Những vấn đề cần lưu tâm nếu muốn phong thủy nội thất nhà ở tốt

Phong thủy nội thất nhà ở là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà ai cũng quan tâm. Tuy nhiên làm sao để bố trí nội thất phù hợp với phong thủy thì không hề dễ. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những về đề liên quan đến nội dung này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết bên dưới nhé

Phong thủy nội thất nhà ở là gì?

Phong thủy nội thất nhà ở là một lĩnh vực nhỏ của phong thủy nhà ở. Đã được biết đến từ rất lâu và được ứng dụng cực kỳ phổ biến. Đối với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Phong thủy nội thất là sự kết hợp của các yếu tố khoa học tâm linh khi bố trí nội thất. Con người sẽ dựa vào đây để thiết kế cho mình một không gian sống lý tưởng nhất. Vừa phục vụ tốt cho sinh hoạt, vừa tránh được các rủi ro, tai họa có thể xảy tới. Từ đó hướng đến cuộc sống bình an, viên mãn và hạnh phúc.

Trên thực tế phong thủy học nhà ở vẫn là một phạm trù khoa học khá bí ẩn. Tuy nhiên phần lớn con người vẫn tin dùng và áp dụng chúng khi xây dựng công trình, nhà ở.

Ngày nay bên cạnh việc được sử dụng để lựa chọn hướng nhà, hướng đất đai. Phong thủy còn đóng vai trò dẫn dắt chính trong việc bố trí, thiết kế nội thất cho ngôi nhà. Gia chủ sẽ dựa vào các quy luật trong phong thủy để sắp xếp phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp hợp lý

Phong thủy nội thất là một nội dung nghiên cứu của phong thủy học
Phong thủy nội thất là một nội dung nghiên cứu của phong thủy học

Phong thủy nội thất nhà ở và những tiêu chí đánh giá

Như thế nào là một không gian có phong thủy nội thất lý tưởng? Cùng xem các tiêu chí dưới đây để có được những bản thiết kế nội thất phù hợp nhất nhé:

Bố trí nội thất hợp mệnh gia chủ

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất khi ứng dụng phong thủy nội thất. Theo đó đồ đạc, nội thất bài trí phải hợp với tuổi và hợp mệnh gia chủ. Tức ở đây là người đứng đầu, có quyền quyết định tất cả mọi chuyện. Nếu đảm bảo được yếu tố này sẽ khiến cho gia đình luôn hài hòa, vui vẻ và êm ấm.

Các nhà thiết kế phong thủy cho rằng, tổng quan ngôi nhà không nên thiết kế quá cầu kỳ. Nên nghiêng về yếu tố thư giãn, nhẹ nhàng và tinh tế. Nên hạn chế đồ nội thất kích thước lớn gây cảm giác nặng nề và có nhiều góc cạnh. Bên cạnh đó cần lưu tâm trang trí, phối hợp thêm các vật dụng có màu sắc tươi sáng. Vừa tạo được điểm nhấn, vừa  mang đến nhiều sức sống cho ngôi nhà.

Bố trí nội thất phải hợp với mệnh của gia chủ
Bố trí nội thất phải hợp với mệnh của gia chủ

Không gian nội thất phải thoáng đãng, sáng sủa

Không gian bên trong ngôi nhà luôn phải trong trạng thái thông thoáng, sáng sủa. Như vậy mới có thể thu hút được nhiều tài lộc và sản sinh ra vượng khí dồi dào cho gia chủ.

Đối với những gia đình xây dựng nhà tầng, nhà ống (nhà có chiều sâu dài). Cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Bởi vì thiết kế nhà ống rất hay bị thiếu ánh sáng ở phần chính giữa. Cũng như toàn bộ nội thất ngôi nhà sẽ chạy theo một đường thẳng từ trước đến sau. Do đó nếu bố trí không khéo thì ngôi nhà sẽ không giữ được tài lộc, tiền của. Bởi vận khí đi vào sẽ nhanh chóng bị thoát ra, không kịp hội tụ lại . 

