Video marketing là một chiến lược tiếp thị đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đây được xem là vũ khí quảng bá hiệu quả, giúp doanh nghiệp thuyết phục được khách hàng dễ dàng. Vậy cụ thể Video Marketing là gì? Phải làm sao để xây dựng một video marketing hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Video Marketing là gì?

Video Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm bằng cách sử dụng video để truyền tải thông điệp hay quảng bá nội dung có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của hình thức Marketing bằng video là tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Thúc đẩy họ thực hiện các hành động mua sản phẩm. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh số hiệu quả. 

Video Marketing
Video Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm bằng cách sử dụng video

Tầm quan trọng của chiến lược marketing bằng video đối với doanh nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là smartphone. Việc quảng cáo bằng video trở thành phần không thể thiếu trong chiến dịch marketing online. Hầu như doanh nghiệp nào cùng hiểu rõ được tầm quan trọng của video marketing trong kinh doanh.

Video marketing giúp truyền tải trực tiếp thông điệp 

Trước tình hình dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm của công chúng bằng việc sử dụng Video Marketing. Điều này vừa gia tăng sự thiện cảm, vừa tiếp động lực cho tất cả mọi người. Ví dụ như nhãn hiệu giày thể thao Nike đã sản xuất một video mang tên “You Can’t Stop Us” có tốc độ lan truyền khủng. Sở hữu truyền cực khủng với hơn 41 triệu lượt xem trên YouTube chỉ sau vài ngày phát hành.

Theo nghiên cứu, não bộ con người thưởng tiêu thụ hình ảnh tốt hơn so với từ ngữ. Chỉ cần nội dung video đánh thẳng trọng tâm của thông điệp, không rườm rà, vòng vèo. Cùng với chất lượng hình ảnh sinh động. Chắc chắn mức độ thành công của nó vô cùng lớn.

tiếp thị bằng video marketing
Tiếp thị bằng video giúp truyền tải thông tin trực tiếp

Hỗ trợ chiến lược định hình thương hiệu

Xu hướng xem video của người tiêu dùng càng gia tăng kéo theo đa dạng hóa hình thức và kênh truyền thông của các doanh nghiệp. Nhằm săn đón khách hàng tại mọi điểm chạm.

Có thể khẳng định rằng, Video Marketing là một trợ thủ đắc lực cho các chiến lược truyền thông. Hỗ trợ tuyệt đối cho các chiến lượng định hướng thương hiệu của doanh nghiệp.

Dựa theo các cụm từ khóa ưu tiên trên video, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được video của thương hiệu. Làm tăng mức độ phủ sóng rộng rãi hơn đến nhiều đối tượng tiềm năng. Theo đó, thương hiệu đổ lượt truy cập về các website lân cận. Doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận và giữ chân khách hàng, tăng khả năng bán hàng cho doanh nghiệp. 

Hơn thế, thương hiệu còn có thể quan sát được thái độ người tiêu dùng thông qua Video Marketing. Người dùng có thái độ như thế nào với nội dung trong video? Họ thích những chi tiết nào trong video? Video này có khả năng truyền miệng hay là không?…Thông qua đó, thương hiệu có thể hiểu hơn về khách hàng. Sản xuất nhiều nội dung phù hợp và thu hút sự chú ý của họ một cách dễ dàng hơn. 

Củng cố niềm tin từ khách hàng

Ông bà ta có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”. Cái gì được nhìn thấy cũng thuyết phục hơn so với nói miệng. Và đây cũng là lý do tại sao Video Marketing luôn mang đến khách hàng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng của thương hiệu. 

Khi theo dõi một video, khách hàng có thể đánh giá được thương hiệu đó có đáng tin cậy hay không. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chính vị thế, khi sản phẩm video để marketing, các doanh nghiệp nên tránh các nội dung quảng cáo quá nhiều về lợi nhuận, khuyến mãi. Điều này sẽ khiến khách hàng không khỏi những băn khoăn, bất an. Thay vì đó, bạn hãy thêm vào những yếu tố cảm xúc, tinh thần, đánh trúng tâm lý nhất thời của họ. Để nhanh chóng chiếm được thiện cảm cũng như sự ưu ái của khách hàng.

Giúp khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng bằng cách thức khác biệt

Nếu như bạn chưa biết thì sau Google, YouTube là một nhà mạng sở hữu số lượng người tìm kiếm nhiều thứ hai trên thế giới. Một ưu điểm mà chúng ta không thể phủ nhận từ video đó là nó vừa cung cấp được thông điệp, vừa đáp ứng được nhu cầu giải trí của khách hàng. 

So với một nội dung đăng tải thông thường, người dùng phải mất quá nhiều thời thời gian để “ngấu nghiến” phần chữ ấy. Còn với những hình ảnh thì chỉ thu hút sự chú ý được 5 giây rồi họ sẽ nghiễm nhiên bỏ qua việc tìm hiểu ý nghĩa của bức hình ấy. Cho đến khi video xuất hiện đã giải quyết triệt để hai vấn đề trên một cách hiệu quả. Giúp người dùng luôn muốn chiêm nghiệm lại video vài lần để hiểu rõ thông điệp bạn muốn truyền tải. Và đó là lý do tại sao nhiều nhãn hàng lớn chi số tiền khủng để sản phẩm, dịch vụ của họ xuất hiện vài giây trong MV của các ca sĩ nổi tiếng.

