Hướng dẫn chi tiết về quy trình mua bán nhà đất

Quá trình mua bán và chuyển nhượng nhà đất luôn tồn tại rất nhiều rủi ro. Cho nên nó sẽ đòi hỏi người mua cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin. Cũng như là cần phải nắm chắc các kiến thức về pháp lý. Để không phải chịu  bất cứ thiệt hại nào về tiền bạc. Cũng như thời gian và công sức. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin quan trọng về quy trình mua bán nhà đất. Để giúp cho các cuộc giao dịch luôn diễn ra một cách thuận lợi.

Một số lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua khi mua bán nhà đất

Để có một quy trình mua bán nhà đất diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Thì bạn cũng phải lưu ý một số điều như sau:

Thông tin về tranh chấp đất đai

Để có thể tránh được những cuộc tranh cãi hay kiện tụng liên quan đến pháp lý. Khi đó quý khách hàng không nên mua những ngôi nhà đang tồn tại và thuộc vào diện tranh chấp. Cho dù đó là lớn hay nhỏ. Người mua cũng có thể tìm hiểu kỹ càng các thông tin về các tranh chấp lớn. Bằng cách tìm kiếm thông tin, tin tức trên các trang mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình. Hay là ở trên cơ sở dữ liệu đã được lưu tại các văn phòng công chứng.

Bên cạnh đó những vụ việc nhỏ như là tranh chấp liên quan đến hàng rào, lối đi, đường thoát nước,… Thì thông thường lại không được cập nhật trên các trang tin tức hay là cơ quan nhà nước. Trong trường hợp này, khách hàng chỉ cần đến nơi đó để hỏi thăm. Thông tin từ những người dân xung quanh hoặc từ UBND phường, xã.

Tìm hiểu kỹ các thông tin tranh chấp về mảnh đất đó
Tìm hiểu kỹ các thông tin tranh chấp về mảnh đất đó

Thông tin vay nợ thế chấp về ngôi nhà

Mặc dù tình trạng mua bán nhà đang bị thế chấp là một điều hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại lại rất nhiều rủi ro và nguy cơ. Chính vì vậy, nếu như có điều kiện, thì khách hàng cũng nên hạn chế tìm mua. Những căn nhà đang bị đem ra để thế chấp ngân hàng. 

Đối với thông tin này, thì người mua có thể nhận biết bằng cách xem ở bìa 4. Hoặc cũng có thể xem ở bìa 3 của sổ đỏ. Hay là ở một tờ giấy riêng đính kèm ghi thông tin thế chấp. Tất cả các thông tin đó đều được đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể tra cứu thông tin về ngôi nhà đó có thế chấp ngân hàng hay không. Thông qua bản photo sổ đỏ ngay tại các văn phòng công chứng một cách miễn phí. Tuy nhiên, nếu như căn nhà đó đã bị thế chấp cho các cá nhân. Hoặc là cho một tổ chức không chính thức. thì khi đó thông tin sẽ không được lưu trữ tại văn phòng công chứng. Dẫn đến có các trở ngại khi tìm hiểu.

Tìm hiểu các thông tin liên quan đến vay nợ và thế chấp của nhà đất đó
Tìm hiểu các thông tin liên quan đến vay nợ và thế chấp của nhà đất đó

Tìm hiểu thông tin về người bán

Ngoài nằm bắt các thông tin liên quan đến nhà đất, khách hàng cũng cần đặc biệt lưu tâm đến thông tin của người bán để đảm bảo tính an toàn trong quy trình mua bán nhà đất. Để đánh giá độ tin cậy của bên bán, bên cạnh tìm hiểu thông tin cơ bản trên mạng xã hội hay qua người giới thiệu, người mua nên chú ý đến cả thái độ và tác phong làm việc của bên giao bán khi tiếp xúc và trao đổi trực tiếp.

Nếu như bạn quyết định chọn mua nhà trong các dự án bất động sản. Khi đó khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ về các thông tin của chủ đầu tư. Thông qua thâm niên hoạt động của họ, các dự án mà họ đã triển khai. Hay là về chất lượng công trình, tình pháp lý,…  Bởi chúng là các nhân tố quyết định đến cuộc sống tương lai của cả gia đình bạn. 

Chúng tôi là một trong những có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản hàng. Cho nên cung cấp và chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng và cần thiết nhất. Đảm bảo cho quy trình mua bán nhà đất diễn ra nhanh chóng nhất

Các thông tin về người bán sản phẩm bất động sản
Các thông tin về người bán sản phẩm bất động sản

Quy trình mua bán nhà đất cụ thể ra sao?

Để có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch. Chúng tôi xin mời khách hàng tham khảo một quy trình mua bán nhà đất đầy đủ và hiệu quả như sau

Bước 1: Tiến hành đặt cọc mua nhà

Như chúng ta đã biết nhà đất không chỉ là tài sản có giá trị lớn. Mà nó còn mang nhiều ý nghĩa quang trọng với chủ sở hữu. Chính vì vậy, bước đặt cọc đầu tiên sẽ góp phần đảm bảo cho người mua nhận được nhà theo đúng cam kết. Cũng như là đúng với thời hạn. Đồng thời cũng góp phần hạn chế tình trạng người bán từ chối giao dịch. Số tiền đặt cọc này sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện. Cũng như là thỏa thuận của 2 bên khi tham gia giao dịch. Thông thường nó sẽ rơi vào khoảng 2% – 3% giá trị nhà đất.

