh mua căn hộ có góc nhọn chĩa thẳng vào

Phong thủy nhà chung cư, ban công cửa sổ tránh quay về hướng Tây

Khi chọn các căn hộ chung cư, người ta cũng có một nguyên tắc trong phong thủy chung cư “bất di bất dịch”. Đó chính là không lựa chọn căn hộ có cửa sổ hoặc có ban công ở hướng phía Tây. Đây cũng là một điều tối kỵ, nó không chỉ vì tính phong thủy. Mà nó còn là vì đặc thù của khí hậu Việt Nam nước ta. Hướng Tây thường là hướng mà dễ dàng đón nắng gắt và mưa gió. Do đó, mà bạn cũng cần tránh những căn hộ như trên. Để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Lựa chọn căn hộ nên tránh phòng ngủ có ánh nắng gắt chiếu vào

Bạn cũng cần xem xét hướng ánh nắng của căn hộ trước khi mua nó. Nếu như căn phòng nhận quá nhiều ánh nắng. Nó cũng sẽ dễ khiến cho căn hộ của bạn trở nên nóng. Gây lên một cảm giác ngột ngạt, bứt rứt, khó chịu, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ. 

Nếu như bắt buộc phải chọn căn hộ ấy, thì bạn nên thiết kế thêm một tấm rèm. Hoặc là một chiếc giá trang trí để che nắng. Điều này không chỉ giúp cho bạn hạn chế được ánh nắng chiếu vào nhà. Mà còn giúp cho gia chủ có thể cải thiện phong thủy chung cư của bạn

 tránh phòng ngủ có ánh sáng gắt
tránh phòng ngủ có ánh sáng gắt

Bố trí nội thất giúp cho căn hộ hợp phong thủy

NGoài việc chọn nhà theo các yếu tố mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Thì cách gia chủ bố trí và sắp xếp đồ đạc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong thuỷ của cả nhà

Bố trí đồ đạc phòng khách hợp phong thủy chung cư

Phòng khách là vị trí đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng đến phong thủy của căn hộ nhà bạn. Một trong những yếu tố phong thủy của chung cư tại phong khách, đó chính là hình dáng của căn phòng. Bạn nên lựa chọn những căn hộ có phòng khách hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ngoài ra, bạn nên bố trí đồ đạc như sau

 • Bố trí thêm vào căn phòng các loại cây phong thủy, dễ chăm sóc như kim tiền, lưỡi hổ, trúc, phát lộc,…
 • Không nên chọn phòng khách có các góc nhọn, góc khuyết
 • Không nên đặt đồ giả như: hoa giả, cây giả,… trong phòng khách
 • Không nên đặt bàn ghế hướng quay lưng ra cửa chính
 • Trần nhà và sàn nhà cũng cần phải tuân thủ theo yếu tố bằng phẳng
 • Nên chọn cho căn phòng các màu sáng để tạo tính rộng, thoáng đãng cho căn hộ.
Bố trí phòng khách hợp phong thủy
Bố trí phòng khách hợp phong thủy

Phong thủy chung cư cho phòng bếp

Phòng bếp cũng là một khu vực quan trọng để thể hiện nên sự đầm ấm của gia đình đó. Chính vì thế, việc thiết kế phong thủy của căn hộ chung cư ở các phòng bếp cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số điều mà các bạn cũng cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp trong chung cư:

 • Sắp xếp phòng bếp theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ
 • Không nên đặt cửa bếp hoặc khu vực bếp đối diện với nhà vệ sinh, cửa sổ hoặc là cửa ra vào
 • Đặt bếp ở vị trí thoáng mát, ánh sáng đầy đủ và có không khí thoáng mát nhất
 • Tránh đặt bếp quá gần với bồn rửa tay hoặc là các vật thuộc hành thủy.

Phong thủy chung cư ở trong phòng ngủ

Nếu phòng bếp là nơi giữ lửa cho gia đình. Thì phòng ngủ lại chính là nơi thắp lửa và cũng là nơi nghỉ ngơi của mọi người trong phòng. Cho nên gia chủ cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Không nên thiết kế phòng ngủ ngay cửa ra vào
 • Lựa chọn màu cho đồ nội thất như chăn, gối, sơn tường,… phù hợp với hướng của căn hộ chung cư
 • Chọn những vị trí có ánh sáng tự nhiên nhưng không nên quá gắt. Để thiết kế đặt giường ngủ.

Phong thủy chung cư trong khu vực phòng thờ

Căn hộ tại các chung cư thường có diện tích khá nhỏ và có ít phòng. Tuy nhiên, bàn thờ là một vật dụng vô cùng thiêng liêng. Hơn thế nữa, tại các căn hộ trong chung cư phong thủy của bàn thờ cũng có nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Bởi các căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì chỉ có phòng khách là vị trí thích hợp. 

 • Chọn hướng cát phù hợp với mệnh của gia chủ, tránh hướng xung khắc với gia chủ
 • Không nên đặt bàn thờ vào vách tường chung cùng với phòng ngủ hay là nhà vệ sinh
 • Không nên đặt bàn thờ ở gần các thiết bị điện tử như tivi, loa,đài..
 • Nên chọn những loại bàn thờ nhỏ gọn, cần tránh các loại bàn thờ quá to hoặc là tủ thờ.
Phong thủy nhà chung cư thông quả bày trí phòng thờ
Phong thủy nhà chung cư thông quả bày trí phòng thờ

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các nguyên tắc phong thủy nhà chung cư. Mà các bạn cần phải nắm rõ, trước khi quyết định mua nhà chung cư để ở. Chắc rằng các bạn cũng đã hiểu hơn về cách bố trí các đồ vật trong nhà sao cho hợp lý và hợp phong thủy rồi chứ. Chúc bạn lựa chọn được căn hộ như ý và hợp với phong thủy của mình nhất.

Trả lời