Tìm hiểu về các hình thức vay ngân hàng mua nhà hiện nay

Từ lâu đến nay nhu cầu vay ngân hàng mua nhà đang là một trong những giải pháp tài chính hàng đầu. Nó có thể đáp ứng được nhu cầu vốn cho khách hàng. Vậy hiện nay đang có mấy hình thức vay ngân hàng mua nhà? Kinh nghiệm vay hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay dưới nội dung bài viết sau. 

Các hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay là gì?

Hiện nay, các ngân hàng thường cung cấp đến khách hàng những chính sách vay đa dạng. Để có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Nhưng nhìn chung về cơ bản thì chính sách vay ngân hàng mua nhà đang được chia thành 2 hình thức chính và phổ biến sau đây:

Vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức trả góp

Khi các khách hàng khi sử dụng gói vay ngân hàng mua nhà trả góp. Họ sẽ được giải ngân và phải trả lãi cùng với nợ gốc theo các kỳ hạn. Đây là một hình thức vay phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Chỉ cần khách hàng đảm bảo duy trì được công ăn  việc làm ổn định trong một thời gian dài.

Vay mua nhà bằng hình thức trả góp
Vay mua nhà bằng hình thức trả góp

Vay mua nhà trả góp cần điều kiện gì?

Ở mỗi ngân hàng sẽ có các quy định cũng như là các điều khoản khác nhau khi khách hàng muốn vay trả góp tiền mặt. Tuy nhiên về cơ bản thì họ vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đảm bảo về thủ tục vay mua trả góp

 • Cung cấp giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.
 • Có hồ sơ các nhân như là: Chứng minh thư nhân dân / hộ chiếu / thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú KT3 (bản gốc hoặc bản photo có công chứng).
 • Giấy tờ liên quan đến chứng minh thu nhập như: bảng lương, sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động có thời hạn trong vòng 1 năm.

Vay mua trả góp đem lại khách hàng nhiều lợi ích

 • Với sản phẩm vay mua trả góp, ngân hàng sẽ hỗ trợ cho khách hàng hạn mức cho vay khá cao. Có thể thể dao động ở mức 500 triệu đồng nếu như khách hàng sử dụng đến gói vay trả góp theo lương.
 • Khi vay mua nhà trả góp khách hàng cũng không cần phải thế chấp tài sản, không cần có bên thứ 3 bảo lãnh. Ngân hàng sẽ tự căn cứ vào dự uy tín và thu nhập của người vay để duyệt khoản vay.
 • Thời gian cho khách hàng vay cũng linh hoạt từ 6 cho đến 60 tháng. Giúp cho khách hàng giảm áp lực về khoản trả nợ.
Mua nhà trả góp đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng
Mua nhà trả góp đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức thế chấp

Vay mua nhà bằng hình thức thế chấp là hình thức ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay mua nhà. Trong đó khách hàng cần phải có tài sản đem ra để đảm bảo. Các loại tài sản đảm bảo thông thường sẽ được sử dụng trong gói vay thế chấp mua nhà như sau:

 • Sổ đỏ
 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ có giá như là: đất đai, nhà ở, xe ô tô…
 • Ngôi nhà khách hàng đang dự định mua

Khi khách hàng vay mua nhà thế chấp, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về khách hàng. Tuy nhiên ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ liên quan đến tài sản đã thế chấp.

Vay mua nhà bằng hình thức thế chấp
Vay mua nhà bằng hình thức thế chấp

Điều kiện để có thể vay mua thế chấp

Ở mỗi ngân hàng cũng sẽ đưa ra các quy định cũng như là điều khoản khác nhau. Khi khách hàng có nhu cầu vay thế chấp. Tuy nhiên về cơ bản khách hàng vẫn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Thủ tục cần có khi vay mua thế chấp

Giấy tờ pháp lý của người đi vay bao gồm: Chứng minh thư nhân dẫn / hộ chiếu / căn cước công dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có), sổ tạm trú.

Giấy tờ chứng minh về năng lực tài chính hoặc thu nhập như: Phương án kinh doanh, giấy tờ theo dõi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hay là doanh số kinh doanh, hợp đồng lao động, sao kê lương…

Giấy tờ vay vốn gồm có: Giấy tờ xin vay vốn, giấy tờ chứng minh phương án vay vốn, trả nợ…

Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản hợp pháp, hợp đồng mua bán xe / nhà, một số giấy tờ có giá…

Vay mua thế chấp đem lại lợi ích gì cho khách hàng

 • Đối với gói vay thế chấp khi mua nhà, ngân hàng sẽ hỗ trợ lãi suất cho vay vô cùng  hấp dẫn (dao động từ 5% – 11%). Sở dĩ để có được ưu đãi này là do gói vay thế chấp sẽ được đảm bảo bằng uy tín của khách hàng. Cũng như là bằng tài sản đảm bảo có giá trị khá cao.
 • Thời hạn vay dài kéo dài từ 5 năm đến 10 năm đối với mua ô tô và vay xây – sửa nhà. Thời gian từ khoảng 20 năm cho đến 25 năm đối với vay mua nhà. Điều này cũng sẽ giúp cho khách hàng giảm bớt đi được gánh nặng trả nợ.
 • Khách hàng cũng có thể được giải ngân với nguồn vốn rất lớn, khoảng từ 70% đến 80% giá trị tài sản đảm bảo. Có thể tối đa lên đến 100% giá trị tài sản thế chấp.
 • Khách hàng khi vay thế chấp vẫn được giữ và sử dụng tài sản thế chấp trong quá trình vay vốn. Ngân hàng chỉ giữ bộ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó.
 • Cuối cùng,các tài sản thế chấp chỉ bị thu hồi ở trong trường hợp khách hàng mất khả năng trả nợ. Ngân hàng cũng sẽ cố gắng linh hoạt để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tất khoản toán nợ đó. Do đó, khách hàng sẽ vững vàng và yên tâm hơn khi sử dụng gói vay thế chấp này.
Ngân hàng giải ngân với nguồn vốn lớn
Ngân hàng giải ngân với nguồn vốn lớn

Một số kinh nghiệm khi vay ngân hàng để mua nhà

Để có thể vay ngân hàng mua nhà thuận lợi và suôn sẻ thì khách hàng cũng nên biết một vài kinh nghiệm sau:

Khi mua nên chọn dự án nhà ở đã hoàn thiện hay là dự án đang xây dựng?

Khi khách hàng chọn vay mua nhà đã hoàn thiện, thì người vay có thể thế chấp chính căn nhà đó với ngân hàng. Với điều kiện khi căn nhà đó đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Đồng thời, khách hàng cũng có thêm nhiều sự lựa chọn ngân hàng mà mình muốn vay. Có thể vay tại các ngân hàng khác nhau với mức lãi suất phù hợp với nhu cầu.

Nếu khách hàng lựa chọn vay mua nhà với dự án đang xây dựng. Khi đó người vay mua nhà sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, với hình thức vay này thì khách hàng sẽ bị giới hạn ngân hàng cho vay. Bạn chỉ có thể vay từ một số ngân hàng đã có liên kết với chủ đầu tư.

Với những phân tích trên của chúng tôi, bạn nên cân nhắc tình hình hiện tại của mình. Để có thể lựa chọn cho mình dự án nhà ở phù hợp trước khi vay ngân hàng.

Mua nhà các dự án hoàn thiện xong
Mua nhà các dự án hoàn thiện xong

Khi vay bạn cần có sẵn vốn khoảng 30% giá trị ngôi nhà

Theo như các chuyên gia, khi đi vay ngân hàng mua nhà. Thì bạn cũng cần có sẵn một số tiền trong tay tương ứng 30% giá trị của căn nhà đó. Khi đó số vốn bạn cần vay ngân hàng sẽ rơi vào khoảng 60 – 70% giá trị ngôi nhà.

