Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội hợp lệ là gì?

Nhà ở xã hội là dạng nhà ở được nhà nước xây dựng và quản lý. Được bán cho người dân với mục đích phục vụ nhu cầu an cư lạc nghiệp. Vậy đối tượng nào được phép mua nhà ở xã hội? Thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào là hợp lệ? Mời các bạn cùng tham khảo ngay những thông tin này qua bài viết bên dưới nhé!

Các loại hình nhà ở xã hội theo quy định của nhà nước

Nhà ở xã hội là dạng nhà ở được liệt kê tại khoản 7 Điều 1 Luật Nhà ở năm 2014. Đây là các căn nhà do nhà nước xây dựng để hỗ trợ cho các đối tượng chính sách. Đã được nhà nước xác minh và công nhận theo đúng quy định của pháp luật

Hiện tại nhà ở xã hội được chia thành hai loại, bao gồm nhà chung cư và nhà liền kề. Chúng sẽ có những đặc điểm riêng về tiêu chuẩn, kích thước, quy mô. Cụ thể:

Nhà ở xã hội là nhà chung cư

Đối với nhà ở xã hội là nhà chung cư, các căn hộ xây dựng đều thuộc dạng khép kín. Diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa là 70m2. Phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung do cơ quan nhà nước phê duyệt. Đối với các dự án đầu tư nhà ở xã hội, mật độ xây dựng sẽ được tăng lên gấp 1,5 lần. 

Căn hộ chung cư thuộc danh mục nhà ở xã hội
Căn hộ chung cư thuộc danh mục nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà liền kề

Trường hợp nhà ở xã hội thuộc dạng nhà liền kề tiêu chuẩn xây dựng không được vượt quá 70m2. Hệ số sử dụng đất cho các dự án nhà ở này cũng không được vượt quá 

2 lần. Cũng như phải đảm bảo phù hợp theo quy hoạch chung do cơ quan nhà nước  phê duyệt.

Nhà liền kề thuộc danh mục nhà ở xã hội
Nhà liền kề thuộc danh mục nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội riêng lẻ

Đây là dạng nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân chịu trách nhiệm triển khai xây dựng. Dựa trên các quy định và yêu cầu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ban hành.

Nhóm các đối tượng được phép mua nhà ở xã hội 

Điều kiện để các cá nhân được phép mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở. Cụ thể sẽ bao gồm 10 nhóm đối tượng sau đây:

 1. Đối tượng là người có công với cách mạng đã được chứng nhận và đang hưởng chế độ của người có công
 2. Đối tượng là hộ nghèo và hộ cận nghèo sinh sống ở khu vực nông thôn
 3. Đối tượng là các hộ gia đình ở nông thôn thường xuyên bị thiên tai và biến đổi khí hậu
 4. Đối tượng là người lao động có thu nhập thấp, người nghèo và cận nghèo sinh sống tại đô thị
 5. Đối tượng là người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp trong KCN và  ngoài KCN
 6. Đối tượng là hạ sĩ quan, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc các đơn vị công an, quân đội 
 7. Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của nhà nước
 8. Đối tượng là người đã trả lại nhà ở công vụ cho cơ quan nhà nước theo Luật Nhà ở.  
 9. Đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc các trường học viện, đại học, cao đẳng, dạy nghề. Hoặc là học sinh của các trường dân tộc nội trú công lập 
 10. Đối tượng là hộ gia đình, cá nhân đã và đang bị nhà nước thu hồi đất để phục vụ GPMB. Hiện chưa được nhà nước xem xét và tiến hành bồi thường bằng nhà ở, đất ở
 Điều kiện để được mua nhà ở xã hội
Điều kiện để được mua nhà ở xã hội

Điều kiện cần đảm bảo để mua được nhà ở xã hội

Căn cứ vào các quy định của Luật nhà ở ban hành vào năm 2014. Các cá nhân cần đảm bảo các yêu cầu theo điều 51 để mua được nhà ở xã hội. Bao gồm 3 nhóm điều kiện sau đây

Thứ nhất về nhà ở

Đối tượng được mua nhà ở xã hội chưa có nhà ở thuộc sở hữu riêng của mình. Hoặc đã có nhà ở thuộc sở hữu riêng nhưng có diện tích dưới 10m2 sàn/người. Hoặc nhà ở là nhà tạm bợ, đã hư hỏng xuống cấp chưa được Nhà nước hỗ trợ giúp đỡ.

Thứ hai về nơi cư trú

Người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú tại địa phương. Đồng thời phải có ít nhất một năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên tại nơi mua nhà ở.

Quy định về nơi cư trú của đối tượng mua nhà ở xã hội
Quy định về nơi cư trú của đối tượng mua nhà ở xã hội

Thứ ba về mức thu nhập

Cá nhân thuộc diện mua nhà ở xã hội phải là người lao động có thu nhập thấp. Không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân hay các khoản thuế đóng thường xuyên theo quy định. Đối tượng là người thuộc hộ nghèo, người đang nhận bảo trợ xã hội đã được địa phương công nhận. Đối tượng là học sinh sinh viên thì chỉ thuộc đối tượng được thuê nhà ở xã hội

Quy định về mức thu nhập của đối tượng mua nhà ở xã hội
Quy định về mức thu nhập của đối tượng mua nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội hợp lệ gồm những gì?

Việc đăng ký và mua được nhà ở xã hội cần phải được thực hiện đúng thủ tục. Vậy thủ tục mua nhà ở xã hội hợp lệ cần đảm bảo được những vấn đề gì? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung bên dưới nhé:

Thứ nhất: Về hồ sơ cần chuẩn bị 

Hồ sơ mua nhà ở xã hội phải có đầy đủ giấy tờ theo Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Nay đã được sửa đổi và bổ sung tại khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP. Bao gồm:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội được quy định theo mẫu số 01
 • Giấy tờ, văn bản có liên quan để chứng minh người mua đối tượng được mua nhà ở xã hội. 
 • Giấy tờ, văn bản có liên quan chứng minh điều kiện cư trú 
 • Giấy tờ, văn bản có liên quan chứng minh điều kiện thu nhập

Chủ đầu tư triển khai dự án có trách nhiệm thống kê số căn hộ rao bán cho Sở xây dựng. Cũng như công khai thông tin này trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị trong vòng 1 tháng. Tính từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đơn đăng ký mua nhà ở xã hội. 

Hồ sơ cần chuẩn bị để mua nhà ở xã hội
Hồ sơ cần chuẩn bị để mua nhà ở xã hội

Thứ hai: về quy trình nộp hồ sơ

Người có nhu cầu mua nhà ở sẽ tiến hành nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án. Khi nhận hồ sơ đăng ký người nhận phải ghi rõ giấy biên nhận. Trong trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc chưa hợp lệ phải ghi cụ thể và thông báo cho người nộp.

Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, CĐT sẽ gửi các hồ sơ này cho Sở Xây dựng tại địa phương. Tức là nơi có dự án mà đối tượng cần mua để kiểm tra tiếp và xem xét phê duyệt. Tránh trường hợp người mua đã được hỗ trợ về nhà ở nhưng vẫn tiếp tục mua ở dự án khác.

Trong vòng 15 ngày tính từ ngày hồ sơ được ghi nhận vào danh sách đăng ký mua nhà ở. Chủ đầu tư sẽ tiến hành thông báo cho người mua để thực hiện các thỏa thuận ký hợp đồng

Sau khi hợp đồng được ký kết thành công, CĐT sẽ lập danh sách người mua về Sở Xây Dựng. Trong vòng 30 ngày tính từ ngày ký xong hợp đồng để lưu trữ quản lý kiểm tra. Danh sách này cũng sẽ được công bố lên các trang tin điện tử, trụ sở làm việc 

Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà người mua thuộc diện nhà ở này đang thắc mắc. Theo đó nhà ở xã hội cũng có các tiêu chuẩn quy định giống như nhà ở thương mại. Tức là được chỉ dẫn cụ thể trong Điều 55 Luật nhà ở. Vì vậy thời hạn của nhà ở xã hội cũng được quy định dựa vào hai yếu tố:

 • Cấp độ hiện trạng thực tế của công trình nhà ở được xây dựng.
 • Kết quả kiểm định nhà ở của đơn vị, cơ quan quản lý nhà ở.

Việc tính thời hạn sử dụng nhà ở theo cấp độ công trình tuân theo Thông tư 13/2013/TT-BXD. 

 • Đối với công trình nhà ở cấp 4 sẽ có niên hạn sử dụng nhỏ hơn 20 năm.
 • Đối với công trình nhà cấp 3 sẽ có niên hạn sử dụng 20 – dưới 50 năm.
 • Đối với công trình nhà cấp 2 sẽ có niên hạn sử dụng 50 – dưới 100 năm.
 • Đối với công trình nhà cấp 1 sẽ có niên hạn sử dụng trên 100 năm
Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?
Nhà ở xã hội có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Làm thủ tục mua nhà ở xã hội cần chú ý điều gì?

Làm thủ tục mua nhà ở xã hội, chúng ta cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất: Điều kiện mua bán nhà ở xã hội

Theo quy định các dự án nhà ở xã hội mang ý nghĩa cộng đồng và nhân văn lớn. Do đó chúng chỉ được mua bán, sang nhượng lại một vài đối tượng nhất định. Chính vì vật trước khi làm thủ tục mua bán nhà ở xã hội. Cần xác minh xem mình có đúng là đối tượng được phép mua bán nhà ở xã hội hay không. 

 • Nếu bạn là đối tượng được hưởng chính sách mua bán nhà ở xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể mua lại nhà ở xã hội theo đúng quy định hiện hành. 
 • Nếu bạn không nằm trong danh sách đối tượng được hưởng chính sách mua bán nhà ở xã hội. Muốn mua lại nhà ở xã hội nhưng chưa đủ 5 năm theo quy định. Điều này là không khả thi vì trái với quy định của pháp luật. Cũng như mang tới rất nhiều rủi ro trong quá trình mua và sở hữu căn hộ. Còn nếu nhà ở xã hội đã đủ 5 năm có thể mua bán, giao dịch như bình thường 

Thứ hai: Tìm hiểu rõ thông tin về người bán

Đây là một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng để tránh vướng vào các rắc rối sau này. Trước tiên cần tìm hiểu xem người bán đã thanh toán hết tiền mua nhà theo hợp đồng hay chưa? Bởi nếu người bán chưa thanh toán xong thì việc mua bán sẽ không hợp pháp. 

Ngoài ra cũng cần kiểm tra xem ngôi nhà đã có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hay chưa. 

Tìm hiểu thông tin người bán trước khi làm thủ tục mua bán
Tìm hiểu thông tin người bán trước khi làm thủ tục mua bán

Lời kết

Bài viết Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội hợp lệ là gì? xin kết thúc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi

Trả lời