Biên bản đặt cọc cũng cần chứa đầy đủ các thông tin về pháp lý của 2 bên tham gia mua bán. Thông tin mô tả về tài sản được giao dịch, giá trị thành tiền của nhà đất đã thoả thuận. Số tiền và thời gian đặt cọc theo như thông tin cam kết,…

Ngoài ra, trong quá trình đặt cọc thì người mua và người bán. Cũng có thể mời người làm chứng cùng ký vào giấy biên bản đặt cọc. Điều này nhằm củng cố thêm sự an tâm cho cả hai bên. Trong quá trình giao dịch hoặc là cũng có thể ghi hình lại quá trình ký kết. Để làm bằng chứng trong trường hợp xảy ra kiện tụng phải xét xử trước pháp luật. Do phát sinh mâu thuẫn trong quá trình mua bán nhà đất.

Tiến hành đặt cọc nhà đất mfa bạn có ý định mua
Tiến hành đặt cọc nhà đất mfa bạn có ý định mua

Bước 2: Công chứng đầy đủ hợp đồng mua bán nhà đất

Quy trình công chứng mua bán nhà đất. Sẽ được tiến hành gần như cùng lúc với thời điểm bên mua sẽ thanh toán hết  số tiền còn lại cho bên bán. Đồng thời lúc đó cũng sẽ nhận bàn giao các loại giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà đất. Từ bên văn phòng công chứng. Khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán ngay tại cơ quan công quyền. Thì hai bên cũng sẽ được xác nhận đã hoàn tất các thủ tục thanh toán đầy đủ. Sau đó, công chứng viên mới giao hợp đồng đã được công chứng cho cả 2 bên.

Khách hàng cần lưu ý về thủ tục công chứng phải được thực hiện ngay tại các tổ chức. Trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất đang được đem ra để bán. Đồng thời về thời hạn công chứng cũng không quá 2 ngày làm việc. Riêng đối với hợp đồng công chứng phức tạp hơn. Thì thời hạn làm việc cũng có thể kéo dài nhưng cũng không được vượt quá 10 ngày làm việc.

 Công chúng đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục có liên quan
Công chúng đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục có liên quan

Bước 3: Tiến hành nộp lại hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan công quyền

Trong quy trình mua bán nhà đất, thì bên phía người mua phải nộp lại các hồ sơ mua bán. Ngay tại văn phòng của một cấp chính quyền nào đó. Điển hình như: Cấp Quận, cấp Huyện. Những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị trong một bộ hồ sơ. Nó sẽ bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như.

  • Tờ đơn đăng ký biến động mẫu số 09/ĐK
  • Bản chính và bản sao hợp đồng công chứng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như là quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc gắn cước công dân và sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua
  • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 01/LPTB
  • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ chứng minh về tài sản
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN. Và các giấy tờ chứng nhận về đối tượng thuộc vào diện được miễn thuế (nếu có);
  • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nếu là đây đất ở. Hoặc là đất phi nông nghiệp khác.
Nộp hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan có thẩm quyền
Nộp hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan có thẩm quyền

Bước 4: Đóng các loại phí và thuế trước bạ cho nhà nước

Căn cứ vào thoả thuận giữa 2 khi bên tham gia thực hiện trong quy trình mua bán nhà đất. Một trong hai bên đó sẽ có trách nhiệm phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước. Ở tại UBND cấp Quận/ Huyện nơi có mảnh đất đang được bán. Đối với bên mua, thì pháp luật sẽ quy định đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị hợp đồng. Còn có các lệ phí về địa chính, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Nộp các khoản phí và lệ phí theo như quy định của nhà nước
Nộp các khoản phí và lệ phí theo như quy định của nhà nước

Bước 5: Tiến hành thẩm định tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp đầy đủ các loại hồ sơ lên cơ quan công quyền. Khi đó bên thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra. Cũng như là xác nhận lại thông tin về căn nhà đang được tiến hành giao dịch. Đây cũng chính là một bước quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sang tên sổ đỏ trong quy trình mua bán nhà đất. Sau khi hoàn thành và xác nhận hồ sơ. Thì bên phía cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế. Khi đó thì người mua cần chủ động thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính của mình.

Thẩm định các giấy tờ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Thẩm định các giấy tờ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đã nộp đầy đủ các khoản thuế. Người mua sẽ đến Ủy ban nhân dân Quận, Huyện. Nơi nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Khi đó sở địa chính nhà đất sẽ tiến hành việc đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà đất.. Sau đó thì người mua đã chính thức trở thành chủ của căn nhà trong hợp đồng giao dịch. Đồng nghĩa với việc quy trình mua bán nhà đất đã kết thúc tại đây.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết và đầy đủ về quy trình mua bán nhà đất trên đây. Hy vọng quý khách hàng đã phần nào hiểu rõ hơn về quá trình giao dịch. Trong mua bán và chuyển nhượng bất động sản. Chúc quý khách thực hiện quy trình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời