Theo thói quen hầu hết người dùng google đều không truy cập vào các kết quả tìm kiếm nằm ở trang thứ 2 trở đi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu website của doanh nghiệp không hiển thị ở vị trí từ 1 – 10 trên Google khi người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội bán hàng vô cùng tiềm năng. Đây cũng chính là lý do tại sao SEO Website lại giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp.

SEO Website là gì?

Trước khi tìm hiểu về SEO Website, chúng ta cùng hiểu về thuật ngữ SEO. SEO là tên viết tắt của từ Search Engine Optimization. Nó có nghĩa là việc làm tối ưu công cụ tìm kiếm, tập hợp các giải pháp mang đến website của bạn thêm nhiều lượt truy cập chất lượng và miễn phí từ các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing.

Quá trình SEO website sẽ đưa khách hàng đi đến website mà không mất bất kỳ khoản chi phí nào cho công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO càng hiệu quả thì thứ hạng website của bạn sẽ cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Từ đó, giúp doanh nghiệp đến gần hơn với những mục tiêu quan trọng muốn hướng đến.

Để quá trình SEO website diễn ra hiệu quả nhất, trang web của bạn cần có một cấu trúc hoàn hảo, nền tảng kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, content đăng tải trên website cùng phải đảm bảo chất lượng và được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của người đọc. Tất cả nội dung content cũng phải cực kỳ ấn tượng để các trang web khác sẵn sàng chia sẻ bài viết của bạn và dẫn link về.

SEO Website là gì?
SEO Website là gì?

Các hình thức SEO Website

Hiện nay có rất nhiều cách để SEO Website lên top. Nhưng để website được lên top một cách tự nhiên, người làm SEO sử dụng hai hình thức chính là SEO onpage và SEO offpage. Cụ thể:

SEO onpage

SEO onpage là tập hợp những kỹ thuật tối ưu hóa các website riêng lẻ để xếp hạng cao hơn. Đồng thời tìm kiếm thêm một lượng truy cập phù hợp hơn trong các công cụ tìm kiếm. Quá trình SEO Onpage đề cập đến yếu tố Content và mã source code HTML của web có thể được tối ưu hóa.

SEO offpage

SEO offpage là tập hợp cách hành động được thực hiện bên ngoài website của bạn. Hoạt động này nhằm nâng cao thứ hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu các yếu tố xếp hạng Off-page bao gồm cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thực của người dùng về một mức độ liên quan, mức độ phổ biến, độ tin cậy và thẩm quyền của website. Để làm được điều này phải cần đến một số địa điểm có uy tín khác trên Internet liên kết đến hoặc quảng bá website. Cùng như chứng minh tính hiệu quả cho nội dung mà website bạn cung cấp.

Các hình thức SEO Website
Các hình thức SEO Website

Tầm quan trọng của việc SEO website

Đối với những người làm trong lĩnh vực marketing hay kinh doanh trên website đều hiểu việc SEO mang đến nhiều lợi ích cho website. Song không mấy ai hiểu hết những lợi ích đó là gì. Dưới đây là một số lợi ích của quá trình SEO mang đến cho website bạn cần biết

SEO giúp nâng cao giá trị chuyển đổi

Nếu như việc quảng cáo trên Facebook dựa vào việc dự đoán sở thích của người dùng. Với những khách hàng tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm trên Google thường đã có nhu cầu và chủ động tìm kiếm. Do đó, tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng và khách hàng tiềm năng là rất cao. 

Nếu quá trình SEO, website đứng ở thứ hạng cao trong trang đầu. Việc chuyển đổi khách hàng của doanh nghiệp bạn lại còn cao hơn gấp bội.

SEO giúp nâng cao giá trị chuyển đổi
SEO giúp nâng cao giá trị chuyển đổi

Tiết kiệm chi phí lâu dài

Mặc dù quá trình SEO website phải mất một thời gian thì trang web của bạn mới được xếp hạng trên Google. Nhưng về lâu dài, trang những từ khóa lọt top sẽ giúp bạn mang về khách hàng mà không tốn thêm bất cứ chi phí nào. Không giống như chạy quảng cáo (PPC – Pay per Click) là bạn phải trả tiền thì mới có vị trí cao, không trả tiền sẽ mất vị trí. Việc SEO web sẽ giúp website vẫn duy trì được thứ hạng, ngay cả khi bạn không còn SEO nữa.

Tiếp cận nhiều khách hàng

Theo thông tin thống kê gần nhất của Search Engine Land: Tỷ lệ người dùng ruy cập vào website từ tìm kiếm chiếm tới 51%. Trong khi đó, các kênh social tỷ lệ này chỉ chiếm 5%. Điều này nói lên rằng, việc bạn không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là bạn đã nhường 51% khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm cho đối thủ của mình.

Tiếp cận nhiều khách hàng và khách hàng tiềm năng

Tối ưu khả năng chuyển đổi trang web

Khách hàng ngày càng thông minh. Họ thường có hướng tìm kiếm thông tin trước khi mua sản phẩm dịch vụ. Qua việc tối ưu nội dung, SEO không chỉ giúp nâng cao thứ hàng website cho doanh nghiệp mà còn giúp tối ưu trải nghiệm người dùng. Tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng khi đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng.

Nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Trong nội dung cuốn sách “22 quy luật bất biến của marketing” có đề cập đến quy luật ghi nhớ. Khách hàng ghi nhớ thương hiệu sẽ hiệu quả hơn so với những lần đầu xuất hiện trên thị trường.

Bằng việc SEO tổng thể, doanh nghiệp sẽ có thứ hạng cao ở các từ khóa ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Việc xuất hiện liên tục, tiếp cận được nhiều người sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp được xây dựng một cách hiệu quả.

SEO web giúp nâng cao hiệu quả nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Mở rộng thị phần trên kênh trực tuyến

Tại Việt Nam có tới 57 triệu người sử dụng Internet, đứng thứ 16 trên thế giới. Và môi trường trực tuyến trở thành trường không hề nhỏ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Việc đầu tư vào SEO sẽ giúp doanh nghiệp có thêm thị phần vững chắc theo thời gian. Đồng thời hạn chế mức cạnh tranh, bỏ xa các doanh doanh nghiệp mới trên thị trường.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Theo thống kê về một từ khóa trên Google, tỷ lệ người click qua quảng cáo chỉ là 6%. Trong khi đó, tỷ lệ người click qua kết quả tìm kiếm tới 64%. Lý do là khách hàng luôn đặt niềm tin vào sự đánh giá của bên thứ 3 hơn là nghe trực tiếp từ doanh nghiệp. Đứng ở vị trí trang đầu của công cụ tìm kiếm đồng nghĩa doanh nghiệp đó được đánh giá hữu ích và phù hợp từ Google. Điều này mang lại hiệu quả hơn bất cứ hình thức quảng cáo nào.

SEO website giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với khách hàng

Cách Google đánh giá và xếp hạng website

Hiểu được cách đánh giá và xếp hạng nội dung của Google sẽ giúp quá trình SEO website của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. Cụ thể: 

Thu thập dữ liệu và xếp hạng nội dung

Nhằm sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong mục tìm kiếm, google được thiết kế với hệ thống xếp hạng. Điều này nhằm mang đến cho người dùng kết quả hữu ích và phù hợp chỉ trong tích tắc. Quá trình thu thập dữ liệu diễn ra theo trình từ như sau:

  • Thu thập dữ liệu: Google sẽ tìm kiếm các trang mới và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết qua sơ đồ trang web, yêu cầu lập chỉ mục của chủ website và liên kết từ một trang mà Google đã từng thu thập dữ liệu.
  • Lập chỉ mục: Sau khi tìm thấy website phù hợp, google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung của trang. Từ đó đưa vào kho dữ liệu thông tin của mình. 
  • Phân phát: Khi người dùng nhập từ khóa, Google sẽ sử dụng các thuật toán để tìm câu trả lời phù hợp nhất từ các chỉ mục. 
Cách Google đánh giá và xếp hạng website

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên google

Có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng một kết quả tìm kiếm của Google. Ta có thể kể đến như: 

  • Google phân tích từng từ khóa trong truy vấn tìm kiếm.
  • So sánh mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm với các dữ liệu trong chỉ mục “Tìm kiếm”.
  • Google sẽ đánh giá về độ mới và hot của thông tin web cung cấp.
  • Nhận liên kết từ các trang web uy tín cùng ngành. 
  • Căn cứ vào vị trí địa lý, lịch sử tìm kiếm, cài đặt tìm kiếm….

Để đánh giá những yếu tố trên, Google đã hình thành hành ngàn thuật toán khắt khe. Nhằm đảm bảo không có yếu tố nào sơ hở để dân SEO lạm dụng spam, gây ra trải nghiệm kém cho người dùng.

11+ thuật toán quan trọng nhất của Google mới nhất

Sự ra đời của các thuật toán Google để sắp xếp hàng trăm tỷ website trong chỉ mục Tìm kiếm. Nhằm cung cấp cho người dùng những kết quả hữu ích và phù hợp chỉ trong một thời gian nhanh nhất. Đồng thời, sắp xếp kết quả theo một cách giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì cần thiết. 

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, người khổng lồ Google Search luôn không ngừng cho ra đời các thuật toán mới và liên tục update những thuật toán cũ. Điều này giúp cải thiện chất lượng tìm kiếm, loại bỏ những địa chỉ website thao túng thuật toán, phạt nặng những trang web spam, cung cấp nội dung kém chất lượng.

Trên thực tế, trong những lần Google cập nhật thuật toàn đều không công bố. Điều này một phần có thể là bí mật thành công của Google. Phần khác là không để cho cách website có thể lợi dụng nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm.

Một số thuật toán quan trọng nhất của Google mới nhất

Để trang web của mình đứng ở thứ hạng cao và duy trì lâu dài. Quá trình SEO website phải diễn ra một cách tự nhiên, đúng chính tự. Chăm chút về nội dung, mang đến người dùng những thông tin mới, chất lượng. Đồng thời, phải cập nhật thường xuyên các thuật toán của Google. Tuyệt đối không vi phạm các quy định của Google để bị loại bỏ, đánh sập.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin quan trong về SEO Website cũng như tầm quan trọng của nó. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoạt động SEO trong việc xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Từ đó, xây dựng cho mình một kế hoạch marketing phù hợp, đưa sản phẩm, dịch vụ của đơn vị mình đến gần hơn với người dùng. Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: