Trước sự bùng nổ của mạng internet và công nghệ, thiết kế website trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều các nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Vậy cụ thể thiết kế website là làm gì? Thiết kế nhằm mục đích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế kế website là gì?

Thế kế website theo tiếng Anh được gọi là WebDesign. Đây là một không gian hoàn chỉnh để người dùng đăng tải, trình bày các ý tưởng nội dung lên đó. Thông qua mạng Internet, người dùng có thể truy cập vào trang web bằng cách thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop,…

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế website là việc tạo ra một trang web. Trong đó, người thiết kế sẽ chịu trách nhiệm diễn đạt tốt nhất ý tưởng nội dung của trang web. Từ nội dung, hình thức đế cách bố trí đường link sao cho thật hài hòa và hợp mắt người dùng. 

Những người làm công việc thiết kế web được gọi là Web Designer. Tức là chuyên viên thiết kế web. Bộ mặt của website được gọi là giao diện, nó có thể ở dạng động hoặc tĩnh.

Thế kế website là gì?
Thế kế website là gì?

Phương thức thiết kế website

Website được thiết kế theo hai dạng chính là website tĩnh và website động. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và cách làm khác nhau. Cụ thể: 

Thiết kế website tĩnh

Thiết kế website tĩnh gồm 2 phần chính là design (thiết kế) và cắt html (tạo dựng giao diện). Phần thiết kế sẽ do designer đảm nhiệm. Người này sẽ sử dụng một phần mềm chuyên dụng để thiết kế đồ hoạ. Các phần mềm sẽ hỗ trợ họ trong việc tạo dựng giao diện dưới dạng hình ảnh cơ bản thông thường.

Việc xây dựng giao diện website sẽ do các lập trình viên đảm nhiệm. Người này sẽ tiếp nhận để sử dụng các công cụ đoạn mã như: HTML, Javascript, CSS. Để phân tích và xây dựng một giao diện chuẩn nhất cho trang web. Giao diện sau khi được dựng xong sẽ gửi cho khách hàng xem duyệt. Tất nhiên là giao diện này theo dạng hình ảnh và khách hàng vẫn chưa sử dụng được. 

Khách hàng chỉ có thể thực hiện được các thao tác như: Click, rời trang, một số hiệu ứng khác,…Web tính chưa có khả năng lưu trữ lại được các thông tin cũng như truy xuất dữ liệu.

Các phương thức thiết kế website
Các phương thức thiết kế website

Thiết kế website động

Đây là một công việc xử lý phần mềm dữ liệu của một website đã được lập trình. Có nghĩa, website động là những trang web có đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng xử lý và lưu trữ vào bộ nhớ tự động. Phương thức này cho phép người dùng sử dụng trong việc cập nhật nội dung, phân tích, quản lý và sử dụng các tiện ích khác.

Hiện nay, người dùng sử dụng phổ biến các loại web động. Nó giúp admin quản trị website có thể quản lý dễ dàng và khách hàng có thể tương tác trực tiếp trên website.

Tầm quan trọng của thiết kế website đối với doanh nghiệp

Bất cứ cá nhân tổ chức nào khi yêu cầu thiết kế web đều hướng đến mục đích là quảng cáo hình ảnh. Đối với doanh nghiệp, điều này lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy sở hữu một website chuyên nghiệp giúp ích được gì cho doanh nghiệp:

Website giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu mọi lúc, mọi nơi

Thiết kế trang web cho doanh nghiệp hướng đến 2 mục đích chính là giới thiệu, quảng bá thương hiệu và bán hàng. Những trang web bán hàng thường tập trung vào sản phẩm và các tính năng phục vụ cho việc bán hàng được thuận lợi. Còn những website theo dạng giới thiệu doanh nghiệp lại hoàn toàn khác. 

Website sử dụng cho doanh nghiệp như một văn phòng ảo được mở cửa 24/24. Để giới thiệu và quảng bá về hình ảnh, hoạt động kinh doanh, dịch vụ doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Giúp khách hàng có cái nhìn khách quan và tổng thể nhất về doanh nghiệp qua các thông tin hiển thị trên website. 

Website giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu
Website giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu mọi lúc, mọi nơi

Website giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng

Một website doanh nghiệp có giao diện bắt mắt, hiện đại và chỉnh chu. Sẽ rất dễ tạo được sự chú ý với khách hàng tiềm năng. Đây cũng chính là lý do tại sao các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn cũng đầu tư một trang web cho riêng mình. 

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện nay có hơn 50 triệu người dùng mạng internet. Một môi trường mạng tiền năng cho hầu hết các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ hay mua bán. 

Nếu như trước này để bán một sản phẩm dịch vụ chỉ diễn ra tại địa phương hoặc trong nước. Giờ đây, thông qua trang web của mình, các cá nhân, doanh nghiệp có thể tiếp cận được với các khách hàng lớn ở nước ngoài một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Khách hàng chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet là đã có thể mua hàng một cách nhanh chóng. Doanh nghiệp có thể cùng một lúc tiếp cần với nhiều khách hàng, ngay cả khi ngoài giờ hành chính. Đây chính là một lợi thế vượt trội mà kiểu truyền thống không thể có được.