Nghệ thuật tạo dựng một Video Marketing thành công

Để tạo dựng một Video Marketing thành công, bạn không nên bỏ qua các chiến thuật vô cùng hiệu quả dưới đây:

Gây dựng sự chú ý

Sự chú ý là yếu tố đầu tiên và cũng là giai đoạn đầu tiên mà bạn phải làm để triển khai Video Marketing. Ở những bước đi đầu tiên, bạn chỉ cần lôi kéo được sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Gây dựng sự thu hút

Để làm tốt được giai đoạn này, bạn cần phải xác định được các mục tiêu khách hàng tiềm năng cũng như tạo sự thu hút. Nhằm thu hút họ xem sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

xây dựng video marketing
Nghệ thuật xây dựng một video tiếp thị hiệu quả nhất

Gây dựng sự chứng minh

Sau khi gây dựng được sự chú ý và quan tâm từ phía khách hàng. Những gì bạn cần làm tiếp theo là chứng minh được những hiệu quả và lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng. Từ đó thuyết phục sự tin tưởng của khách hàng cho sản phẩm của mình.

Gây dựng sự chia sẻ

Video Marketing phải đảm bảo các giá trị của doanh nghiệp bạn đang có đến với khách hàng. Để mang lại sự chú ý, độ tin cậy và thúc đẩy các hành động tiếp theo của họ.

Gây dựng hành động

Một khi bạn đã thuyết phục được niềm tin của khách hàng về dịch vụ, sản phẩm của mình. Việc cuối cùng của một Video Marketing hoàn hảo là kêu gọi hành động của khách hàng để tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Một video để marketing đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên sẽ đón nhận được sự yêu thích. Kích thích trí tò mò của khách hàng. Từ đó, họ sẽ click vào xem. Nếu có nhu cầu, chắc chắn họ sẽ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm dịch mà bạn cung cấp.

Các bước triển khai kế hoạch Video Marketing

Để triển khai một kế hoạch Video Marketing hiệu quả thì việc nắm rõ các bước triển khai là vô cùng quan trọng. Các bước triển khai cụ thể như sau: 

Bước 1: Xác định mục tiêu của Video

Việc đầu tiên và quan trọng trong việc xây dựng chiến lược video marketing thành công là xác định mục tiêu của bạn. Khi trả lời được câu hỏi nội dung video để làm gì? Xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng tiềm năng hay để thông báo một số tin tức quan trọng? 

Mục tiêu của bạn sẽ giúp xác định được những yếu tố như: Loại video bạn cần để sản xuất; Phương thức quảng cáo video của bạn; Nơi để đăng video; Video của bạn dành cho đối tượng nào; Số liệu video marketing có giá trị nhất;…

Xác định mục tiêu của video

Bước 2: Xác định đối tượng của bạn

Khi bạn đã xác định được mục tiêu, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định rõ ràng về việc ai sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Bạn hãy xác định đối tượng thông điệp của bạn muốn hướng tới. 

Đối tượng mục tiêu chính là những người mà bạn đang tạo ra sản phẩm, dịch dành cho họ. Việc bạn cần làm là hiểu đối tượng của bạn đang cần gì? Từ đó đưa ra thông điệp phù hợp.

Xác định khách hàng mục tiêu

Bước 3: Lên kế hoạch triển khai nội dung

Hãy brainstorm những câu chuyện mà bạn sẽ kể, kịch bản nội dung chi tiết. Khi lên kế hoạch triển khai nội dung, bạn nên tham khảo lại các mục tiêu đã xác định của mình và hiểu về mong muốn khách hàng mục tiêu của bạn.

Ở giai đoạn này, hãy tìm cách tạo ra nội dung video chất lượng và hấp dẫn. Cân nhắc những ý tưởng để tối ưu hóa hiệu quả của video marketing.

Bước 4: Quảng bá Video Marketing

Khi đã có cho mình một video hoàn chỉnh, bạn hãy nghĩ đến việc phát video này ở đâu để thu hút được đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể sử dụng cách kênh như Fanpage, trang Youtube, website công ty.

lựa chọn kênh truyền bá video marketing
Lựa chọn một kênh thông tin để quảng bá video phù hợp nhất

Bước 5: Đo lường kết quả

Đo lường kết quả là cách tốt nhất để bạn phân tích tất cả ưu và nhược điểm để cải thiện các chiến dịch tiếp theo. Và đây cũng là một hoạt động không thể thiếu để đánh giá mức độ thành công của Video Marketing. 

Để đo lường hiệu quả các chiến dịch tiếp thị video, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí cụ thể như: Lượt xem, thời gian xem, đối tượng xem, quốc gia, vị trí địa lý…Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến chỉ số KPI của chiến dịch.

Tốt nhất khi xây dựng video marketing, bạn không nên chỉ tập trung vào nội dung. Mà hãy dành thời gian nghiên cứu thị hiếu khách hàng hoặc tìm hiểu những thông tin đang được chia sẻ rộng rãi trên Facebook. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng tại nên sự thành công của Video Marketing của bạn.

Đo lường là cách bạn đánh giá được mức độ thành công cho chiến lược

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về Video Marketing và cách tiếp thị bằng video hiệu quả nhất. Bạn nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm, đối tượng khách hàng…Để tạo nên một video tiếp thị chỉnh nhất,l, viral nhất. Để sản phẩm dịch vụ của bạn đến gần hơn với tay người tiêu dùng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: