Tìm hiểu Website giáo dục – trường học là gì?

Website giáo dục là cầu nối quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường, đơn vị giáo dục với các học sinh và phụ huynh. Chính bởi vậy mà việc thiết kế website giáo dục cũng luôn được coi trọng dù ở bất kỳ đâu hay ở thời gian nào. Vậy nhưng để có một trang web về giáo dục đạt chuẩn thì bạn cũng cần lưu ý những yếu tố nào? Hãy cùng làm rõ lưu ý đó với chúng tôi qua bài viết này.

Tìm hiểu Website giáo dục – trường học là gì?

Cũng đúng như với tên gọi của nó, website giáo dục được lập trình dành riêng cho các đơn vị chuyên ngành về giáo dục. Như là: trường học, trung tâm đào tạo hay những doanh nghiệp cung cấp các khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Loại website này có thể sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm như: Giới thiệu đơn vị đào tạo, cung cấp thông tin các thông tin về giáo dục, các chương trình học, chia sẻ các tài liệu, lịch trình hoạt động chung, giới thiệu về các đơn vị hợp tác,…

Website giáo dục
Website giáo dục

Sự khác biệt của web giáo dục so với các web thông thường khác

So với những loại website thông thường khác thì website về giáo dục, trường học thường cũng có một số đặc điểm khá khác biệt. Điều này sẽ tạo nên cho người dùng những ảnh hưởng nhất định. Liên quan đến việc xây dựng nội dung và thiết kế hay là việc lập trình website.

  • Các đối tượng có nhu cầu sẽ truy cập vào website giáo dục, trường học. Trang web này có thể phân chia thành hai nhóm chính là phụ huynh và học sinh. Đây cũng chính là những mục tiêu đối tượng mà website đang muốn hướng đến. Tuy nhiên, hai nhóm đối tượng này cũng thường sẽ quan tâm và bị thu hút bởi những hình ảnh, nội dung khác nhau.
  • Trong quá trình người dùng tìm hiểu thông tin về đơn vị giáo dục. Cũng như các chương trình đào tạo. Thì các đối tượng này sẽ muốn được kết nối trực tiếp, nhanh chóng để có thể được giải đáp các vấn đề liên quan một cách nha nhất.
  • Về số lượng truy cập vào các website giáo dục, trường học này cũng thường sẽ không ổn định. Cớ thời điểm nó sẽ tăng đột biến như là vào mùa tuyển sinh, giới thiệu chương trình, khóa học mới.
Web giáo dục cung cấp thông tin về giáo dục
Web giáo dục cung cấp thông tin về giáo dục

Khi thiết kế website giáo dục cần lưu ý những điều gì?

Để có thể thiết kế được một website giáo dục đạt chuẩn thì bạn cũng cần lưu ý một vài điểm dưới đây.

Lưu ý lựa chọn một đơn vị thiết kế website uy tín

Đây cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan trực tiếp đến kết quả đạt được cuối cùng. Nếu bạn chọn được một đơn vị thiết kế website giáo dục chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp mang lại cho bạn một trang web vừa hợp thời lại có đủ các tính năng cần thiết, bố cục giao diện đẹp mắt…

Để an toàn và tốt nhất thì bạn nên hợp tác với những đơn vị đã từng thiết kế web giáo dục. Họ cũng chính là những đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Cũng như là biết cách tư vấn cho bạn những phương án tốt nhất. Quan trọng hơn hết là họ có khả năng thiết kế và lập trình cho bạn các tính năng liên quan đến website trường học. Điều này sẽ tạo nên một web dễ dàng sử dụng và đạt được hiệu quả cao trong tương tác với học viên.  Khi cân nhắc lựa chọn, bạn nên yêu cầu bên đối tác cho xem qua các dự án.

Cũng như các trang website giáo dục của đơn vị khác mà họ đã thiết kế. Sản phẩm đã từng làm chính là những bằng chứng quan trọng và có tính thuyết phục nhất cho năng lực của đơn vị đó.

Lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế web
Lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế web

Thiết kế một web có giao diện thu hút và thân thiện

Khi thiết kế web giáo dục, bạn cũng nên yêu cầu tạo cho đơn vị của mình một giao diện vừa thể hiện được sức hút lại vừa có bố cục hợp lý. Nó có sự thống nhất về phong cách và màu sắc. Đặc biệt là còn thể hiện được nhiều điểm nổi bật riêng của đơn vị của bạn so với các đơn vị khác cùng ngành

Khác với web bán hàng hay là các web dành cho du lịch. Thì thiết kế website dành cho giáo dục, chúng ta cũng không cần phải quá cầu kỳ và tạo quá nhiều tính năng như thanh toán, thêm giỏ hàng,… Thay vào đó, chúng ta chỉ cần đảm bảo có sự xuất hiện của những danh mục quan trọng. Điển hình như: Các thông báo về chương trình học mới, lịch học, học phí,…

Nó còn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Trung tâm cũng phải biết cách thiết kế về giao diện cũng  như sử dụng các hình ảnh sao cho hợp lý. Nếu như trang web của bạn dành cho bậc tiểu học, thì bạn nên sử dụng các hình ảnh ngộ nghĩnh đầy màu sắc, thu hút. Còn nếu như trang web của bạn dành cho một trung tâm học tiếng Anh cho sinh viên hay người lớn đã đi làm. Thì nó lại cần  được thiết kế với một giao diện một cách hiện đại, chuyên nghiệp. Đi kèm sẽ là các tính năng vô cùng hiện đại để mọi người khám phá thêm về trang của bạn.

Web dành cho học sinh tiểu học phải màu sắc thu hút
Web dành cho học sinh tiểu học phải màu sắc thu hút

Xây dựng một hình ảnh bắt mắt và chuyên nghiệp

Hình ảnh bắt mắt và chuyên nghiệp luôn có giá trị thuyết phục lớn hơn so với từ ngữ rất nhiều. Đặc biệt là khi nó là một hình ảnh rõ ràng, đắt giá và có tính bắt mắt. Cho  nên khi bạn thiết kế website dành cho giáo dục. Thì bạn cũng nên lựa chọn cho mình những hình ảnh chất lượng nhất. Để có thể giới thiệu về hình ảnh của trường học hoặc trung tâm đào tạo của mình.

Ngoài ra, bạn cũng không thể bỏ qua được những hình ảnh giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa của trường. Cũng như là các hình ảnh  về những thành tích tiêu biểu mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Hoặc là những chương trình học mới cùng với khuyến mãi ưu đãi, đặc biệt,… để làm banner trên trang chủ. Nhằm mục đích tạo ra được nhiều ấn tượng, giúp thu hút sự quan tâm của các học viên nhiều hơn.

Trang web phải cung cấp đầy đủ các thông tin

Khi bạn truy cập vào bất cứ trang web nào, Nhất là với các trang web dành cho giáo dục. Thì người dùng luôn muốn tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến trung tâm/ trường học đó. Họ thường sẽ quan tâm đến: lịch sử hình thành, đội ngũ giáo viên, những thành tích đã đạt được, cũng như là các khóa học sắp diễn ra,… Do đó mà các thông tin liên quan đến khóa học hay là thông tin về chất lượng đào tạo và thông tin liên hệ. Cần được ưu tiên và tập trung làm nổi bật cả về hình ảnh lẫn cách sử dụng từ ngữ để viết nội dung giới thiệu. 

 Một web cung cấp thông ti chi tiết và đầy đủ
Một web cung cấp thông ti chi tiết và đầy đủ

Tăng cường sự tương tác giữa nhà trường/ tổ chức với học viên

Một website giáo dục có được sự tương tác tốt với học viên. Họ không những giúp gây dựng lên niềm tin, trở thành một địa chỉ giao lưu, học hỏi của các học viên.  Với các nội dung, thông tin bổ ích. Mà nó còn gây dựng lên được tiếng vang cho chính website đó.

Website giáo dục chuẩn SEO

Thiết kế một website dành cho giáo dục chuyên nghiệp cũng không cần quá cpi trọng về tính chuẩn SEO. Bởi đây là một trang web nội bộ, Địa chỉ trang thường được chi sẻ với các đối tượng là giảng viên, học sinh, sinh viên. Bởi vậy tính chuẩn SEO không thật sự quá quan trọng.

Web giáo dục không yêu cầu quá chuẩn SEo bởi nó có tính nội bộ
Web giáo dục không yêu cầu quá chuẩn SEO bởi nó có tính nội bộ

Lời kết

Để thiết kế website giáo dục một cách chuyên nghiệp nhất. Thì trung tâm giáo dục cũng nên xác định được những đối tượng và mục đích. Để từ đó có thể cung cấp thông các thông tin đi kèm với hình ảnh phù hợp cho từng đối tượng. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. 

Trả lời