Website giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng
Website giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng

Website giúp doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác và tiết kiệm chi phí quảng cáo

Việc sử dụng website sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hiệu quả khoản chi phí rất lớn cho việc quảng cáo. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác cũng như liên kết kinh doanh trên phạm vi rộng lớn cả trong và ngoài nước. Thu ngắn khoảng cách giữa các doanh nghiệp nhỏ với những doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng website còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận thông tin phản hồi từ phía khách hàng. Giúp quá trình xử lý các vấn đề phát sinh diễn ra một cách tốt nhất và nhanh nhất. Gây dựng hình ảnh một doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Website giúp doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác và tiết kiệm chi phí quảng cáo

Một số yếu tố quan trọng quyết định giá thành thiết kế website

Giá thành là tiêu chí hàng đầu của các doanh nghiệp mỗi khi  cần thiết kế website. Để hình thành một trang web hoàn chỉnh cần sự kết hợp của nhiều yếu tố. Những yếu tố này sẽ quyết định phần lớn đến giá thành của một website. Những yếu tố có thể kế đến như:

Tính năng trong website.

Tính năng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá thành của thiết kế website. Nếu doanh nghiệp muốn thiết kế một trang web theo yêu cầu, cần xác định trang web cần những tính năng gì. Không nên đưa ra một yêu cầu chung chung. Bởi như vậy thì họ sẽ cung cấp cho bạn một mức giá chung chung cho toàn bộ trang web. Khi website hoàn thiện sẽ có những tính năng không cần thiết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tốn mất một khoản chi phí không cần thiết.
Bạn hãy nhớ rằng, tính năng càng nhiều, càng phức tạp thì giá tiền càng cao. Cần xác định rõ website của mình dùng để làm gì? Cần những điều gì để phục vụ nhu cầu sử dụng. Có như vậy thì bạn mới không bị mất những số tiền không cần thiết.

giá thành thiết kế website
Một số yếu tố quan trọng quyết định giá thành thiết kế website

Uy tín và thương hiệu của đơn vị thiết kế website

Uy tín và thương hiệu của đơn vị thiết kế website là một yếu tố quyết định đến giá thành của website. Giá thiết kế website của một đơn vị trẻ chắc chắn sẽ khác với một công ty có thương hiệu lớn với nhiều năm kinh nghiệm. Và tất nhiên là kết quả bạn nhận được cũng khác một trời một vực. 

Website thiết kế nhanh hay chậm, chuyên nghiệp hay không là phụ thuộc rất lớn vào đơn vị thiết kế. Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đối tác cho doanh nghiệp mình.

Mô hình website

Bạn muốn một website để đáp ứng hàng triệu lượt truy cập trong một ngày hay chỉ mấy trăm. Điều này sẽ phục thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có quy mô lớn và cần hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Tất nhiên mã nguồn website sẽ cần đạt những chuẩn mực riêng. Nhằm đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để có được điều này thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải tốn nhiều khoản chi phí lớn rồi.

Mô hình website ảnh hưởng đến giá thiết kế website

Lĩnh vực kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh chính là yếu tố tiếp theo chi phối giá cả mỗi thiết kế website. Giá thành của một trang web giới thiệu thông thường với những tính năng đơn giản chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với trang web bán hàng trực tuyến có nhiều tính năng phức tạp. Trước khi quyết định thiết kế, bạn hãy xem xét đến mô hình kinh doanh của mình. Từ đó có thể tham khảo và đo lường giá cả để tránh bị các đơn vị thiết kế web chặt chém.

Loại hình thiết kế trang web

Loại hình thiết kế website mà doanh nghiệp mong muốn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành thiết kế web. Nếu bạn muốn xây dựng một website theo yêu cầu với nhiều nét độc đáo mang đậm cá tính, văn hóa doanh nghiệp cùng các tính năng riêng biệt. Chắc chắn giá thành sẽ rất cao hơn so với những trang web được thiết kế theo mẫu.

Loại hình thiết kế trang web ảnh hưởng đến giá thiết kế

Nhìn chung, thiết kế theo mô hình nào thì cũng mang đến một kết quả là sự chuyên nghiệp. Nếu không nhất thiết phải là duy nhất, là đặc biệt thì bạn có thể thiết kế một website theo mẫu. Để giúp doanh nghiệp được tối đa chi phí xây dựng hình ảnh. Ngược lại, nếu bạn muốn doanh nghiệp mình gây sự chú ý trước khách hàng. Không có lý do gì mà bạn không rót tiền để xây dựng một website độc nhất vô nhị.

Tạm kết

Qua bài viết trân đây, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được thiết kế website là gì? Cũng như tầm quan trọng của website với doanh nghiệp rồi phải không? Website được xem như một không gian làm việc ảo, là bộ mặt của doanh nghiệp. Đánh giá của khách hàng về doanh nghiệp có uy tín, chuyên nghiệp hay không. Phụ thuộc hoàn toàn vào giao diện cũng như nội dung truyền tải trên trang web. Do đó, nếu có nhu cầu thiết kế một website cho riêng mình. Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình những đơn vị thiết kế uy tín. Đồng thời xem xét kỹ càng giá cả để vừa sở hữu được một trang web chất lượng, vừa tiết kiệm được chi phí hiệu quả nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: