Điều kiện, hồ sơ và thủ tục thuê đất 50 năm làm trang trại

Hiện nay mô hình kinh tế trang trại đang khá phổ biến. Tuy nhiên trên thực tế việc triển khai thường mắc phải khá nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt nhất trong đó là vướng mắc chung mà nhiều người thường gặp phải. Đó chính là thủ tục thuê đất 50 năm làm trang trại. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về thông tin này. Để có thể gỡ bỏ được những trở ngại mà nhiều người vẫn đang gặp phải.

Định nghĩa về đất trang trại là đất như thế nào?

“Đất trang trại” là một cái tên nhằm để chỉ đến một loại đất trong nhóm đất nông nghiệp. Nhưng nó lại phục vụ cho mục đích làm kinh tế trang trại. Đặc điểm của đất trang trại này là có diện tích khá lớn và liền mạch. Nó rất thích hợp phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Ví dụ như là: Dùng để chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất lương thực. Tùy theo từng quy mô mà các cá nhân, các hộ gia đình. Hay là các tổ chức muốn thực hiện. Mà trang trại sẽ có những quy định về diện tích tương ứng khác nhau. Theo đó, diện tích đất sở hữu cũng cần vượt ngoài diện tích đất đã được sử dụng. Để từ đó có thể tiến hành phát triển kinh tế trang trại.

Ngày nay, đã có rất nhiều gia đình vẫn đang rất lo ngại về vấn đề thực phẩm trôi nổi ở trên thị trường. Cho nên họ đã có xu hướng lựa chọn những sản phẩm từ trang trại. Nắm bắt được tâm lý đó của rất nhiều người tiêu dùng. Mà đã có không ít nhà đầu tư đã lựa chọn mô hình kinh tế trang trại. Để làm hướng đi mới cho riêng mình. Đây cũng chính là một trong những lý do quan trong giải đáp cho nhiều người biết được. Vì sao ngày nay lạ có rất nhiều người đổ xô nhau đi mua đất để xây dựng trạng trại. Ở các khu vực ven đô và khu vực ngoại ô.

Đất trang trại là dùng cho mục đích làm kinh tế trang trại
Đất trang trại là dùng cho mục đích làm kinh tế trang trại

Cơ sở pháp lý để có thể xin cấp đất làm trang trại là gì?

Theo như trong Tổng cục Thống kê, thì khái niệm về trang trại là những cá nhân. Hoặc là hộ gia đình sản xuất hàng hóa quy theo một mô lớn. Có thể đáp ứng được các  tiêu chí nhất định. Về quy mô sản xuất, cũng như là sản lượng hàng hóa. Ở trong một lĩnh vực nông, lâm nghiệp hay là thuỷ sản. 

Để biết được chi tiết về khái niệm đất trang trại là gì? Cũng như là những quy định cụ thể về loại đất này như thế nào? Ngay bây giờ chúng tôi xin mời bạn cùng tham khảo thêm một số thông tin chi tiết.

Tại Việt Nam hiện nay thì loại hình kinh tế trang trại cũng đang khá phát triển. Cùng với đó là diện tích cho khu đất này cũng khá lớn. Từ vài chục hecta đất cho tới vài chục nghìn hecta. Cứ mỗi trang trại thông thường sẽ được bao quanh bởi hàng rào. Bên trong đó là đồng cỏ, ao hồ nuôi cá, khu vực dành cho trồng cây trái. Hay là khu vực dành cho nuôi gia súc và gia cầm…

 Đất trang trại có diện tích lớn từ chục hecta cho tới vài chục nghìn hecta
Đất trang trại có diện tích lớn từ chục hecta cho tới vài chục nghìn hecta

Xin cấp đất làm trang trại cần điều kiện, hồ sơ và thủ tục gì?

Tiếp theo dưới đây chúng tôi sẽ cho quý bạn đọc biết được điều kiện, hồ sơ và thủ tục. Để có thể xin cấp đất làm trang trại chi tiết sẽ tổng hợp cụ thể như sau:

Điều kiện để được xin cấp đất dự án làm trang trại 

Căn cứ vào quy định tại điểm a khoản 1 Điều 56 của Luật Đất Đai 2013. Về việc Nhà nước cho thuê đất thu tiền, thuê đất hàng năm. Hoặc là thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ở trong các trường hợp sau đây: “Là hộ gia đình, là các cá nhân sử dụng đất. Để sử dụng vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối”.

Như vậy, nếu như bạn thuộc vào một trong những trường hợp làm trang trại. Để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Thì khi đó bạn hoàn toàn có thể được Nhà nước cho thuê đất thu tiền hoặc là cho thuê đất. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp mà thuê đất. Hoặc là xin giao đất để làm trang trại. Thì cũng cần phải đáp ứng được một số các điều kiện pháp lý. Theo như quy định tại điều 5 Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT. Về các tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. 

Điều kiện để được xin cấp đất dự án làm trang trại
Điều kiện để được xin cấp đất dự án làm trang trại

Theo đó, tại nội dung của điều 5 Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT có quy định như sau: “Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại. Phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Điều  kiện thứ nhất 

Diện tích đất dùng để nuôi trồng thuỷ sản, các cơ sở trồng trọt, sản xuất tổng hợp. Có diện tích tối thiểu là 3,1 ha. Đối với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Có diện tích 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại. Ngoài ra sản lượng hàng hóa cũng phải đạt tối thiểu là 700 triệu đồng mỗi năm. Thì lúc đó mới được xem như là đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại. Theo như quy định của pháp luật. 

