Thiết kế website thương mại điện tử với 7 bước cơ bản

Trong thời buổi công nghệ số, website thương mại điện tử là công cụ kinh doanh không thể thiếu. Nó tham gia và thực hiện tất cả các chức năng từ quảng cáo cho đến mua bán hàng hóa dịch vụ. Chính vì vậy chúng ta cần nắm vững và hiểu được các bước thiết kế website thương mại điện tử. Để từ đó có thể thiết kế xây dựng cho doanh nghiệp của mình một website hoạt động hiệu quả. 

Thiết kế website thương mại điện tử là làm những gì?

Thiết kế website thương mại điện tử hiểu nôm na là việc thiết lập một trang web điện tử. Thông qua việc lập trình với mục đích thu hút lượng truy cập và tương tác của người tiêu dùng. Tuy nhiên muốn website gây được ảnh hưởng tới đông đảo của người tiêu dùng bắt buộc phải đặc sắc. Không chỉ đẹp bên ngoài mà bên trong còn phải được bố trí một cách thông minh khoa học. Từ những phân tích trên có thể thấy việc thiết kế một website chất lượng là vô cùng quan trọng. 

 Web thương mại điện tử
Web thương mại điện tử

E-Commerce hoạt động như thế nào?

Vậy E-Commerce hoạt động như thế nào để có thể giúp cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vận hành của E-Commerce thông qua cách thiết kế website thương mại điện tử thông minh nhé. Cũng giống như bao cửa hàng hoạt động bán lẻ khác. Thì E-Commerce cũng hoạt động dựa trên các hoạt động như sau:

  • Tiếp nhận đơn đặt hàng theo yêu cầu
  • Xử lý đơn hàng
  • Vận chuyển và giao hàng
  • Phục vụ và chăm sóc khách hàng
  • Phạm vi sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh.

Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng khác thì cần phải có thêm nhiều yêu cầu về hàng hóa. Điều này cũng khá quan trọng giúp doanh nghiệp ổn định hơn trong sự tăng trưởng. Thu hút được người tiêu dùng thông qua thiết kế chuẩn SEO và các chức năng phụ khác.

 E-Commerce giúp cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh
E-Commerce giúp cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh

Các bước để sử dụng web thương mại điện tử

Chúng tôi chia sẻ cho bạn các bước cơ bản để sử dụng trang web điện tử

Bước 1: Quý khách hàng chọn nền tảng để tạo Website Bán Hàng

Sai lầm lớn nhất của hầu hết người dùng đó chính là không chọn đúng nền tảng cho website thương mại điện tử. Tuy nhiên sau khi bạn đọc được bài viết này của chúng tôi. thì bạn sẽ có cái nhìn khác và còn mắc phải sai lầm này nữa.

Hiện đang có hai nền tảng Thương mại điện tử phổ biến mà chúng tôi muốn khuyên dùng đó chính là: Shopify hoặc WordPress + WooCommerce.

 Chọn nền tảng web bán hàng
Chọn nền tảng web bán hàng

Bước 2: Chọn mua tên miền + Hosting + Bảo mật SSL

Để có thể thiết lập cửa hàng Thương mại điện tử thì bạn cũng cần có tên miền, web hosting (tức là lưu trữ) và chứng chỉ bảo mật (SSL) .

  • Tên miền chính là địa chỉ cho trang web của bạn trên internet. Đó là những gì mà người dùng sẽ nhập vào trình duyệt của họ. Để có thể truy cập vào trang web của bạn (ví dụ điển hình như: google.com hoặc wpvie.com).
  • Web Hosting (hay là Lưu trữ web): Đây còn là nơi chứa tất cả dữ liệu của trang Thương mại điện tử của bạn trên internet. Đó cũng giống như là một ngôi nhà trang web của bạn trên internet. Tất cả mọi trang web trên internet đều cần nơi lưu trữ.
  • Chứng chỉ Bảo mật (SSL): Nó có tác dụng có thêm một lớp bảo mật đặc biệt vào trang web của bạn. Để bạn có thể chấp nhận một số thông tin nhạy cảm như: số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân của người dùng. Điều này cũng là một trong những thứ bắt buộc để có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Hoặc là ví thanh toán điện tử, trực tiếp trên trang Thương mại điện tử của bạn.

Bước 3: Đăng nhập vào trang quản trị WordPress

Khi bạn đã đăng nhập vào cPanel ngay lập tức bạn sẽ nhận thấy Bluehost đã cài đặt sẵn WordPress cho bạn. Tiếp theo đó bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘Login to WordPress’.

Khi bạn đã nhấp chuột vào nút ‘Log in to WordPress’. Thì ngay sau đó nó sẽ đưa bạn đến trang quản trị website WordPress của bạn. Khi đó chúng tôi xin chúc mừng, bạn đã thiết lập xong phần Hosting và Domain. Bước tiếp theo của bạn đó chính là thiết lập WordPress và tạo một Website thương mại điện tử của chính bạn.

Đăng nhập vào trang quản trị WordPress
Đăng nhập vào trang quản trị WordPress

Bước 4: Thiết lập WordPress

Điều trước tiên đó bạn cần phải truy cập vào trang cài đặt – tổng quan để có thể thiết lập được tiêu đề. Và mô tả được trang web WordPress của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng tên của chính cửa hàng của mình sử dụng để làm tiêu đề trang web. Đồng thời cung cấp thông tin và có những mô tả hấp dẫn cho website của bạn. Phần mô tả này là tùy chọn chứ không bắt buộc. Cho nên nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra được nội dung gì hay ho, thì bạn cũng có thể thiết lập sau.

Trong gói Hosting WordPress mà bạn đã mua, nó sẽ đi kèm với chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí. Chứng chỉ này sẽ được cài đặt sẵn cho bạn tên miền. Tuy nhiên, trang web WordPress của bạn cũng cần được cài đặt lại cấu hình. Chính vì vậy mà nó sẽ mặc định chỉ là http.

Bước 5: Tiến hành thiết lập cửa hàng WooCommerce

Hiện nay thì WooCommerce là trình tạo website thương mại điện tử tốt nhất trên thị trường. Nó được hình thành và xây dựng trên nền tảng của WordPress. Nó có thể mang đến cho trang web của bạn sự linh hoạt của WordPress. Để bạn có thể tự do bán bất kỳ loại sản phẩm nào mà bạn mong muốn.

Đầu tiên, bạn cũng cần cài đặt và kích hoạt lại plugin WooCommerce . Nếu như bạn chưa biết cách cài Plugins thì hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress cụ thể như sau.

Đầu tiên chỉ cần truy cập Plugins – tiếp đến cài mới và tìm kiếm WooCommerce. Ở ngay trong kết quả tìm kiếm, bạn hãy nhấp vào nút Cài đặt ngay bên cạnh Plugin WooCommerce.

Tiến hành cài đặt cổng thanh toán Online

Tiếp theo đó, bạn cũng cần cài đặt phương thức thanh toán để chấp nhận thanh toán trực tuyến trên cửa hàng của bạn. WooCommerce sẽ cung cấp sẵn một loạt các cổng thanh toán mà bạn có thể cài đặt một cách dễ dàng.

Chỉ cần truy cập trang Cài đặt WooCommerce – sau đó chuyển sang tab ‘Thanh toán’. Theo mặc định, bạn có thể chọn PayPal Standard, rối tiến hành trả tiền khi nhận hàng hoặc Chuyển khoản ngân hàng.

Thiết lập cửa hàng WooCommerce
Thiết lập cửa hàng WooCommerce

Bước 6: Thêm các sản phẩm của bạn vào Website Bán Hàng

Để có thể thêm các sản phẩm vào website bán hàng của bạn thì hãy làm theo cách sau đây: Bạn hãy truy cập vào mục Sản phẩm – sau đó thêm mới để thêm sản phẩm mới.

Đầu tiên, hãy cung cấp tiêu đề cho sản phẩm của bạn và sau đó sẽ là một số mô tả chi tiết cho sản phẩm đó.

Ở ngay cột bên phải thì bạn sẽ thấy ngay hộp ‘Danh mục sản phẩm’. Bạn hãy nhấp vào “+” mục thêm Danh mục Sản phẩm Mới. Để tạo ra phần danh mục cho sản phẩm này. Điều này cũng cho phép bạn và khách hàng của bạn sắp xếp, cũng như là duyệt qua các sản phẩm một cách dễ dàng.

Ở phần bên dưới của phần thông tin Sản phẩm. Thì bạn sẽ thấy có ngay một hộp để thêm mô tả ngắn về sản phẩm. Các phần mô tả sản phẩm này sẽ được sử dụng khi người dùng đang xem nhiều sản phẩm trên cùng một trang web.

Cuối cùng là ở trên cột bên tay phải của bạn, bạn sẽ thấy các mục để thêm được hình ảnh sản phẩm chính. Cũng như là thư viện của sản phẩm.

Thêm sản phẩm vào web bán hàng
Thêm sản phẩm vào web bán hàng

Bước 7: Chọn và tùy chỉnh Giao Diện của WordPress

Giao diện cũng chính là cách trang web WordPress của bạn hiển thị như thế nào đối với người dùng khi họ truy cập. Có hàng ngàn các giao diện WordPress trả phí cũng như là miễn phí. Nó để giúp cho bạn có được một trang Thương mại điện tử đẹp như ý muốn.

Bây giờ cửa hàng của bạn gần như đã sẵn sàng để chạy bán. Bạn có thể thêm nhiều tính năng hơn, để có thể tạo ra một website thương mại điện tử thành công.

Trả lời