Danh mục cần thiết khi thiết kế website tin tức

Trên nền tảng tốc độ phát triển của mạng Internet như hiện nay sẽ có rất nhiều loại website khác nhau Trong số những website đó thì không thể không kể đến website tin tức. Vậy website tin tức là gì? Để có thể thiết kế website tin tức chuyên nghiệp thì cần cung cấp đầy đủ những tính năng gì? 

Khái niệm về Website tin tức là gì

Website tin tức là một trong những trang web trang báo điện tử. Nó được thiết kế chuyên biệt và vô cùng chuyên nghiệp. Dùng để truyền tải những thông tin mới nhất, và nóng hổi ở một lĩnh vực cụ thể nào đó. Hoặc là ở đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống xung quanh chúng ta hiện nay. Các độc giả sẽ dễ dàng để tiếp cận được những tin tức mới nhất ngay trên website tin tức. Thông qua một chiếc điện thoại thông minh hoặc là một chiếc laptop, máy tính,…khi có kết nối với Internet. Nhờ có website tin tức mà tốc độ lĩnh hội các thông tin mới nhất sẽ nhanh chóng và đa dạng hơn rất nhiều. Ở các web tin tức sẽ cung cấp đến cho người dân những thông tin về đời sống, văn hóa, xã hội của con người. Chính vì vậy bạn có thể thấy được website tin tức là một trong những lĩnh vực website không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Cũng như là trong nền tảng Internet như hiện nay. 

Website tin tức
Website tin tức

Một số loại website tin tức phổ biến hiện nay

Khi nhắc đến website tin tức, thì phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những trang web báo chí phổ biến. Điển hình như là các trang: vnexpress, zing.vn, tuoitre.vn, thanhnien.vn,… Tuy nhiên mô hình website tin tức hiện nay cung đang có rất nhiều loại khác nhau.  Mặc dù nó rất quen thuộc với chúng ta  tuy nhiên lại có rất ít người biết nó cũng chính là dạng website tin tức. Để cho quý bạn đọc dễ hiểu hơn thì web tn tức được chia thành 3 dạng cụ thể như sau: Trang tin điện tử, trang báo điện tử và trang tin tức điện tử tổng hợp. 

Loiaj 1: Trang tin điện tử

Trang tin điện tử là một dạng của website cung cấp các tin tức. Nó thường được hiển thị dưới dạng blog cá nhân, blog tin tức. Hay là trang thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử. Hoặc là một số hình thức tương tự khác.  Đặc tính của trang tin điện tử này đó chính là cung cấp và tổng hợp nhiều dạng thông tin khác nhau. Thông qua những bài viết độc đáo, không bị gò bó về cấu trúc. Nó sẽ tạo ra môi trường trao đổi và làm việc trực tiếp giữa nhiều đối tượng liên quan.

Cổng thông tin chính phủ
Cổng thông tin chính phủ

Loiaj 2: Trang báo điện tử 

Trang báo điện tử đây là trang website tin tức được xuất bản bởi tòa soạn điện tử. Tất cả các quy định về bài viết, cấu trúc, hình thức đều tuân thủ theo Luật báo chí. Phần lớn các thông tin, nội dung trên trang báo này đều được trích hoặc cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Nó còn bao gồm cả những nguồn tin từ chính trang báo đó. Ở trang báo điện tử này thì người đọc sẽ dễ dàng thể hiện được sự quan điểm của mình. Nhờ có tính năng bình luận ngay dưới bài viết. Đồng thời người đọc khác cũng có thể phản hồi hoặc tương tác trực tiếp với những bình luận trước. Báo điện tử là trang web phục vụ đa dạng đối tượng độc giả, tiếp cận được số lượng người dùng đông đảo. LOiaj báo này đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó còn được coi là công cụ rất tiện ích, có thể giúp mọi người trong và ngoài nước cập nhật tin tức nhanh chóng. Cho dù bạn ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. 

Loại thứ 3: Trang tin tức điện tử tổng hợp 

Đây là loại trang web tổng hợp được hiểu đơn giản đó chính là loại website tổng hợp tất cả tin tức. Từ những trang thông tin điện tử, báo điện tử khác lại với nhau. Tuy nhiên nó vẫn đảm bảo được tốc độ cập nhật và nó cũng có giá trị tương đương với nguồn chính. 

Web tin tức 24h
Web tin tức 24h

Website tin tức chuyên nghiệp cần có danh mục nào?