Điều kiện thứ hai

Bên cạnh đó, đối với các cơ sở chăn nuôi cũng phải đạt giá trị về sản lượng hàng hóa. Có mức tối thiểu từ 1 tỷ đồng mỗi năm trở lên. Các cơ sở sản xuất lâm nghiệp cũng phải có diện tích tối thiểu là 31 ha. Đồng thời cũng phải có giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt tối thiểu là 500 triệu đồng mỗi năm.

Phải đạt giá trị về sản lượng
Phải đạt giá trị về sản lượng

Thủ tục để xin được cấp đất làm trang trại

Thủ tục để được xin cấp đất làm trang trại cụ thể theo các bước sau đây

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp đất làm trang trại

Theo đó mà các cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Hoặc là dùng để chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp kết hợp,… Mà không đăng ký hoạt động. Theo như quy định trong Luật Kinh doanh, Luật hợp tác xã hiện hành và đạt tiêu chí kinh tế trang trại. Thì bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin cấp đất làm trang trại tại văn phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp huyện. Nơi có mảnh đất đó đang sử dụng. Theo đó, cán bộ công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý. Cũng như là nội dung hồ sơ của của bạn. Nếu như hồ sơ đủ và đáp ứng được yêu cầu pháp lý, hợp lệ. Khi đó các cán bộ công chức sẽ biên nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận cho người nộp. Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc là không hợp lệ. Thì các cán bộ đó sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người nộp. Về những loại giấy tờ cần phải bổ sung hoặc sửa đổi. Thời gian để nộp hồ sơ từ thứ hai cho đến thứ sáu hàng tuần, theo giờ hành chính. Trừ những ngày nghỉ theo quy định của nhà nước.

Nộp hồ sơ để xin thuê đất 50 năm làm trang trại
Nộp hồ sơ để xin thuê đất 50 năm làm trang trại

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họ sẽ có nhiệm vụ kiểm tra. Cũng như là thẩm định hồ sơ xin cấp đất làm trang trại của công dân. Sau đó sẽ trình lên UBND cấp huyện. Để cho cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận thuê đất

Sau khi hoàn tất xong các thủ tục cần thiết. Khi đó chủ trang trại nhận Giấy chứng nhận kinh tế trang trại tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đối với trường hợp chủ trang trại không có mặt tại nơi nhận giấy. Nếu như muốn có người khác nhận thay thì phải có giấy ủy quyền.

 Nhận giấy chứng nhận thuê đất tại phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhận giấy chứng nhận thuê đất tại phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Hồ sơ xin cấp đất làm trang trại bao gồm những gì?

Để có thể xin được cấp đất làm trang trại thành công. Thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ bao gồm như sau: 

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo mẫu. Đã quy định tại Phụ lục II ban hành có kèm theo bản Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT.
  • Báo cáo tóm tắt về loại hình trang trại, quy mô và kết quả đầu tư. Cũng như là tình hình sản xuất kinh doanh của trang trại. Có xác nhận đầy đủ của UBND xã nơi trang trại đang hoạt động;
  • Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc gắn cước công dân photo công chứng. Có kèm ảnh 3 x 4 của chủ trang trại.

Điều kiện, hồ sơ và thủ tục xin cấp đất làm trang trại. Theo quy định mới nhất đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết và cụ thể ở trên. 

Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp đất làm trang trại
Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp đất làm trang trại

Nộp hồ sơ và nhận kết quả của thủ tục thuê đất 50 năm

Hồ sơ sẽ được chuẩn bị đầy đủ và cần phải nộp tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ họ sẽ có trách nhiệm thông báo về tình hình hồ sơ cho người thực hiện. Để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa nếu như hồ sơ chưa đạt yêu cầu. Điều này nhằm đáp ứng đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu.

Hồ sơ được tiếp nhận sẽ được tiến hành kiểm tra và thẩm định bởi phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau đó mới được trình lên Ủy ban nhân dân cấp Huyện. Để đưa ra quyết định về việc có cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại hay không. Người sử dụng đất hay là người tiến hành làm thủ tục. Sẽ nhận kết quả (tức là giấy chứng nhận kinh tế trang trại) tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.  Là phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp huyện. Trong trường hợp người sử dụng đất không nhận được phải nhờ người khác nhận thay. Thì khi đó cần làm giấy ủy quyền đi kèm có ký tên đầy đủ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ họ sẽ có trách nhiệm thông báo cho người thực hiện
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ họ sẽ có trách nhiệm thông báo cho người thực hiện

Lời kết

Như vậy, thủ tục thuê đất 50 năm làm trang trại được thực hiện tương tự như cách tiến hành thủ tục thuê đất hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ. Để được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Trong trường hợp đã thực hiện kinh doanh theo hình thức trang trại. Nhưng lại chưa được cấp phép thì khi đó bạn cần phải nhanh chóng làm thủ tục bổ sung. Để làm sao phù hợp với quy định của pháp luật ban hành. 

Trả lời