Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư chuẩn phong thủy

Trong không gian của một gia đình tại Việt Nam thì có lẽ bàn thờ luôn là nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất. Tuy nhiên do đặc thù của nhiều các căn hộ chung cư có phần diện tích hạn chế với diện tích hạn chế. Cho nên việc đặt bàn thờ ở đâu lại luôn là vấn đề mà được nhiều gia đình quan tâm. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư, mời quý bạn đọc tham khảo!

Bàn thờ có vai trò như thế nào mỗi gia đình?

Thờ cúng tổ tiên luôn là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam chúng ta từ xưa cho đến nay. Chính vì thế mà phòng thờ, bàn thờ cũng sẽ là nơi thiêng liêng liêng và có ý nghĩa đặc biệt. Nó thể hiện cho rất nhiều đạo hiếu như là “uống nước nhớ nguồn”. Là cách để cho con cháu tỏ bày lòng thành kính biết ơn đối với những người đã khuất. 

Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi mang đến ý nghĩa tâm linh hết sức đặc biệt. Họ luôn mong muốn tổ tiên, ông bà, cha mẹ phù hộ độ trì cho các thành viên trong nhà. Luôn được khỏe mạnh, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đây cũng chính là nét văn hóa tâm linh vô cùng độc đáo trong phong tục, tín ngưỡng của người Việt. Bàn thờ gia tiên luôn hiện hữu và được những lưu truyền từ đời này cho đến đời khác.

Bàn thờ là phong tục cũng là nơi thờ cúng tổ tiên
Bàn thờ là phong tục cũng là nơi thờ cúng tổ tiên

Ở các căn nhà chung cư thì vị trí đặt bàn thờ nào là hợp lý?

Nếu như theo các thiết kế về nhà đất thông thường sẽ mỗi căn nhà có một không gian phòng thờ riêng. Tuy nhiên ở các căn hộ chung cư thì bàn thờ bàn thờ lại là một trong những bài toán khó cho nhiều gia đình cũng như là cho các đơn vị thiết kế. Bởi vậy mà vị trí đặt bàn thờ được đặt như thế nào là hợp lý?

Đặt bàn thờ ở tại phòng khách của căn hộ

 • Đối với tất cả các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, việc để tiết kiệm được không gian là điều chắc chắn cần thiết phải làm. Chính vì vậy không thể có nguyên một phòng thờ trong căn chung cư để dành riêng cho việc đặt bàn thờ. Để phục vụ cho việc cúng bái được. Lúc này gia chủ sẽ nghĩ ngay đến việc chọn một vị trí đặt bàn thờ tại căn hộ chung cư thích hợp chẳng hạn như là ở phòng khách. Nếu như bạn đang muốn tiết kiệm không gian hơn nữa thì hãy đặt bàn thờ chung cư ở phòng khách ở dạng treo tường.
 • Đối với căn hộ chung cư mà có diện tích vừa và có kích thước rộng hơn một chút. Thì các bạn cũng nên chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư ở phòng khách. Thay vì dạng treo tường để tiết kiệm được không gian. Bạn cũng có thể đặt bàn thờ ở dạng đứng với kích thước nhỏ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm vách ngăn phòng thờ chung cư. Để có thể tạo nên cho gia đình một khu vực dành cho việc thờ cúng riêng biệt. Mà nó cũng rất đẹp và thẩm mỹ mà không ảnh hưởng nhiều tới không gian sinh hoạt.
Đặt bàn thờ ở phòng khách
Đặt bàn thờ ở phòng khách

Chọn một phòng trong căn hộ chung cư để đặt bàn thờ

Đối với các căn hộ chung cư có diện tích rộng và nhiều phòng. Thì bạn cũng có thể dùng nguyên ra một phòng nhỏ để làm phòng thờ chung cư. Lúc này bạn có thể sử dụng các loại bàn thờ nhà chung cư kích thước đa dạng. Sao cho phù hợp với phòng thờ chung cư là được.

Dành riêng 1 phòng để đặt
Dành riêng 1 phòng để đặt

Chọn vị trí yên tĩnh trong căn hộ để đặt bàn thờ 

Bàn thờ là một điều mà chúng ta thường kiêng kỵ nhất, nên đặt ở nơi nhiều người qua lại. Không đặt bàn thờ ở lối đi, bởi vì nó có thể xảy ra va chạm làm đổ ngã bàn thờ. Bàn thờ nếu như bị động gián tiếp sẽ gây ra lục đục trong nhà.

Chọn vị trí yên tĩnh trong căn nhà để đặt
Chọn vị trí yên tĩnh trong căn nhà để đặt

Chọn hướng để đặt bàn thờ tại chung cư

Hướng đặt bàn thờ trong các căn hộ chung cư cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến hung – cát – tài lộc của chính gia đình đó. Đặt bàn thờ theo hướng tốt sẽ mang tới cho gia chủ tiền của, sức khỏe và công danh. Ngược lại nếu như bạn chọn đặt sai hướng, thì nó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Gia chủ nên lưu ý chọn những hướng như: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục vị. Đây là các hướng có thể mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

4 hướng tốt cho đặt bàn thờ

 • Hướng Sinh Khí: đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp đem lại cho gia chủ đại cát đại lợi. Giúp hanh thông trong sự nghiệp, vượng khí dồi dào, cuộc sống tốt đẹp
 • Hướng Thiên Y: Đây là hướng đặt mang đến sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ, giúp gia đình bình an.
 • Hướng Diên Niên: (hướng Phước Đức) Hướng này sẽ giúp cho tình cảm gia đình gắn kết, thuận lợi trong đường tình duyên
 • Hướng Phục Vị: Là một hướng luôn mang lại cho gia chủ và cho tất cả thành viên trong gia đình sự may mắn, gia đạo bình an, công danh thăng tiến.
Đặt theo hướng tốt
Đặt theo hướng tốt

Trên đây là 4 hướng cũng chính là 4 khí vượng trong phong thủy phái Bát Trạch, thích hợp cho việc chọn đặt bàn thờ. Tuy nhiên nếu như bạn muốn đặt vào đúng hướng này. Thì bạn cũng nên tìm hiểu xem quẻ mệnh của gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch.

 • Đối với gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì nên đặt theo các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Đối với gia chủ thuộc mệnh Tây Tứ Trạch thì nên đặt theo các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Ngoài ra gia chủ cũng nên chú ý

 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí ngược hướng nhà
 • Không nên đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ
 • Không nên đặt bàn thờ mà nó sẽ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc bếp
Đặt theo mệnh gia chủ
Đặt theo mệnh gia chủ

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ tại chung cư

Bao đời nay ông cha ta luôn có câu nói truyền tai nhau là “nhất vị, nhì hướng”. Câu nói này có ngụ ý là khi đặt đồ vật nào đó trong nhà, thì trước tiên bạn cũng cần phải xem xét vị trí. Rồi sau đó mới đến việc chọn hướng cho đồ vật đó. Do đó vị trí để đặt bàn thờ ở các căn hộ chung cư hết sức quan trọng. Vậy khi đặt bàn thờ ở nhà chung cư vị trí nào hợp lý nhất? Đồng thời cũng nên lưu ý lựa chọn vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư hợp lý như sau:

Lưu ý không nên đặt cạnh khu vực nhà vệ sinh hay nhà tắm

Người xưa họ vẫn thường luôn quan niệm rằng không nên đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh hay nhà tắm. Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi không sạch sẽ sẽ là nơi dùng để thải và sinh hoạt. Việc đặt bàn thờ ở khu vực này là bôi nhọ Thần, Phật, gia tiên. Chính mùi mùi khó chịu ở nơi này thoát ra nó sẽ ảnh hưởng  đến hòa khí, tài lộc trong nhà.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Lưu ý không nên đặt bàn thờ gần với vị trí của xà nhà

Theo như trong quan điểm về phong thủy, phía trên bàn thờ có xà nhà sẽ làm tiêu tan tài lộc. Xà nhà giống như vật phẩm ấn giữ không cho tài lộc được phát tán.

Không nên đặt bàn thờ ở bên trên nóc tủ quần áo

Đây cũng là một trong những điều tối kỵ khi đặt bàn thờ trong các căn nhà. Nhiều người họ vẫn còn lầm tưởng việc đặt bàn thờ ở vị trí cao là tốt nhất. Vị trí cao thì đúng là không sai thật, nhưng nó phải là nơi trang nghiêm, yên tĩnh. Nếu như bạn đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo, thì mỗi ngày khi bạn mở tủ ra vô vài lần. Nó sẽ tác động trực tiếp đến chân hương trên bàn thờ. Một khi bàn thờ bị động thì khi đó tài lộc sẽ bị tiêu tán.

Một số lưu ý khi chọn bàn thờ nhà chung cư

Ngoài vị trí, hướng đặt bàn thờ thì khi lựa chọn bàn thờ gia chủ cung nên lưu ý về cách chọn bàn thờ. Cụ thể nó sẽ phân tích như sau:

Lưu ý về chất liệu

Gỗ tự nhiên là chất liệu chính và được ưu tiên sử dụng nhiều nhất khi làm bàn thờ gia tiên. Các cụ ta vẫn thường hay dùng gỗ Mít để làm bàn thờ. Bởi đơn giản vì nó là chất dễ tìm, chắc chắn, không bị mối mọt, cong vênh và có mùi hương dễ chịu. Ngoài ra còn có thể kể đến một số loại gỗ khác như: Loại gỗ Dổi, Vàng Tâm, gỗ Gụ. Đây cũng là loại gỗ được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Đặc biệt hơn là tất cả các loại gỗ làm bàn thờ đểu phải là gỗ hoàn toàn mới, không dùng gỗ đã qua sử dụng. Nó sẽ thể hiện được tính tâm linh đôi khi độ chắc chắn cũng không được đảm bảo

Chọn chất liệu gỗ tốt, kích thước hợp lý
Chọn chất liệu gỗ tốt, kích thước hợp lý

Về kích thước của bàn thờ

Đối với không gian của căn hộ nhỏ, kích thước của bàn thờ chung cư cũng được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với không gian đó. Tuy nhiên, cho dù là bàn thờ đặt hay là bàn thờ mua thì nó cũng phải theo kích thước lỗ bàn. Đồng thời phải là các cung số đẹp tránh các cung số sâu ảnh hưởng đến gia chủ.

Ví dụ điển hình như sau: Bàn thờ treo tường có kích thước 480mm x 820mm, 560mm x 810mm, 560mm x 950mm (Sâu x Rộng). Về chiều cao thống nhất chung của các bàn thờ là 127cm .

 Về hoa văn trên bàn thờ

Thờ cúng là một nét đẹp trong thế giới tâm linh của phong tục người Việt Nam chúng ta. Bởi vậy các hình chạm khắc ở trên bàn thờ cũng phải đặc biệt và được nhiều gia đình lưu tâm chăm chút.

Các hoa văn ở trên bàn thờ trong các căn hộ chung cư mà các bạn thường thấy nó sẽ là các hình khác nhau. Như: hình hoa sen, hình mai điểu, chân rùa, hình hạc – rùa, hình tứ linh,… Tất cả các loại hoa văn trên đều mang ý nghĩa phong thủy, cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư. Đồng thời cung cấp thêm cho quý bạn đọc biết hướng đặt bàn thờ, cách chọn bàn thờ theo kích thước hoa văn và chất liệu. Hy vọng đây làm những thông tin bổ ích cho tất cả mọi người.

Trả lời