Bên cạnh đó khi bố trí nội thất cần phải tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bởi vì đây sẽ là nguồn dưỡng khí loại bỏ sự u ám và uế khi bên trong ngôi nhà

Không gian nội thất bên trong ngôi nhà phải thoáng đãng, sáng sủa
Không gian nội thất bên trong ngôi nhà phải thoáng đãng, sáng sủa

Sắp xếp đồ vật theo sơ đồ bát quái

Phương vị bát quái là một trong những căn cứ khoa học không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Bát quái ở đây tượng trưng cho 8 yếu tố chi phối cuộc sống của con người. Bao gồm: gia đình, hôn nhân, công việc, con cái, quý nhân, danh lợi, tiền tài và tri thức. Gia chủ đang cần cải thiện yếu tố nào thì cần sắp xếp nội thất phù hợp với yếu tố đó.

Lấy một ví dụ đơn giản cho bạn đọc dễ hiểu đó là nếu muốn gia tăng tiền bạc nhanh chóng. Cần lưu ý bố trí nội thất theo hướng Nam và Đông Nam của ngôi nhà. 

 Sắp xếp đồ vật phong thủy theo sơ đồ bát quái
Sắp xếp đồ vật phong thủy theo sơ đồ bát quái

Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng khách

Phòng khách được xem là bộ mặt của ngôi nhà, là nơi tập trung vận khí của gia đình. Do đó bên cạnh yếu tố rộng rãi thông thoáng thì cần phải đảm bảo được phong thủy tốt. Ngày nay khi đời sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc bố trí nội thất phòng khách cũng càng được nhiều gia chủ chú trọng đầu tư mua sắm.

Tùy vào mệnh của gia chủ chúng ta sẽ có những cách bố trí nội thất phòng khách như sau:

Gia chủ là người Mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa cực kỳ thích hợp với những tông màu nóng như đỏ, cam, tím, hồng. Tuy nhiên cũng cần có sự bài trí phù hợp để tránh trường hợp nhức mắt và bí bách.  Bên cạnh những gam màu nóng sử dụng cho đồ nội thất. Gia chủ cũng có thể bổ sung các màu sắc của mệnh Mộc để cân bằng lại. Cụ thể là các chậu cây, chậu hoa màu xanh, đồ nội thất gỗ. Vừa không làm ảnh hưởng đến phong thủy chung vừa khiến ngôi nhà hài hòa và có nhiều điểm nhấn. 

Thiết kế nội thất màu cam rất phù hợp với người mệnh Hỏa
Thiết kế nội thất màu cam rất phù hợp với người mệnh Hỏa

Gia chủ là người Mệnh Kim

Với những ngôi nhà có gia chủ là người thuộc mệnh Kim. Thông thường sẽ sử dụng các sắc màu trắng làm chủ đạo. Tuy nhiên nếu quá tập trung vào gam màu này sẽ khiến cho ngôi nhà bị đơn điệu. Vì vậy ta có thể sử dụng kết hợp thêm màu vàng (màu tương sinh) để tạo điểm nhấn. Đồng thời quá trình chọn đồ trang trí, ngoài đồ kim loại có thể cân nhắc sử dụng cả gốm sứ. Cũng như một số loại cây hoa phong thủy Ngọc Lan, Kim Ngân, Kim Quế. 

Nội thất cho người mệnh Kim thường sẽ sử dụng gam màu trắng
Nội thất cho người mệnh Kim thường sẽ sử dụng gam màu trắng

Gia chủ là người Mệnh Mộc

Khi nhắc tới mệnh Mộc chúng ta thường nghĩ ngay đến cho cây cối, thiên nhiên. Do đó nội thất phòng khách của gia chủ mệnh này nên ưu tiên các nhóm màu xanh. Cũng như nên bố trí tối ưu nhất cây xanh phong thủy và đồ gỗ nội thất. Chẳng hạn như kệ tủ gỗ, kệ gỗ tivi, bình phong, bàn ghế gỗ.

Nếu muốn cho phòng khách tránh được cảm giác đơn điệu. Có thể sử dụng màu xanh dương của mệnh thủy trong trang trí. Ví dụ như bố trí thêm bể cá cảnh, tranh phong cảnh để tạo thêm Thủy khí cho phòng khách.

