Khái niệm về đất nông nghiệp và giá thuê đất nông nghiệp hiện nay.

Giá thuê đất nông nghiệp bao nhiêu có lẽ rằng đây cũng đang là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bảng giá thuê đất. Cũng như một số các quy định liên tới việc thuê đất nông nghiệp. Ở trong bài viết dưới đây của nhes, mời bạn đọc tham khảo.

Định nghĩa về đất nông nghiệp là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về giá thuê đất nông nghiệp. Thì đầu tiên chúng ta cũng cần phải nắm rõ khái niệm về đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất mà Nhà nước cấp và giao cho người dân. Để phục vụ cho các mục đích trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cụ thể các hoạt động đó như: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… Đất nông nghiệp vừa là tư liệu dùng để sản xuất, lại vừa là tài liệu lao động. Các loại đất nông nghiệp hiện nay đang có bao gồm tất cả là 8 loại đất chính. Mỗi một loại đất này sẽ có những mục đích khác nhau. Cũng như là chúng sẽ có các chức năng riêng:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm: Là các đất dùng trồng lúa và đất trồng các loại cây màu ngắn, các loại cây khác,…
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất dùng cho chăn nuôi
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác: Đây là một loại đất sử dụng xây nhà kính, các loại hình khác. Nhằm phục vụ cho mục đích trồng trọt, thủy hải sản, nuôi con giống. Hoặc là đất ươm cây giống, …
Đất nông nghiệp là đất do nhà nước giao để sử dụng vào các mục đích nông nghiệp
Đất nông nghiệp là đất do nhà nước giao để sử dụng vào các mục đích nông nghiệp

Tìm hiểu về giá thuê đất nông nghiệp hiện nay như thế nào?

Bảng giá thuê đất nông nghiệp là một khung giá đất cụ thể do Chính phủ ban hành. Và thông thường nó cũng sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp khác nhau. Mà bảng giá đất nó cũng sẽ có thể được thay đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Giá thuê đất nông nghiệp hiện nay đang là một trong những vấn đề rất cần lưu ý. Khi bạn quyết định đầu tư, mua bán đất nông nghiệp. Để có thể đảm bảo cho sự an toàn và hạn chế những rủi ro không đáng có.

Giá thuê đất do Chính phủ ban hàng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Giá thuê đất do Chính phủ ban hàng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bảng giá thuê đất nông nghiệp có vai trò gì?

 • Bảng giá đất nông nghiệp được xem là căn cứ quan trọng. Để thông qua đó có thể tính được số tiền sử dụng đất. Khi Nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất ở cho các cá nhân, các hộ gia đình. Đối với phần diện tích ở trong một hạn mức. Đây cũng chính là căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đất nông nghiệp hay là đất phi nông nghiệp. Sang đất thổ cư với phần diện tích ở trong một hạn mức giao đất ở, cho các cá nhân và hộ gia đình
 • Giá đất cụ thể sẽ là một căn cứ để thông qua đó có thể tính tiền sử dụng đất. Khi mà Nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình. Đối với phần diện tích của đất thổ cư vượt hạn mức. Đồng thời cũng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư. Đối với phần diện tích vượt quá hạn mức giao đất thổ cư. Dành cho cá nhân, các hộ gia đình. Tính tiền giá thuê đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất. Hay là nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân hoặc là của hộ gia đình.
 Bảng giá thuê đất nông nghiệp luôn được xem là một căn cứ quan trọng và cần thiết
Bảng giá thuê đất nông nghiệp luôn được xem là một căn cứ quan trọng và cần thiết

Điều kiện để có thể thuê đất nông nghiệp

Sau khi các bạn đã nắm được giá thuê đất nông nghiệp là gì. Cũng như là vai trò của bảng giá và giá đất đối với người dân. Thì ngay nội dung dưới đây của chúng tôi, các bạn hãy cùng tìm hiểu về các điều kiện. Để cho các cá nhân, các hộ gia đình được thuê đất nông nghiệp.

Việc thuê đất nông nghiệp hay là thuê bất kỳ loại đất nào đi chăng nữa. Cũng  đều phải tuân thủ những quy định đã  có trong Luật Đất đai. Theo đó, mà tại Điều 5 Luật Đất đai có quy định các đối tượng được phép thuê đất nông nghiệp. Bao gồm có: Các cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hoặc là các tổ chức kinh tế đất có đủ các điều kiện quy định trong Điều 56 của Luật này:

Có nhu cầu để sử dụng tiếp mảnh đất nông nghiệp vượt hạn mức đã được giao

 • Sử dụng đất với mục đích để sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản hoặc làm muối
 • Sử dụng đất cho mục đích thương mại, dịch vụ, hay là đất dùng để phục vụ cho các hoạt động khoáng sản 
 • Sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, đất để làm gốm 
 • Sử dụng đất với mục đích để làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp 
 • Sử dụng đất để xây dựng các công trình công cộng với mục đích kinh doanh
Phải đảm bảo đủ các điều kiện đã quy định mới được thuê đất
Phải đảm bảo đủ các điều kiện đã quy định mới được thuê đất

Trình tự và thủ tục để thuê đất nông nghiệp ra sao?

Để có thể thuê đất nông nghiệp thì các các nhân, hộ gia đình cũng phải nắm được trình tự và thủ tục cần thiết. Để có thể thuê được đất nông nghiệp, cụ thể nó sẽ như sau:

Bước 1

Cá nhân, hộ gia đình đến các cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn xin thuê đất. Như là: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất mà bạn đang muốn thuê 

Bước 2

Khi đó UBND cấp xã, phường, thị trấn đó. Sẽ có trách nhiệm thẩm tra, ghi ý kiến xác nhận vào đơn xin thuê đất. Về nhu cầu thuê và sử dụng đất của cá nhân hoặc hộ gia đình. Trong trường hợp hồ sơ thông tin đã đủ điều kiện. Ngay sau đó sẽ được gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Còn nếu như mà hồ sơ đó không đáp ứng đủ các điều kiện để thuê đất nông nghiệp. Thì phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng cho người dân hiểu được lý do không thể xin thuê đất nông nghiệp.

UBND cấp xã, phường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ thuê đất nông nghiệp
UBND cấp xã, phường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ thuê đất nông nghiệp

Bước 3

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất họ sẽ có trách nhiệm xem xét lại hồ sơ của người nộp. Nếu như hồ sơ đủ điều kiện thì sẽ tiến hành làm trích lục bản đồ địa chính. Hoặc là làm trích đo địa chính khu đất đối với những nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính. Rồi sau đó mới gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường

Bước 4

Phòng Tài nguyên và Môi trường họ sẽ có trách nhiệm thẩm tra về các trường hợp xin thuê đất nông nghiệp. Đồng thời cũng xác minh dựa trên thực địa khi cần thiết. Rồi mới trình UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định cho thuê đất. Rồi sau đó mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất.

Đất nông nghiệp 50 năm có giá thuê cụ thể là bao nhiêu?

Để có thể tính toán được mức giá thuê đất nông nghiệp 50 năm. Thì khi đó chúng ta có thể dựa vào Điều 12, Nghị định 46/2014/NĐ-CP. Theo đó, cách tính cũng sẽ được dựa theo 2 trường hợp thuê đất cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất:  Thuê đất trả tiền thuê theo hàng năm

Giá thuê đất nông nghiệp 50 thu một năm = Diện tích phải nộp tiền thuê đất (m2)  x Đơn giá thuê đất (tùy theo từng loại đất sẽ có các mức quy định về đơn giá đất thuê riêng).

Thuê đất 50 năm trả tiền theo hằng năm
Thuê đất 50 năm trả tiền theo hằng năm

Trường hợp thứ 2: Thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian thuê

 • Giá thuê đất nông nghiệp 50 thu một lần cho cả thời gian thuê = Diện tích đất phải nộp tiền thuê đất (tính theo m2) x Đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.
 • Giá thuê đất nông nghiệp 50 có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê = Diện tích đất có mặt nước phải nộp tiền thuê (tính theo m2) x Đơn giá thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê.

Như vậy, số tiền thuê đất nông nghiệp 50 sẽ được xác định trong hai trường hợp. Cụ thể các trường hợp đó như sau:

Trường hợp thứ nhất: Thuê đất 50 năm trả tiền một lần cho cả thời gian thuê

Khi đó số tiền thuê đất sẽ được tính như sau:

Số tiền thuê phải trả một lần =  Diện tích đất thuê (tính theo m2) x Đơn giá đất (Đơn giá đất do UBND tỉnh quyết định cụ thể theo loại đất và thời hạn 50 năm).

Trường hợp thứ 2: Thuê đất 50 năm trả tiền hàng năm

Khi đó giá thuê đất cho trường hợp này sẽ được tính như sau:

Giá thuê đất nông nghiệp 50 phải trả hàng năm = Diện tích đất thuê (tính theo m2) x Đơn giá đất (Đơn giá đất do UBND tỉnh quyết định)

Đây cũng chính là tiền thuê đất của một năm. Đồng thời khi xảy ra sự thay đổi về đơn giá đất. Thì tiền thuê đất của năm đó cũng sẽ có sự thay đổi.

Giá thuê đất 50 năm sẽ được tính toán theo từng trường hợp cụ thể
Giá thuê đất 50 năm sẽ được tính toán theo từng trường hợp cụ thể

Các khoản chi phí cần thiết khi chuyển đất 50 thành đất ở

Bên cạnh cách tính giá thuê đất nông nghiệp 50 năm ra. Thì có rất nhiều người cũng đang băn khoăn về chi phí chuyển đất 50 năm sang đất ở là bao nhiêu. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ các khoản tiền mà bạn cần phải đóng khi muốn chuyển đổi đất. Cụ thể các khoản như sau:

 • Tiền sử dụng đất
 • Lệ phí trước bạ
 • Phí thẩm định hồ sơ
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận
 Một số các khoản phí cần thiết khi muốn chuyển đổi đất 50 năm thành đất ở
Một số các khoản phí cần thiết khi muốn chuyển đổi đất 50 năm thành đất ở

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến giá thuê đất nông nghiệp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ. Nó đã mang đến cho các bạn các thông tin hữu ích và chi tiết nhất. Đừng quên tìm hiểu và tham khảo thêm các thông tin liên quan đến đất nông nghiệp. Để có thể cập nhật kịp thời các tin tức hữu ích khác về nhà đất. Cũng như là các vấn đề pháp lý liên quan tới nhà đất. 

Trả lời