Quy hoạch đường vành đai 4 hà nội và những tin tức chính cần biết

Khi nhắc đến những dự án giao thông trọng điểm tại miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Chúng ta không thể không nhắc tới Quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội. Đây được xem là chủ đề “hot”đang được rất nhiều người dân thủ đô cũng như NĐT quan tâm. Vậy dự án này có thời gian khởi công và tiến độ xây dựng như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin này với chúng tôi ở bài viết bên dưới nhé

Tin tức chính của quy hoạch đường vành đai 4 

Đường Vành đai 4 là dự án giao thông trọng điểm Miền bắc có chiều dài xây dựng 136,6km. Bắt đầu tại đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn. Kết thúc tại tuyến đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những dự án có tổng mức kinh phí cực khủng lên tới 66.500 tỷ đồng. Thời gian tiến hành triển khai thực hiện theo dự kiến là từ 2021 đến 2028.

Theo thiết kế đường Vành đai 4 có chiều rộng làn đường từ 90m đến 135m. Kéo dài qua địa phần 16 huyện của 5 tỉnh bao gồm:

 • Thành phố Phúc Yên của tỉnh Vĩnh Phúc
 • 7 huyện của thành phố Hà Nội gồm Mê Linh, Thường Tín, Đan Phượng, Hà Đông, Thanh Oai, Hoài Đức, Sóc Sơn
 • Ba huyện của tỉnh Hưng Yên gồm Văn Giang, Yên Mỹ, Văn Lâm 
 • Bốn huyện của tỉnh Bắc Ninh bao gồm Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong, Thuận Thành
 • Huyện Hiệp Hòa thuộc tỉnh Bắc Giang

Ngoài ra dự án này còn cắt qua 3 con sống lớn đó là Sông Hồng, sông Đuống, Sông Cầu.

Tin tức chung của quy hoạch đường vành đai 4 
Tin tức chung của quy hoạch đường vành đai 4

Đôi nét về quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Tại Hà Nội VĐ4 được xem là tuyến đường kết nối quan trọng của giao thông Thủ đô. Không chỉ phục vụ cho lưu thông đi lại của người dân trên địa bàn thêm thuận tiện. Mà còn giúp tăng cường khả năng kết nối đến các tỉnh thành lân cận khác. Tạo nên một vành đai kết nối hoàn thiện và đồng bộ tại khu vực phía Bắc. Theo đó tổng chiều dài của tuyến đường vành đai 4 địa phận Hà Nội là 56,5 km). Điểm đầu và điểm cuối như sau:

 • Điểm đầu từ Km3+695 thuộc đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn. Đường này sẽ nối thẳng tới khu đô thị Mê Linh của huyện Mê Linh. Sau đó từ khu đô thị Mê Linh qua cầu Hồng Hà để tới xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.
 • Từ xã Hồng Hà – Đan Phượng đường VĐ4 sẽ cắt QL32 và kéo dài đến xã Đức Thượng thuộc huyện Hoài Đức. Tại đây tuyến đường này sẽ cắt qua đại lộ Thăng Long và nối thẳng đến QL6 Yên Nghĩa – Hà Đông. Tiếp tục kết nối tới đường QL1A đoạn qua xã Văn Bình huyện Thường Tín trước khi sang Hưng Yên. 

Mới đây chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch xây dựng VĐ4 – vùng Thủ đô. Thời gian khởi công đoạn đường này sẽ là vào tháng 6 năm 2023. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2027.

 Đôi nét về quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội
Đôi nét về quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Quy mô xây dựng đường vành đai 4 Hà Nội ra sao?

Được xem là một trong những siêu dự án trọng điểm về giao thông đô thị tại HN. Đường vành đai 4 đoạn qua Thủ đô đã nhận được sự đầu tư vô cùng lớn. Với tổng diện tích khoảng 1.230 ha đất với những đặc điểm cơ bản sau:

 • Tổng cộng có 6 làn xe chạy với chiều rộng 120m có vận tốc thiết kế đạt tới 100km/h. Riêng tuyến đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long nơi có 4 làn xe sẽ có vận tốc 60-90km/h.
 • Tất cả các đoạn đường tại TP đều được bao bọc bởi hành lang cây xanh để cảnh quan đô thị.
 • Bố trí tuyến đường gom sẽ bao gồm các tuyến đường nằm song song 2 bên trục đường chính. Tùy vào địa hình của khu vực cũng như tính chất xe chạy mà sẽ có cấu tạo riêng.  Tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo có 2 làn xe  để đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại.
 • Toàn bộ tuyến đường vành đai 4 đoạn qua Hà Nội sẽ có tổng cộng 12 nút giao thông chính. Kèm với đó là hệ thống hầm chui, cầu vượt xen kẽ để đảm bảo giao thông tiện lợi nhất. Thông tin về các nút giao này sẽ là Nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Nút giao đường trục Mê Linh, Nút giao Pháp Vân – Cầu Giẽ. Nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Các nút giao với đường QL38, đường Quốc lộ 6 và đường Đại lộ Thăng Long
Quy mô xây dựng đường vành đai 4 Hà Nội
Quy mô xây dựng đường vành đai 4 Hà Nội

Phân tích ý nghĩa của quy hoạch đường vành đai 4 hà nội

Vành đai 4 Hà Nội là dự án giao thông chiến lược mang đến động lực vô cùng to lớn cho TP. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả khu vực Vùng kinh tế Bắc Bộ. Cũng như vùng Thủ đô nói chung và khu vực thành phố Hà Nội nói riêng. 

Đường VĐ4 khi đi vào vận hành sẽ cùng với 6 tuyến ĐVĐ khác tạo thành một hệ thống đồng bộ. Giúp tăng cường khả năng kết nối nối nội bộ cũng như thông thương tới các tỉnh, thành lân cận. Nhờ và đặc thủ có thể kết nối tới tất cả các tuyến đường vành đai khác. Đường vành đai 4 được gọi là tuyến Vành đai kết nối mọi vành đai. Tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển toàn diện đồng đều của giao thông Thủ đô.

Không những thế tuyến đường này còn giải quyết áp lực giao thông cho đường VĐ3. Qua đó đáp ứng được nhu cầu di chuyển tới khu vực đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh. 

Có thể nói đây là xương sống của hệ thống giao thông nội đô Hà Nội

Bên cạnh đó đường vành đai 4 còn tạo điều kiện thuận lợi trong kết nối đến các tỉnh thành. Tiêu biểu là Cảng hàng không Nội Bài, các khu đô thị mới thuộc phạm vi vùng Thủ đô. 

Phân tích ý nghĩa của quy hoạch đường vành đai 4 hà nội
Phân tích ý nghĩa của quy hoạch đường vành đai 4 hà nội

Những dự án được hưởng lợi từ quy hoạch đường VĐ4 hà nội

Theo thống kê tại Hà Nội số lượng dự án xây dựng dọc đường vành đai 4 vô cùng nhiều. Hầu hết là các dự án trung bình và lớn với quy mô từ vài chục đến vài trăm ha. Trải đầu tại 7 quận, huyện trong đó tập trung nhiều ở Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông. Sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin tổng quan nhất về các dự án này

Khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh

Khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh còn có tên gọi khác là khu đô thị HUD Mê Linh Central. Đây là dự án do Tổng công ty ĐTPT nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng kinh phí là 810 tỷ đồng với quy mô khoảng 55ha. Các sản phẩm tại đây gồm có chung cư, biệt thự nhà vườn, nhà ở xã hội. 

Khi đường VĐ4 khởi công và hoàn thiện sẽ giúp cho giá bất động sản dự án tăng cao. Ở thời điểm hiện tại đã vào khoảng 40-50 triệu đồng/m2 chưa tính qua phí môi giới. Dự báo trong thời gian tiếp theo giá bán này sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh

Hình ảnh Khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh
Hình ảnh Khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh

Vinhomes WonderPark Đan Phượng

Khi nhắc tới những dự án quy mô nhất tại Đan Phượng chắc chắn phải kể tới Vinhomes Wonder Park. Theo bản đồ quy hoạch dự án này cũng chỉ nằm cách đường vành đai 4 khoảng 2km. Cư dẫn chỉ mất vài phút để tiếp cận đến tuyến đường này theo hướng Hạ Mỗ – Tân Hội.

Vinhomes Wonderpark được xây dựng với diện tích 133ha, mật độ căn hộ được xây dựng vào khoảng 35%. Đây là khu đô thị phức hợp bao gồm rất nhiều loại hình sản phẩm, công trình công cộng. Tiêu biểu như khu nhà ở cao tầng, khu nhà ở thấp tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, trường học… Hiện tại giá bán các căn biệt thự và shophouse của dự án đã là 75-85 triệu đồng/m2. Tính ra sẽ vào khoảng 8 tỷ đồng cho một căn nhà ở có diện tích 96m2

Vinhomes Wonderpark được xây dựng với diện tích 133ha
Vinhomes Wonderpark được xây dựng với diện tích 133ha

The Phoenix Garden

The Phoenix Garden là dự án liền kề với siêu phẩm Vinhomes WonderPark Đan Phượng. Nhìn từ bản đồ có thể thấy dự án này được xây dựng ngay sát đường vành đai 4. Theo quy hoạch Khu đô thị The Phoenix Garden có quy mô xây dựng khoảng 45ha. Thuộc địa phận xã Đan Phượng và thị trấn Phùng huyện Đan Phượng.

Tổng kinh phí xây dựng The Phoenix Garden vào khoảng 1.400 tỷ với 468 căn biệt thự. Đây là sản phẩm chính của dự án với đa dạng các mức diện tích từ 200 cho đến 800 m2. Tuy nhiên sau khi có thông tin chỉnh sửa về diện tích số lượng biệt thự đã tăng lên 626 căn. Hiện tại giá bán các sản phẩm này đang mức 55-65 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí xây dựng

 The Phoenix Garden thuộc địa phận xã Đan Phượng và thị trấn Phùng
The Phoenix Garden thuộc địa phận xã Đan Phượng và thị trấn Phùng

Khu đô thị Thanh Hà A Cienco 5

Khu đô thị Thanh Hà A Cienco 5 là dự án nhà ở có diện tích 195,51 ha. Là dự án tiếp nối của khu đô thị Thanh Hà B Cienco 5 có diện tích 193,22 ha. Đây cũng là dự án gần với đường vành đai 4, chỉ cách khoảng 2 km về hướng Tây. 

Khu đô thị Splendora Bắc An Khánh

Khu đô thị Splendora Bắc An Khánh được xem là dự án xây dựng thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Dự án có tổng diện tích quy hoạch là 264,13 ha. Tọa lạc ngay trên trục đường Láng – Hòa Lạc kéo dài và chỉ cách TT Hội nghị quốc gia 6 km. Khu đô thị này được xây dựng trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh

Splendora Bắc An Khánh biểu tượng sống mới trong lòng thủ đô
Splendora Bắc An Khánh biểu tượng sống mới trong lòng thủ đô

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về Quy hoạch đường vành đai 4 hà nội. Hy vọng bạn đọc đã nắm được những tin tức tổng quan nhất và dự án giao thông quan trọng này. Có thể nói đường vành đai 4 có ý nghĩa rất quan trọng đối với giao thông Thủ đô. Đây cũng là đòn bẩy giúp các dự án bất động sản trên đà tăng giá. Cũng như biến những khu vực có tuyến đường này đi qua ngày càng phát triển năng động hơn

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật ngay những thông tin mới nhất về dự án nhé

Trả lời