Gia chủ là người Mệnh Thổ

Mệnh Thổ là yếu tố tượng trưng cho đất đai, nơi nuôi dưỡng muôn loài. Do vậy những người mang mệnh Thổ thường sẽ có tính cách nền nã ôn hòa. Chính vì vậy mà nội thất phòng khách bố trí cho người mệnh này cũng không cần quá bắt mắt. Tốt nhất là sử dụng các game màu nâu, màu vàng, màu nâu đất, màu vàng nâu. Ngoài ra cũng có thể lồng ghép thêm các gam màu nóng của mệnh hỏa để tạo điểm nhấn 

Một lưu ý đối với phong thủy phòng khách trong trường hợp này đó là mệnh Mộc khắc Mệnh Thổ. Vì vậy nên hạn chế lựa chọn đồ gỗ trong thiết kế nội thất. Mặc dù màu gỗ là màu cực kỳ hợp với mệnh Thổ

Gia chủ là người Mệnh Thủy

Người mệnh thủy là đại diện cho nguyên tố nước, linh hoạt và mềm mại. Do đó màu sắc đặc trưng cần có khi bố trí nội thất phòng khách là màu xanh dương. Bên cạnh màu xanh dương thì màu đen cũng có thể nằm trong danh sách có thể kế hợp.

Khi lựa chọn đồ vật phong thủy cũng nên lựa chọn các đồ dùng kim loại, thủy tinh. Hạn chế các đồ dùng liên quan đến gốm sứ 

Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng bếp

Bên cạnh phòng khách thì phòng bếp là khu vực tiếp theo cần bố trí phong thủy hợp lý. Bởi đây là nơi tạo ra sinh khí chủ yếu cho ngôi nhà cũng như các thành viên sinh sống. Thông thường việc bố trí phòng bếp cần tuân theo nguyên tắc: thông thoáng, sạch sẽ, ấm cúng 

Theo quan niệm của ông cha ta hướng đặt phòng bếp tốt nhất là hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi vì hướng này thuộc hành Mộc, trong quan hệ tương sinh Mộc sẽ sinh Hỏa. Do đó sẽ bổ trợ rất tốt cho căn bếp và giúp thu hút vượng khí. Lưu ý là khi chọn hướng nhà bếp cần tránh hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Dễ khiến cho gia chủ và các thành viên gặp chuyện bực bội, dễ cáu gắt, lục đục.

Đối với nội thất phòng bếp sẽ có thêm hai lưu ý nữa cần nhớ khi bố trí đồ dùng. Đó là hướng đặt bếp và hướng đặt bồn rửa chén. Bên cạnh việc phải đặt làm sao cho hài hòa với bố cục và thuận tiện sử dụng. Bếp nấu cần  phải đặt ở khu vực thoáng mát và  sạch sẽ, khô ráo. Còn bồn rửa cần phải đặt cách xa bếp ít nhất là 60cm hoặc có vật ngăn cách ở giữa. Bởi đây là hai yếu tố xung khắc nhau, đặt cạnh nhau dễ làm xung đột luồng khí. Khiến căn bếp thường bị xáo trộn, không tốt cho phong thủy gia đình

Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng bếp
Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng bếp

Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư mang đến sự thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Do đó nội thất phòng ngủ không cần quá cầu kỳ và trang trọng. 

Khi lựa chọn giường ngủ, cần chọn kích thước phù hợp với diện tích phòng. Tránh việc sử dụng giường quá rộng hoặc quá hẹp gây cảm giác trống trải hoặc chật chội.  Ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như tâm lý của người sử dụng

Việc kê giường ngủ cần phải tuân theo tuổi và mệnh của chủ căn phòng. Tuy nhiên không nên kê giường đối diện hoặc gần sát với cửa sổ cũng như gương. Có thể đặt thêm vài chậu cây nhỏ để trang trí, không để cây lớn trong phòng tránh gây ngạt thở. 

Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng ngủ
Phong thủy nội thất nhà ở cho phòng ngủ

Lời kết

Vừa rồi là bài viết Những vấn đề cần lưu tâm nếu muốn phong thủy nội thất nhà ở tốt. Cần thêm thông tin hỗ trợ về việc mua sắm nội thất cho ngôi nhà, liên hệ với chúng tôi nhé

Trả lời