Có nên thiết kế website yêu cầu theo mẫu đã có sẵn không

So với trước kia thì các công ty thiết kế website chưa nhiều và lớn mạnh như như ngày nay. Cho nên nhu cầu sử dụng và thiết kế website vẫn chưa nhiều. Thậm chí có sử dụng thì yêu cầu của khách hàng đối với dịch vụ này không cao. Tuy nhiên ngày nay thì khách hàng lại đưa ra các yêu cầu thiết kế website đẹp, nội dung tốt… Vậy chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu thiết kế web theo yêu cầu ở bàu viết này nhé!

Thiết kế website theo yêu cầu có tầm quan trọng như thế nào?

  • Thiết kế website theo yêu cầu sẽ giúp cho khách hàng có một trang website độc đáo. Cùng với các giao diện và chức năng đúng với yêu cầu thực tế của bạn. Đồng thời nó còn góp phần làm nổi bật hơn trong hàng loạt các website đại trà hiện nay.
  • Góp phần làm nâng cao độ nhận biết về một thương hiệu của người dùng. Đồng thời cũng tạo nên bản sắc riêng của cửa hàng, doanh nghiệp trên môi trường Internet.
  • Là công cụ để tạo nên tính chuyên nghiệp của website phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh. Cũng như là từng loại hình sản phẩm, dịch vụ, từng chiến lược. Góp phần định hướng kinh doanh trong các giai đoạn khác nhau của khách hàng.
  • Gia tăng nhanh chóng các lợi thế cạnh tranh trên môi trường Internet. Đồng thời giúp cho doanh nghiệp đó vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh nhờ sự khác biệt, độc đáo.
  • Luôn đảm bảo chi phí hợp lý nhất với nguồn ngân sách của từng khách hàng có thể chi trả
Thiết kế web yêu cầu giúp cho doanh nghiệp có một trang web độc đáo
Thiết kế web yêu cầu giúp cho doanh nghiệp có một trang web độc đáo

Tìm hiểu về quy trình thiết kế website theo yêu cầu chuyên nghiệp

Xuất phát từ mong muốn mang của tấ nhiều khách hàng, các đơn ị sẽ cung cấp thêm dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu. Đồng thời cũng đưa ra quy trình xử lý như sau:

Bước 1: Đơn vị thiết kế tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng

Sau khi khách hàng nhận được yêu cầu từ phía khách hàng về thiết kế website. Nhân viên đơn vị thiết kế sẽ nhanh chóng gọi điện, gửi thư hoặc gặp mặt trực tiếp với bạn. Để có thể trao đổi và xác nhận các yêu cầu cụ thể của khách hàng đối với một website riêng độc đáo.

Đơn vị thiết kế tiếp nhận yêu cầu
Đơn vị thiết kế tiếp nhận yêu cầu

Bước 2: Đánh giá về web bạn yêu cầu

Đơn vị thiết kế sẽ lắng nghe yêu cầu của khách hàng, từ đó tổng hợp, phân tích yêu cầu. Để đưa ra tính khả thi của ý tưởng và mặt còn hạn chế. Để có thể tư vấn cụ thể hơn cho khách hàng. Nhằm giúp thống nhất và lên phương án thiết kế tối ưu nhất dựa trên ý tưởng của khách hàng. Cũng như là kinh nghiệm thực tế của của đơn vị đó.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ thiết kế website cụ thể, rõ ràng

Từ các trao đổi cụ thể với khách hàng với đơn vị thiết kế. Họ sẽ lên cho bạn một bản mô tả chi tiết về giao diện, tính năng và bố cục website. Đồng thời cũng bố trí và sắp xếp nhân sự, thời gian thực hiện dự án đúng theo cam kết tiến độ với khách hàng.

Bước 4: Thiết kế giao diện website mẫu cho khách hàng

Đội ngũ nhân viên sẽ sử dụng các công nghệ thiết kế website mới nhất, để có thể tiến hành thiết giao giao diện đẹp. Dựa trên ý tưởng thiết kế có sẵn theo yêu cầu riêng biệt thống nhất với khách hàng trước đó.

 Lên các giao diện mẫu cho khách
Lên các giao diện mẫu cho khách

Bước 5: Gửi giao diện thiết kế mẫu cho khách hàng tham khảo

Sau khi đã thiết kế xong giao diện website mẫu xong. Đơn vị thiết kế sẽ gửi lại mẫu giao diện cho khách hàng xem xét và đóng góp thêm ý kiến. Để có thể hoàn thiện đúng với yêu cầu mà bạn mong muốn.

Bước 6: Hoàn thiện giao diện và lập trình các tính năng của web

Đơn vị thiết kế vẫn tiếp tục sửa đổi lại giao diện website theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời cũng sẽ triển khai lập trình các tính năng cho phần quản trị website và hoàn thiện các tính năng cơ bản của website.