Nên đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi đi vào ký hợp đồng vay mua nhà, bạn cũng nên đọc các điều khoản hợp đồng. Nếu như chưa rõ điều khoản nào trong bản hợp đồng thì bạn cần trao đổi với nhân viên tín dụng. Cũng có thể yêu cầu cập nhật thông tin chi tiết cụ thể các cam kết ưu đãi vào trong hợp đồng.

Đặc biệt, bạn cũng cần quan tâm đến mức phí phạt cụ thể ghi trên hợp đồng. Nếu trường hợp trả nợ quá hạn. Thì ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất từ 1,1 cho đến 1,5 lần lãi suất trong hạn. Còn nếu như bạn trả nợ trước hạn thì ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt từ 1 đến 3% trên dư nợ.

Sau khi ký kết thì người vay cũng cần phải giữ cho mình 01 bản hợp đồng. Bản hợp đồng đó có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của ngân hàng).

Đoc kỹ điều khoản hợp đồng
Đoc kỹ điều khoản hợp đồng

Tìm hiểu kỹ càng và đúng về lãi suất vay ngân hàng

Hiện tại thì các ngân hàng áp dụng 02 hình thức tính lãi.  Bao gồm: hình thức tính trên dư nợ giảm dần và hình thức dư nợ ban đầu. Theo đó, mức lãi suất tính trên dư nợ ban đầu thường sẽ thấp hơn dư nợ giảm dần. Tuy nhiên nếu xem xét về tổng khoản tiền lãi mà khách hàng phải trả. Thì theo phương thức tính dư nợ ban đầu đôi khi lại nhiều hơn so với phương thức tính theo dư nợ giảm dần. Chính vì vậy khi đi vay, khách hàng cũng nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ ràng xem trường hợp của mình. Thì nên áp dụng cách tính lãi nào để có lợi nhất.

Tìm hiểu kỹ lãi suất cho vay
Tìm hiểu kỹ lãi suất cho vay

Khi vay mua nhà thì nên chọn dài hạn hay ngắn hạn?

Thông thường, ở tất cả các ngân hàng sẽ đưa ra thời gian vay mua nhà tối đa từ 20 đến 25 năm.

Nếu như bạn vay ngắn hạn, bạn cần phải đảm bảo về khả năng tài chính của mình. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực về thanh toán nợ lớn. Chưa kể trong trường hợp bạn trả nợ chậm, thì phía ngân hàng họ cũng sẽ đánh giá đó là nợ xấu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng cá nhân. Cũng như là khả năng vay vốn trong những lần sau.

Cân nhắc kỹ càng giữa vay dài hạn và ngắn hạn
Cân nhắc kỹ càng giữa vay dài hạn và ngắn hạn

Chia sẻ một số kinh nghiệm chọn ngân hàng vay tiền mua nhà

Để lựa chọn được một ngân hàng phù hợp với mình thì bạn cũng cần dựa vào các tiêu chí hàng đầu như:

Cung cấp mức lãi suất tốt: Hãy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp. Nhưng phải kèm theo các điều kiện để đảm bảo an toàn về gói vay. Nếu như bạn lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao hơn, bạn cũng nên cân nhắc về các ưu đãi đi cùng với nó.

Giá trị của khoản vay phải phù hợp: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phía các ngân hàng sẽ thẩm định và hỗ trợ từ 60 – 80% trên tổng giá trị căn nhà mà bạn đang muốn vay mua. Cho nên bạn cũng nên cân nhắc ngân hàng nào có mức cho vay tốt nhất so với khả năng tài chính hiện tại.    

Thời gian cho vay linh hoạt: Tùy vào khả năng chi trả của mình và số tiền cần vay. Qua đó khách hàng có thể tính toán để có thể lựa chọn thời gian vay phù hợp.

Trả lời