Những nét chính về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống là hai dự án trọng điểm của Hà Nội. Được UBND thành phố phê duyệt và hiện đang triển khai những giai đoạn đầu tiên. Bạn đã nắm được tin tức gì về nội dung này, cùng xem thông tin ở bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống

Khi nhắc đến những đồ án quy hoạch phân khu quan trọng bậc nhất của thành phố Hà Nội. Chắc chắn không thể bỏ qua được quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống. Đây là hai dự án chiến lược với vai trò là hành lang pháp lý trong thiết kế quản lý đô thị. Cũng như là căn cứ để quản lý và xây dựng các quy hoạch khác trên địa bàn. Từ đó giúp khu vực này trở thành không gian xanh đặc trưng của Hà Nội. Kết hợp với các công trình công cộng, công viên văn hóa, du lịch và giải trí tiêu biểu.

Khi hai quy hoạch này được triển khai cụ thể và đi vào hoạt động thực tế. Chắc chắn sẽ giúp các địa phương nằm trong quy hoạch có nhiều bước tiến vượt bậc. Đời sống văn hóa kinh tế của người dân cũng sẽ được cải thiện và nâng cao. Cũng như giúp cho diện mạo chung của Thủ đô HN thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại hơn.

Ý nghĩa thực tế của quy hoạch sông Hồng, sông Đuống
Ý nghĩa thực tế của quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Sơ bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo phê duyệt thuộc địa giới hành chính của 13 quận huyện. Bao gồm: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì. Trải dài khắp 55 phường, xã. 

Nhìn từ bản đồ có thể thấy phân khu này có tổng diện tích 11.000 ha. Chiều dài xây dựng là 40km, bắt đầu từ chân cầu cầu Hồng Hà cho đến chân cầu Mễ Sở. Trong đó phần diện tích đất sông Hồng là 3.600 ha  chiếm 33%. Phần diện tích đất bãi sông là 5.400 ha chiếm hơn 50%. Một phần diện tích còn lại sẽ là khu vực khu dân cư có từ lâu. Chẳng hạn như xã Văn Khê, Bát Tràng, Tráng Việt, Quảng An, Tứ Liên, Phúc Xá, Yên Phụ,… Cùng với đó là các công trình hạ tầng xã hội như đường giao thông công cộng, trường học. Dự báo cho đến năm 2030 quy mô dân số tại phạm vi quy hoạch sẽ là 300.000 người. Trong lượng dân số cũ là 215.000 người và lượng dân số mới là 85.000 người.

Nguyên tắc chủ chốt của quy hoạch là không nâng cao các tuyến đê mà thành phố hiện có. Cũng như không xây dựng đê mới, không đề xuất phương án xây dựng đê mới trong đê cũ. Không thay đổi các tiêu chuẩn mục tiêu phòng, chống lũ của hệ thống sông Hồng đã được phê duyệt.

 Sơ bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Sơ bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Chi tiết về nội dung quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Quy hoạch phân khu sông Hồng đóng vai trò là không gian thoát lũ sông Hồng. Tập trung ở các địa phương thuộc không gian đô thị trung tâm. Theo đó chi tiết về xây dựng phân khu đô thị sông Hồng được đề cập tại Quy hoạch chung của TP. Được xây dựng và lên kế hoạch trong giai đoạn từ 2030 cho đến 2050.

Chi tiết về nội dung quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được trình bày ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón xem nhé:

Quy hoạch các khu vực cảnh quan đô thị

Quy hoạch cảnh quan đô thị sông Hồng sẽ được chia thành các khu vực sau:

 • Phạm vi từ cầu Hồng Hà đến cầu Thăng Long sẽ là khu vực phát triển không gian sinh thái. Đồng thời chú trọng vào mục tiêu bảo tồn tính tự nhiên dựa trên các khu dân cư có sẵn. Cụ thể là các huyện Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Bắc Từ Liêm. Khu vực này sẽ được xây dựng các công viên theo mô hình nông nghiệp – trang trại sinh thái. Cũng như phục vụ cho du lịch và các hoạt động thương mại, vận chuyển tại cụm cảng Chèm. 
 • Phạm vi từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì được định hướng là phần trung tâm của dự án. Phía Bắc sẽ là làng xóm đang trong quá trình đô thị hóa. Thuộc các huyện Long Biên, Đông Anh. Còn đối với các quận huyện ở khu vực phía Nam như Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai. Đây sẽ là nơi xây dựng các công trình thương mại dịch vụ, công trình văn hóa cảnh quan. Với mục tiêu thúc đẩy tiện ích giải trí liên kết với trục không gian Hồ Tây – Cổ Loa.
 • Phạm vi từ cầu Thanh Trì đến cầu Mễ Sở sẽ là khu vực thiết kế các khu nông nghiệp. Với các sản phẩm chính là rau màu, cây cảnh, thủy sản và nông nghiệp truyền thống. Khu vực này sẽ trở thành khu bảo tồn và khôi phục lại các giá trị tự nhiên, văn hóa
Quy hoạch các khu vực cảnh quan đô thị
Quy hoạch các khu vực cảnh quan đô thị

Quy hoạch giao thông đường bộ

Về quy hoạch giao thông trên địa bàn thực hiện quy hoạch sẽ có hai tuyến đường trục chính. Bao gồm:

 • Thứ nhất sẽ là trục đường từ cầu Hồng Hà cho đến cầu Thanh Trì. Với quy mô 4 làn xe cơ giới và từ 2 đến 4 làn đường hỗn hợp.
 • Thứ hai sẽ là trục đường từ cầu Thượng Cát – đê Tả Hồng – cầu Vĩnh Tuy – cầu Thanh Trì. Với quy mô 6-10 làn xe rộng từ 40 – 60m

Ngoài ra phạm vi quy hoạch còn có sự xuất hiện của nhiều tuyến đường sắt quốc gia có sẵn. Cụ thể là tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi, tuyến Hà Đông – Bắc Hồng. Tuy nhiên các tuyến đường này sẽ bị thay thế bằng tuyến đường sắt số 1 và số 6. Bên cạnh đó trong phạm vi quy hoạch cũng sẽ có thêm 6 cây cầu được xây dựng. Với mục đích kết nối phía Bắc với phía Nam sông Hồng. Bao gồm:

 • Cầu Hồng và Cầu Mễ Sở nằm trên đường vành đai 4 có quy mô 8 làn xe 
 • Cầu Thượng Cát và cầu Ngọc Hồi nằm trên đường vành đai 3,5 quy mô 8 làn xe
 • Cầu Tứ Liên kết nối đường trục chính với quy mô 8 làn xe
 • Cầu Trần Hưng Đạo kết nối sng quận Long Biên quy mô 8 làn xe

Ngoài ra, UBND thành phố HN cũng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn. Cũng như kế hoạch mở rộng cầu Thăng Long, cầu Bắc Cầu chạy qua sông Đuống

Nhiều nhịp cầu mới sẽ được xây dựng theo quy hoạch 
Nhiều nhịp cầu mới sẽ được xây dựng theo quy hoạch

Quy hoạch giao thông đường thủy

Theo quy hoạch sông Hồng sẽ là tuyến vận tải đường thủy cấp I, cấp II. Sẽ có tổng cộng 6 cụm cảng đường thủy nằm trong địa bàn Hà Nội. Trong đó cụm cảng chính được chú trọng sẽ là cảng Hà Nội, Bát Tràng. Thanh Trì, Khuyến Lương, Chèm, Bắc Hà Nội.

Quy hoạch giao thông đường thủy
Quy hoạch giao thông đường thủy

Sơ bộ về quy hoạch khu đô thị sông Đuống

Bên cạnh quy hoạch sông Hồng đã được phê duyệt và triển khai. Quy hoạch phân khu sông Đuống cũng đang là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo đó dự án này sẽ bắt đầu từ sông Bắc Cầu cho đến cầu Phù Đổng. Phạm vi triển khai sẽ là 1.152 ha và dân số dự kiến đến 2030 là 8.200 người.

Theo đó sẽ có 3 quận huyện thuộc vào quy hoạch khu đô thị sông Đuống. Bao gồm quận Long Biên, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm. Có vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc, Đông Bắc giáp tuyến đê tả ngạn sông Đuống và phân khu đô thị N9
 • Phía Tây nam giáp tuyến đê hữu ngạn sông Đuống quận Long Biên
 • Phía Tây giáp với cầu Bắc Cầu và phân khu đô thị sông Hồng
 • Phía Đông nam tiếp giáp với cầu Phù Đổng và phân khu đô thị N10.

Quy hoạch khu đô thị này sẽ bổ trợ cảnh quan tại khu vực phía bắc sông Hồng. Đây sẽ là nơi xây dựng các công trình đường thủy, cây xanh phòng hộ, hành lang sinh thái. 

Mục tiêu của quy hoạch sẽ là phát triển đô thị hai bên bờ sông theo hướng sinh thái. Kết hợp với du lịch và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên hiện có trong các phân khu đô thị. Tái thiết lập lại các khu dân cư làng xóm đã hiện hữu và bảo tồn các công trình di sản giá trị. 

Sơ bộ về quy hoạch khu đô thị sông Đuống
Sơ bộ về quy hoạch khu đô thị sông Đuống

Những nét chính của quy hoạch khu đô thị sông Đuống

Theo quy hoạch các khu dân cư hiện hữu sẽ được tiếp tục duy trì. Bao gồm Đông Trù, thuộc xã Đông Hội và thôn Phúc Thọ thuộc xã Mai Lâm của huyện Đông Anh. Hai thôn này sẽ được cải tạo và xây mới lại đúng theo quy hoạch xây dựng, sử dụng đất. Một phần đất ở bãi sông sẽ được bố trí mặt bằng tái định cư cho hộ dân rải rác. Tuy nhiên sẽ không vượt quá 5% diện tích đất của khu dân cư hiện có.

Bên cạnh hai khu dân cư được giữ nguyên hiện trạng và tiếp tục cải tạo. Các khu dân cư nằm ở bãi sông sẽ từng bước được di dời đến nơi tập trung. Bao gồm Đông Ngàn, Thượng Thanh, Yên Viên, Ngọc Thụy.

Về giao thông đường bộ nơi đây sẽ có đường cao vành đai 3 chạy qua cầu Phù Đổng . Cùng với đó là các tuyến đường đô thị lớn như đường 5 kéo dài, đường Ngô Gia Tự, đường Vĩnh Tuy.

Mạng lưới giao thông đường thủy sẽ có công trình tiêu biểu là tuyến đường sắt quốc gia xuyên tâm. Theo đó tuyến đường sắt từ Yên Viên đến Ngọc Hồi và đi qua cầu Đuống sẽ được dỡ bỏ. UBND TP sẽ cho xây dựng thay thế bằng tuyến đường sắt đô thị số 1 và cầu Đuống mới. Đã có kế hoạch phê duyệt và triển khai trong năm  2030, tầm nhìn đến 2050. Cầu này sẽ cắt qua hai tuyến đường sắt đô thị là tuyến số 1 và tuyến số 4.

 Những nét chính của quy hoạch khu đô thị sông Đuống
Những nét chính của quy hoạch khu đô thị sông Đuống

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống. Với việc quy hoạch rõ ràng chi tiết của hai dự án này trong tương lai. Chắc chắn đây sẽ là cơ sở quan trọng giúp địa phương phát triển về mọi mặt. Từ đó từng bước đưa thành phố trở thành khu đô thị văn minh, hiện đại. 

Bạn đang quan tâm đến các dự án khu đô thị thuộc quy hoạch phát triển hai phân khu này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật ngay các tin tức về dự án quy hoạch này nhé!

Trả lời