Dưới đây là những danh mục cơ bản và cần có để thiết kế một website tin tức: 

Danh mục về trang chủ 

Trang chủ chính là giao diện chính và quan trọng nhất của các website tin tức. Trên trang chủ phần lớn là thể hiện các tin tức nổi bật. Hay là những chuyên mục gồm có hoặc là các thông tin cơ bản liên quan đến trang báo

Danh mục giới thiệu

Về danh mục giới thiệu này sẽ bao gồm các thông tin liên quan đến trang web. hay là các thông tin của trang báo, của tòa soạn. Ví dụ như là: Số năm hoạt động, những thành tựu, những đặc điểm nổi bật,… Đồng thời nó còn giới thiệu các sơ bộ về những chuyên mục mà trang web tin tức đó cung cấp.

Trang chủ của website điện tử
Trang chủ của website điện tử

Danh mục về các tin tức tổng hợp

Danh mục tổng hợp tin tức bao gồm tất cả các chuyên mục tin mà trang web đang cung cấp. Ở từng chuyên mục sẽ còn được phân ra nhiều mục tin nhỏ khác nhau. Cụ thể như sau

  • Mục pháp luật: Bao gồm các thông tin tư vấn pháp luật, quy định mới, luật mới ban hành,…
  • Mục kinh doanh: Bao gồm thông tin về tiền tệ, đầu tư, thị trường, giao lưu doanh nghiệp – doanh nhân
  • Mục Văn hoá – giải trí: Bao gồm các tin về văn hoá, giải trí, sự kiện, tin người nổi tiếng,…
  • Mục thể thao: Bao gồm các tin tức về bóng đá quốc tế, bóng đá trong nước, lịch thi đấu, tin tức – bình luận bóng đá,…

Danh mục dành cho các tin tức nổi bật

Ở danh mục này sẽ hiển thị những tin tức nóng hổi, nổi bật của từng chuyên mục tin. Mức độ nổi bật của nó sẽ được đánh giá theo số lượng người truy cập, lượng bình luận hay là lượng quan tâm của quý độc giả. Hoặc nó còn có thể dựa trên mức độ quan trọng của mình trong tình hình hiện tại. 

Danh mục dành cho các tin tức nổi bật
Danh mục dành cho các tin tức nổi bật

Danh mục dành cho thanh tìm kiếm 

Đối với danh mục này thì người xem sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy mục tin tức mà mình đang quan tâm. 

Ngoài ra trên trang website tin tức còn phải có thêm các danh mục như:

  • Tiện ích tích hợp 
  • Danh mục để liên hệ
  • Danh mục cho quản trị website
  • Danh mục cho quảng cáo 

Thiết kế website tin tức có ưu điểm gì?

Website tin tức không chỉ là kênh cung cấp các thông tin trong nước và ngoài nước nóng hổi. Mà nó còn đem đến các ưu điểm nổi bật sau:

Tiết kiệm chi phí bỏ ra khi tìm kiếm thông tin

Thay quý độc giả phải tốn nhiều chi phí để thuê nhân sự, in ấn giấy báo. Thì đối với trang web tin tức này sẽ giúp bạn tiết kiệm những khoản này. Chi phí thiết kế một trang web tin tức nó sẽ không quá đắt. Mà bạn vẫn có thể đăng tin tức một cách thoải mái nhất, mà cũng thật tiết kiệm. 

Tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm thông tin

Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để có thể tìm kiếm tin tức ở nhiều nơi. Bạn chỉ cần lên web gõ những thông tin mình muốn biết là sẽ có ngay cho bạn. 

Góp phần bảo vệ môi trường 

Tiết kiệm được việc in giấy bào sẽ góp phần làm giảm thiểu nguồn giấy. Dẫn đến sẽ làm giảm thiểu việc khai thác gỗ, góp phần bảo vệ môi trường.

Dễ dàng tiếp cận được nhiều độc giả

Thông qua website tin tức, họ sẽ dễ dàng tìm kiếm, truy cập và cập nhật tin tức mới từng phút, từng giây. Ngay trên các thiết bị thông minh bạn bạn đang có.

 Dễ dàng tiếp cận với nhiều độc giả
Dễ dàng tiếp cận với nhiều độc giả

Cập nhật tin tức tự động, nhanh chóng và nóng hổi

Ưu thế nổi bật nhất của các trang web tin tức đó chính các tin tức sẽ được cập nhật liên tục. Mà người đọc không cần phải chờ đợi hay bỏ lỡ bất kỳ tin tức quan trọng nào. Ngoài ra các trang web tin tức này còn có chức năng thông minh là gửi thông báo cho người dùng khi có bất kỳ tin tức mới nào vừa được cập nhật. 

Lời kết

Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ngay trên bài viết này. Có lẽ bạn đọc đã có cái nhìn tin tiết hơn về web tin tức. Để từ đó thất được việc thiết kế website tin tức là điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta ngày nay.

Trả lời