Lưu ý cần biết khi ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là một trong những quyền cơ bản của mỗi công dân khi có nhu cầu chuyển nhượng nhà đất. Đây là một hình thức cho phép bên mua hoặc bên bán bất động sản. Thuê hoặc nhờ người khác thay họ để thực hiện việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy ủy quyền thực hiện thủ tục sang tên cần đỏ cần lưu ý những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

Định nghĩa về sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dựa theo màu sắc của của Giấy chứng nhận mà pháp luật đất đai. Mà từ trước tới nay không có quy định nào cụ thể về Sổ đỏ.

Tùy theo từng giai đoạn khác nhau, ở Việt Nam sẽ có các loại giấy chứng nhận như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Như vậy, chúng ta có thể biết được rằng Sổ đỏ là ngôn ngữ thường ngày của người dân. Để gọi về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được pháp luật quy định. Để thuận tiện và dễ hiểu nhất cho người đọc, thì trong nhiều bài viết họ thường sử dụng đến từ “Sổ đỏ”. Thay cho tên gọi của Giấy chứng nhận giống như trong quy định của pháp luật.

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Định nghĩa về Ủy quyền sang tên sổ đỏ

Ủy quyền nói chung và ủy quyền sang tên sổ đỏ nói riêng là một trong những quyền cơ bản của công dân chúng ta. Theo như chúng đã tìm hiểu thì ở trong các văn bản pháp luật hiện hành hiện nay. Không có quy định nào hạn chế về việc sang tên sổ đỏ của công dân cho các cá nhân hay là các tổ chức nào khác.

Theo đó, nếu như người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không thể tự mình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. Thì họ hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thay mình các quyền này.

Ủy quyền sang tên sổ đỏ
Ủy quyền sang tên sổ đỏ

Bên cạnh đó, việc ủy quyền sang tên sổ đỏ cũng thường được thực hiện dưới hai hình thức chủ yếu. Đó chính là Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền. Trong đó:

Giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ

Giấy ủy quyền là một văn bản được lập trong các trường hợp thực hiện các công việc hành chính. Có liên quan đến việc đăng ký biến động. Hay là việc xin cấp giấy chứng nhận ủy quyền.

Trường hợp mà các công việc đó không liên quan đến việc định đoạt tài sản. Cụ thể như là bán, tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng hay là góp vốn. Thì bạn phải lập thành một bản Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ. Để có thể xác lập được quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên. 

Ủy quyền sang tên sổ đỏ
Ủy quyền sang tên sổ đỏ

Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ

Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ là sự thỏa thuận giữa các bê với nhau. Theo đó mà bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện các công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu như có thỏa thuận hoặc có quy định của pháp luật.

Ủy quyền xin cấp sổ đỏ hay còn được gọi là Cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đây cũng chính là trường hợp mà các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở đã có căn cứ, cũng như là đã có nguồn gốc. Tuy nhiên là họ chưa được các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ) lần đầu. Cho nên giữa các bên sẽ xác lập việc ủy quyền, để đi thực hiện thủ tục này.

Ủy quyền toàn bộ hay còn được gọi là ủy quyền có tính chất định đoạt. Theo đó mà trong một số mối quan hệ của gia đình, thân thích nhất định sẽ lập hợp đồng ủy quyền này. Hoặc là do việc một số cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản họ sẽ thực hiện ủy quyền này. Cùng với ủy quyền này người nhận ủy quyền sẽ có toàn quyền. CỤ thể các quyền như: Quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp. Hay là quyền cho thuê Bất động sản và họ cũng có quyền ủy quyền lại cho người khác, để  thực hiện các quyền này.

Dạng ủy quyền sang tên sổ đỏ đang phổ biến nhất. Đó chính là ủy quyền thực hiện các công việc đăng ký biến động 

Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ
Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ

Tìm hiểu về thủ tục thực hiện ủy quyền sổ đỏ

Thủ tục thực hiện công chứng giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền sổ đó cụ thể theo các bước như sau: 

Bước 1: Khâu chuẩn bị hồ sơ ủy quyền sổ sổ đỏ

Một bộ hồ sơ để ủy quyền sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

Phiếu yêu cầu công chứng sẽ bao gồm các thông tin về người yêu cầu. Hay là thông tin về tổ chức hành nghề công chứng và yêu cầu công chứng.

Các loại giấy tờ tùy thân bào gồm như sau: Căn cước công dân hoặc là Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn

Giấy tờ về tình trạng quan hệ trong hôn nhân. Nếu như bên ủy quyền là hai vợ chồng hoặc là người đã ly hôn

Giấy tờ về nội dung ủy quyền bào gồm các loiaj như: sổ đỏ, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế,….

Ngoài những giấy tờ phái trên ra thì bên ủy quyền cũng phải chuẩn bị và cũng cấp thêm các loiaj giấy tờ tùy thân khác.  Cùng với sổ hộ khẩu của bên nhận ủy quyền.

Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục ủy quyền
Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục ủy quyền

Bước 2:  Công chứng hợp đồng ủy quyền hoặc là thực hiện chứng thực chữ ký giấy ủy quyền

Để có thể chứng thực được các loại giấy tờ ủy quyền sổ đỏ thì bạn cần phải làm những công việc như sau:

Công chứng, chứng thực chữ ký giấy ủy quyền

Đối với việc công chứng, chứng thực chữ ký giấy ủy quyền. Thì những nơi chứng thực chữ ký giấy ủy quyền được chấp nhận. sẽ được quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP cụ thể bao gồm các nơi như sau:

 • Phòng Tư pháp cấp huyện
 • Ủy ban nhân dân cấp xã
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và cơ quan khác. Được ủy quyền thực hiện các chức năng lãnh sự tại Việt Nam ở nước ngoài
 • Công chứng viên của Phòng hoặc là ở văn phòng công chứng

Công chứng hợp đồng ủy quyền

Theo như trong quy định tại Luật công chứng 2014,. Thì công chứng hợp đồng ủy quyền tại các tổ chức hành nghề công chứng. Bao gồm các Phòng công chứng và văn phòng công chứng đều được chấp nhận

Hiện nay, việc ủy quyền nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ cũng có thể thực hiện ngay tại văn phòng công chứng. Sau khi đã thực hiện được việc ủy quyền sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Khi đó bạn có thể đại diện theo ủy quyền thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và nhận sổ đỏ.

Công chứng hồ sơ đầy đủ
Công chứng hồ sơ đầy đủ

Quy trình thực hiện giấy tờ quỷ quyền sang tên sổ đỏ

Để có thể sang tên sổ đỏ, các bạn cần phải thực hiện các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Hai bên sẽ tiến hành lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ở tại các cơ quan, tổ chức hành nghề công chứng
 • Bước 2: Cần phải chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Để làm thủ tục sang tên và lấy giấy hẹn trả kết quả.
 • Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 • Bước 4: Văn phòng sẽ tiến hành đăng ký đất đai, giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận, trả kết quả cho người dân.

Một vài lưu ý bạn cần biết khi ủy quyền sang tên sổ đỏ

Để thực hiện được việc ủy quyền sang tên sổ đỏ, thì các quý độc giả cũng nên biết được và lưu ý một số nội dung sau:

Hiện đang có mấy hình thức ủy quyền sang tên sổ đỏ

Hiện nay, đang có tất cả là 2 hình thức thực hiện ủy quyền sang tên sổ đỏ. Cụ thể nó sẽ bao gồm: hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền. Theo đó mà hợp đồng ủy quyền sẽ được áp dụng dùng cho việc định đoạt tài sản. Điển hình như: Loại tài sản bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn… Còn giấy ủy quyền sẽ dùng cho việc thực hiện các công việc hành chính có liên quan đến việc đăng ký biến động. Hay là việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có hai hình thức ủy quyền sang tên sổ đỏ
Có hai hình thức ủy quyền sang tên sổ đỏ

Giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ có cần phải công chứng hay không?

Thực tế ra thì trong Luật Công chứng và Luật Đất đai hiện nay. Cũng không có quy định nào cụ thể bắt buộc về các bên phải công chứng văn bản ủy quyền sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, như chúng ta chúng đã biết được do đất đai là tài sản có giá trị lớn. Nó rất dễ xảy ra tình trạng tranh chấp, kiện tụng từ phía cá nhân, hộ gia đình với. Cho nên để đảm bảo an toàn nhất thì bạn vẫn nên công chứng bản ủy quyền sang tên sổ đỏ. Điều này cũng một phần để phòng tránh rủi ro về sau.

Để có thể công chứng giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ. Thì các cá nhân hay là các hộ gia đình có thể tới bất cứ văn phòng, phòng công chứng. Hoặc là ủy ban nhân dân cấp xã phường nào đó để làm thủ tục.

Hồ sơ công chứng cụ thể bao gồm các loại giấy tờ như sau: Phiếu yêu cầu công chứng, bản dự thảo hợp đồng uỷ quyền hay là giấy uỷ quyền, giấy tờ tùy thân, sổ đỏ…

Giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ có mức phí hiện nay là bao nhiêu?

Theo như quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC. Thì phí công chứng hợp đồng uỷ quyền hiện nay sẽ là 50.000 đồng/trường hợp. Phí công chứng giấy uỷ quyền sẽ là 20.000 đồng/trường hợp. Đây là mức chúng tôi đưa ra các bạn tham khảo và lưu ý có có nhu cầu làm thủ tục ủy quyền sang tên sổ đỏ.

Phí ủy quyền sang tên sổ đỏ
Phí ủy quyền sang tên sổ đỏ

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm cũng như là một số điều bạn biết và lưu ý khi muốn ủy quyền thực hiện sang tên sổ đỏ. Với những thông tin này chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu và biết được quy trình để ủy quyền sang tên sổ đỏ. Còn vấn đề thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trả lời