 Hoàn thiện và lập trình các tính năng
Hoàn thiện và lập trình các tính năng

Bước 7: Đơn vị thiết kế chạy thử nghiệm và gửi cho khách hàng

Khi trang web đó đã cơ bản hoàn thiện về mặt giao diện và các tính năng. Đơn vị thiết kế sẽ tiến hành đưa website lên server demo để chạy thử nghiệm. Bên cạnh đó cũng tiến hành khắc phục các sự cố (nếu có). Điều này sẽ đảm bảo cho website của bạn được vận hành trơn tru nhất. Sau đó mới gửi cho khách hàng kiểm tra chất lượng lần cuối trước khi bàn giao.

Bước 8: Nghiệm thu và bàn giao website cho khách hàng

Nếu như khách hàng đã hoàn toàn hài lòng với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu của  đơn vị web thiết kế. Thì họ sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao website cho bạn. Cùng với các tài liệu cần thiết và sự trợ giúp của nhân viên chăm sóc khách hàng. Giúp cho khách hàng quản trị website của mình tiện lợi nhất. Bạn cũng cần chú ý luôn có các cam kết bảo hành và bảo trì lâu dài. Trong quá trình sử dụng nếu như có bất cứ phát sinh nào xảy ra.

 Bàn giao cho khách hàng
Bàn giao cho khách hàng

Thiết kế web theo yêu cầu có nên sử dụng những giao diện có sẵn không?

Để có thể đánh giá được nên hay không nên sử dụng giao diện có sẵn khi thiết kế web theo yêu cầu. Thì chúng tôi sẽ đưa ra ưu và nhược điểm để bạn dễ dàng đưa ra quyết định cho mình.

Về mặt ưu điểm 

Giúp cho bạn tiết kiệm chi phí: Đây cũng chính là lợi ích nổi bật nhất mà thiết kế này mang lại. Chi phí của thiết kế website theo mẫu có sẵn luôn thấp hơn nhiều so với thiết kế website theo yêu cầu. Đơn giản bởi vì thiết kế lại một giao diện có sẵn không mất thời gian, không tốn công xây dựng từ đầu. Hay là cũng không tốn chất xám để suy nghĩ sắp xếp bố cục, chọn màu, …

Thời gian thiết kế nhanh chóng sẽ nhanh hơn: Vì  có sự tiện lợi của nguồn lực sẵn có, thông thường các nhà thiết kế chỉ mất 3 đến 5 ngày để hoàn thiện. Nó sẽ rất nhanh so với thiết kế theo yêu cầu của mình đưa ra.

An toàn hơn cho người sử dụng: Người yêu cầu có thể được xem trước các giao diện và tính năng của web chuẩn bị thiết kế. Mặc dù đó là mẫu có sẵn nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa một số chi tiết theo yêu cầu cá nhân của mình. Nó khá là an toàn hơn nhiều so với việc bạn sử dụng một trang web mã nguồn mở.

Về mặt nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội màn thiết kế web theo mẫu có sẵn đem lại. Thì phương pháp tạo web này cũng tồn tại nhiều mặt nhược điểm. 

Nhược điểm lớn nhất đó là bạn sẽ không sở hữu một cho mình một trang web duy nhất. Nó sẽ không hoàn toàn riêng biệt và tối ưu hóa như ý bạn mong muốn. Thiết kế sẽ dựa trên mẫu có sẵn. Cho nên sẽ còn tồn tại những điểm tương đồng nhất định với web đang chạy và các tác vụ không thể thay đổi.

Nhược điểm thứ hai  đó chính là không thể có đầy đủ các tính năng và giao diện như bạn yêu cầu. Bời vì nó đã được giới hạn trong mẫu bạn chọn. Đây cũng là một nhược điểm hạn chế nhất của phương pháp này. Và cũng chính là nguyên nhân khiến người dùng không lựa chọn phương pháp này.

Ngoài ra, các mẫu có sẵn đôi khi sẽ không thân thiện với công cụ tìm kiếm như thiết kế website theo yêu cầu. Bởi nó khó mang đậm màu sắc cá nhân như ý bạn mong muốn. 

 Tùy vào tài chính mà bạn lựa chọn theo mong muốn
Tùy vào tài chính mà bạn lựa chọn theo mong muốn

Lời kết

Với những ưu điểm và nhược điểm mà chúng tôi đưa ra trên đây. Thì bạn cung xbieets được việc lựa chọn hình thức thiết kế website nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như: Yếu tố về kinh phí, phong cách, mức độ yêu cầu,… Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Tuy nhiên, với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tuy chi phí cao và mất nhiều thời gian. Nhưng bạn sẽ có cho mình một trang web khác biệt hoàn toàn và đáp ứng đủ nhu cầu của bạn muốn có.

Trả lời