Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc thực hiện ra sao?

Tại nước ta việc tranh chấp do phân chia tài sản thừa kế liên quan đến đất đai rất phổ biến. Vì vậy đây luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm và tìm hiểu. Vậy nếu trường hợp người đã mất không làm di chúc phân chia đất đai thì sao? Cùng xem ngay Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc cụ thể như thế nào nhé!

Ai sẽ là người thừa kế nếu người mất không để lại di chúc?

Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự thì nếu người mất để lại tài sản mà không có di chúc. Khi đó việc phân chia tài sản nhà đất sẽ được thực hiện theo pháp luật. Theo đó thứ tự về hàng thừa kế sẽ được quy định như sau: 

 • Hàng thừa kế đầu tiên sẽ bao gồm: Vợ/chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi 
 • Hàng thừa kế thứ hai sẽ bao gồm: Ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị ruột, em ruột. 
 • Hàng thừa kế thứ ba sẽ có cụ nội, cụ ngoại của người đã chết. Bác ruột, cô ruột, chú ruột, cậu ruột, dì ruột, cháu ruột người chết mà người chết là bác ruột. 

Theo pháp luật những người cùng trong một hàng thừa kế sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Trường hợp những người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế nếu hàng trước không còn ai. Hoặc họ không có quyền, bị truất quyền hưởng di sản hay từ chối thừa hưởng di sản.

Ai sẽ là người thừa kế nếu người mất không để lại di chúc?
Ai sẽ là người thừa kế nếu người mất không để lại di chúc?

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc cho người thừa kế

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc cho người thừa kế sẽ được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Theo quy định người được hưởng thừa kế muốn làm sổ đỏ phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.  Trong đó yêu cầu đầy đủ các loại giấy tờ như sau: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác
 • Giấy chứng tử, giấy xác nhận phần mộ của chủ di sản thừa kế đã chết
 • CMND/CCCD và hộ khẩu của tất cả những người được quyền thừa kế còn sống ở thời điểm hiện tại
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người đã chết như giấy Đăng ký kết hôn,…

Lưu ý trong trường hợp người thừa kế là duy nhất thì phải có giấy đề nghị được đăng ký thừa kế quyền SDĐ. Cùng với đó là quyền sở hữu tài sản đi liền với đất của người được thừa kế. Trường hợp người được thừa kế từ chối quyền sở hữu thì phải có văn bản từ chối cụ thể.

Người làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết
Người làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Bước 2: Trình tự thực hiện các bước

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì các bước thực hiện được tiến hành như sau:

 • Nộp hồ sơ căn cứ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về nơi tiếp nhận hồ sơ. Bao gồm UBND xã, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện, quận, thị xã, thành phố. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tức bộ phận một cửa của UBND tỉnh.  
 • Trong trường hợp địa phương chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Khi đó hồ sơ sẽ được nộp ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện.
Người làm thủ tục sang tên sổ đỏ nộp hồ sơ tại một cửa
Người làm thủ tục sang tên sổ đỏ nộp hồ sơ tại một cửa

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Theo Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:

 • Thời gian không quá 10 ngày tính từ ngày hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận. Không quá 20 ngày với những khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. 
 • Thời gian trên không tính các ngày nghỉ hoặc lễ tết theo quy định của nhà nước. Cũng không tính cả thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người làm hồ sơ yêu cầu. Cuối cùng là không tính thời gian xử lý nếu có tranh chấp hay trưng cầu giám định.

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cần những phí gì?

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cần nộp những chi phí sau:

 • Lệ phí trước bạ được quy định tại Điều 5 và 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Theo đó mức lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận quyền thừa kế sử dụng đất là: (Giá đất tại Bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%
 • Thuế thu nhập cá nhân quy định ở điểm d khoản 1 Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC. Tuy nhiên nếu là cha mẹ đẻ với con đẻ, vợ với chồng, ông bà nội với cháu nội,..Những trường hợp này sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Trong một số trường hợp người thừa kế làm sổ đỏ sẽ phải  đóng thêm các khoản phí khác. Có thể là phí sử dụng đất hoặc lệ phí cấp sổ đỏ.
Làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cần những phí gì?
Làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cần những phí gì?

Kết luận

Trên đây là bài viết làm Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc cho người thừa kế. Có thể nói đây là một trong những nội dung quan trọng và thường gặp trong đời sống. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hãy theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời