Bật mí cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào?

Sổ hồng và sổ đỏ là tên gọi các loại giấy tờ liên quan đến đất đai và nhà cửa. Cũng chính vì được dùng chung cho các đối tượng nên chúng đang bị nhầm lẫn với nhau. Vậy hai loại giấy tờ này khác nhau ở những điểm gì? Cùng xem bài viết để nắm được sổ đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào? nhé!

Trên thực tế sổ đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào?

Trên thực tế, để biết được hai loại sổ này khác nhau như thế nào, cùng xem nội dung sau

Về pháp lý sổ đỏ và sổ hồng 

Theo quy định Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi của“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.  Loại giấy tờ này được cấp tại các khu vực đất đai, nhà cửa thuộc khu vực ngoài đô thị. Quá trình xem xét và cấp sổ đỏ được quy định tại Nghị định số 60 của Chính phủ. Đồng thời dựa theo Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC của tổng cục địa chính ban hành.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do BXD ban hành. Đối với sổ này bên trong sẽ được ghi rõ các thông tin về Sở hữu nhà ở ra sao? sử dụng đất chung hay riêng? 

Về pháp lý sổ đỏ và sổ hồng
Về pháp lý sổ đỏ và sổ hồng

Về đối tượng được cấp sổ đỏ và sổ hồng

Đối với sổ đỏ các đối tượng đất được cấp là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất thủy sản,…Chúng sẽ có màu đỏ đậm được, STN và UBND huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh cấp cho chủ sở hữu. Với loại sổ này khi có hoạt động chuyển nhượng cần chữ ký của các  thành viên đủ 18 tuổi. 

Ở phía bên này, sổ hồng sẽ có màu hồng được Bộ xây dựng Cấp cho nhà riêng đất. Hoặc các căn hộ ở các tòa nhà chung đất hoặc nhà chung cư. Với sổ hồng khi giao dịch chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận.

Về đối tượng được cấp sổ đỏ và sổ hồng
Về đối tượng được cấp sổ đỏ và sổ hồng

Về đặc điểm nhận diện

Như đã đề cập sổ đỏ có trang bìa màu đỏ và có ghi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Còn sổ hồng sẽ có trang bìa màu hồng và trang đầu tiên ghi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về pháp lý thì sở hữu Sổ đỏ hay sổ hồng quan trọng hơn?

Về pháp lý thì sở hữu Sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Lý do là vì chúng đều là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Được nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận. 

Dù có sự khác nhau về màu sắc nhưng không có sự phân biệt giữa các loại sổ. Nói cách khác không phải vì màu đỏ mà trị pháp lý cao hơn và được xem trọng hơn. 

Trường hợp nếu người dân đã có sổ đỏ trước 10.12.2009 có nhu cầu cấp đổi sổ hồng. Khi đó vẫn sẽ được hỗ trợ thực hiện cấp đổi theo đúng quy định của pháp luật. 

Về pháp lý thì sở hữu Sổ đỏ hay sổ hồng quan trọng hơn?
Về pháp lý thì sở hữu Sổ đỏ hay sổ hồng quan trọng hơn?

Nên mua đất sổ đỏ hay sổ hồng để đảm bảo lợi ích?

Trên thực tế thì giá trị của sổ đỏ và sổ hồng phụ thuộc vào giá trị của thửa đất. Cũng như các tài sản có giá trị khác gắn liền với mảnh đất đó. Có thể lấy ví dụ như sau:

  • Đất có vị trí, mặt tiền nằm trong ngõ ngách sẽ có giá trị thấp hơn đất nằm mặt đường. 
  • Đất nằm gần các khu quy hoạch, xây dựng sẽ có giá trị hơn bình thường
  • Đất có nhà cao tầng, mới xây sẽ có giá trị hơn đất có nhà cấp 4 hoặc nhà xây lâu năm

Từ các phân tích trên có thể thấy việc mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng không quan trọng. Quan trọng là các giá trị cốt lõi của đất đai và tài sản đi kèm như thế nào? Cũng như Việc sổ đỏ và sổ hồng phải hợp pháp và được cấp đúng thẩm quyền

Nên mua đất sổ đỏ hay sổ hồng để đảm bảo lợi ích?
Nên mua đất sổ đỏ hay sổ hồng để đảm bảo lợi ích?

Kinh nghiệm mua đất có sổ đỏ và sổ hồng như thế nào? 

Kinh nghiệm mua đất có sổ đỏ và sổ hồng như thế nào? sẽ được bật mí ngay sau đây: 

Đầu tiên để mua đất tránh bị lừa đảo thì cần tìm hiểu kỹ chủ nhân của tài sản này. Hãy tìm gặp và xác minh các loại giấy tờ tùy thân xem có trùng khớp hay không.  

Để đảm bảo an toàn nhất chúng ta nên xác minh tại các cơ quan địa phương – địa chính. Cùng với đó là hãy ra thực địa và xem kỹ mảnh đất có giống với trong sổ hay không? Thực tế đã có rất nhiều trường hợp đất rộng nhưng đã nằm vào trong quy hoạch. 

Lời kết

Trên đây là bài viết Bật mí cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào? Hy vọng qua đây bạn sẽ nắm được sự giống và khác nhau của hai loại sổ. Từ đó có được những đánh giá chi tiết, tổng quan nhất trong quá trình đầu tư. Cần thêm thông tin gợi ý về quy trình các bước xin giấy cấp sổ đỏ, sổ hồng. Cũng như đang thắc mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời