Vị trí bàn thờ theo phong thủy và những điều bạn cần quan tâm

Bàn thờ trong một gia đình luôn có một vai trò vô cùng quan trọng ở trong cuộc sống mỗi người dân Việt. Bởi vậy bàn thờ nên đặt ở đâu, chọn vị trí như thế nào mới đúng chuẩn và hợp phong thủy. Thì có lẽ đây cũng là một điều mà đã có rất nhiều gia chủ thắc mắc. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vị trí bàn thờ theo phong thủy sao cho phù hợp. Cùng với đó sẽ là hướng dẫn về cách đặt bàn thờ trong nhà ngay bài viết dưới đây.

Bàn thờ hợp phong thủy nên đặt ở vị trí nào

Không chỉ có hướng đặt bàn thờ quan trọng trong phong thủy mà bàn thờ nên đặt ở đâu cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi vấn đề về vị trí đặt bàn thờ có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc. Cũng như là yếu tố tâm linh đối với gia đình. Vậy cho nên, các gia chủ cũng cần phải hết sức chú ý trong cách đặt bàn thờ tại nhà mình.

Nguyên tắc cần biết khi đặt bàn thờ

Một trong những điều mà bạn không nên bỏ qua trong cách đặt bàn thờ . Đó chính là các nguyên tắc trong cách đặt bàn thờ bất di bất dịch đã được đời xưa truyền lại. Khi gia chủ đã nắm chắc được các nguyên tắc đặt bàn thờ . Thì khi đó sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ một cách đúng, chuẩn và hợp phong thủy nhất.

  • Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phải luôn là tọa cát và có hướng cát hoặc là tọa hung hướng cát. Chỉ như vậy, thì gia chủ mới được phù hộ và đón được nhiều tài lộc về cho gia đình mình.
  • Trong cách kê bàn thờ thì cũng cần kê bàn thờ một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí bị mấp mô, thiếu thăng bằng, không bằng phẳng. Từ đó mà nó có thể sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống. Theo như quan niệm ở trong phong thủy.
  • Nếu gia chủ lựa chọn bố trí đặt bàn thờ ở trong phòng khách. Thì khi đó bạn cũng nên đặt tại các vị trí như gần với cửa sổ hay là ở giữa nhà. Điều này vừa giúp thể hiện được tính trang trí cho căn phòng. Lại vừa có thểtiết kiệm được không gian một cách hiệu quả nhất.
 Lựa chọn vị trí đặt phòng thờ phải thu được nhiều tụ khí và tài lộc
Lựa chọn vị trí đặt phòng thờ phải thu được nhiều tụ khí và tài lộc

Đặt bàn thờ đúng chuẩn như thế nào?

Đặt bàn thờ như thế nào mới có thể xem là đúng chuẩn và hợp phong thủy. Tì có lẽ đây là điều không phải ai cũng biết. Những vấn đề liên quan đến cách đặt bàn thờ cũng có rất nhiều điều. Gia chủ phải tiến hành từng bước một và thật sự phải  cẩn thận và tỉ mỉ.

Trước hết, các bạn cũng cần phải xác định vị trí đặt bàn thờ và hướng bàn thờ phù hợp. Tránh phạm húy và gặp phải những điều không tốt. Cụ thể như là: vị trí không được đẹp, hướng đặt xung với tuổi của gia chủ… Nếu không may bạn đã gặp phải những điều này. Thì khi đó nó sẽ khiến cho tài lộc trong gia đình bạn sẽ bị tiêu tán, khí xấu sẽ tràn vào nhà,… Đặc biệt nhất là khi đặt bàn thờ trong phòng khách. Gia chủ lại càng phải chú ý hơn nữa trong việc lựa chọn hướng và vị trí đặt sao cho chuẩn xác.

Đặt bàn thờ chuẩn sẽ hút được tài lộc và người lại sẽ làm tiêu tan
Đặt bàn thờ chuẩn sẽ hút được tài lộc và người lại sẽ làm tiêu tan

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bố trí bàn thờ ở trong phòng khách là một trong những chủ ý của gia chủ phổ biến hiện nay. Việc bố trí bàn thờ trong phòng khách như thế nào để vừa có thể đảm bảo được sự trang trọng của không gian thờ cúng. Lại vừa hài hòa với thẩm mỹ của ngôi nhà. Thì đây là điều mà được các gia chủ rất quan tâm và tìm hiểu. Bạn nên biết cách đặt bàn thờ trong phòng khách như sau:

Thứ nhất

Khi bố trí phòng khách có bàn thờ, bạn cũng cần phải chú ý đến việc tạo ra một không gian riêng tư cho bàn thờ. Mà không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động và sinh hoạt của mọi người ngay tại phòng. Nếu như có sự kết hợp hài hòa giữa phòng khách và phòng thờ. Thì nó sẽ tạo một không gian đẹp cho ngôi nhà. Nếu muốn bố trí bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ cũng cần dựa vào diện tích. Cũng như là không gian. Để lựa cho căn hộ một kích thước và kiểu dáng bàn thờ phù hợp nhất.

Biết cách đặt bàn thờ trong phòng khách sẽ tạo nên không gian đẹp
Biết cách đặt bàn thờ trong phòng khách sẽ tạo nên không gian đẹp

Thứ hai

Đối với các căn phòng có diện tích rộng, bạn nên lựa chọn bàn thờ có diện tích lớn. Để cho không gian trở nên gần gũi và ấm cúng hơn. Ngược lại, đối với những căn phòng có diện tích chật hẹp. Thì khi đó bạn cũng có thể bố trí phòng khách có bàn thờ kích thước nhỏ. Để có thể vừa với tiết kiệm diện tích lại vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Đây cũng chính là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách mà các bạn nên tham khảo và tìm hiểu.

Thứ 3

Nếu đặt bàn thờ ngay trong phòng khách, bạn cũng nên đặt bàn thờ cao hơn. So với những vật dụng khác trong cùng một không gian. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo nên một phòng thờ ngay trong phòng khách bằng một vách hay những tấm rèm che. Chúng sẽ giúp tạo nên cho căn nhà một không gian phòng thờ ngay ở trong phòng khách vô cùng hoàn hảo. Vừa tạo sự riêng tư cũng vừa tăng được tính thẩm mỹ.

Đặt bàn thờ trong phòng khách cao hơn các vật dựng khác
Đặt bàn thờ trong phòng khách cao hơn các vật dựng khác

Bàn thờ kết hợp cùng với tủ tivi

Bàn thờ kết hợp với tủ tivi đây cũng là một trong những xu hướng thiết kế nội thất mới và hiện đại. Đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đối với các căn hộ ở chung cư hiện đại. Thì ngoài việc bố trí bàn thờ ở tỏng không gian phòng khách . Thì bạn cũng có thể sử dụng tủ tivi kết hợp tủ thờ, nó có thể sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Tuy nhiên vẫn đang còn khá nhiều các thắc mắc về vấn đề có nên đặt tivi ngay dưới bàn thờ hay không?

Dưới bàn thờ nên đặt gì và không nên đặt gì đây là một điều mà gia chủ cần phải biết. Theo như trong phong thủy, dưới bàn thờ thì không nên đặt bất cứ đồ đạc gì hết. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được quy tắc đó. Các nhà sản xuất cũng đã thiết kế nên những chiếc bàn thờ kết hợp cùng với tủ tivi vô cùng hiện đại và sang trọng. Cùng với đó là có rất nhiều mẫu mã khác nhau sẽ giúp tách riêng bàn thờ và kệ tivi. Từ đó mà các gia chủ có thể thoải mái lựa chọn cho căn nhà của mình một chiêc bàn thờ kết hợp tủ tivi mà không còn cần phải lo lắng.

Vị trí đặt bàn thờ với phòng ngủ sao cho hợp lý?

Với mỗi một  gia đình sẽ có cách thiết kế phòng thờ cùng với phòng ngủ ở các vị trí khác nhau. Đôi khi sự sắp đặt đó có thể là phòng khách ở ngay cạnh phòng ngủ. Hay là phòng ngủ ở ngay cạnh phòng bếp. Cũng có thể là phòng ngủ cạnh phòng thờ. Đối với không gian Phòng thờ thì lại khá kiêng kỵ về phong thủy. Cho nên gia chủ cũng cần phải chú ý nhiều hơn một chút trong cách đặt phòng thờ. Cụ thể các trường hợp về Vị trí khi đặt bàn thờ với phòng ngủ như sau đây:

Phòng ngủ ở ngay cạnh với phòng thờ

Có nhiều người vẫn luôn thắc mắc phòng ngủ cạnh phòng thờ liệu có được hay không? Cạnh ở đây có thể được hiểu là phòng ngủ sát với phòng thờ. Hay là phòng ngủ ở ngay sau phòng thờ. Hoặc là phòng ngủ ở phía trước phòng thờ . khi đó 2 phòng này chỉ ngăn cách bởi bức tường hoặc là cánh cửa.

Theo như quan niệm ở trong phong thủy. Gia chủ không nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Bởi như vậy nó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Cũng như là có những tác động không tốt đến các vị thần linh và tiên tổ. Điều đó cũng tương tự với vị trí đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ là điều đại ky.

Chính vì vậy mà gia chủ không nên đặt phòng ngủ ở ngay cạnh với phòng thờ. Đ có thể hạn chế được những điều không may có thể xảy ra. Nếu trong trường hợp không thể thay đổi được vị trí giữa phòng ngủ và phòng thờ. Khi đó gia chủ nên tìm cách hóa giải phòng ngủ ở phía sau phòng thờ, để có thể mang lại nhiều may mắn và bình an nhất.

Vị trí của phòng ngủ ở ngay cạnh với phòng thờ
Vị trí của phòng ngủ ở ngay cạnh với phòng thờ

Phòng ngủ ở vị trí nằm trên bàn thờ

Phòng ngủ nằm trên bàn thờ hay phòng thờ ở bên dưới phòng ngủ. Bạn có thể hiểu như là phòng trên tầng và dưới tầng cùng 1 vị trí. Thực tế ra khi bàn thờ dưới phòng ngủ là một điều đại kỵ trong cách đặt bàn thờ.

Không nên thiết kế phòng ngủ ở bên dưới của phòng thờ
Không nên thiết kế phòng ngủ ở bên dưới của phòng thờ

Đặt bàn thờ ở bên trong phòng ngủ

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ cũng là trường hợp rất hiếm thấy. Trường hợp này xảy ra khi ở nhà trọ thì có thể bắt gặp tình trạng này. Bởi phòng trọ chỉ có duy nhất 1 không gian sinh hoạt chung. Cho nên có thể xem như bàn thờ trong phòng ngủ. Tuy nhiên vị trí đặt bàn thờ trong phòng ngủ là một điều tai hại cần phải loại bỏ ngay.

Vị trí bàn thờ theo phong thủy không chỉ mang đến cho gia chủ tài lộc, may mắn. Mà nó còn thể hiện lên sự tôn trọng, hiếu kính của con cháu đối với những người đã khuất.

 

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã nói cho bạn biết về vị trí phòng thờ theo phong thủy có vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của mỗi gia đình. Qua bài này bạn đã biết được cách bố trí bàn thờ trong phòng khách. Cũng như những điều kiêng kỵ khi lựa chọn vị trí của phòng thờ. Để làm sao thích hợp nhất rồi đúng không. Hãy lưu ý thêm về các vị trí khác như phòng ngủ, bếp… Để có thể từ đó tìm ra cách đặt bàn thờ chuẩn nhất nhé.

Trả lời