Sổ đỏ là gì và những đối tượng được cấp, không được cấp sổ đỏ

Đối với việc sở hữu nhà đất, sổ đỏ luôn là một loại giấy tờ cực kỳ quan trọng. Chúng quyết định đến việc cá nhân/tổ chức có được sử dụng, buôn bán đất đai, nhà ở hay không? Vậy Sổ đỏ là gì và những đối tượng được cấp, không được cấp sổ đỏ? Đọc bài viết sau đây để có ngay câu trả lời nhé!

Theo quy định của nước ta sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản tên tiếng Anh là Land Use Rights Certificate. Được hiểu là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng được gọi tên và phân biệt với các loại giấy tờ khác thông qua màu sắc bên ngoài.

Tùy vào từng giai đoạn mà khái niệm sổ đỏ lại được gọi với những tên gọi khác nhau. Cho đến thời điểm hiện tại, sổ đỏ được xem là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Được cấp bởi UBND huyện/thị xã/thành phố cấp tỉnh. Với các loại đất như: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông thôn, đất lâm nghiệp, đất làm muối.

Về hình thức sổ đỏ được cấp sẽ có bốn trang trong đó trang đầu, trang cuối có màu đỏ. Bên trong là hai trang giữa có màu trắng với kích thước dài rộng là 190mm x 265mm. Tại đây sẽ ghi đầy đủ tất cả các thông tin về chủ sở hữu, sơ đồ thửa đất. Cùng với các thông tin về nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất. Cũng như ngày tháng năm ký xác nhận và cơ quan cấp giấy chứng nhận tương ứng.

 Theo quy định của nước ta sổ đỏ là gì?
Theo quy định của nước ta sổ đỏ là gì?

Các trường hợp được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?

Theo quy định Luật đất đai 2013, những trường hợp được cấp sổ đỏ hợp pháp bao gồm:

 • Người đang sử dụng đất và có đủ điều kiện để được yêu cầu cấp sổ đỏ. Theo quy định từ điều 100 – 102 của Luật đất đai. Bao gồm hộ gia đình/cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Các tổ chức tổ chức, tôn giáo hiện đang sử dụng đất và tài sản đi liền với đất.
 • Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê tính từ ngày 01/07/2014 trở về sau
 • Người được thừa kế, nhận chuyển nhượng, được tặng cho quyền sử dụng đất. Người góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện hợp đồng thế chấp. Phục vụ cho các mục đích thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.
 • Người có quyền được sử dụng đất theo quy định hòa giải trong khi tranh chấp đất đai. Được thi hành theo quyết định từ Tòa án nhân dân hoặc các cơ quan thi hành án. 
 • Người đấu giá quyền sử dụng đất và trúng đấu giá
 • Người dùng đất trong KCN/CCN hay khu chế xuất, khu công nghệ cao
 • Người đã thực hiện mua nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất
 • Người người mua nhà ở  xã hội thuộc quyền sở hữu của nhà nước
 • Người có yêu cầu đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại sổ đỏ đã bị mất
Các trường hợp được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?
Các trường hợp được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?

Trường hợp không được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?

Trường hợp không được cấp sổ đỏ đã được trình bày cụ thể ở NĐ 43/2014/NĐ-CP.  Cụ thể là những đối tượng cá nhân/tổ chức sau đây:

 • Các tổ chức hoặc cộng đồng dân cư đã được giao đất để quản lý thuộc điều 8 Luật Đất đai.
 • Những người đang trực tiếp quản lý và sử dụng đất nông nghiệp thuộc vào quỹ đất công ích.
 • Những người thuê hoặc thuê lại đất của những người sử dụng đất. Trừ các trường hợp cho thuê nhà, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh. Thuộc vào các KCN/CCN, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao 
 • Người đã nhận khoán đất tại các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp..
 • Người đang sử dụng đất nhưng không đạt điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 • Người có đủ điều kiện để thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đang bị đã có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các tổ chức cho UBND xã đã được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất. Với mục đích để xây dựng các công trình công cộng như đường giao thông, thủy lợi, dẫn xăng, dầu. Hoặc các đường dây tải điện, truyền thông tin, nghĩa trang,  khu vui chơi giải trí 
 Trường hợp không được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?
Trường hợp không được cấp sổ đỏ là những trường hợp nào?

Hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên là gì?

Hồ sơ làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên được quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Theo đó cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký yêu cầu cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định
 • Chứng từ hóa đơn minh chứng việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính
 • Giấy tờ có liên quan đến việc được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai nếu có
Hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên là gì?
Hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên là gì?

Lời kết

Bài viết Sổ đỏ là gì và những đối tượng được cấp, không được cấp sổ đỏ. Liên hệ ngay chúng tôi nếu cần thêm thông tin hỗ trợ nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời