Những điều cần biết về phong thủy ông địa thần tài

Đã từ rất lâu tục thờ ông Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng đặc trưng cho nền văn hóa Á Đông. Trong đó có nước Việt Nam của chúng ta. Ở trong mỗi hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán. Hầu hết nhà nào cũng sẽ có một bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sao cho đúng với phong thủy thần tài. Ngay bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý về phong thủy ông địa thần tài.

Những điều cần biết về Ông Địa Thần Tài.

Tục thờ Thần Tài có thể nói là có nguồn gốc bắt từ Trung Quốc. Sau đó được lan dần sang các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Theo như trong quan niệm từ xưa họ luôn cho rằng Thần Tài là một thổ thần kiểu Thần Đất. Hay còn có tên gọi khác là Thần Thổ Địa. Đó cũng là vị thần hộ mệnh của xóm làng, giúp cai quản đất đai, phù hộ cho con người và gia súc trong khu vực đó

Khi những người dân Việt đi khai hoang, họ đã gặp phải rất nhiều nhiều khó khăn. Khi đó ý niệm về các vị thần đã hình thành từ đó. Để làm chỗ dựa cho tâm linh, cho họ trên con đường mưu sinh. 

Thần Đất là một vị thần bảo hộ cho hoa màu, đất đai. Đồng thời cũng là vị thần trông coi vàng bạc và tiền tài. Chính vì vậy trên bàn thờ Thần Tài người ta thường có thêm Thần Thổ Địa là vì thế.

Ông Tài, Ông Địa luôn được xem là một cặp đôi thần. Luôn mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Vào những ngày Thần Tài người ta thường hay cúng hoa quả, Thổ Địa thì người ta sẽ cúng thêm chuối xiêm, cúng ly cà phê. Thông thường ở bên Trung Quốc thì Thần Tài sẽ kính trọng và khấn vái nhiều. Còn ở Việt nam chúng ta thì lại khấn vái Ông Địa. 

Trong những ngày Tết, vai trò của Thần Tài Thổ Địa càng được xem trọng. Người ta trang hoàng lại nhà cửa, sửa soạn bàn thờ cho ông thật sạch sẽ. 

Ông Địa Thần Tài
Ông Địa Thần Tài

Lập bàn thờ Thần Tài ai là người nên lập?

Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về việc ai sẽ là người nên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Tùy theo phong tục, tập tục của mỗi vùng miền. Mà sẽ có những quan niệm khác nhau về cách lập. 

Ở miền Bắc, thì người ta thường sẽ hay đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài ở cửa hàng, công ty. Hoặc là được đặt tại gia đình, nếu như gia đình làm nghề buôn bán theo kiểu hộ gia đình. Đối với các gia đình không kinh doanh, buôn bán. thì thông thường họ thường chỉ lập bàn thờ gia tiên. Đến ngày Vía Thần Tài thì họ có thể cúng thêm.

Ngược lại, ở khu vực miền Nam người ta lại quan niệm rằng phong thủy bàn thờ Thần Tài là không thể thiếu ở trong mỗi gia đình. Chính vì vậy, đa số các nhà từ nhà riêng, cho đến các công ty hay là các cửa hàng và nhà xưởng… Tất cả đều sẽ có bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

Tùy theo phong tục mỗi nơi sẽ có cách lập bàn thờ khác nhau
Tùy theo phong tục mỗi nơi sẽ có cách lập bàn thờ khác nhau

Phong thủy của bàn thờ Ông Địa Thần Tài như thế nào?

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài hợp phong thủy là việc hệ trọng. Do đó mà các bạn không thể làm qua loa, xuề xoà được. Để có thể tránh gặp phải các lỗi trong phong thủy và cách bài trí bàn thờ đúng cách. Giúp cho gia chủ thu hút được nhiều tài lộc. Thì bạn hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi. Để có thể bày trí hợp phong thủy mang lại nhiều tài lộc. 

Về vị trí hợp phong thủy của bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài không giống như bàn thờ gia tiên. Cần phải tuân thủ một số quy tắc như sau:

Thứ nhất

 Nguyên tắc đầu tiên  trong phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài là không được đặt ở trên cao. Bàn thờ Thần Tài phải được đặt đúng với phong thủy. Đó là phải được đặt ở dưới đất và tại một vị trí ở trong góc nhà. Theo như nhiều chuyên gia phong thủy chia sẻ. Thì việc đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài ở dưới đất sẽ giúp phân biệt được không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ các vị thần.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên được đặt ở dưới đất
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên được đặt ở dưới đất

Thứ 2

Vị trí đặt bàn thờ cũng phải đảm bảo sạch sẽ và có tầm nhìn quang đãng. Có thể bao quát được hết không gian từ cửa vào trong nhà. Sau lưng của Ông Địa Thần Tài thì  cần phải dựa vào tường. Điều này sẽ thể hiện lên sự chắc chắn, tránh các vị trí có các góc nhọn ở trước và sau bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài sạc sẽ có tầm nhìn thoáng đãng
Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài sạc sẽ có tầm nhìn thoáng đãng

Thứ 3

Nếu là ở khu vực nhà hàng hay cửa hàng. Thì bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên đặt ở vị trí của tầng 1, gần với khu vực cửa chính để đón ánh sáng. Tuy nhiên, không được đặt ở vị trí mà có ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào. Bên cạnh đó bạn cũng không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí dưới chân cầu thang. Bởi đây là một trong những điều khá kiêng kỵ ở trong phong thủy.

Thứ 4

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt bàn thờ ở gần những nơi có không gian không được sạch sẽ. Điển hình như là ở khu vực nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho. Hay là ở những vị trí có ống nước thải… Bởi ở những nơi này sẽ làm ảnh hưởng đến tính linh thiêng của không gian thờ cúng.

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong phong thủy

Ngoài vị trí ra thì hướng đặt cúng rất quan trọng trong phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Hướng đặt tốt nhất đó là nên quay ra và song song với cửa chính của căn nhà.

Đặt phù hợp với cung

Cụ thể, đối với các gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hai cung cụ thể như sau:

 • Cung Thiên Lộc: Đây là một cung giúp cho Gia chủ làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Gặp được nhiều may mắn về tiền bạc, tài sản. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tránh các hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu như: Không vong, Tử, Tuyệt.
 • Cung Quý Nhân: Đây là một cung Quý Nhân Thiên Ất vốn là một vị thần đứng đầu trong các thần. Vị này vô cùng linh thiêng và có thể trấn áp được mọi thế lực tà ma. Bàn thờ Thần Tài quay hướng này thường sẽ mang lại cho gia đình sự bình an, may mắn. Bên cạnh đó, Quý Nhân còn mang ý nghĩa đó là cứu trợ, hóa giải các tai ách, giúp cho gia đình gặp hung hóa cát.
Đặt bàn thờ phù hợp với cung của gia chủ
Đặt bàn thờ phù hợp với cung của gia chủ

Đặt bàn thờ phù hợp với mệnh

Ngoài ra, thì hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài cũng cần phải phù hợp với hướng mệnh của gia chủ:

 • Nếu như Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Thì khi đó hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam sẽ là hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam. Còn Hướng phong thủy với bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nữ sẽ là hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Thì khi đó hướng phong thủy bàn thờ Thần Tài cho gia chủ nam se là các hướng: Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc. Còn Hướng phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài cho gia chủ nữ sẽ là các hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.
 Đặt bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ
Đặt bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ

Phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài có kích thước ra sao?

Tùy thuộc vào không gian trong từng căn nhà mà người ta sẽ có các cách bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài khác nhau. Dưới đây sẽ là các mẫu kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo để biết thêm:

 • Loại thứ nhất: Sâu 480mm (Thiên đức) và Rộng 810 (Tài vượng).
 • Loại thứ 2: Sâu 480mm (Thiên đức) và Rộng 880mm (Hỷ sự).
 • Loại thứ ba: Sâu 495mm (Hỷ sự) và Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Loại thứ tư: Sâu 560mm (Tài vượng) và có độ Rộng 950mm (Tài vượng).
 • Loại thứ 5: Sâu 620mm (Thuận khoa, đỗ đạt) và có độ Rộng 1070mm (Quý tử).
Kích thước và mẫu mã các loại bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Kích thước và mẫu mã các loại bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Cách bài trí đồ thờ theo phong thủy của bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài nếu được sắp xếp đúng cách. Thì nó không chỉ giúp cho gia chủ thờ tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà. Mà còn đảm bảo được tính linh thiêng của một không gian thờ cúng.

 • Trong cùng của bàn thờ Ông Địa Thần Tài sẽ là bài vị. Lưng phải được tựa vào nơi vững chắc. Phải đảm bảo không có lỗ đục.
 • Tượng ông Ông Địa Thần Tài thông thường sẽ được làm bằng sứ và đặt hai bên bàn thờ. Nguyên tắc đặt là khi nhìn từ ngoài vào, ông Thần Tài sẽ ở vị trí bên trái, còn ông Thổ Địa ở vị trí bên phải.
 • Phía trên của bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên đặt một tượng Phật Di Lặc. Để ngăn chặn được các thần này làm điều sai trái.
 • Đặt ở giữa hai ông Thổ Địa và Thần Tài là chóe thờ. Trong đó bao gồm 1 hũ gạo, 1 hũ muối, 1 hũ nước. Điều này sẽ giúp để cầu cho cuộc sống của gia chủ no đủ, êm ấm. Mỗi năm chỉ được thay chóe trên bàn thờ 1 lần.
 • Bát nhang: Sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và tuyệt đối không xê dịch trong quá trình sử dụng.
 • Lọ hoa tươi: Lọ hoa được đặt ở vị trí bên phải bàn thờ và không được để hoa héo. Nên chọn hoa cúc, hoa đồng tiền
 • Mâm/đĩa ngũ quả, đĩa nhỏ đựng tỏi xua tà ma
 • Kỷ chén được xếp thành hình chữ Thập
 • Tượng ông Cóc ngậm tiền sẽ đặt ở bên trái bàn thờ
 • Ngoài cùng sẽ là bát nước đầy rải cánh hoa hồng
Bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những lưu ý trong phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc và gia chủ. Đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết khi gia chủ muốn lập bàn thờ Thổ Địa Thần Tài. Hy vọng thông qua nội dung này gia chủ đã biết cách chọn hướng, bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài hợp phong thủy. Để có thể mang về cho gia đình nhiều tài lộc, bình an và may mắn.

Trả lời