Thủ tục xây dựng nhà trên đất thổ cư và hồ sơ cần chuẩn bị

Đất thổ cư có được xây nhà không? Thủ tục xây nhà trên đất thổ cư như thế nào? Đây là một vấn đề mà đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy có những quy định gì xung quanh vấn đề này?Chúng tôi xin mời quý bạn đọc theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây. Để có được câu trả lời thỏa đáng nhất cho thắc mắc này.

Định nghĩa và phân loại đất thổ cư

Trên thực tế pháp luật đã ban hành không có bất kỳ quy định nào về khái niệm đất thổ cư là gì?. Đây là một khái niệm được sử dụng với mục đích dùng để chỉ đất phục vụ để ở. Làm căn cứ để phân biệt với đất thổ canh (tức là đất dùng trong sản xuất canh tác).

Đất thổ cư bao gồm có 2 loại đất sau đây:

 • Đất ở đô thị (có ký hiệu là ODT): Đây là một loại đất thuộc các khu dân cư ở khu vực đô thị. Nó được dùng cho mục đích để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống cư dân.
 • Đất ở nông thôn (có ký hiệu ONT): Đây là một loại đất ở khu vực nông thôn. Gồm có đất xây dựng các công trình để ở, vườn, ao. Được nằm trên cùng một thửa đất với công trình xây dựng.
 Đất thổ cư là loại đất dùng cho mục đích để ở
Đất thổ cư là loại đất dùng cho mục đích để ở

Xây dựng nhà ở trên đất thổ cư có được không?

Theo như quy định trong Luật Đất đai có quy định rất rõ ràng tại Điều 64. Về việc sử dụng đất sai mục đích sẽ có thể bị xử phạt theo quy định hoặc có thể bị thu hồi đất.

Theo khái niệm, thì đất thổ cư là một loại đất dùng để phục vụ mục đích ở. Loại đất này còn thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Cho nên có thể xây dựng nhà trên đất này. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là điều kiện cần. Để có thể được thực hiện xây dựng các công trình trên đất này, chủ sở hữu cũng cần phải đảm bảo các điều kiện đủ như sau:

Trên sổ đỏ ghi rõ ràng về mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cũng cần lưu ý ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức là sổ đỏ). Phải được ghi rõ mục đích sử dụng của thửa đất đó. Để từ đó có thể xác nhận được việc có được thực hiện việc xây nhà. Hoặc là các công trình phục vụ mục đích ở trên đất hay không.

Trên sổ đỏ phải ghi rõ ràng về mục đích sử dụng đất
Trên sổ đỏ phải ghi rõ ràng về mục đích sử dụng đất

Khu đất đó không vướng mắc về quy hoạch

Việc xây dựng nhà ở cũng phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch tại địa phương đấy. Do đó, trước khi tiến hành việc xây dựng nhà ở. Thì bạn cũng cần phải nắm rõ về vấn đề pháp lý liên quan đến quy hoạch của mảnh đất.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin đó từ tờ trích lục quy hoạch. Hoặc là từ bản đồ quy hoạch 1/2000 được lấy từ văn phòng Đăng ký đất đai địa phương. Ngoài ra, để có thể nắm rõ thêm các thông tin có liên quan đến pháp lý. Khi đó bạn cũng nên kiểm tra hồ sơ từ văn phòng địa chính hoặc là từ sở tài nguyên môi trường.

Khu đất đó phải được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để được phép tiến hành việc xây nhà ở trên đất thổ cư. Đó chính là khu đất phải được cấp giấy phép xây dựng. Chủ sở hữu đất cần phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép này.Ở tại UBND cấp quận/huyện nơi có khu đất đó.

Ở tại mỗi địa phương khác nhau, thì thủ tục này cũng sẽ có đôi chút sự khác biệt. Tuy nhiên, trong đó cũng còn một số điều kiện chung cần có như là:

 • Việc cấp giấy phép xây dựng cũng phải phù hợp với quy hoạch. Cũng như là kế hoạch sử dụng tại khu vực.
 • Để quy định về giới hạn xây dựng nhà ở. Khi đó hồ sơ bản vẽ thiết kế cũng cần được phê duyệt. Bởi cơ quan Nhà nước chức năng có thẩm quyền.
 • Tổ chức/cá nhân thực hiện bản vẽ thiết kế phải có đầy đủ năng lực, hành vi theo đúng với quy định của pháp luật.
 Khu đất phải được cấp phép xây dựng nhà
Khu đất phải được cấp phép xây dựng nhà

Có sổ đỏ cho đất thổ cư không?

Hoàn toàn có thể làm sổ đỏ cho đất thổ cư. Theo đó, khi đã phân lô đủ và đúng diện tích. Thì khi đó người sử dụng có thể tách thửa để làm sổ riêng cho từng mảnh đất. Để tiến hành đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần chuẩn bị.

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Đã hướng dẫn chi tiết cho người sử dụng đất. Cần phải nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Chuẩn bị đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT
 • Phải có 1 trong 3 loại giấy như: 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nộp thủ tục cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.
 Đất thổ cư hoàn toàn có thể làm sổ đỏ
Đất thổ cư hoàn toàn có thể làm sổ đỏ

Thuế đất ở khi làm sổ đỏ được tính như thế nào?

Thuế phí khi làm sổ đỏ cho đất thổ cư bao gồm:

 • Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định).
 • Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu như người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (tức là người mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng được quy định bằng 4% trên giá trị được chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu như đã xây nhà) sẽ bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Kể từ năm 2007, thì đất thổ cư không có sổ đỏ hoặc là chưa có sổ đỏ. Sẽ không được tham gia giao dịch  theo bất cứ hình thức nào. Chính vì thế, người sử dụng đất và người có nhu cầu bán đất cũng nên chú ý điều này. Để tránh những thiệt hại về tài chính cho mình.

Thuế đất khi làm sổ đỏ sẽ được tính gồm nhiều yếu tố
Thuế đất khi làm sổ đỏ sẽ được tính gồm nhiều yếu tố

Thủ tục cần thiết để xin cấp giấy phép xây nhà trên đất thổ cư

Để xây nhà ở trên đất thổ cư, thì chủ nhân cần phải chuẩn bị thủ tục cụ thể như sau:

Chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Theo như quy định trong luật xây dựng 2014 về hồ sơ xin cấp giấy phép ở trong trường hợp này tại Khoản 1 điều 95. Theo như quy định, hồ sơ cần phải chuẩn bị sẽ bao gồm các loại như sau:

 • Đơn đề nghị xin được cấp giấy phép xây dựng nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất bản sao có công chứng (tức là sổ đỏ).
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở trên đất thổ cư.
 • Trong trường hợp xây dựng công trình nhà ở liền kề với công trình khác. Thì lúc này cần phải có bản cam kết đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến công trình xung quanh. Đối với công trình có tầng hầm thì cần phải có thêm bản cam kết đồng thuận. Cùng với các biện pháp thi công móng nhà. Làm sao để có thể đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng ở  xung quanh. Có thể là bản sao hoặc là hình ảnh.
 Chuẩn bị hồ sơ và một số loại giấy tờ cần thiết để xin giấy phép
Chuẩn bị hồ sơ và một số loại giấy tờ cần thiết để xin giấy phép

Trình tự và thủ tục để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Thì chủ sở hữu cần phải thực hiện theo trình tự, cụ thể là các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Nộp 1 bộ hồ sơ mà người sử dụng đã chuẩn bị (lưu ý phải có đầy đủ các giấy tờ như đã nêu trên), Tại UBND cấp quận/huyện nơi có khu đất đang tọa lạc.

Bước 2: Cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ

Cán bộ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, cũng như là tính hợp lệ của hồ sơ

 • Nếu như hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ. Lúc này người nộp sẽ nhận được giấy biên nhận.
 • Trường hợp nếu như chưa đầy đủ hoặc giấy tờ chưa hợp lệ. Thì lúc này cán bộ sẽ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ hoàn thiện các giấy tờ cần thiết.
 • Đối với trường hợp mà cần phải xem xét thêm. Thì khi đó người nộp sẽ nhận được một văn bản thông báo về lý do. Đơn vị có thẩm quyền sẽ xem xét và chỉ đạo yêu cầu.
Cơ quan chức năng thẩm định và kiểm tra hồ sơ
Cơ quan chức năng thẩm định và kiểm tra hồ sơ

Bước 3: Nộp lệ phí cho hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

Người nộp hồ sơ yêu cầu cấp phép đến cơ quan chức năng nơi nộp hồ sơ. Để nhận kết quả theo thời hạn ghi trên giấy biên nhận. Tại đây, người nộp cũng sẽ phải tiến hành các nghĩa vụ tài chính theo như quy định.

 • Sau khi đã hoàn thiện, thì người nộp sẽ được nhận được giấy phép xây dựng. Theo quy định và hồ sơ thiết kế đã có dấu chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Trường hợp nếu như hồ sơ của người nộp không đủ điều kiện cấp giấy phép. Thì khi đó người nộp sẽ nhận được văn bản trả lời.

Thời gian xử lý hồ sơ

Việc giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng sẽ được thực hiện theo đúng với thời gian quy định như sau:

 • Đối với nhà ở nông thôn: Thời gian để xử lý hồ sơ trong vòng 10 ngày làm việc.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị: Thời gian để xử lý hồ sơ sẽ trong vòng 15 ngày làm việc.
 • Đối với các trường hợp cần phải xem xét thêm: Thì lúc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ phải gửi thông báo cho người nộp hồ sơ. Đồng thời sẽ báo lên cấp quản lý có thẩm quyền trong vòng 10 ngày (tính từ thời điểm hết hạn).
Tùy trường trường hợp sẽ có thời gian khác nhau
Tùy trường trường hợp sẽ có thời gian khác nhau

Lời kết

Như vậy, các thủ tục xây dựng nhà trên đất thổ cư. Cũng như là hồ sơ người sử dụng đất cần chuẩn bị để có thể xin giấy phép xây dựng. Đã được chúng tôi nêu rõ ràng cụ thể ngay trên bài viết này. Hy vọng đây sẽ thông tin hữu ích cho bạn cũng như là như là những người đang quan tâm đến vấn đề này.

Trả lời