Chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm hay lâu hơn nữa?

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư bao nhiêu? Đang là một trong những vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định tìm mua chung cư để định cư. Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng thời gian sử dụng chung cư chỉ có thể ở được 50 năm và số tiền bỏ ra tiền tỷ để mua chỉ có thể ở được 50 năm và sau sẽ mất trắng. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta phải tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các điều khoản quy định thời gian sử dụng chung cư

Khi mua nhà và chung cư bạn cần xem kỹ những quy định về thời hạn của chung cư đó, các quy định được trình bày trong bộ Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định thể theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Công trình xây dựng chung cư
Công trình xây dựng chung cư

Thời hạn phụ thuộc các cấp công trình xây dựng được quy định như sau:

 • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4
 • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3
 • Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2
 • Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng

Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Thông thường cơ quan quản lý phải kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định xử lý.

Xác định cấp độ chung cư như thế nào?

Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng chung cư như sau:

 • Công trình cấp độ 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
 • Công trình cấp độ 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
 • Công trình cấp độ 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm
 • Công trình cấp độ 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm
Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm
Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Chung cư hết hạn sẽ đi đâu về đâu?

Việc chung cư, sổ hồng hết thời hạn sử dụng sẽ được chia ra làm 2 trường hợp. Cụ thể được trình bày ở điểm a, khoản 2, điều 99, Luật Nhà ở 2014

Sau khi kiểm định chất lượng chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn để ở thì các cư dân vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Tùy thuộc vào chất lượng kiểm định để sử dựng tiếp
Tùy thuộc vào chất lượng kiểm định để sử dựng tiếp

Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, có thể bị sập và không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo UBND cấp tỉnh và thông báo đến  các chủ sở hữu cùng cư dân cử chung cư. Cuối cùng chủ sở hữu hay các chủ đầu tư phải có nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hoặc cải tạo một chung cư mới cho các cư dân. Hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Các quyền của người dân khi sử dụng chung cư

 • Người dân được quyền thay đổi cách bố trí căn phòng, chỉnh sửa nhưng không được thay đổi kết cấu chung cư tòa nhà
 • Khi hết thời hạn sử dụng chung cư nếu chất lượng chung cư vẫn an toàn và có thể sử dụng được thf vẫn tiếp tục sử dụng.
 • Trường hợp chung cư khắc phục hay xây dựng lại vẫn có quyền được tiếp tục sử dụng chung cư đố.
Các quyền của người dân khi sử dụng chung cư
Các quyền của người dân khi sử dụng chung cư

Lời kết

Với những giải thích rõ ràng ở bài viết trên thì bạn đã phần nào hiểu hơn về thời hạn sử dụng chung cư là bao lâu rồi chứ. Chính vì thế, nếu bạn nghe đâu đó có ai nói thời hạn sử dụng chung cư là 50 năm là hoàn toàn chưa chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời